Bùi Nhật Lệ
Travel Expert22/12/2023Đặc sản Hà Nội, nét văn hóa trường tồn qua hàng thế kỷ, đúc kết lại thành những món ăn ngon tuyệt vời mà bất cứ ai đến đây đều nóng lòng được thưởng thức. Những món ăn đấy là gì? Cùng tìm hiểu xem nhé.
Đặc sản Hà Nội, nét văn hóa trường tồn qua hàng thế kỷ, đúc kết lại thành những món ăn ngon tuyệt vời mà bất cứ ai đến đây đều nóng lòng được thưởng thức. Những món ăn đấy là gì? Cùng tìm hiểu xem nhé.
“Muốn hiểu văn hóa của một vùng, không cách nào nhanh hơn là thưởng thức ẩm thực của vùng đó…”. Những món ăn đặc sản truyền thống của Hà Nội không chỉ làm nức lòng những người con Hà Thành, mà còn khiến du khách thập phương không thể nào quên dù chỉ thử một lần.
Hương vị phở Hà Nội
Phở Hà Nội dễ phải có từ cách đây gần trăm năm rồi. Đã từng ăn qua phở, nhiều người còn đâm ra “nghiện”, một cái “nghiện” rất nên thơ.
Đứng từ xa đã thấy cái tử kính bày chút hành lá xanh, thêm quả ớt đỏ cùng một bát những miếng thịt đã thái sẵn. Mùi nước dùng bốc lên thơm phưng phức, đứng xa tầm 20m đã thấy thơm cuộn bụng rồi. Gọi một bát phở, ngồi ghế nhìn người bán đon đả thái bình, thái thịt rồi mở nồi nước sôi nhúng phở vừa thái vào cũng là một cái thú. Phở đã có sẵn, thêm vào thịt bò sống thái mỏng, chan vội muôi nước dùng nóng giãy, thịt lập tức chín tái rất vừa miệng. Tùy khẩu vị mà người ăn có thể thêm dấm, quất hay là ớt nhé.
Một bát phở ngon công lao lớn nhất thuộc về nước dùng. Nước dùng phải ninh từ xương và các loại củ quả, nói chung là một món bí kíp gia truyền, mỗi hàng mỗi khác, mỗi vị lại có cái hay riêng. Xì xụp chút nước dùng ngon, cắn miếng bánh phở mềm kèm miếng thịt ngọt đậm đà người ta mới hiểu được, rằng cái danh xưng đặc sản Hà Nội hay món ngon Châu Á không phải là hão.
Ăn phở Hà Nội vào lúc nào ?
Phở Hà Nội là món ăn được thưởng thức vào bữa sáng hay gần trưa. Sau tầm đó vẫn có nhiều quán bán phở, nhưng thường thì nước dùng sớm mới là nước dùng ngon. Phở là món ăn đặc trưng và nổi bật nhất, nên cả bốn mùa, quanh Hà Nội đều có bán. Dễ có khi mỗi con phố Hà Nội đều có ít nhất một hàng bán phở.
Nguyên liệu làm phở Hà Nội
Thịt bò/ gà/ ngan
Bánh phở
Hành, gừng, gia vị
Các loại phở Hà Nội
Địa chỉ ăn phở Hà Nội ngon nhất
24 ngõ Trung Yên, Đinh Liệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Số 1 ngõ 26 Phố Nguyên Hồng, Quận Đống Đa, Hà Nội
336B Bà Triệu
Hương vị cháo sườn Hà Nội
Cháo là món ăn có ở khắp mọi nơi với đủ các loại biến tấu như cháo cá, cháo tôm, cháo lươn,... Thế nhưng khi đến với Hà Nội, thực khách đừng quên thưởng thức món cháo sườn trắng tinh, mềm mịn đến bất ngờ. Từng miếng cháo còn ấm nóng, chỉ cần chạm đầu lưỡi là tan ngay trong miệng, thơm thơm, ngòn ngọt. Cháo sườn là món ăn dễ thưởng thức, dễ no mà giá cả thì lại vô cùng hợp túi tiền.
Ăn cháo sườn Hà Nội vào lúc nào?
Cháo sườn là món ăn thích hợp cho bữa sáng và bữa xế chiều. Ăn cháo thì nhanh no, nhưng cũng nhanh đói, nên ít được lựa chọn cho các bữa tối. Thế nhưng vẫn có thực khách ăn cháo bất kể thời gian trong ngày. Cháo sườn được bán quanh năm, suốt bốn mùa, bởi vậy dù đến Hà Nội vào thời điểm nào, bạn cũng có thể dễ dàng sở hữu một bát cháo sườn ấm nóng, đặc trưng hương vị Hà Nội xưa.
Nguyên liệu làm cháo sườn Hà Nội
Gạo tẻ
Sườn sụn
Hành khô, hành lá
Cách làm cháo sườn Hà Nội
Món ăn kèm cháo sườn Hà Nội
Địa chỉ ăn cháo sườn Hà Nội ngon nhất
Số 32 Hàng Bồ
Số 37 Lương Sử C
Số 43 Ngõ Huyện
Hương vị miến trộn Hà Nội
Có lẽ ngoài Hà Nội ra, chẳng nơi đâu có được món miến trộn với hương vị khó quên như vậy. Miến dong được trần qua nước sôi mềm mềm, dai dai mà không bị nát vụn. Miến trộn có rất nhiều các loại nhân khác nhau, được xắt nhỏ, trộn đều, khi ăn thì hương vị hòa quyện lại, vô cùng hấp dẫn. Ăn một miếng miến trộn ấm nóng, thêm một ngụm trà đá mát lạnh thì đúng là chẳng cao lương mỹ vị nào bằng.
Ăn miến trộn Hà Nội vào lúc nào?
Miến trộn là món ăn phổ biến đối với sinh viên, dân văn phòng bởi đây là món ăn có giá cả rất vừa phải. Tuy nhiên, không ít người lớn tuổi, người sành ăn vẫn lựa chọn món ăn này, bởi đơn giản là vị ngon của nó khiến người ta không thể chối từ. Miến trộn được bán vào cả bốn mùa trong năm. Mùa nào người ta cũng nhớ cũng thương và cũng bởi nguyên liệu đơn giản, dễ làm, dễ chế biến.
Nguyên liệu làm miến trộn Hà Nội
Miến dong
Thịt bò
Rau cải
Cà rốt, hành tây
Trứng
Ớt xanh, ớt đỏ
Gia vị
Cách làm miến trộn Hà Nội
Bước 1: Sơ chế và làm sạch thực phẩm
Bước 2: Làm chín, cắt các đồ ăn thành sợi dài và nhỏ cho dễ trộn
Bước 3: Miến trần cho mềm, trộn đều với thực phẩm và gia vị khác
Địa chỉ ăn miến trộn Hà Nội ngon nhất
38 Ngô Sĩ Liên
17 Hàng Chĩnh
63 Cửa Bắc
Hương vị miến ngan Hà Nội
Bát miến ngan nóng hổi, khói bay nghi ngút cùng vị ngọt thơm có thể coi là một trong những biểu tượng cho đặc sản Hà Thành. Chưa thưởng thức miến ngan có nghĩa là chưa đến, chưa thưởng thức cả nền văn hóa của người Hà Nội. Từng sợi miến trong suốt, được ăn kèm với miếng ngan thái dày, đậm vị. Thêm một chút chanh, chút ớt là có đủ vị hoàn hảo.
Ăn miến ngan Hà Nội vào lúc nào?
Miến ngan là món ăn sáng phục vụ cho người đi làm, học sinh đi học. Miến ngan cũng lại là món ăn trưa, món ăn đêm. Người Hà Nội ăn bún ngan bất kể thời gian trong ngày, và chẳng có một mùa nào cố định. Mùa nào cũng là mùa bún ngan. Món ăn này có mức giá cả hợp túi tiền, lại dễ ăn, dễ thưởng thức nên luôn được lòng rất nhiều thực khách. Người Hà Nội ăn ngàn năm vẫn chưa thấy chán, du khách đến thưởng thức một lần rồi lại muốn quay lại lần sau. Bún ngan thực sự đã trở thành dấu ấn đặc biệt của Hà Nội
Nguyên liệu làm miến ngan Hà Nội
Thịt ngan
Miến dong
Măng củ
Hành khô, tỏi, ớt, chanh
Cách làm miến ngan Hà Nội
Bước 1: Luộc chín ngan, lọc thịt cắt miếng, xương ninh cùng nước luộc
Bước 2: Xào măng cùng gia vị, trần miến qua bằng nước sôi
Bước 3: Nấu miến bằng nước ngan, thêm măng xào và gia vị
Món ăn kèm miến ngan Hà Nội
Địa chỉ ăn miến ngan Hà Nội ngon nhất
31 Lý Quốc Sư
16 Hàng Cân
42 Nguyễn Công Trứ
Hương vị bún ốc Hà Nội
Được chế biến từ các nguyên liệu đơn giản và dân dã nhất, bún ốc lại trở thành món ăn đặc sản được lòng rất nhiều người dân thủ đô. Có lẽ bởi vậy mà mỗi du khách khi đến với Hà Nội đều không thể bỏ qua món ăn mà chỉ nhìn thôi đã thấy ứa nước miếng này. Từng bát bún ốc đỏ đỏ, vàng vàng màu cà chua, xanh màu xanh của lá hành, rau sống và nổi lên không biết bao nhiêu những miếng ốc béo tròn, núc ních. Ăn một miếng bún đủ cả ốc giòn, rau sống, húp một miếng nước thôi đã thấy cả bầu trời quê hương dạt vào trong lòng.
Ăn bún ốc Hà Nội vào lúc nào?
Bún ốc là một trong những món nước đặc sản, thường được người Hà Nội lựa chọn cho bữa sáng và bữa trưa của mình. Đây cũng chính là món ăn truyền thống và yêu thích của nhiều gia đình, khi cứ mỗi dịp cuối tuần lại cùng nhau nấu nướng và ăn bún ốc ngay tại nhà.
Nguyên liệu làm bún ốc Hà Nội
Ốc văn hoặc ốc nhồi
Bún
Cà chua
Rau thơm: tía tô, hành hoa, xà lách, rau mùi
Gia vị
Cách làm bún ốc Hà Nội
Bước 1: Làm sạch, luộc chín và khêu ốc
Bước 2: Phi hành tỏi và xào chín cà chua, thêm nước ốc luộc
Bước 3: Đun sôi, thêm gia vị, thêm bún và bày ngay ra bát
Món ăn kèm bún ốc Hà Nội
Địa chỉ ăn bún ốc Hà Nội ngon nhất
Số 34 - 64 ngõ 191 Khương Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội
Số 26 Ngõ 139 Khương Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội
Số 19 Kim Mã Thượng, Quận Ba Đình, Hà Nội
Hương vị bún đậu mắm tôm
Một trong những món ăn ngon mà không kém phần tinh tế của người dân Hà Thành chính là bún đậu mắm tôm. Món ăn được phục vụ tại vỉa hè đơn sơ lại vừa có thể được phục vụ tại những nhà hàng cao cấp sang trọng.
Món ăn đơn giản đến nỗi nghĩ qua thì chưa chắc thấm vị ngon của món được, chỉ gồm đậu non rán giòn, chả cốm, phong vị thì có thêm thịt luộc, nem rán, lòng dồi tùy khách. Ấy thế mà từ chính sự hòa quyện các món rất ư là giản dị đó lại làm nên món ăn tuyệt mỹ đến thế.
Ăn bún đậu mắm tôm vào lúc nào?
Bún đậu mắm tôm là món ăn đặc sản và người Hà Nội có thể ăn thường xuyên vì rất ít bị ngán. Bữa trưa là thời điểm bún đậu được lựa chọn nhiều nhất, bởi sự nhanh chóng, tiện lợi của nó. Bún đậu cũng là món ăn có thể thưởng thức vào cả bốn mùa trong năm. Mẹt bún nóng hôi hổi sưởi ấm thực khách mùa đông, thêm ly trà đá mát dạ mùa hè.
Nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm
Bún lá
Đậu phụ
Thịt luộc
Nem rán
Chả cốm
Cách làm bún đậu mắm tôm
Bước 1: Rán nem, rán chả, luộc thịt, rán đậu
Bước 2: Pha mắm tôm
Món ăn kèm bún đậu mắm tôm
Địa chỉ ăn bún đậu mắm tôm ngon nhất
Bún đậu - Cô Tuyến Bún Đậu - Số 31 Ngõ 29 Hàng Khay, Hoàn Kiếm
Bún đậu - Quán Làng Mơ - Số 65 Quan Hoa, Cầu Giấy
Bún đậu mắm tôm - Khương Thượng, Thanh Xuân
Hương vị bún thang Hà Nội
Cái khâu làm ra món ăn này để bày lên cho thực khách quả thật khá kỳ công, vì thế mới nói bún thang chính là một trong những đặc sản Hà Nội danh bất hư truyền. Bát bún đa dạng nhiều thành phần: rau răm, mùi tàu, thịt gà xé, giò lụa thái chỉ, ruốc tôm, trứng gà rán thái sợi, điểm chút mắm tôm,… trải đều trên nền bún trắng. Sợi bún cũng phải cầu kỳ, là bún sợi nhỏ mới hợp, mới đúng kiểu. Nước dùng bún phải ninh từ xương gà, thêm con mực khô cho ngọt nhé. Ninh nước phải khéo, sao cho nước dùng trong vắt, ngọt thanh mà vẫn dậy vị.
Trời se se mà có tô bún thang thì đúng là ấm lòng lạ lẫm. Nom tô bún rõ đẹp mắt và công phu, tựa như cái nan quạt mở rộng, mỗi vạt là một loại màu, một loại món khác nhau: xanh của hành, trắng của thịt, giò, vàng ươm của trứng rán, … Đúng là chả ở đâu xa, Hà Nội đích thị toàn mỹ vị thơm ngon!
Ăn bún thang Hà Nội vào lúc nào?
Bún thang là món ăn thường được người Hà Nội lựa chọn cho các bữa ăn chính, và vào bất cứ mùa gì trong năm, người ta cũng có thể dễ dàng bắt gặp những hàng bún thang giữa lòng Hà Nội. Bún thang là món ăn bình dân, dân dã nên khá phổ biến và được lòng phần lớn thực khách. Dễ ăn, dễ cảm nhận, bún thang đã và đang trở thành một những nét đẹp đặc trưng của ẩm thực Hà thành.
Nguyên liệu làm bún thang Hà Nội
Giò lụa
Xương ống heo
Thịt gà
Trứng vịt
Tôm sú
Tôm khô, râu mực khô
Bún sợi nhỏ
Hành lá, rau răm, hành khô, nấm hương, củ cải khô
Gia vị
Cách làm bún thang Hà Nội
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Ninh nướng dùng bằng nước luộc gà và xương ống heo
Bước 3: Ninh 50 phút, cho thêm râu mực, tôm khô, nấm hương
Bước 4: Trần bún qua nước sôi, xếp nhân lên và chan nước dùng
Món ăn kèm bún thang Hà Nội
Địa chỉ ăn bún thang Hà Nội ngon nhất
Bún thang Bà Đức – Số 48 Cầu Gỗ, Đống Đa
Bún thang Ngọc Tuyền – Số 56 & 58 Đào Tấn, Ba Đình
Bún thang Thuận Lý – Số 33 Hàng Hòm, Hoàn Kiếm
Hương vị bún chả Hà Nội
Một suất đầy đủ gồm: bún rối trắng tinh, bát nước chấm chua ngọt có sẵn mấy lát su hào cùng cà rốt ngâm, thêm vào mấy viên chả nướng thơm phức, dậy mùi hạt tiêu, óng màu vàng nâu của lửa than, đĩa rau sống tươi non mơn mởn. Nghe đơn giản lắm đúng không, ăn miếng bún, chan thêm miếng nước chấm, cắn gọn viên chả, bồi thêm ít rau cho hợp là đủ để cả buổi ngồi nhâm nhi mãi không thôi. Cái tài tình của món ăn Hà Nội không hẳn là khâu chế biến phức tạp mà là ở khâu nêm nếm gia vị, thật đủ, thật dậy mùi và thật phù hợp.
Ăn bánh bún chả Hà Nội vào lúc nào?
Trừ sáng sớm tinh mơ, tất cả các thời điểm còn lại trong ngày, người Hà Nội có thể dễ dàng tìm thấy một hàng bún chả để giải tỏa cơn thèm. Cái món ăn dễ ăn, dễ chịu này được nhiều người từ lớn bé, già trẻ đều ưa chuộng. Thêm nữa với mức giá bình dân vừa túi tiền, bún chả là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của sinh viên, dân văn phòng, người lao động,..
Nguyên liệu làm bún chả Hà Nội
Thịt ba chỉ, thịt nạc vai
Hành, chanh, tỏi, ớt, su hào, đu đủ xanh, cà rốt
Mật ong, dầu hào, gia vị
Bún rối
Cách làm bún chả Hà Nội
Bước 1: Thịt ba chỉ thái miếng mỏng to, thịt nạc vai xay nhuyễn
Bước 2: Ướp thịt với nước sả và hành tỏi xay nhuyễn, thêm nước cốt chanh
Bước 3: Cắt miếng su hào, đu đủ, cà rốt, thêm gia vị pha nước chấm
Bước 4: Nướng thịt chín vàng đều
Món ăn kèm bún chả Hà Nội
Địa chỉ ăn bún chả Hà Nội ngon nhất
24 Lê Văn Hưu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
1 Hàng Mành, Hoàn Kiếm, Hà Nội
41 Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Hương vị phở cuốn Hà Nội
Phở cuốn Hà Nội là món ăn phổ biến với người trẻ và trung tuổi. Món ăn này được gói bằng bánh phở, bên trong là đủ các vị từ thịt, rau, chả,... Vị ngọt thanh từ thịt, bùi bùi từ các loại rau củ cùng nước chấm vừa miệng, món ăn này vừa có thể sử dụng làm món ăn chơi, vừa có thể thay thế cho những bữa cơm chính mà không lo đầy bụng. Nhắc đến phở cuốn ngon là phải nhắc đến Phở cuốn Ngũ Xá.
Ăn phở cuốn Hà Nội vào lúc nào?
Phở cuốn thường được người Hà Nội ăn từ lúc xế trưa trở đi. Có thể dùng vào bữa trưa, bữa chiều, bữa tối và cả bữa ăn khuya nữa. Một ưu điểm của món ăn này là các nguyên liệu đều rất dễ tìm, bởi vậy quanh cả bốn mùa, bất cứ lúc nào muốn ăn, bạn có thể tìm được phở cuốn ngay giữa Hà Nội.
Nguyên liệu làm phở cuốn Hà Nội
Bánh phở
Thịt bò
Đậu phụ
Dưa leo, cà rốt
Giá đỗ, xà lách
Cách làm phở cuốn Hà Nội
Bước 1: Sơ chế và làm chín các thực phẩm
Bước 2: Pha mắm loãng với đường, mì chính và thêm su hào hoặc đu đủ xanh
Bước 3: Dùng bánh phở cuốn đồ ăn và chấm cùng nước chấm
Địa chỉ ăn phở cuốn Hà Nội ngon nhất
Phở cuốn Hương Mai 25 Ngũ Xá, Hà Nội
Phở cuốn Hưng Bền 35 Nguyễn Khắc Hiếu, Quận Ba Đình, Hà Nội
Phở cuốn Ngũ Xá 233 Tô Hiệu, Cầu Giấy, Hà Nội
Hương vị chả cá Lã Vọng
Chả cá Lã Vọng là món ăn được làm từ những con cá lăng tuyển chọn, cá phải to, chắc thì mới ngon. Chọn cá lăng vì đây là loại cá chứa nhiều chất dinh dưỡng, thịt ngọt mà lại ít xương. Bên cạnh thịt cá, khách có thể thưởng thức thêm địa lòng cá giòn dai sật sật. Cá được chiên giòn kèm rau thơm, chấm mắm ngon đúng điệu. Từng miếng cá ngon ngọt, vàng ươm như hòa tan cùng vị giác, mang đến cho bạn những cảm giác thăng hoa khó cưỡng.
Ăn chả cá Lã Vọng vào lúc nào?
Chả cá lã Vọng là món ăn được dùng cho các bữa chính. Thông thường món ăn này sẽ được ăn cùng từ 2 người trở lên. Món ăn này cũng có thể ăn kèm với bún vào bữa trưa và bữa tối.
Chả cá Lã Vọng là món ăn đặc sản cổ truyền, bên cạnh đó các loại cá này khá ngon và đắt đỏ nên giá thành món ăn cũng khá cao. Chả cá Lã vọng phù hợp cho những bữa ăn gia đình hoặc ăn cùng bạn bè, tạo cảm giác gần gũi và ấm cúng.
Nguyên liệu làm chả cá Lã Vọng
Cá lăng ( hoặc cá quả, cá tầm)
Thì là, hành củ, mè, mắm tôm, đường, bột nghệ, riềng,..
Cách làm chả cá Lã Vọng
Bước 1: Làm sạch cá, cắt miếng vừa ăn, ướp gia vị
Bước 2: Chiên cá vàng giòn đều
Bước 3: Bắc nồi, thêm hành lá, thì là, chiên cho cá nóng lên
Bước 4: Vừa chiên vừa ăn cùng bún, bánh đa, mắm tôm,..
Món ăn kèm chả cá Lã Vọng
Cắt miếng cá sao cho vừa ăn, ướp thấm gia vị, nướng trên than cho thật vàng. Trên bàn ăn bày nào là rau thơm, bún tươi, mắm tôm và chảo chiên cá. Cá sẽ được chiên lại cùng với thì là, thưởng thức nóng sốt luôn, thế mới giữ được nét tinh túy của món ăn này.
Đợi chả cá chiên lại thật nóng, lấy ra bát con chan thêm vào ít mỡ hành, chút thì là, chút lạc rang, chút bún rối và rưới đều mắm tôm loại thật ngon ,… là chuẩn đấy. Một miếng đủ vị, nào là mặn ngọt của cá, thơm của thì là, tươi mát cả bún, bùi của lạc và hương mắm tôm đan quyện khiến thực khách muốn ăn mãi không thôi.
Địa chỉ ăn chả cá Lã Vọng ngon nhất
Chả Cá Vọng Ngư 29 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội
Chả cá Thăng Long Số 21 Đường Thành, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Chả cá Lão Ngư Số 171 Thái Hà, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Hương vị chả rươi Hà Nội
Chả rươi là một trong những món ngon đặc sản nhất ở Hà Nội. Món ăn này, trải qua bao đời, vẫn giữ nguyên hương vị và được chế biến theo gu ăn của người Hà Nội xưa. Miếng chả rươi ngon là miếng chả nóng đều, chín giòn và vàng ươm.
Gắp một miếng chả rươi, chấm một thứ nước mắm tinh tế đúng vị, bạn như được thưởng thức cả bầu trời tinh hoa ẩm thực Hà Thành. Cắn một miếng chả là vị mềm mềm, béo béo lại thanh thanh ứa ra trong khoang miệng. Món ăn đặc sản này đã từng níu chân không biết bao nhiêu du khách trở lại Hà Nội.
Ăn chả rươi Hà Nội vào lúc nào?
Chả rươi là món ăn chính, cũng có thể ăn như một món ăn chơi. Người Hà Nội thường ăn món này vào bữa trưa hoặc bữa tối, đặc biệt là vào những ngày thời tiết lạnh. Chả rươi phù hợp với nhiều người, xuất hiện trong các hàng quán từ bình dân đến sang trọng.
Nguyên liệu làm chả rươi Hà Nội
Rươi
Thịt lợn nạc xay nhuyễn (hoặc băm nhỏ)
Trứng gà
Vỏ quýt
Hành hoa, thì là, ớt tươi
Cách làm chả rươi Hà Nội
Bước 1: Làm sạch rươi và các nguyên liệu
Bước 2: Đánh nhuyễn rươi cùng với vỏ quýt, trứng và các gia vị
Bước 3: Rán chả rươi như các loại chả trứng bình thường
Món ăn kèm chả rươi Hà Nội
Địa chỉ mua chả rươi Hà Nội ngon nhất
Chả rươi Hưng Thịnh số 1 Hàng Chiếu, Hà Nội
Chả rươi Gia Ngư 25 Gia Ngư, Hà Nội
Chả rươi Hằng Béo 244 Lò Đúc, Hà Nội
Hương vị bánh đa cua Hà Nội
Bánh đa cua không phải là món ăn chỉ Hà Nội mới có, nhưng chỉ có hương vị bánh đa cua Hà Nội mới vừa mộc mạc, vừa giản dị mà lại ngon không cưỡng nổi. Bánh đa cua có cách làm đa dạng, tùy từng quán mà thêm thắt những vị riêng.
Món ăn này đã đi cùng người Hà Nội suốt bao nhiêu năm tháng và đến tận bây giờ vẫn giữ được mùi vị thơm thơm, dai dai của từng sợi bánh đa cùng nước dùng đậm vị, thêm chút giấm chua chua và ớt cay cay là đủ vị.
Ăn bánh đa cua Hà Nội vào lúc nào?
Bánh đa cua cũng giống như miến, bún hay phở Hà Nội, thường được ăn vào bữa sáng, bữa trưa và bữa khuya. Đây là thức ăn bình dân, giá cả phải chăng, ăn lại không bị đầy bụng nên được khá nhiều người lựa chọn cho các bữa ăn của mình. Từ người lớn, trẻ nhỏ, người lao động cho đến dân văn phòng.
Nguyên liệu làm bánh đa cua Hà Nội
Cua đồng
Bánh đa đỏ
Xương ống lợn
Tôm nõn
Me
Bột nêm, muối, dầu ăn, mắm tôm, hành, tỏi,...
Cách làm bánh đa cua Hà Nội
Bước 1: Làm sạch cua đồng, xay nhuyễn, lọc qua rây. lặp lại quy trình 2 đến 3 lần
Bước 2: Đun nước thịt cua, thả một nhúm muối và khuấy đều đến khi gạch cua nổi lên
Bước 3: Trần bánh đa và rau sống bằng nước đun sôi
Bước 4: Bày rau, bánh đa, gia vị vào bát và trộn nước cua lên
Món ăn kèm bánh đa cua Hà Nội
Địa chỉ ăn bánh đa cua Hà Nội
62 Thợ Nhuộm
19 Ô Chợ Dừa (sát tòa OCD)
17 Hàng Chĩnh
Hương vị bánh tôm hồ Tây
Bánh tôm hồ Tây không phải là một món ăn cao lương mỹ vị, nhưng nó chính là một món ăn vặt Hà Nội truyền thống, đã đi cùng với người Hà Nội suốt bao nhiêu năm tháng.
Bánh tôm Hồ Tây chỉ đơn giản là tôm tươi được bọc bột rồi chiên vàng giòn. Tôm tươi có vỏ mỏng, thịt chắc và có vị béo giòn. Một số hàng bánh tôm còn trộn thêm khoai lang thái sợi vào phần bột bên ngoài tôm, tạo nên vị ngọt và giòn khó cưỡng.
Ăn bánh tôm hồ Tây vào lúc nào?
Bánh tôm hồ Tây là thức quà ăn nhẹ vào gần giờ trưa hoặc buổi xế chiều. Món ăn này được bán quanh năm, nhưng nhiều nhất là vào dịp đầu năm mới hay các dịp nghỉ lễ. Bánh tôm từ nhiều năm đã chiều lòng rất nhiều thực khách, từ già trẻ, lớn bé, bởi đây là thức quà dễ ăn, giá cả hợp lý.
Nguyên liệu làm bánh tôm hồ Tây
Bột chiên
Bột bắp
Khoai lang sợi
Tôm tươi
Cách làm bánh tôm hồ Tây
Bước 1: Làm sạch tôm và các nguyên liệu
Bước 2: Trộn bột chiên với bột bắp, thêm nước và khuấy đều
Bước 3: Thêm khoai lang sợi, bọc ra ngoài tôm và chiên vàng giòn đều.
Món ăn kèm bánh tôm hồ Tây
Địa chỉ mua bánh tôm hồ Tây ngon nhất
Bánh tôm Hồ Tây số 01 Thanh Niên
57A Hàng Bồ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
1 Ngõ 26 Nguyên Hồng, Quận Đống Đa, Hà Nội
Hương vị bánh cuốn Thanh Trì
Mỗi nơi mỗi vùng, bánh cuốn lại được ăn theo một cách khác nhau. Bánh cuốn Thanh Trì cũng vậy. Chính những nét độc đáo trong cách làm, trong hương vị cũng như nguyên liệu mà bánh cuốn Thanh Trì lại được lòng người Hà Nội vô cùng.
Bánh cuốn được tráng cực mỏng, nhưng vẫn giữ được độ dai và không bị nát vụn khu cuốn. Bánh Thanh Trì được cuốn với nhân hành phi còn ươn ướt cùng một chút thịt bằm, lại rải thêm một lớp hành khô giòn giòn bên trên. Nhúng ngập miếng bánh vào bát nước chấm nhạt, ăn cùng miếng chả lụa thơm thơm, một vị ngon và hấp dẫn đến nao lòng.
Ăn bánh cuốn Thanh Trì vào lúc nào?
Bánh cuốn là thức ăn nhẹ nhưng khá chắc và ấm bụng. Chính bởi vậy, bánh cuốn có thể được ăn vào bữa sáng hoặc bữa xế chiều. Vào mùa đông, có thể ăn bánh với bát nước chấm âm ấm, khi sang hè, ăn bánh cuốn, nhấp ngụm trà đá cũng đủ làm người ta thấy thỏa mãn.
Nguyên liệu làm bánh cuốn Thanh Trì
Gạo tẻ
Hành tươi
Hành khô
Chả lụa
Nước chấm
Cách làm bánh cuốn Thanh Trì
Bước 1: Nghiền gạo thành bột nước
Bước 2: Tráng bánh, thêm hành thịt làm nhân
Bước 3: Cắt ra đĩa, thêm hành khô, rau sống lên trên
Món ăn kèm bánh cuốn Thanh Trì
Địa chỉ mua bánh cuốn Thanh Trì ngon nhất
57A Hàng Bồ
Số 30 Thanh Đàm
66 Tô Hiến Thành
Hương vị bánh giò Đông Các
Bánh giò là thức bánh bình dân, đến giá cả hay hàng quán bán bánh giò cũng là bình dân. Nhiều khi chẳng cần chiếc quán nhỏ, những người bán hàng chỉ chất bánh lên cái giỏ sau xe, ủ kỹ, rồi đi bán khắp các phố phường.
Bánh giò thường được gói trong lớp lá chuối khá dày, vỏ bánh trắng ngần, mềm mềm, núng nính. Lớp nhân bánh bên trong có vị rất vừa miệng, mỡ màng, ăn rất béo. Món bánh giò ấm nóng ở phố Đông Các không chỉ có hương vị ngon đến khó quên, mà còn giúp người dân Hà Thành sưởi ấm cái bụng, ấm đôi tay vào những ngày đông se lạnh.
Ăn bánh giò Đông Các vào lúc nào?
Người Hà Nội ăn bánh giò như ăn phở. Buổi sáng, buổi trưa, xế chiều, buổi tối hay thậm chí là ăn khuya. Bánh giò dễ ăn, dễ hợp với nhiều người, lại không hay đầy bụng. Từ người lớn, người già, trẻ nhỏ đều có thể thường xuyên thưởng thức các món ăn này.
Với giá thành vừa túi tiền, đây còn trở thành món ăn thường xuyên được các bạn sinh viên, dân văn phòng lựa chọn cho bữa ăn của mình.
Nguyên liệu làm bánh giò Đông Các
Bột gạo tẻ
Bột năng
Nước hầm xương, nước sôi
Bột canh, dầu ăn
Nguyên liệu làm nhân bánh:
Thịt nạc xay
Hành khô
Mộc nhĩ, nấm hương
Nước mắm, hạt tiêu, đường
Cách làm bánh giò Đông Các
Bước 1: Quấy bột làm bánh đến chín tới
Bước 2: Trải bột bánh ra lá chuối, thêm nhân và gói kỹ qua nhiều lớp
Bước 3: Luộc bánh trong khoảng 60 phút
Món ăn kèm bánh giò Đông Các
Đôi khi ở một số quán ăn, người ta cũng thường ăn kèm bánh giò với giò lụa, để thay thế cho xúc xích
Địa chỉ bánh giò Đông Các ngon nhất
Hương vị bánh khúc Hà Nội
Bánh khúc là một trong những món ăn có từ lâu đời và đã trở thành nét đẹp của ẩm thực cổ truyền Hà Nội. Bánh khúc được đựng trong những chõ đất, được ủ kỹ càng để luôn nóng hổi khi đến tay người mua.
Bánh khúc có nhân thịt mỡ, nên khi cắn vào một miếng đã thấy mùi hành thơm thơm cùng thịt mỡ béo ngậy. Ăn mỗi miếng bánh khúc, lại như thấy cả mùi vị của hương đồng cỏ nội, mùi vị của những bông lúa nếp quê hương.
Ăn bánh khúc Hà Nội vào lúc nào?
Bánh khúc thường được người Hà Nội lựa chọn làm thức quà của cả bốn mùa. Vào mùa lạnh, khi cây rau khúc mọc nhiều hơn, cũng là khi người ta thèm cái hơi ấm nóng thì bánh khúc luôn là sự lựa chọn hàng đầu.
Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng mê mẩn mùi hương thơm nhẹ, ấm nóng, mềm mềm mà béo béo của những chiếc bánh xanh. Đây là thức quà vặt mà cũng đủ làm người ta no bụng vào những buổi xế chiều.
Nguyên liệu làm bánh khúc Hà Nội
Gạo nếp
Bột nếp
Lá khúc
Thịt mỡ heo
Đậu xanh
Muối, nước mắm
Cách làm bánh khúc Hà Nội
Bước 1: Gạo nếp và đậu xanh rửa sạch, ngâm nước từ 3 - 4 tiếng
Bước 2: Rau khúc rửa sạch, xay nhuyễn, vắt lấy nước cốt
Bước 3: Trộn bột với nước lá khúc, thêm muối, dầu ăn, nhào đều tay
Bước 4: Nấu chín đậu xanh, nghiền nhuyễn trộn với thịt heo cắt nhỏ, xào săn
Bước 5: Trộn đậu xanh với thịt heo, nặn tròn làm nhân
Bước 6: Nặm bánh khúc tròn, nhồi nhân, phủ kín bánh bằng gạo nếp. Hấp bánh đến khi chín mềm.
Địa chỉ bánh khúc Hà Nội ngon nhất
69B Nguyễn Công Trứ, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
29 Nguyễn Thái Học, Quận Ba Đình, Hà Nội
35 Cầu Gỗ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Hương vị xôi xéo Hà Nội
Nghe có vẻ lạ lẫm với nhiều du khách, nhưng những nắm xôi vàng óng ả được gói kỹ trong lá sen, lá chuối đã trở nên quen thuộc, thành một món ăn không thể thiếu của người Hà Nội.
Chỉ với 5 đến 10 ngàn thôi là bạn đã có ngay một phần xôi để ấm bụng đến tận trưa. Xôi xéo mịn màng, mềm mại, được ăn kèm với ruốc và hành phi tạo nên mùi thơm nức mũi. Mỗi miếng xôi thơm lừng, ấm ấm lại mang đến cho người ta sự hấp dẫn không cưỡng nổi
Ăn xôi xéo Hà Nội vào lúc nào?
Ở Hà Nội không thiếu những hàng quán chuyên bán xôi với menu lên đến vài chục món. Thế nhưng, chỉ những hàng xôi xéo với những đòn gánh nhỏ liêu xiêu mới đựng xôi trong từng chiếc lá, mới toát lên hết mùi thơm nhẹ nhàng như mùi đồng quê.
Xôi xéo buổi sớm cho học sinh đi học, cho người lớn đi làm. Có khi chỉ dậy trễ một chút thôi là chẳng còn kịp mua vì gánh xôi đã sạch nhắn tự bao giờ.
Nguyên liệu làm xôi xéo Hà Nội
Gạo nếp
Đậu xanh
Bột nghệ
Hành khô
Mỡ gà
Muối
Cách làm xôi xéo Hà Nội
Bước 1: Gạo vo sạch, ngâm với nước nghệ để ngấm màu vàng
Bước 2: Đỗ xanh được đồ kỹ lên, giã nhuyễn rồi phủ lên từng xuất xôi
Bước 3: Thêm hành phi, ruốc và gói chặt vào trong lá chuối, lá dong.
Món ăn kèm xôi xéo Hà Nội
Địa chỉ mua xôi xéo Hà Nội ngon nhất
Xôi Yến 5B Nguyễn Hữu Huân, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Xôi Lộc 68 Tạ Quang Bửu, Phường Bạch Mai, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Xôi Kim 25 Lò Đúc, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Hương vị kem Tràng Tiền Hà Nội
Kem Tràng Tiền là thương hiệu kem đã có từ rất lâu đời và trở nên quen thuộc với người dân Hà Thành. Nằm ở vị trí đặc địa – nơi trung tâm của thủ đô, cùng với mức giá khá rẻ. Kem Tràng Tiền trở thành một món ăn chơi không thể thiếu của cả người dân và du khách khi tới đây.
Kem Tràng Tiền có vị ngọt vừa phải, mềm mịn và tan ngay khi vừa vào tới miệng. Bởi vậy, kem mua xong phải ăn ngay mới thưởng thức hết vị ngon mát lạnh.
Các loại kem Tràng Tiền
Kem Tràng Tiền là thương hiệu nổi tiếng, bởi thế nếu không biết địa chỉ, bạn sẽ dễ dàng lạc vào mê cung những thương hiệu “nhái” kem Tràng Tiền.
Vì là một thương hiệu truyền thống, đến nay cửa hàng này vẫn chỉ phục vụ những vị kem truyền thống như vị cốm, đậu xanh, sữa dừa, cacao nguyên chất,…với các cách đóng gói đủ chủng loại như: kem que, kem tươi, kem hộp,…
Ăn kem Tràng Tiền Hà Nội vào lúc nào?
Thông thường, người ta chỉ ăn kem vào mùa hè, tuy nhiên kem Tràng Tiền vẫn luôn đông khách và tấp nập người mua vào cả bốn mùa. Từng lớp kem mỏng manh, tan nhanh nên sẽ không lạnh buốt như những chiếc kem với các lớp dày và cứng ở các nơi khác. Thưởng thức kem vào buổi chiều, hay buổi tối trong cả bốn mùa là thú ăn chơi giản dị của người Hà Nội.
Địa chỉ mua kem Tràng Tiền Hà Nội ngon nhất
Hương vị nem rán/ nướng Hà Nội
Hà Nội không phải là cái nôi của những món nem chua sống cuốn lá chuối, mà chỉ nổi tiếng với nem chua rán, nem chua nướng được chế biến từ những chiếc nem ngọt chưa lên men.
Nem rán Hà Nội không có vị chua của nem chua Thanh Hóa mà trái lại, mang một vị thơm ngon, béo ngậy. Từng miếng nem chín vàng ruộm, được cắt vừa ăn bày ngay ngắn trên đĩa. Chỉ cần cắn một miếng, cảm giác phần nem ứa ra miệng, phần vỏ giòn tan hòa quyện vào nhau tạo thành một hương vị khó cưỡng.
Khác một chút với nem rán, nem nướng Hà Nội không có lớp vỏ giòn mà chỉ vàng xém xém. Nem khi nướng được quết một lớp mật ong vàng óng, tạo vị ngòn ngọt và vô cùng hấp dẫn.
Ăn nem rán/ nem nướng Hà Nội vào thời điểm nào?
Nem rán và nem nướng thường được lựa chọn làm các món ăn chơi của người Hà Nội. Món ăn này không chỉ phổ biến với các bạn trẻ, mà còn là sự lựa chọn thường nhật của những người trung tuổi để nhâm nhi cùng cốc trà đá hay cốc bia vào gần trưa hay buổi xế chiều.
Nem rán, nem nướng cũng là thức quà được thưởng thức vào cả bốn mùa và trong những buổi tối hẹn hò, tám chuyện vui của các bạn trẻ.
Nguyên liệu làm Nem rán/ nướng Hà Nội
Thịt heo
Bì heo
Bột nêm, thính, tiêu, đường, dầu hào
Hành lá, tỏi, bột chiên xù
Cách làm Nem rán/ nướng Hà Nội
Bước 1: Để thịt heo đông đá, sau đó cho vào máy xay nhuyễn
Bước 2: Trộn thịt heo nhuyễn với bì heo thái nhỏ cùng gia vị
Bước 3: Dùng mạng bọc thực phẩm gói thành các thanh dài vừa ăn, rồi để ngăn mát tủ lạnh đến khi nem cứng lại
Bước 4: Lăn qua bột chiên và chiên giòn để được món nem chua rán
Bước 5: Nướng trên than hoa hoặc lò nướng để được món nem chua nướng
Món ăn kèm Nem rán/ nướng Hà Nội
Các bạn trẻ Hà thành thường thưởng thức nem rán, nem nướng với tương ớt, dưa chuột, củ đậu và ăn cùng khoai tây chiên, uống trà đá
Phải mạnh thường thích ăn nem nhâm nhi cùng bia hay rượu vào ngày lạnh.
Địa chỉ Nem rán/ nướng Hà Nội ngon nhất
Nem nướng 10 Ấu Triệu, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Nem nướng 46 Yên Phụ, Yên Phụ, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Nem nướng 44 Yên Phụ Nhỏ, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Nem rán 40 Tạm Thương, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Nem rán 104A4 Thành Công, Thành Công, Quận Ba Đình, Hà Nội
Nem rán ngõ 81 Linh Lang, Cống Vị, Quận Ba Đình, Hà Nội
Hương vị Tào phớ Hà Nội
Tào phớ còn được biết đến với tên gọi là Đậu hủ ở miền Trung, Tàu hủ ở miền Nam. Tuy nhiên, chỉ khi thưởng thức món ăn vặt này ở Hà Nội, người ta mới có thể cảm nhận được hết mùi vị đặc trưng và truyền thống của nó.
Khi ăn, tào phớ thường được múc ra một chiếc bát, thêm nước đường. Từng miếng phớ trắng nõn, mỏng manh, sóng sánh ngập trong nước đường tan mịn ngay nơi đầu lưỡi, chỉ để lại hương vị ngọt, mát lành và thoảng mùi hương hoa nhài.
Điểm tô lên bát tào phớ trắng ngần ấy là những miếng thạch găng, sương sáo nhỏ xinh màu xanh, màu đen và những miếng trân châu dai giòn sật sật, ăn một lần lại muốn ăn mãi.
Ăn Tào phớ Hà Nội vào thời điểm nào
Tào phớ là món ăn nhẹ có thể thưởng thức vào các mùa trong năm. Đó chính là món ăn giải nhiệt hiệu quả trong những ngày hè nắng nóng. Cũng bát tào phớ ấy nhưng lại nóng ấm, tỏa làn khói cùng mùi gừng nhè nhẹ trong những ngày mùa đông để sưởi ấm những đôi tay, những chiếc dạ dày.
Từ học sinh, sinh viên, người lao động đến công nhân viên chức văn phòng, ai cũng là người gắn bó thường xuyên với món ăn giản dị, rẻ tiền nhưng ngọt mát này. Tào phớ thường được thưởng thức vào những buổi trưa hay xế chiều, sau bữa cơm trưa hoặc trước bữa ăn tối như một món tráng miệng nhẹ.
Nguyên liệu làm Tào phớ Hà Nội
Đỗ tương/ đỗ xanh
Hoa nhài
Đường
Cách làm Tào phớ Hà Nội
Tuy nguyên liệu khá đơn giản nhưng để làm ra được những mẻ tào phớ trắng mịn mất rất nhiều thời gian và công sức
Bước 1: Tách vỏ, đãi đỗ và phơi khô
Bước 2: Sau khi phơi, ngâm đỗ với nước trong 3h để đỗ nở ra toàn bộ
Bước 3: Xay đỗ và lọc lấy nước cho đến khi phần bã mịn
Bước 4: Đun sôi, vớt hết bọt, thêm một chút thạch cao vừa đủ để tào phớ kết tủa
Bước 5: Nước đường đun sôi, lọc vài lần, thêm hoa nhài cho thơm để ăn cùng tào phớ cho đủ vị
Món ăn kèm tào phớ Hà Nội
Tào phớ Hà Nội từ xưa đến nay thường được ăn kèm với thạch găng, sương sáo và trân châu để không át đi mùi vị của hoa nhài
Từ khi tào phớ trở nên phổ biến, đã có nhiều biến thể như tào phớ thập cẩm, tào phớ thạch, tào phớ sữa dừa,... đa dạng theo khẩu vị người dùng
Tào phớ ngon nhất khi thêm đá, ăn lạnh
Địa chỉ Tào phớ Hà Nội ngon nhất
Ngõ 105, Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Đối diện trường cấp 2 Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Tào phớ Tofu - 41 Đào Duy Từ
Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn