Ghé thăm 15 ngôi đền nổi tiếng nhất tại Malaysia

Bùi Nhật Lệ

Bùi Nhật Lệ

Travel Expert28/02/2021

Malaysia nổi tiếng trên toàn khắp thế giới bởi những công trình kiến trúc tâm linh độc đáo và đặc biệt, mang đậm dấu ấn tôn giáo của mình. Chủ yếu là một quốc gia Hồi giáo, Malaysia được xem là một thỏi nam châm thu hút du khách, đặc biệt là với các tín đồ theo Hồi giáo nói riêng và tất cả các tín đồ của nhiều tín ngưỡng tôn giáo khác nhau nói chung. Nếu đến Malaysia, bạn sẽ có cơ hội tham quan một số ngôi đền nổi tiếng nhất tại đây, và hầu hết là đều theo đạo Hồi cũng như nằm dọc khắp chiều dài đất nước. Mỗi ngôi đền đều có bề dày lịch sử và thiết kế kiến trúc riêng, độc đáo và đa dạng, dùng để thờ phụng những vị thần linh thiêng theo tín ngưỡng của họ. Cùng Justfly tìm hiểu xem những ngôi đền nào nổi tiếng nhất tại Malaysia mà du khách không nên bỏ qua nếu đến đây nhé.

Nôi dung

 • 1. Ngôi đền tại động Batu
 • 2. Đền Sri Mahamariamman
 • 3. Đền Sri Poyatha Moorthi
 • 4. Đền kính Tebrau
 • 5. Đền Maran Murugan
 • 6. Đền Klang Perumal
 • 7. Đền Thác nước (đền Arulmigu Balathandayuthapani)
 • 8. Đền Sri Ayyanar
 • 9. Đền Sri Shakti Devasthanam
 • 10. Chùa Kek Lok Si
 • 11. Chùa Thiên Hậu
 • 12. Chùa Khoo Kongsi
 • 13. Chùa Rắn
 • 14. Chùa Sam Poh Tong
 • 15. Chùa Ling Sen Tong

Malaysia nổi tiếng trên toàn khắp thế giới bởi những công trình kiến trúc tâm linh độc đáo và đặc biệt, mang đậm dấu ấn tôn giáo của mình. Chủ yếu là một quốc gia Hồi giáo, Malaysia được xem là một thỏi nam châm thu hút du khách, đặc biệt là với các tín đồ theo Hồi giáo nói riêng và tất cả các tín đồ của nhiều tín ngưỡng tôn giáo khác nhau nói chung. Nếu đến Malaysia, bạn sẽ có cơ hội tham quan một số ngôi đền nổi tiếng nhất tại đây, và hầu hết là đều theo đạo Hồi cũng như nằm dọc khắp chiều dài đất nước. Mỗi ngôi đền đều có bề dày lịch sử và thiết kế kiến trúc riêng, độc đáo và đa dạng, dùng để thờ phụng những vị thần linh thiêng theo tín ngưỡng của họ. Cùng Justfly tìm hiểu xem những ngôi đền nào nổi tiếng nhất tại Malaysia mà du khách không nên bỏ qua nếu đến đây nhé.


1. Ngôi đền tại động Batu

Ngôi đền tại động Batu

Là ngôi đền theo tín ngưỡng Hồi giáo nổi tiếng nhất trong số các ngôi đền trong phạm vi ngoài Ấn Độ - quê hương của đạo, ngôi đền tại động Batu đã thật sự trở thành một trung tâm hành hương cho những người theo Hồi giáo.

Theo những phát hiện và nghiên cứu lịch sử mô tả, các hang động trong hệ thống hang động Batu đã xuất hiện và tồn tại từ khoảng hơn 400 triệu năm. Một loạt những hang động đá vôi tại đây đã cùng nhau tạo nên một hệ thống cụm hang động Batu hùng vĩ, và ẩn sâu bên trong đó chính là một ngôi đền theo tín ngưỡng Hồi giáo được trang hoàng một cách lộng lẫy, rực rỡ nằm trong hang động đá vôi có tên là Gombak, cách thủ đô Kuala Lumpur khoảng 40 phút đi tàu, đồng thời luôn là một địa điểm du lịch kiêm ngôi đền tâm linh thu hút được một lượng lớn khách du lịch lẫn người hành hương từ khắp nơi trên thế giới hội tụ về.

Những tín đồ theo Hồi giáo thường xuyên đến tham quan ngôi đền nằm bên trong động Batu và cầu nguyện, bày tỏ sự biết ơn và tôn kính. Bên cạnh đó, động Batu cũng là nơi được lựa chọn để tổ chức lễ hội Thaipusam - một lễ hội độc đáo của riêng tôn giáo này với mục đích bày tỏ sự biết ơn, tôn kính và ăn năn, hối lỗi lẫn sám hối dành cho vị thần linh thiêng nhất, tối cao nhất theo quan niệm của họ là vị Chúa Murugan.

Điểm nổi bật nhất tại ngôi đền theo Hồi giáo tại động Batu đó chính là bức tượng vàng khổng lồ của Chúa Murugan đứng ngay lối vào đền. Nếu muốn đến được đây, các tín đồ phải leo 272 bậc thang dốc. Thánh địa Hồi giáo này gồm hệ thống ba hang động chính và một vài hang động nhỏ hơn liên kết với nhau tạo thành, với hang động lớn nhất là hang Temple. Mỗi hang đều có các đền thờ, trưng bày những tượng và tranh vẽ trang trí công phu theo phong cách Ấn Độ với mục đích kể lại những câu chuyện về cách vị Chúa Murugan lừng lẫy đã đánh bại con quỷ hung ác có tên là Soorapadan.

 • Địa chỉ: Selangor, Malaysia

2. Đền Sri Mahamariamman

Đền Sri Mahamariamman

Tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia nổi tiếng là nơi có một ngôi đền theo tín ngưỡng Hồi giáo giàu nhất, và đó chính là đền Sri Mahamariamman mà Justfly sắp bật mí với bạn ngay sau đây.

Ngôi đền này hấp dẫn những tín đồ theo Hồi giáo lẫn khách du lịch luôn ghé qua đây tham quan sau khi họ đã vui chơi thoải mái tại khu phố Tàu China Town. Chính kiến trúc độc đáo và đặc biệt của ngôi đền đã giúp nơi đây cực kì thu hút du khách, đồng thời ngôi đền cũng nằm ngay một vị trí dễ dàng nhìn thấy là dọc theo Jalan Tun HS Lee. Chính vì thế nên không quá ngạc nhiên khi đền Sri Mahamariamman lại được xem là một trong những ngôi đền đẹp nhất tại Malaysia.

Được xem là một trong những ngôi đền Hồi giáo nổi tiếng nhất tại thủ đô Kuala Lumpur, vào cuối thời K. Thlynsamy Pillay đã đưa ra quyết định xây dựng ngôi đền này vào năm 1873, đồng thời định hướng phát triển nơi đây thành một đền thờ tư nhân. Tuy nhiên, kể từ khi được mở cửa và đón tiếp du khách một cách công khai, phổ biến vào năm 1920, đền Sri Mahamariamman đã trở thành một địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng và thu hút du khách, đặc biệt là những người tôn thờ Nữ thần Mẹ Amman liên tục đổ về đây.

Lối dẫn vào ngôi đền có cấu trúc năm tầng được trang trí với mô hình một chiếc tháp Gopuram khổng lồ. Bên cạnh đó, nơi đây cũng chính là nơi thờ phượng 228 bức tượng vị thần theo Hồi giáo được điêu khắc có nội dung liên quan, gắn kết đến các hoạt cảnh của Ramayana. Ngoài ra, ngôi đền cũng được trang trí bằng những hoạ tiết theo phong cách Ấn Độ với mục đích kể lại những câu chuyện của Hồi giáo vào thời kì đầu tiên.

Tại vị trí sảnh cầu nguyện chính của ngôi đền có trần được trang trí một cách công phu, cầu kì bên cạnh ba gian đền chính. Bên cạnh đó, bốn gian đền nhỏ cũng được xây dựng xung quanh phòng cầu nguyện chính ở đây. Những ngôi đền này được dùng làm nơi thờ phượng các thần lần lượt là Chúa Ganesha, Chúa Murugan và Lakshmi (Nữ thần của cải) cùng nhiều vị thần khác theo tín ngưỡng. Khi đến đây, du khách sẽ dễ dàng nhìn thấy Cỗ xe bạc nổi tiếng với 240 tháp chuông cùng một cặp ngựa dành riêng cho Chúa Murugan nằm ngay phía trên bên phải của phòng cầu nguyện chính.

Chính bởi vì thiết kế đặc biệt và độc đáo của mình, đền Sri Mahamariamman được xem là một trong những trung tâm hành hương cho tín đồ Hồi giáo bên ngoài phạm vi Ấn Độ nổi tiếng và luôn thu hút một lượng lớn khách du lịch. Và vào những dịp lễ hội lớn của Hồi giáo là Deepavali và Thaipusam, lượng du khách đổ về đây đều tăng lên gấp bội trong suốt thời gian qua.

 • Địa chỉ: Jalan Tun H S Lee, City Centre Kuala Lumpur, Wilayah Persekutuan Kuala Lumpur, Malaysia

 • Số điện thoại: +60 3207 85323

3. Đền Sri Poyatha Moorthi

Đền Sri Poyatha Moorthi

Nằm tại bang Melaka của Malaysia, đền Sri Poyatha Moorthi vinh dự được công nhận là một trong những ngôi đền Hồi giáo lâu đời nhất trên phạm vi toàn thế giới. Tuy kiến trúc của ngôi đền rất đơn giản thế nhưng nơi đây luôn thu hút một lượng lớn những tín đồ lẫn khách du lịch đổ về đây mỗi năm.

Theo các câu chuyện được ghi chép lại trong các cuốn nghiên cứu lịch sử, đền Sri Poyatha Moorthi đã được một nhà truyền giáo có tên là Tha Vinayagar Chitty khởi công xây dựng từ năm 1781. Tiếp theo đó, những tín đồ theo Hồi giáo, đặc biệt là những ai tôn sùng Thần Ganesha liên tục đổ về đây thăm viếng, thờ phượng.

Bên cạnh đó, ngôi đền này còn thu hút một lượng lớn du khách ghé qua bởi vì một lý do nữa, đó chính là vị trí đắc địa của nơi đây. Đền Sri Poyatha Moorthi nằm gần với đền Cheng Hoon Teng và những dự án khác của nhà thờ Hồi giáo Kampung Kling, tạo thành một hình ảnh rất hài hoà và đẹp mắt. Đó chính là lý do vì sao hình ảnh tổ hợp những ngôi đền và nhà thờ này lại được xem là biểu tượng của khu vực đường Harmony tại Malaysia.

 • Địa chỉ: 5-11 Jalan Tukang Emas, Melaka, Malaysia

 • Số điện thoại: +60 6281 0693

4. Đền kính Tebrau

Đền kính Tebrau

Là một địa danh nổi tiếng của Malaysia, đền kính Tebrau được xem là một địa điểm du lịch mà du khách không thể không ghé đến tham quan nếu đến với bang Johor Bahru. Với tên gọi chính thức là đền kính Arulmigu Sri Rajakaliamman, ngôi đền này chính là nơi cực kì nổi tiếng với những tín đồ theo Hồi giáo, đặc biệt là những du khách Ấn Độ đến từ khắp nơi trên thế giới.

Trước kia đền này không được biết đến với tên gọi là đền kính, thế nhưng sau này đã được trùng tu, cải tạo lại với việc sử dụng toàn bộ bằng kính, chính vì thế nên tên gọi đền kính Tebrau đã được chính thức đưa vào sử dụng và mở cửa phục vụ du khách từ năm 1996. Bên cạnh đó, đền còn chính là một trong những địa điểm hiếm hoi lọt vào Sách kỉ lục Malaysia vào năm 2010 khi là ngôi đền duy nhất trong phạm vi cả nước được xây dựng toàn bộ bằng kính. Chính vì điều này đã giúp đền Tebrau lọt vào top một trong những ngôi đền ngoạn mục và nổi tiếng nhất tại Malaysia mà du khách, đặc biệt là những tín đồ theo Hồi giáo nên ghé qua nếu có cơ hội.

 • Địa chỉ: Jalan Tun Abdul Razak 1/1, Wadi Hana, Johor Bahru, Johor, Malaysia

 • Số điện thoại: +60 7224 5152

5. Đền Maran Murugan

Đền Maran Murugan

Là ngôi đền theo Hồi giáo nổi tiếng tại Malaysia, đền Maran Murugan được dùng để thờ phượng Chúa Murugan và là địa điểm viếng thăm, hành hương nổi tiếng của những tín đồ tôn thờ vị chúa tể quyền lực theo tín ngưỡng của mình. Theo niềm tin của những tín đồ theo Hồi giáo, người anh trai của Chúa Ganesha là Chúa Murugan cũng được tôn thờ và kính trọng ngang bằng nhau.

Ngoài ra, đền Maran Murugan còn nổi tiếng với một tên gọi khác của mình là đền Sri Marathandavar Bala Dhandayuthapani Alayam và đã có vô số những phép lạ, điều kỳ diệu mà không ai có thể lý giải được đã xuất hiện tại đây. Ngoài ra, tại khuôn viên của đền còn xuất hiện một cái cây linh thiêng và được các tín đồ coi như là một phép lạ. Chính vì thế nên đền Maran Murugan được xem là một địa điểm hành hương nổi tiếng để những tín đồ theo Hồi giáo đến đây cúng bái, cầu nguyện và củng cố đức tin của mình.

 • Địa chỉ: Jalan Kuantan - Jeranut, Pahang, Maran, Malaysia

 • Số điện thoại: +60 19981 8050

6. Đền Klang Perumal

Đền Klang Perumal

Được đặt tên dựa theo vị trí mà đền được xây dựng, đền Klang Perumal nằm tại thủ phủ Selangor của bang Klang thuộc Malaysia là ngôi đền thờ phượng theo tín ngưỡng Vaishnavite lâu đời nhất tại đây. Ngoài ra, ngôi đền này chính là ngôi đền được gọi bằng nhiều tên gọi khác nhau. Đền hay được mọi người nhắc đến như ngôi đền Thirupathi của khu vực Đông Nam Á hoặc đền Sri Sundararaja Perumal theo những người thuộc Hồi giáo tại Malaysia vẫn hay gọi.

Đền Klang Perumal chính là nơi mà những tín đồ dùng để thờ phượng Chúa Vishnu và luôn thu hút được một lượng lớn du khách những khách hành hương ghé đến tham quan nếu có dịp đến với Malaysia.

 • Địa chỉ: 80, Jalan Mastika Off Psn Raja Muda Musa, Selangor, Klang, Malaysia

 • Số điện thoại: +60 33371 1763

7. Đền Thác nước (đền Arulmigu Balathandayuthapani)

Đền Thác nước (đền Arulmigu Balathandayuthapani)

Là ngôi đền toạ lạc tại thủ phủ George Town của bang Penang tại Malaysia, đền Thác nước, hay còn được gọi với tên gọi khác là đền Arulmigu Balathandayuthapani Kovil nổi tiếng là một trong những ngôi đền dùng để thờ phượng vị Chúa Murugan theo tín ngưỡng Hồi giáo, dựa trên một niềm tin từ xa xưa rằng có một vị thánh đã chọn vị trí gần thác nước để xây dựng một ngôi đền dành riêng cho vị chúa tể này. Bên cạnh đó, đền cũng chính là địa điểm hành hương nổi tiếng cho những ai theo đạo Hồi khi lễ hội Thaipusam được tổ chức. Mọi người hầu như đều ghé về đây để thờ phượng, bày tỏ lòng thành kính, biết ơn và ăn năn sám hối của mình với vị Chúa Murugan - người mà họ xem là tối cao theo tín ngưỡng của mình.

Bất kì tín đồ nào nếu muốn ghé lên đây thờ cúng đếu phải vượt qua một cầu thang với 513 bậc, nhằm mục đích tôn thờ Chúa Murugan và bày tỏ lòng tôn kính với Người. Bên cạnh đó, một điều thu hút du khách lẫn tín đồ nhất đó chính là đền Thác nước được xem là một trong những đền dùng để thờ phượng Chúa Murugan lớn nhất tại phạm vi bên ngoài Ấn Độ - quê hương của đạo này với chiếc tháp Gopuram khổng lồ với độ cao lên đến 21,6m gồm bảy tầng, và mỗi tầng đều đặt một bức tượng tạc lại hình ảnh của các vị thần theo tín ngưỡng.

Ngoài ra, những nghi lễ công cộng thường được diễn ra tại hội trường bên ngoài trụ cột và luôn thu hút một lượng lớn du khách lẫn tín đồ đến đây tham quan, cúng bái.

 • Địa chỉ: 17 Jalan Kebun Bunga, Pulau Tikus George Town, Pulau Pinang, Malaysia

 • Số điện thoại: +60 4262 0202

8. Đền Sri Ayyanar

Đền Sri Ayyanar

Là ngôi đền theo Hindu giáo có thiết kế tương đồng với phong cách những ngôi làng Tamil tại Ấn Độ, đền Sri Ayyanar được công nhận là một trong những ngôi đền đặc biệt, không chỉ trong phạm vi Malaysia mà còn trên phạm vi toàn thế giới. Tương truyền rằng một người công nhân nhập cư gốc Tamil có tên là Periamma khi đến Malaysia đã tự tay tạc một bức tượng nhỏ của một vị thần theo tín ngưỡng Hindu là thần Sri Ayyanar bằng hai nguyên liệu cực kì đặc biệt, là cát và đất sét được mang từ tận Ấn Độ sang.

Với sự phát triển và gia tăng nhanh chóng về số lượng tín đồ theo Hồi giáo trong một khoảng thời gian ngắn, ngôi đền tạm ngày trước đã được trùng tu và tái tạo lại trở thành đền Sri Ayyanar lộng lẫy và trang hoàng như ngày hôm nay, với điểm nhấn nổi bật nhất chính là bức tượng của thần Sri Ayyanar có độ cao khoảng 72 feet đã thu hút được sự chú ý của cả khách du lịch lẫn tín đồ khi ghé qua nơi đây. Bên cạnh đó, bức tượng đầu tiên mà người công nhân nhập cư Periamma đã dựng nên từ nhiều thế kỷ trước ngày nay vẫn còn được trưng bày và bảo tồn tại đây.

 • Địa chỉ: A7, Kampong Ulu Sepetang, Perak, Taiping, Malaysia

 • Số điện thoại: +60 12493 4454

9. Đền Sri Shakti Devasthanam

Đền Sri Shakti Devasthanam

Được xem là một trong những ngôi đền theo tín ngưỡng Hindu giáo rực rỡ và hoành tráng tại Malaysia, đền Sri Shakti Devasthanam gần đây đã diễn ra buổi lễ dâng hiến vào năm 2013 trong bầu không khí yên tĩnh và trong lành của ngôi làng Bukit Rotan tại thủ phủ Selangor thuộc Malaysia. Kể từ đó, đền Sri Shakti Devasthanam đã trở thành một địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng, không chỉ trong phạm vi vùng Selangor mà còn trên phạm vi toàn đất nước Malaysia với vẻ ngoài tráng lệ và nguy nga, thu hút được một lượng lớn du khách lẫn tín đồ theo Hồi giáo đến đây để thăm viếng, cúng bái và thờ phượng.

Bên cạnh đó, điều giúp đền được mọi người biết đến nhiều hơn đó chính là hình ảnh một chiếc tháp Gopuram khổng lồ được điêu khắc một cách tinh tế và tỉ mỉ để phù hợp với không gian, bối cảnh của một ngôi đền cao 5 tầng. Ngoài ra, tại đền còn có tất cả 51 bức tượng Shakti được trưng bày dọc theo hành lang đền thờ giúp thu hút sự chú ý của tất cả mọi tín đồ ghé qua đây. Theo tín ngưỡng của Hồi giáo, các vị thần này đại diện cho 51 “Shakti Peeth” tồn tại rải rác khắp nơi ở Ấn Độ.

 • Địa chỉ: Jalan Kuala Selangor, Bukit Rotan, Selangor, Malaysia

 • Số điện thoại: +60 111634 7989

10. Chùa Kek Lok Si

Chùa Kek Lok Si

Kek Lok Si là một ngôi chùa theo tín ngưỡng Phật giáo được xây dựng một cách công phu, tinh tế và cầu kì trên một đỉnh đồi tại khu vực bang Penang của Malaysia vào thế kỷ 19. Tất cả đồ nội thất lẫn ngoại thất của chùa và phần cổng vòm đều được trang trí bằng nhiều hình ảnh đẹp khác nhau của Đức Phật, cùng với đó là hàng trăm tác phẩm chạm trổ, điêu khắc và tranh tường có chi tiết nổi bật nằm rải rác khắp mọi không gian. Các thiết kế trong phạm vi không gian chùa đều nói lên một cách chi tiết những ý nghĩa quan trọng của nền văn hoá Trung Quốc nói chung cũng như giáo lý Phật giáo nói riêng.

Bên cạnh đó, tại phía bên ngoài có một khu vườn mà du khách lẫn tín đồ khi ghé qua tham quan, cúng bái đều có thể đi dạo nhìn ngắm không gian tươi đẹp, bên cạnh việc tham quan trọn vẹn ba tầng của chùa Kek Lok Si với mỗi tầng đều có phong cách kiến trúc khác nhau nhưng đều có ý nghĩa liên quan đến Phật giáo.

 • Địa chỉ: Air Itam, Penang, Malaysia

 • Số điện thoại: +60 4828 3317

11. Chùa Thiên Hậu

Chùa Thiên Hậu

Chùa Thiên Hậu là một ngôi chùa theo tín ngưỡng Phật giáo được xây dựng với 6 tầng, hay còn được gọi là Đền thờ Nữ thần Thiên Đường. Đây chính là ngôi chùa để các Phật tử đến thờ lạy, cúng bái và bày tỏ sự biết ơn lẫn ăn năn sám hối đối với Quan m - Nữ thần của lòng từ bi, thương xót.

Ngôi chùa được thiết kế với phong cách đan xen nhiều yếu tố chi tiết của cả Phật giáo, Đạo giáo và Nho giáo, bên cạnh những chi tiết kiến trúc đương đại và nhiều công trình chạm trổ, điêu khắc trang trí công phu, tỉ mỉ.

Khi vừa đến chùa, du khách có thể tham quan, chiêm ngưỡng lối vào hoành tráng, nguy nga, hùng vĩ với một loạt những cây trụ màu đỏ, được thiết kế theo cảm hứng từ linh vật của trời là rồng. Bên cạnh đó, nếu đến đây, du khách còn có thể nhìn thấy một ngôi chùa Phật giáo theo phong cách hiện đại với hội trường bát giác được trưng bày nhiều hình ảnh của Đức Phật. Ngoài ra, du khách cũng còn có thể đi bộ quanh vườn dược liệu Trung Quốc được trồng trong khuôn viên chùa cũng như có những phút giây thư giãn bên ao rùa.

 • Địa chỉ: 65 Persiaran Endah, Taman Persiaran Desa Kuala Lumpur, Malaysia

 • Số điện thoại: +60 3227 47088

12. Chùa Khoo Kongsi

Chùa Khoo Kongsi

Chùa Khoo Kongsi được xem là một trong những di sản mang tính biểu tượng của bang Penang thuộc Malaysia, là đại diện cho cộng đồng Hakka tại đây. Chùa được xây dựng từ thế kỷ 19 và được trang trí bằng đá chạm khắc tinh xảo, cầu kì bên cạnh những tranh tường khắc hoạ hình ảnh của những người có nhiệm vụ bảo vệ các vị thần thánh, các vị thần, những người bất tử cùng hai loài linh vật theo tín ngưỡng xa xưa là cá chép và rồng. Đây cũng chính là nơi những gia đình Trung Quốc sinh sống tại Malaysia ghé đến thờ cúng tổ tiên của họ.

Ngày nay, ngôi chùa vẫn duy trì được kiến trúc lịch sử độc đáo và đặc biệt của mình, gồm một nhà sinh hoạt chung, một nhà hát truyền thống cùng nhiều dãy nhà cho những thành viên trong gia tộc cùng quy tụ về tại một quảng trường được lát đá granite. Bên cạnh đó, chính vị trí toạ lạc đắc địa của chùa là ngay tại quảng trường Cannon ở trung tâm của khu vực George Town cũ cũng giúp chùa trở thành một địa điểm du lịch tham quan nổi tiếng và luôn có một lượng lớn du khách lẫn khách hành hương ghé đến tham quan, cúng bái.

 • Địa chỉ: 18 Cannon Square, George Town, Pulau Pinang, Malaysia

 • Số điện thoại: +60 4261 4609

13. Chùa Rắn

Chùa Rắn

Được xây dựng vào năm 1950, chùa Rắn là nơi dùng để tôn vinh và thờ phượng một vị sư theo Phật giáo, đồng thời cũng là một lương y chuyên chữa bệnh cho người dân có tên là Choo Soo Kong. Tương truyền rằng vị sư thầy này đã cho những con rắn trong rừng trú ẩn tại chùa, và sau này chúng đều trở thành những đệ tử của nhà sư. Sau khi nhà sư qua đời, những con rắn sinh sống tại đây đã biến chùa thành nhà riêng của mình và từ đó, chùa có tên là chùa Rắn cho đến mãi ngày hôm nay.

Du khách khi đến đây, ngay lúc vừa đi qua lối vào của chùa sẽ dễ dàng nhìn thấy một nén nhang lớn nằm ngay giữa sảnh chùa cùng những bức tượng và tranh được chạm trổ, điêu khắc một cách tinh tế, tỉ mỉ và cầu kì được trưng bày tại đây. Phía sau chùa là một hồ rắn khổng lồ với điểm nổi bật nhất chính là chi chít trên những cành cây ăn quả là các con rắn nằm cuộn mình ngay đó.

 • Địa chỉ: Jalan Sultan Azlan Shah, Bayan Lepas Industrial Park, Bayan Lepas, Pulau Pinang, Malaysia

 • Số điện thoại: +60 4643 7273

14. Chùa Sam Poh Tong

Chùa Sam Poh Tong

Chùa Sam Poh Tong toạ lạc ngay trên một ngọn đồi đá vôi tại Gunung Rapat thuộc Ipoh, Malaysia. Đây được xem là ngôi chùa quy mô, hoành tráng của nghệ thuật và đức tin với nhiều bức tượng Phật giáo khác nhau nằm giữa các nhũ đá tự nhiên cùng măng đá (một dạng trầm tích hang động, phát triển từ nền hang động đá vôi). Khi đến đây, du khách có thể đi tham quan xung quanh khuôn viên chùa được trang trí một cách đẹp mắt, thu hút cùng một khu vườn có cảnh quan mê hoặc với nhiều cây xanh và một ao cá lớn.

Vào năm 1993, ngôi chùa với không gian yên tĩnh này đã được vinh dự công nhận là nơi có phong cảnh khu vườn đẹp nhất tại Malaysia. Khi đến chùa, du khách phải vượt qua một cầu thang dài 246 bậc và chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên với khung cảnh xung quanh chùa và toàn cảnh Ipoh từ trên cao.

Nếu đến đây, đừng bỏ qua cơ hội cho rùa ở ao ăn cũng như cầu nguyện cho bản thân, gia đình và những người yêu thương gặp nhiều điều may mắn và hạnh phúc trong đời sống nhé.

 • Địa chỉ: Kampung Gunung Rapat, Ipoh, Perak, Malaysia

 • Số điện thoại: +60 5255 2772

15. Chùa Ling Sen Tong

Chùa Ling Sen Tong

Chùa Ling Sen Tong là một ngôi chùa theo Đạo giáo nằm trong một hang động dưới chân một ngọn đồi đá vôi tại Ipoh thuộc bang Perak. Tên của chùa nếu dịch theo sát nghĩa đen đó chính là “Tảng đá của các linh hồn trên trời.” Chùa nằm ngay bên cạnh chùa Sam Poh Tong nếu đi dọc theo khu vực Jalan Gopeng.

Tại chùa được trang trí bằng nhiều thiết kế khác nhau, từ động vật cho đến hình ảnh những vị thần cùng nhiều nhân vật khác trong văn hoá dân gian Trung Hoa. Khi đến đây, du khách sẽ dễ dàng tìm thấy những bức tượng đầy màu sắc mang đậm dấu ấn thần thoại Trung Hoa, ví dụ như Vua khỉ huyền thoại từ câu chuyện cổ tích nổi tiếng có tên là Journey to the West.

 • Địa chỉ: Ipoh, Perak, Malaysia

Malaysia được biết đến là một quốc gia đa dạng về chủng tộc lẫn nền văn hoá, trong đó sự đa dạng về tôn giáo là một điều không thể bỏ qua nếu nhắc đến quốc gia này. Chính nhờ sự đa dạng về tôn giáo đã giúp Malaysia sở hữu một lượng lớn những địa điểm du lịch tâm linh mang đậm dấu ấn tín ngưỡng khác nhau. Nếu bạn có sở thích muốn tìm hiểu thêm về nhiều tín ngưỡng khác, đừng bỏ qua những ngôi đền tại Malaysia mà Justfly vừa gợi ý nhé.

Nội dung

 • 1. Ngôi đền tại động Batu
 • 2. Đền Sri Mahamariamman
 • 3. Đền Sri Poyatha Moorthi
 • 4. Đền kính Tebrau
 • 5. Đền Maran Murugan
 • 6. Đền Klang Perumal
 • 7. Đền Thác nước (đền Arulmigu Balathandayuthapani)
 • 8. Đền Sri Ayyanar
 • 9. Đền Sri Shakti Devasthanam
 • 10. Chùa Kek Lok Si
 • 11. Chùa Thiên Hậu
 • 12. Chùa Khoo Kongsi
 • 13. Chùa Rắn
 • 14. Chùa Sam Poh Tong
 • 15. Chùa Ling Sen Tong
Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678