Nguyễn Quang Trung
Travel Expert28/02/2021Nhắc đến Tokyo, ngoài hình ảnh đô thị hiện đại sầm uất hay ngọn núi Phú Sĩ nổi tiếng hay những bông hoa anh đào tuyệt đẹp, người ra còn ấn tượng với nền văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú tại đây. Không chỉ ở những nhà hàng cao cấp xếp hạng Michelin mới có những món ăn hấp dẫn mà ngay cả những món ăn đường phố cũng rất đáng để khám phá và thưởng thức. Món ăn đường phố Tokyo thường khá rẻ, được làm ngay trước mắt bạn và nó có vị rất ngon. Do vậy, trong khi khám phá những địa điểm, khu vực tham quan tại Tokyo đừng quên ghé thăm các quán ăn ven đường để nếm thử vài món ăn đường phố nhé. Chắc chắn sẽ mang đến trải nghiệm ấn tượng và thú vị cho bạn đấy. Cùng Justfly.vn khám phá những món ăn đường phố ngon nhất ở Tokyo mà bạn nên thử ít nhất một lần nhé!
Nhắc đến Tokyo, ngoài hình ảnh đô thị hiện đại sầm uất hay ngọn núi Phú Sĩ nổi tiếng hay những bông hoa anh đào tuyệt đẹp, người ra còn ấn tượng với nền văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú tại đây. Không chỉ ở những nhà hàng cao cấp xếp hạng Michelin mới có những món ăn hấp dẫn mà ngay cả những món ăn đường phố cũng rất đáng để khám phá và thưởng thức. Món ăn đường phố Tokyo thường khá rẻ, được làm ngay trước mắt bạn và nó có vị rất ngon. Do vậy, trong khi khám phá những địa điểm, khu vực tham quan tại Tokyo đừng quên ghé thăm các quán ăn ven đường để nếm thử vài món ăn đường phố nhé. Chắc chắn sẽ mang đến trải nghiệm ấn tượng và thú vị cho bạn đấy. Cùng Justfly.vn khám phá những món ăn đường phố ngon nhất ở Tokyo mà bạn nên thử ít nhất một lần nhé!
Dango là một loại bánh trôi của ẩm thực Nhật Bản được làm từ bột nếp, tương tự như bánh dày Nhật Bản mochi. Bánh này thường được ăn với trà xanh. Khác rất nhiều với viên chè trôi nước ở Việt Nam, mặc dù cùng có một cái tên “bánh trôi” và hình thái gần giống nhau nhưng bánh trôi Nhật Bản lại mang trong mình một hương vị vô cùng khác biệt và lạ lẫm đối với người Việt. Chắc hẳn nếu không một lần được thưởng thức qua món ăn đặc trưng này thì bạn cũng không thể hình dung ra được hương vị của món ăn rất được ưa chuộng ở đất nước hoa anh đào này là như thế nào.
Người ta thường ghim 3, 4 viên bánh vào que tre. Một điều thú vị nữa đó chính là Dango được người dân Nhật Bản nướng lên để thưởng thức chứ không phải nấu chín như ở Việt Nam. Dango là một món ăn truyền thống và phổ biến ở Nhật, đồng thời là một món ăn bình dị góp phần tô điểm cho văn hóa ẩm thực của Nhật Bản.
Okonomiyaki hay còn gọi là "bánh xèo Nhật Bản" được coi là một trong những món ăn truyền thống của đất nước mặt trời mọc. Tên gọi Okonomiyaki là sự ghép chữ giữa từ Okonomi có nghĩa là "thứ bạn thích" với từ Yaki có nghĩa là "nướng". Đó cũng là điểm khác biệt của bánh xèo Nhật Bản với bánh xèo Việt Nam.
Okonomiyaki đã trở thành một hiện tượng phổ biến ngay cả ở các nước phương Tây. Bánh xèo Okonomiyaki của Nhật Bản lại có nguyên liệu tùy ý người làm. Tức là bạn thích ăn gì thì cứ cho vào bánh. Do đó, nguyên liệu bánh xèo Nhật Bản khá đa dạng và phong phú vì không chỉ có rau, tôm, thịt mà còn có thể cho thêm trứng gà, cá, mực, bạch tuộc, bắp cải, rong biển, hải sản, thịt và ăn kèm với nori, gừng, sốt tonkatsu và đôi khi là mayo và cá của Nhật Bản. Điểm giống nhau duy nhất của bánh xèo Nhật Bản so với Việt Nam là cùng sử dụng bột làm nguyên liệu chính.
Nếu bạn đến thăm Harajuku, chắc chắn bạn sẽ thấy những cửa hàng bánh crepe rải rác khắp cả một con phố và trở thành đặc trưng ẩm thực của khu phố này. Bánh crepe Nhật Bản là một phát minh tráng miệng tuyệt vời trên hành tinh này thậm chí còn hơn cả Dango!
Hãy tưởng tượng một lớp mỏng của bột được nấu chín hoàn hảo, chứa đầy kem, bánh matcha, dâu tây, chuối, quả việt quất, quả kiwi, xoài, rắc sô cô la, kem và nhiều hơn nữa. Nghe thôi đã vô cùng hấp dẫn phải không nào? Một khi đã nêm thử, chắc chắn bạn sẽ trở thành một người nghiện bánh pancake Crazy của Nhật Bản ngay lập tức. Đó quả thật là một trong những món bánh ngon nhất trên thế giới.
Kẹo bông Watame thường được đóng gói trong túi in hình các nhân vật anime và các bộ phim anime nổi tiếng và thường được bán ở các lễ hội Nhật Bản. Kẹo có màu hồng, mịn và ngon, ngọt ngào. Kẹo Watame không giống như kẹo bông mà bạn đã quen với việc nó tan chảy trong miệng. Kết cấu kẹo là bông, nhưng sau khi đưa nó vào miệng và nhai nó sẽ trở thành một loại kẹo cao su. Rất khác thường và thú vị phải không nào? Món kẹo Watame này được trẻ con Nhật Bản vô cùng yêu thích.
Một trong những món ăn đường phố được yêu thích nhất của Nhật Bản là món mực nướng mềm được gọi là ikayaki. Nó sử dụng các loại mực khác nhau với các kích cỡ khác nhau. Những con mực được cắt vòng, xắt nhỏ và xiên nướng trên que. Ở quanh chợ cá Tsukiji hay khắp khu phố Shinjuku bạn đều có thể dễ dàng tìm được những quán ikayaki.
Những con mực nước nóng hổi vừa bỏ ra khỏi vỉ nướng và dùng với nước sốt từ đậu nành hoặc teriyaki sốt, hoặc nước sốt truyền thống Nhật Bản mà thường bao gồm rượu gạo, miso dán, gừng, và nước tương. Dù bạn không thích hải sản thì món mực nướng này cũng vô cùng hấp dẫn khó cưỡng.
Món ăn vặt đường phố tuyệt vời cho mùa lạnh chính là khoai lang nướng (còn gọi là Yaki Imo) được nướng trên than củi nóng hôi hổi và thơm ngào ngạt. Khoai nướng thường có vỏ màu tím với thịt trắng, nhưng bên trong chuyển sang màu vàng tươi khi nướng. Thông thường, khoai lang nướng được bán trong một chiếc xe tải đi vòng quanh các khu phố. Những củ khoai lang nướng này cực kỳ ngon, đặc biệt là vì hương vị tinh tế mà nó có được do nó được nướng trên lửa gỗ.
Tamagoyaki là một kiểu trứng rán của Nhật, được chế biến bằng cách cuộn các lớp trứng rán lại tạo hình thanh vuông trong chiếc chảo hình chữ nhật chuyên dụng gọi là makiyakinabe hay tamagoyakiki. Có vài loại tamagoyaki kết hợp giữa trứng, đường và xì dầu, một số loại dùng thêm sake và mirin. Các loại khác nữa như "dashimaki tamago" dùng nước sốt cá bào và rong biển dashi, có loại dùng tôm nhuyễn, khoai từ núi bào nhuyễn, sake và chế biến thành dạng bánh sệt dẻo. Các món này cũng thường xuất hiện trong cơm hộp kiểu Nhật Bản. Hiện nay, tamagoyakiki không chỉ là món ăn đường phố mà còn là một trong những bữa sáng được yêu thích và phổ biến tại Nhật Bản.
Tomorokoshi với tên gọi đơn giản là ngô nướng được xiên trên một que tre, với một chút miso, nước tương, bơ và muối. Tomorokoshi được làm theo một quy trình tinh túy của Nhật Bản, các nguyên liệu đơn giản được chế biến theo cách cẩn thận, chu đáo. Vỏ mỗi bắp ngô được lột ra và buộc ở cuối tai để làm tay cầm. Ngô được làm sạch được đặt trên vỉ nướng có dầu và thường được nướng với nước tương cho hương vị thơm ngon tuyệt vời. Phải nói rằng, ngô nướng phiên bản Nhật là loại ngon nhất trên thế giới.
Yakitori là một loại xiên thịt kiểu Nhật Bản với thịt gà hoặc hải sản và rau. Bạn có thể tìm thấy Yakitori ở khắp mọi nơi ở Tokyo. Các xiên thịt nướng thơm lừng, lớp vỏ giòn và bên trong mềm, ngọt của thịt gà và hải sản, cộng thêm với bia tươi hoặc rượu sake là lựa chọn vô cùng lý tưởng để ăn vặt trên phố hoặc tụ tập ăn uống cùng bạn bè.
Hầu như các quán Yakitori đều mở cửa từ sáng đến tận khuya, nên bạn có thể thưởng thức nó bất kỳ lúc nào. Có rất nhiều quán ăn, nhà hàng có món Yakitori nhưng chúng tôi khuyên bạn hãy đến Omoide Yokocho (Memory Lane hoặc Piss Alley) ở Shinjuku, bởi vì đó là nơi bạn sẽ tìm thấy món yakitori ngon nhất Tokyo.
Shioyaki là món cá nướng muối, có thể là cá thu hoặc cá hồi nướng. Và đúng như tên gọi, gia vị của món này không gì khác ngoài muối. Do vậy, nó khá là mặn. Những con cá được làm sạch, ướp muối trong khoảng 20 phút và xiên vào một cây que để nướng. Shioyaki còn được dùng với cơm, súp miso,… có thể với những ai không thích ăn mặn nó không hợp khẩu vị nhưng món này thật sự ngon và đáng để thử.
Một món mì trứ danh của xứ sở mặt trời mọc là Yakisoba - Mì xào kiểu Nhật Bản, có nguồn gốc từ Trung Quốc và được coi là một biến thể của miến xào Trung Quốc. Yakisoba được chế biến bằng cách chiên mì ramen với thịt lợn cắt nhỏ, rau (thường là bắp cải hành tây hoặc cà rốt), sốt yakisoba cùng với muối và hạt tiêu. Ngoài ra còn có một số nguyên liệu khác như anori (bột rong biển), beni shoga (gừng ngâm cắt nhỏ), katsuobushi (vảy cá) và mayonnaise.
Nó có có mùi vị đặc trưng với nước sốt ngọt đặc quánh giống như dầu hào. Mì Yakisoba có mặt từ các quán ăn bình dân đến nhà hàng sang trọng, hay trên xe bán hàng dạo trên phố. Nó trở thành món ngon quen thuộc vào bữa sáng ngon miệng, giàu dinh dưỡng của người Nhật Bản. Bạn cũng có thể mua một suất đóng hộp và tranh thủ ăn trong công viên hoặc nhà ga khi chờ tàu điện ngầm.
Với hình dạng là một con cá tráp rất dễ thương, bánh taiyaki hấp dẫn bởi lớp vỏ bánh giòn rụm cực ngọt và lớp nhân đậu đỏ, sữa trứng, sô cô la hoặc phô mai mặn vô cùng thơm ngon. Cùng với thời gian, taiyaki đã trở thành món bánh không thể thiếu vào các ngày lễ truyền thống. Nếu nhiều loại bánh của Nhật thường được làm theo mùa thì bánh taiyaki được bán quanh năm và có thể dễ dàng mua được ở hầu hết các siêu thị hay các tiệm bánh ven đường.
Bánh taiyaki ngon nhất khi ăn nóng. Ruột bánh bên trong mềm mại trong khi lớp vỏ ngoài lại giòn tan chính là điểm đặc biệt của loại bánh này. Cắn một miếng bánh bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt lan tỏa, nhân đậu đỏ vừa nóng vừa mềm mịn như tan ra trong miệng. Mỗi miếng bánh đều siêu đáng yêu và ngon miệng.
Trong khi đi vòng quanh công viên Ueno, bạn sẽ thấy những gian hàng thực phẩm bán rất nhiều bánh mochi thủ công. Mochi là một loại bánh truyền thống của Nhật Bản với lớp vỏ bằng bột gạo dẻo thuần khiết làm từ gạo Mochi. Từ ngàn xưa Mochi đã là món bánh của sự gắn kết gia đình và bè bạn, tượng trưng cho lời cầu chúc may mắn, thịnh vượng và hơn tất cả, là sự sum vầy - Mochi mang đến sự gắn bó và chia sẻ niềm vui. Bánh mochi có rất nhiều loại nhân như trà sakura và matcha, bột đậu đỏ, ... Nếu bạn tới Tokyo, nhất định phải nếm thử ngay món bánh này nhé. Chắc chắn các bạn sẽ phải trầm trồ vì loại bánh này được người Nhật làm hết sức công phu và đa dạng về hình thức cũng như mùi vị.
Đây là một món ăn đường phố Tokyo yêu thích và rất dễ gây nghiện. Takoyaki là một loại bánh nướng dạng viên tròn, bạn cũng có thể gọi nó là Bánh bao bạch tuộc nếu bạn muốn. Thành phần chính của nhân bánh là bạch tuộc băm hay thái hạt lựu có thể độn thêm một số thứ khác và rắc thêm một số gia vị cũng như còn được tẩm với nước sốt, thường được ăn kèm với mayo, nori và hành lá. Lớp vỏ ngoài bằng bột mì nướng thơm giòn. Nó khá phù hợp với bia và các loại đồ uống có cồn. Takoyaki thường được bán bởi những người bán hàng rong, cửa hàng tiện lợi, siêu thị, khu ẩm thực, và tất nhiên là các nhà hàng đặc sản. Đây là một món ăn nhẹ thực sự rẻ và tuyệt vời.
Chắc hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên khi thấy những người bán thức ăn đường phố bán Kyuri (dưa chuột) xiên que. Đây là một món ăn vặt vô cùng được yêu thích trong những ngày hè nắng nóng vì nó rất tươi mát. Dưa chuột Nhật Bản có vỏ mỏng, không có hạt, phần ruột bên trong giòn, mọng nước và không bao giờ có vị đắng. Dưa chuột thường được ăn kèm với một lớp miso phía trên. Cắn một miếng đầu tiên, bạn sẽ cảm nhận vị ngọt mát, thanh dịu tuyệt vời.
Gyoza Nhật Bản có nguồn gốc bắt nguồn từ món sủi cảo của người Trung Quốc với một lớp vỏ bột bì bên ngoài giòn tan hấp dẫn bao trùm lấy phần nhân bên trong thơm ngon với hương vị của nhiều loại thực phẩm như mộc nhĩ, thịt heo xay, hành, hẹ Nari, bắp cải, gừng, tỏi,… hòa quyện tạo nên món Gyoza nổi tiếng. Gyoza được chế biến theo 3 cách chính là Gyoza áp chảo (Yaki Gyoza), Gyoza nước (Sui Gyoza), Gyoza chiên (Age Gyoza). Gyoza là món ăn khá dễ làm, dễ thưởng thức và được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tìm thấy món này rất nhiều nơi từ các quán mì Ramen, nhà hàng Trung Quốc đến những quán ăn ven đường phố ở Tokyo.
Kakigori là một món ăn đường phố được thưởng thức tuyệt vời nhất vào mùa hè. Đây là món tráng miệng sử dụng đá bào với hương vị siro và sữa đặc có đường của Nhật Bản. Hương vị trái cây phổ biến bao gồm dâu tây, anh đào, chanh, trà xanh, nho, dưa, "Blue Hawaii," mận ngọt và xi-rô màu hoặc sáng tạo hiện đại hơn như caramel và sô cô la. Một vài nơi món đá bào Kakigori sặc sỡ nhiều loại màu sắc bằng cách sử dụng hai hoặc nhiều loại sirô khác nhau. Ngoài đường phố, món đá bào kakigori được bán trong các lễ hội, các cửa hàng tiện lợi, cửa hàng cà phê và nhà hàng. Trong những tháng mùa hè nóng, kakigōri được bán hầu như ở khắp mọi nơi ở Nhật Bản.
Để khám phá hết toàn bộ nét văn hóa ẩm thực phong phú đa dạng của Tokyo, bạn không chỉ cần bước chân vào những nhà hàng sang trọng, đắt tiền với những ngôi sao Michelin danh giá mà ngay cả những quán ăn bình dân hay cửa hàng ẩm thực đường phố cũng có những nét riêng biệt độc đáo. Có rất nhiều món ăn đường phố Nhật Bản tuyệt vời để thưởng thức ở Tokyo và đây là những món ăn hàng đầu mà chúng tôi khuyên bạn nên thử. Với giá rất rẻ, bạn sẽ được nhìn những đầu bếp làm trực tiếp các món ăn này trên phố và thưởng thức ngay khi mới ra lò. Những chuyến phiêu lưu qua những gian hàng ẩm thực đường phố chắc chắn là những trải nghiệm thú vị và hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua khi lên kế hoạch đến thăm thủ đô Nhật Bản đấy nhé!
Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn