Bùi Nhật Lệ
Travel Expert19/06/2023Bạn đang có ý định du lịch Bắc Kinh, hãy để JustFly gợi ý cho bạn những món ngon nhất ở thành phố đa văn hoá, màu sắc này. Chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
Bạn đang có ý định du lịch Bắc Kinh, hãy để JustFly gợi ý cho bạn những món ngon nhất ở thành phố đa văn hoá, màu sắc này. Chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
dân sành ăn lại đặt tên một món ăn theo địa danh. Nhiều người thắc mắc rằng, một món ăn đơn giản như thế, cớ gì lại được vinh danh bảng vàng ẩm thực vốn tinh tế của xứ này. Xin thưa, vịt quay Bắc Kinh ngon ở lớp da bóng bảy màu nâu vàng, ngon ở lớp thịt mềm thơm, ngon ở nước chấm đậm đà. Mấy ai nếm thử vịt quay Bắc Kinh chính gốc lại có thể quên được vị giòn của miếng da và lớp thịt ngọt tự nhiên từ rau củ. Đặc biệt, công thức tẩm ướp được các đầu bếp chuẩn bị theo bí kíp riêng, cùng kĩ thuật pha chê nước chấm đặc biệt, khiến du khách không khỏi xuýt xoa.
Món vịt quay có nguồn gốc từ thời Nam Triều và Bắc Triều. Trong triều nhà Nguyên, món vịt quay thường được phục vụ trong hoàng thất. Trong thời nhà Minh, món vịt quay đã được phát triển đầy đủ và chiếm vị trí quan trọng trong các ngự thực.
Món ăn này xuất hiện từ cuối thời nhà Thanh, do 2 vị quan thời ấy là Tan Zongjun và con trai của ông phát minh ra công thức. Nó rất được ưa chuộng trong món ăn hoàng cung, đây được xem là sự kết hợp hài hoà giữa ẩm thực phương Nam và phương Bắc, có rất ít gia vị được dùng trong món ăn. Nó có vị chua của Quý Châu, vị cay nồng của ớt Hồ Nam, vị tiêu đặc trưng của tứ xuyên, hay dưa chua của Hakka. Một món ăn tổng hợp nhưng không hề hỗn độn với thịt gà, thịt vịt hầm xương heo, giăm bông cùng sò điệp ninh trong nhiều giờ. Thức nước dùng của món ăn này được xem là cô đọng của những tinh hoa ẩm thực, thịt mềm, dễ tiêu hoá. Quy trình nấu món ăn này được đánh giá là khá phức tạp với nhiều công đoạn chuẩn bị.
Tới Bắc Kinh mùa đông nhất định không được bỏ qua món lẩu. Những nồi lầu bằng đồng, nhôm hay đất sẽ được đặt giữa bàn. Phần nhúng lẩu bao gồm thịt cừu, thịt bò, tôm, cá, rau củ quả tươi, đậu. Món lẩu phổ biến nhất ở Bắc Kinh là lẩu cừu. Những miếng thịt cừu được thái lát mỏng, có thể ăn ngay sau khi nhúng nồi lẩu. Món lẩu Bắc Kinh đã có lịch sử hơn 1000 năm ở Trung Hoa. Nó được ưa chuộng nhiều nhất vào thời nhà Đường. Tới thời nhà Thanh, món ăn này đã được lan truyền rộng rãi ra toàn Trung Hoa. Có rất nhiều loại sốt ăn kèm với đồ nhúng lẩu. Các thành phần chính của món nước sốt bao gồm dầu mè, sốt mè, nước tương đậu nành, rau mùi, rượu gạo, sốt đậu tương, tỏi,... Một nước chấm ngon sẽ giúp bữa ăn lẩu trở nên thú vị hơn.
Bạn có thể bắt gặp món ăn này ở bất cứ nhà hàng nào ở Bắc Kinh. Món ăn được miêu tả như một bức tranh, với mây là nấm, rau là đất, hoa vàng là trứng, tất cả được đặt trong bánh kếp và cuộn lại.
Đây là những chiếc bánh truyền thống thường được ăn kèm với món Mu Shu Pork. Món này sẽ được rán trong chảo ngập dầu.
Đừng nghĩ đây chỉ là những xiên thịt cừu nướng bình thường, hương vị dịu nhẹ của dấm gạo sẽ làm tăng “đẳng cấp” món ăn này. Bạn cũng có thể thử xiên thịt bò nướng.
Đây là món ăn truyền thống của người Trung Quốc vào dịp năm mới, nhất là tại các tỉnh phía Bắc như tại Bắc Kinh. Người ta thường đem hấp hoặc chiên. Phần nhân của màn thầu bao gồm thịt lợn muối, dầu mè, hạt tiêu trắng, chấm với nước tương.
Để tạo ra món ăn với tên gọi mỹ miều này, người đầu bếp sẽ đem tráng bột bánh với hành lá và dầu mè, sau đó cuộn tròn lại, tạo hình như nhứng bông hoa.
Đây là món ăn phổ biến ở Bắc Kinh, được chế biến từ đạu hũ non, “edible terra alba” (thạch cao). Người ta sẽ đem ngâm đậu này, sau đó ép lấy lớp đậu non này.
Đây là một món ăn nhẹ tuyệt vời, và rất thích hợp để bạn mua về làm quà tặng cho cả gia đình. Một số loại bánh nổi tiếng nhất có thể kể tới như bánh trung thu.
Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn
Du lịch Bắc Kinh
Tour Bắc Kinh
Ẩm thực Bắc Kinh
Điểm đến nổi bật khác