Top 7 bảo tàng nổi bật tại Kuala Lumpur, Malaysia

Bùi Nhật Lệ

Bùi Nhật Lệ

Travel Expert28/02/2021

Là một đô thị trẻ, năng động và đa dạng văn hóa, cũng giống như nhiều đô thị khác trong khu vực Đông Nam Á, Kuala Lumpur luôn là một điểm du lịch hấp dẫn của rất nhiều du khách khi ghé thăm Malaysia... Nếu bạn có ý định du lịch thủ đô Kuala Lumpur thì bên cạnh những địa điểm nổi tiếng đó, bạn không nên bỏ qua những tòa nhà bảo tàng được xây dựng để ghi lại sự phát triển của đất nước xinh đẹp này từ văn hóa đến sự tiến bộ của công nghệ, kiến trúc. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu 7 bảo tàng nhất định phải ghé thăm ở Kuala Lumpur, Malaysia để giúp bạn có thể tham quan, khám phá lịch sử Kuala Lumpur nói riêng và Malaysia nói chung.

Nôi dung

 • 1. Islamic Arts Museum Malaysia
 • 2. National Museum of Malaysia
 • 3. Royal Museum Kuala Lumpur
 • 4. Royal Malaysian Police Museum
 • 5. Kuala Lumpur City Gallery
 • 6. National Planetarium in Kuala Lumpur
 • 7. National Textiles Museum Kuala Lumpur

Là một đô thị trẻ, năng động và đa dạng văn hóa, cũng giống như nhiều đô thị khác trong khu vực Đông Nam Á, Kuala Lumpur luôn là một điểm du lịch hấp dẫn của rất nhiều du khách khi ghé thăm Malaysia... Nếu bạn có ý định du lịch thủ đô Kuala Lumpur thì bên cạnh những địa điểm nổi tiếng đó, bạn không nên bỏ qua những tòa nhà bảo tàng được xây dựng để ghi lại sự phát triển của đất nước xinh đẹp này từ văn hóa đến sự tiến bộ của công nghệ, kiến trúc. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu 7 bảo tàng nhất định phải ghé thăm ở Kuala Lumpur, Malaysia để giúp bạn có thể tham quan, khám phá lịch sử Kuala Lumpur nói riêng và Malaysia nói chung.


1. Islamic Arts Museum Malaysia

Islamic Arts Museum Malaysia

Islamic Arts Museum Malaysia là Bảo tàng nghệ thuật Hồi giáo, mô tả vẻ đẹp kỳ lạ và phức tạp, những câu chuyện lịch sử và huyền bí của Hồi giáo. Đây là một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất ở Kuala Lumpur, và đồng thời là bảo tàng nghệ thuật Hồi giáo lớn nhất Đông Nam Á. Bảo tàng sở hữu các bộ sưu tập nghệ thuật trang trí Hồi giáo phong phú từ khắp nơi trên thế giới với công trình kiến trúc rất ấn tượng.

Bảo tàng có mái vòm màu xanh ngọc khổng lồ trên đỉnh tòa nhà, những bức tường kính cho phép ánh sáng tự nhiên chiếu vào, trần nhà hình vòm trang trí hoa văn Hồi giáo phức tạp. Không gian triển lãm rộng lớn, với hơn 7.000 đồ vật được lưu giữ từ người xưa để lại, các phòng trưng bày cố định nằm ở hai tầng trên, bao gồm mười hai chủ đề: Kiến ​​trúc; Kinh thánh và bản thảo cổ xưa; Ấn Độ; Trung Quốc; Malaysia; Đồ trang sức; Dệt may; Vũ khí và áo giáp; Tiền xu và con dấu; Đồ kim loại; Gốm sứ; Đồ gỗ.

Các triển lãm đáng chú ý trong bảo tàng có thể kể đến: Kiswa (1964) - đó là bức màn cửa tinh xảo “Nhà của Chúa” được thay đổi hàng năm và các bản thảo như sách cầu nguyện kinh thánh có từ thế kỷ 17. Phòng trưng bày kiến ​​trúc cũng rất được nhiều vị khách ghé thăm, với mô hình các nhà thờ Hồi giáo linh thiêng, vĩ đại được chú ý, tỉ mẩn, khắc họa lại từng chi tiết như: Nhà thờ Hồi giáo Al-Masjid Al-Haram ở Mecca; Nhà thờ Hồi giáo Xian ở Trung Quốc,... Nằm ở tầng trệt, cửa hàng bảo tàng có rất nhiều lựa chọn với các đồ thủ công, đồ tạo tác Hồi giáo từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm văn phòng phẩm, áo phông, sách, câu đố và thậm chí cả đồ trang sức phức tạp.

Hiện nay, bảo tàng còn được đầu tư cơ sở vật chất để xây dựng một thư viện tập trung cho thiếu nhi, với hoạt động kể chuyện, bài học về nghệ thuật, thủ công để phát triển trí tưởng tượng cũng như khả năng sáng tạo, thực hành của các em nhỏ. Bên cạnh đó còn có một nhà hàng với các món ăn từ khắp nơi trên thế giới, giá cả hơi chênh lệch phía bên ngoài nhưng bù lại rất sạch sẽ và thoáng mát. Nhìn chung, bảo tàng nghệ thuật Hồi giáo chắc chắn là một trải nghiệm thú vị, mang đến cho du khách một cái nhìn sâu sắc độc đáo và mê hoặc về thế giới Hồi giáo thường không được mọi người nhìn thấy.

 • Địa chỉ: Jalan Lembah Perdana, Kuala Lumpur, Malaysia.

 • Giờ mở cửa: Hàng ngày 10:00 - 18:00.

 • Giá vé: 14 RM (khoảng 80.000 VNĐ) cho người lớn và 7 RM ( khoảng 40.000 VNĐ) cho sinh viên.


2. National Museum of Malaysia

National Museum of Malaysia

National Museum of Malaysia là Bảo tàng quốc gia Malaysia, được thiết kế theo phong cách, đặc điểm của cung điện Malay thời Minangkabau Gadang. Bảo tàng được thành lập vào năm 1963 bởi vị vua Agong thứ ba mới của Malaysia sau đất nước này được độc lập. Bảo tàng ghi chép lại cuộc sống từ thời tiền sử cho đến các sự kiện và thành tựu từ lịch sử đến hiện tại với vô số hiện vật, động thực vật, tác phẩm văn hóa, tiền tệ và cấu trúc Malaysia được xây dựng để gìn giữ bản sắc dân tộc riêng biệt của đất nước Malaysia.

Bảo tàng là một tòa nhà có 3 tầng, mái nhà truyền thống kiểu Minangkabau và một lối vào chính bên cạnh hai bức tranh tường lớn bằng khảm thủy tinh của Ý, miêu tả đất nước này trong các sự kiện lịch sử và các hoạt động văn hóa lớn. Một vài năm trở lại đây, bảo tàng này đã được xây dựng cải tạo lại, mở rộng thêm một phòng trưng bày hoàn toàn mới. Phần lớn bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật gốc của Bảo tàng Quốc gia đã bị san bằng trong một vụ đánh bom trong Thế chiến II nhưng bảo tàng vẫn có một triển lãm khảo cổ và dân tộc học rộng lớn được trưng bày.

Ở tầng trệt là những bộ trang phục nghi lễ quy mô lớn, mô tả lại cuộc sống truyền thống của người Malaysia (câu cá, trồng trọt, dệt,...) diễn ra trong bối cảnh Kampung. Tiếp đó là một ngôi nhà Malacca Baba truyền thống với kích thước thật, bên trong chứa nhiều đồ nội thất bằng gỗ gụ tuyệt đẹp, thảm trang trí công phu và đồ trang trí tinh xảo bằng đồng, bạc, vàng. Ngoài ra, bảo tàng có một phần dành riêng cho nghệ thuật Wayang kulit của Malaysia - một loại nhà hát múa rối bằng gỗ bóng. Tầng thứ hai của Bảo tàng là một khu động vật học khổng lồ với rất nhiều con thú, giống như một một nhà săn bắn. Tại đây cũng là một bộ sưu tập vũ khí khá ấn tượng, bao gồm dao rựa, dao găm, kiếm, pháo,... Đi bộ xuống một đoạn quanh co sẽ dẫn bạn đến một khu vực dành riêng cho các nhạc cụ truyền thống bao gồm serunai (một cây sậy có đầu nhiều màu), rebab (một cây đàn được chơi như cello), rebana (trống), trống Kelantan và chiêng Trung Quốc, lute và sáo.

 • Địa chỉ: Jalan Damansara, Kuala Lumpur, Malaysia.

 • Giờ mở cửa: Hàng ngày, 09:00 - 18:00.

 • Giá vé: 5 RM/1 người (khoảng 29.000 VNĐ)


3. Royal Museum Kuala Lumpur

Royal Museum Kuala Lumpur

Royal Museum Kuala Lumpur là Bảo tàng Hoàng gia tại Jalan Istana, Kuala Lumpur. Đây là một điểm thu hút khách du lịch mà bạn không nên bỏ qua nếu có sở thích khám phá lịch sử gắn liền với cuộc sống hoàng gia, trang nhã, và tò mò muốn xem bên trong cung điện trông như thế nào.

Bảo tàng Hoàng gia trước đây là Cung điện Quốc gia của Hoàng đế và Hoàng thân. Có một số phòng riêng và hành lang của cung điện - chính là nơi ở chính thức của hoàng gia trong hơn 80 năm vẫn được duy trì, tu sửa và giữ gìn đến tận bây giờ. Cung điện này cũng là nơi đã chứng kiến ​​bảy lễ đăng quang của Argon trước khi nó chính thức đóng cửa, trở thành bảo tàng vào tháng 11 năm 2011.

Bởi lẽ tiền thân là cung điện Hoàng gia lộng lẫy, nguy nga nên bảo tàng bao gồm hai tầng đồ sộ, bước vào đầu tiên sẽ tận mắt nhìn thấy những khu vườn cung điện tươi tốt, mát mẻ, giàu sức sống trong khi đi về phía tòa nhà chính. Lưu ý nhỏ là khi bước vào bảo tàng, bạn không được mang giày dép nên du khách được tặng một túi vải để đặt giày vào trong khi khám phá, rất thân thiện với môi trường. Bạn cũng sẽ rất ấn tượng bởi tất cả các nhân viên bảo tàng đều mặc trang phục màu đen - chính là trang phục truyền thống cho các sự kiện hoàng gia như lễ kỷ niệm sinh nhật, lễ đăng quang,...

Tầng trệt của bảo tàng bao gồm một khán đài, phòng ăn, phòng khám, rạp chiếu phim nhỏ. Phòng khám hoàng gia bao gồm các cơ sở nha khoa đầy đủ và một phòng tư vấn. Rạp chiếu phim được trang bị những chiếc ghế sang trọng và một màn hình có rèm để xem rất thân mật. Tuy nhiên lối vào các phòng này lại bị chặn bằng hàng rào kim loại màu trắng để duy trì tình trạng nguyên sơ của chúng. Ở tầng trên của bảo tàng, bạn sẽ tìm thấy các phòng ngủ hoàng gia, văn phòng Hoàng thượng và phòng đọc sách. Liền kề là căn hộ của hoàng gia, nơi có các khu vực hạn chế hơn của cung điện, như phòng giặt ủi, phòng tắm của Hoàng thượng, phòng cầu nguyện và phòng ngủ. Mỗi phòng đều rất rộng rãi, với các chi tiết phức tạp, thiết kế tỉ mỉ như công tắc mạ vàng và rèm cửa nặng nề trang trí nội thất.

 • Địa chỉ: Istana Negara, Jalan Istana, Kuala Lumpur, Malaysia.

 • Giờ mở cửa: Hàng ngày 09:00 - 17:00.

 • Giá vé: 10 RM cho người lớn (khoảng 57.000 VNĐ); 5 RM cho trẻ em từ 6 -12 tuổi (khoảng 29.000 VNĐ).


4. Royal Malaysian Police Museum

Royal Malaysian Police Museum

Royal Malaysian Police Museum là Bảo tàng cảnh sát Hoàng gia. Đây là một bảo tàng khá đặc biệt và thú vị bởi như tên gọi của nó, bảo tàng cảnh sát hoàng gia dành cho những ai muốn tìm hiểu thêm về công việc và lịch sử của cảnh sát Malaysia. Trước đây, bảo tàng là kho lưu trữ bằng chứng hình sự cho các học viên cảnh sát tham khảo. Tuy nhiên, sau này bảo tàng đã được tân trang lại để chứa nhiều tang vật hơn và đã được chuyển đến vị trí hiện tại.

Bảo tàng mang dáng dấp và phong cách truyền thống, với cấu trúc bằng gỗ hình mũi tên, bảo tàng bao gồm ba phòng trưng bày, được đặt tên là A, B và C. Phòng trưng bày A sẽ đưa bạn về lịch sử hình thành đội cảnh sát ở Malaysia, từ thời Liên bang Mã Lai cho đến hiện tại dưới hình thức trưng bày đồng phục cảnh sát chính thức và vũ khí truyền thống như dao găm và đại bác. Những người quan tâm đến những ngày đầu của đế chế Vương quốc Malacca cũng có thể tìm hiểu về lịch sử và sự sụp đổ của nó, thông qua các bức tranh, bản vẽ và màn hình vũ khí. Phòng trưng bày B tập trung nhiều hơn vào các phương tiện chính thức và bằng chứng được giữ bởi đội cảnh sát Hoàng gia Malaysia. Các triển lãm đáng chú ý bao gồm vũ khí bị tịch thu của các hội bí mật đã từng phá hủy đất nước, trong đó nổi bật là các vật dụng thủ công từ gia tộc Botak Chin từng thực hiện các vụ cướp có vũ trang từ năm 1970. Phòng trưng bày C đưa ra lời giải thích sâu sắc hơn về vai trò của cảnh sát trong một số thảm họa ở Malaysia, cụ thể là thời kỳ chiếm đóng của Nhật Bản và thảm kịch Bukit Kepong khét tiếng, cuộc chạm trán vũ trang năm 1950 giữa Liên đoàn Cảnh sát Malaya và Đảng Cộng sản Malaya.

Bảo tàng cảnh sát hoàng gia sở hữu rất nhiều thành tích và xếp hạng của Đội cảnh sát Hoàng gia Malaysia, như giải thưởng và huy hiệu cũng được trưng bày, với danh sách tên của người nhận. Đội cảnh sát Hoàng gia Malaysia cũng được biết là rất năng động trong thể thao, và hiển thị hồ sơ của các vận động viên cũng là cảnh sát.

 • Địa chỉ: 5, Jalan Perdana, Kuala Lumpur, Malaysia.

 • Giờ mở cửa: Thứ Ba - Chủ nhật 10:00 - 18:00; Thứ Sáu 10:00 - 12:30, 14:30 - 18:00.

 • Giá vé: Miễn phí các ngày trong tuần; 1 RM vào cuối tuần, ngày lễ (khoảng 6.000 VNĐ)


5. Kuala Lumpur City Gallery

Kuala Lumpur City Gallery

Kuala Lumpur City Gallery là một trong những tòa nhà lâu đời nhất và tốt nhất trong số các tòa nhà thời thuộc địa trên Quảng trường Merdeka, đồng thời là bảo tàng trưng bày dành cho khách du lịch để nghiên cứu, tìm hiểu thêm về lịch sử của thành phố Kuala Lumpur từ những ngày ở thị trấn khai thác cũ đến trung tâm thủ đô hiện tại thông qua các mô hình thủ công đẹp mắt, tinh tế và rất gần với cuộc sống thực. Một điểm thú vị là bạn có thể chọn mua các mô hình này nếu yêu thích đất nước Malaysia hay thành phố Kuala Lumpur nhé.

Bảo tàng sở hữu những bộ sưu tập các bức tranh và hình ảnh về lịch sử của Kuala Lumpur, cộng với các mô hình thu nhỏ của các địa danh nổi tiếng của thành phố. Đặc biệt hơn, bảo tàng thuộc một phần của tòa nhà kiểu thuộc địa có lịch sử lâu đời hơn 100 tuổi, miễn phí vé vào và ở ngay trạm xe buýt nên rất thu hút khách du lịch địa phương cũng như nước ngoài.

Bạn có thể tìm đến bức tường với dòng thời gian ghi lại lịch sử của Kuala Lumpur, từ nguồn gốc vào những năm 1850, cho đến hiện tại là những bức ảnh về sự đột phá chính thức của Tháp đôi Petronas đặc biệt thú vị. Bạn chắc chắn sẽ bị đánh thức bởi các cột mốc dấu ấn lịch sử của Malaysia. Bạn cũng có thể khám phá một số hình ảnh và tranh vẽ trong ngày tuyên bố Độc lập của Malaysia đi kèm với các bản tóm tắt ngắn gọn nhưng đầy thông tin mô tả sự kiện này, những bức khác có đoạn trích âm thanh. Ngoài ra còn có một mô hình thu nhỏ Kuala Lumpur hay là các đoạn phim video về các sự kiện quan trọng, các trang phục dân tộc đa văn hóa, dân tộc, sắc màu khác nhau cũng được trưng bày.

Nếu đến đây, bạn hãy ghé qua cửa hàng quà tặng để nhìn thấy các sản phẩm thủ công được sản xuất tại địa phương như batik, thiếc, thảm dệt thủ công,... làm quà lưu niệm mà giá cả rất phải chăng. Ngoài ra, bạn còn được nhận bản đồ Kuala Lumpur miễn phí từ phòng trưng bày - nó có các địa danh thành phố thú vị nổi bật để bạn có thể thuận tiện di chuyển trong chuyến đi.

 • Địa chỉ: 27, Jalan Raja, Dataran Merdeka, Kuala Lumpur, Malaysia.

 • Giờ mở cửa: Hàng ngày, 08:00 - 18:00.

 • Giá vé: miễn phí.


6. National Planetarium in Kuala Lumpur

National Planetarium in Kuala Lumpur

National Planetarium là một đài quan sát, cung thiên văn ở Malaysia, rất phù hợp với những ai yêu thích thiên văn học. Tại đây, bạn có thể tìm hiểu các phương pháp nghiên cứu, tài liệu thiên văn học và biểu đồ sao chép của Trung Quốc và Ấn Độ đã ảnh hưởng đến văn hóa và khoa học Đông Nam Á từ thời cổ đại thông qua các bản sao được dựng lại cẩn thận và các video, nhật ký được quản lý. Nếu ghé thăm nơi đây, bạn hãy thử tự mình nhìn từ kính viễn vọng để quan sát và tìm một số chòm sao quen thuộc nhé. Bảo tàng cung thiên văn quốc gia tập trung mọi thứ liên quan đến khoa học và thiên văn học. Đây là một nơi thú vị để trẻ em và cả người lớn có thể được giáo dục, tìm hiểu về hành tinh và vũ trụ.

Bảo tàng nằm trên một ngọn đồi ở phía đông của Lake Gardens, có mái vòm màu xanh dễ dàng nhìn thấy. Nếu bạn cảm thấy thích phiêu lưu, hãy thử sức với một thiết bị con quay có kích thước bằng người, xoay tròn các tình nguyện viên xung quanh. Ngoài ra còn có một thang máy chiếu tia UV kỳ lạ được dán nhãn “Phòng trưng bày quan sát” sẽ đưa bạn lên một tòa tháp. Bạn sẽ được cung cấp ống nhòm ở đây và từ vị trí thuận lợi này, bạn sẽ có được tầm nhìn tốt nhất về Lake Gardens và phần còn lại của trung tâm thành phố. Nhà hát Vũ trụ chiếu các bộ phim khoa học và vũ trụ quốc tế IMAX ngắn, màn hình rộng và các bộ phim tài liệu chung định kỳ trong suốt cả ngày, thậm chí còn chiếu các đoạn phim từ các bộ phim nổi tiếng như Chiến tranh giữa các vì sao. Tuy nhiên, nơi tập trung khách du lịch nhất là Công viên quan sát với các mô hình hệ thống thiên văn học Trung Quốc và Ấn Độ và bạn có thể nhìn thấy các hành tinh xa xôi thông qua kính viễn vọng.

 • Địa điểm: 53, Jalan Perdana, Kuala Lumpur, Malaysia.

 • Giờ mở cửa: Thứ Ba - Chủ nhật, 09:00 - 16:30

 • Giá vé: miễn phí.


7. National Textiles Museum Kuala Lumpur

National Textiles Museum Kuala Lumpur

National Textiles Museum Kuala Lumpur hay còn gọi là Bảo tàng Dệt may Quốc gia là một trong những địa danh di sản quan trọng nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur. Bảo tàng mở cửa từ năm 2010 nhằm mục đích giới thiệu quy trình và công nghệ dệt may, lưu giữ các bộ sưu tập trang phục, phụ kiện và dệt may truyền thống ở Malaysia trong một tòa nhà di sản theo phong cách Hồi giáo Mughal tuyệt đẹp.

Bảo tàng có 4 phòng trưng bày rất công phu và ấn tượng. Phòng trưng bày Pohon Budi thể hiện nguồn gốc của hàng dệt may từ thời tiền sử và phát triển thông qua thương mại, cũng như các công cụ, vật liệu và kỹ thuật sản xuất dệt may được thực hành trong nhiều năm. Bạn có thể thực hành về làm lịch, mạ vàng, thêu chỉ vàng, đan, kết cườm và vẽ tranh batik. Trang phục truyền thống như khăn choàng thêu, vải nghi lễ Iban, songket (lụa dệt tay với hoa văn sợi vàng hoặc bạc phức tạp), mũ đội đầu và giày đính cườm cũng là một trong những thứ không thể bỏ qua trong bộ sưu tập này. Phòng trưng bày Pelangi là một triển lãm đầy màu sắc của batik (vải được in hoa văn thông qua ứng dụng sáp và thuốc nhuộm) ở Malaysia, bao gồm các thiết kế dệt may rộng rãi từ cộng đồng Trung Quốc, Baba và Nyonya, cũng như các ví dụ về dân tộc Sarawakian và Sabahan in. Phòng trưng bày Teluk Berantai là sự giao thoa, sự hình thành từ sự phân tán của các thiết kế hoa riêng lẻ được ghép lại với nhau thành các mô hình đẹp mắt. Nằm trên tầng cao nhất của Bảo tàng Dệt may Quốc gia, khách cũng có thể xem các bộ sưu tập hàng dệt của Malaysia và Ấn Độ, thêu chỉ vàng và các trang phục di sản khác nhau của Malaysia. Phòng trưng bày Ratna Sari chứa rất nhiều đồ trang sức và phụ kiện được làm bằng kim cương, vàng, bạc, đồng, hạt, và thậm chí cả thực vật. Các triển lãm còn bao gồm thắt lưng, mũ, ghim tóc, mặt dây chuyền, trâm cài, giày đính cườm, vòng tay, vòng chân, túi đeo chéo, bông tai treo lủng lẳng, kẹp tóc, nhẫn, vũ khí, dây chuyền trông rất đẹp mắt nữa.

 • Địa chỉ: 26, Jalan Sultan Hishamuddin, Kuala Lumpur, Malaysia.

 • Giờ mở cửa: Hàng ngày 09:00 - 18:00

 • Giá vé: miễn phí.

Có thể thấy, tại Kuala Lumpur, có rất nhiều bảo tàng lưu giữ, ghi chép lại cuộc sống sinh hoạt bình thường, dân dã hay cuộc sống trong cung điện nguy nga, hoàng gia. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể chọn được cho mình một hay một số địa điểm bảo tàng phù hợp để qua đó, bạn có thể tìm hiểu thêm về lịch sử thành phố Kuala Lumpur hay cả đất nước Malaysia nhé.


Nội dung

 • 1. Islamic Arts Museum Malaysia
 • 2. National Museum of Malaysia
 • 3. Royal Museum Kuala Lumpur
 • 4. Royal Malaysian Police Museum
 • 5. Kuala Lumpur City Gallery
 • 6. National Planetarium in Kuala Lumpur
 • 7. National Textiles Museum Kuala Lumpur

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn


Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678