Săn lúa Mù Cang Chải A-Z chưa bao giờ dễ đến thế

Bùi Nhật Lệ

Bùi Nhật Lệ

Travel Expert19/04/2021

Mùi thơm của lúa mới, màu vàng ươm cả một vùng trời sẽ là những hình ảnh bạn có thể nhìn thấy ở Mù Càng Chải vào cuối mùa thu. Có lẽ đối với nhiều du khách sẽ chưa bao giờ nhìn thấy những ruộng bậc thang cao chót vót, Mù Cang Chải thực sự sẽ là một điểm đến để “săn lúa” chất nhất khu vực Tây Bắc. Để tham khảo kinh nghiệm du lịch Mù Cang Chải từ A-Z, hãy theo dõi nội dung trong bài viết này nhé!

Nôi dung

 • 1. Giới thiệu về Mù Cang Chải
 • 2. Thời điểm du lịch Mù Cang Chải
 • 3. Di chuyển đến Mù Cang Chải
 • 4. Địa điểm du lịch du lịch Mù Cang Chải
 • 5. Nghỉ ở đâu tại Mù Cang Chải ?
 • 6. Ăn gì tại Mù Cang Chải ?
 • 7. Nhà hàng tại Mù Cang Chải
 • 8. Gợi ý lịch trình
 • 9. Mua gì ở Mù Cang Chải để làm quà?
 • 10. Tips để có chuyến đi hoàn hảo

Mùi thơm của lúa mới, màu vàng ươm cả một vùng trời sẽ là những hình ảnh bạn có thể nhìn thấy ở Mù Càng Chải vào cuối mùa thu. Có lẽ đối với nhiều du khách sẽ chưa bao giờ nhìn thấy những ruộng bậc thang cao chót vót, Mù Cang Chải thực sự sẽ là một điểm đến để “săn lúa” chất nhất khu vực Tây Bắc. Để tham khảo kinh nghiệm du lịch Mù Cang Chải từ A-Z, hãy theo dõi nội dung trong bài viết này nhé!


1. Giới thiệu về Mù Cang Chải

Huyện Mù Cang Chải nằm ở phía Tây tỉnh Yên Bái, cách thành phố Yên Bái 180km, theo quốc lộ 32. phía Bắc giáp huyện Văn Bàn - tỉnh Lào Cai; phía Nam giáp huyện Mường La - tỉnh Sơn La; phía Đông giáp huyện Văn Chấn; phía Tây giáp huyện Than Uyên - tỉnh Lai Châu.

Những đồng lúa bạt ngàn tại Mù Cang Chải

Mù Cang Chải là khu vực núi cao bắt nguồn từ dãy Hoàng Liên Sơn, có nhiều dãy núi liên tiếp nhau chạy dọc theo hướng Tây Bắc - Đông Nam. Giữa các dãy núi là các khe suối thuộc lưu vực sông Hồng và sông Đà. Khí hậu Mù Cang Chải là khí hậu nhiệt đới gió mùa, mang đặc tính ôn đới, chia thành 2 mùa: Mùa khô hanh và mùa mưa.

Mù Cang Chải thu hút khách du lịch bởi thiên nhiên hoang sơ

Mù Cang Chải được mệnh danh là trái tim Tây Bắc, nếu bạn xem trên bản đồ Việt Nam sẽ thấy Mù Cang Chải nằm khu vực chính giữa, là trái tim của khu vực Tây Bắc Bộ. Tuy nhiên nhưng giao thông lên đây khá khó khăn, điều này cũng trở thành một trong những mục tiêu để du khách muốn khám phá thêm về khu vực này!


2. Thời điểm du lịch Mù Cang Chải

Có lẽ Mù Cang Chải đẹp nhất trong 2 mùa là mùa nước đổ và mùa lúa chín. Vậy nên hãy tranh thủ đến tham quan Mù Cang Chải vào hai mùa này nhé!

 • Mùa nước đổ từ tháng 5 đến tháng 6

Mùa này bà con ở đây bắt đầu cấy lúa, vậy nên trên toàn bộ các thửa ruộng bậc thang sẽ được bao trùm một màu xanh ngát của mạ non, khung cảnh mùa nước đổ thật đẹp, vừa loang loáng nước trong nắng chiều lại càng làm nó trở nên đẹp mắt và sinh động hơn.

Mù Cang Chải mùa nước đổ
 • Mùa lúc chín từ tháng 9 đến tháng 10

Mùa thu lúa lại chín vàng, lúc này cả Mù Cang Chải từ xanh mơn mởn chuyển sang màu vàng ươm, không gian trở nên tươi mới hơn hẳn, báo hiệu thu đã sang thật rồi. Hãy chọn một ngày thật đẹp để đến Mù Cang Chải săn lúa, đây có lẽ là mùa đẹp nhất của Tây Bắc, vừa có thể ngửi mùi lúa mới vừa có thể có những tấm ảnh sống ảo siêu chất lượng đó nha!

Mù Cang Chải mùa lúa chín

3. Di chuyển đến Mù Cang Chải

Mù Cang Chải cách Hà Nội đến 300km, đường khó đi hơn các địa điểm tương ứng như SaPa, Mộc Châu vì trải dài là những quãng đèo vắt từ núi này qua núi khác, tuy nhiên du khách vẫn có thể lựa chọn những hình thức để đi Mù Cang Chải bằng xe khách hoặc xe riêng.

Đi bằng xe khách

Có thể đón xe khách tại Bến xe Mỹ Đình, với giá từ 110 – 150 nghìn đồng/ vé sau đó có thể thuê xe máy để di chuyển cho chủ động.

 • Cách 1: Nếu di chuyển bằng xe khách từ Hà Nội, bạn có thể đón xe ở bến xe Mỹ Đình, xe khách đi Mù Cang Chải chủ yếu đi qua thị xã Nghĩa Lộ và một số ít sẽ chạy theo đường cao tốc Nội Bài Lào Cai để vợt khách tỉnh khác.

 • Cách 2: Di chuyển bằng xe của các resort nghỉ dưỡng đưa đón, tuy nhiên ở Mù Cang Chải chỉ có một khu nghỉ dưỡng đang xây dựng là Mù Căng Chải Resort vẫn chưa xong. Vì vậy nếu muốn ở resort thì bạn nên ở Le Champ Tú Lệ, rồi thuê xe lên Mù Cang Chải.

Đi bằng xe riêng

 • Nếu đi bằng xe riêng ( xe máy hoặc ô tô), bạn có thể chọn cung đường truyền thống là chạy tuyến đường 32 theo lộ trình: Mỹ Đình- Nhổn- Sơn Tây- Cầu Trung Hà Ba Vì ( Hoặc cầu Đồng Quang từ Sơn Tây rẽ trái hướng đi K9 ) - Thanh Thuỷ - Thanh Sơn Phú Thọ- Tân Sơn Thu Cúc- Ba Khe- Văn Chấn- TX Nghĩa Lộ- Tú Lệ- Đèo Khau Phạ- Ngã Ba Kim- Thị trấn Mù Cang Chải.

 • Nhiều du khách hiện nay vẫn hay lựa chọn đi bằng xe máy, bởi vì vừa có thể ngắm cảnh lại vừa có thể đi phượt đúng nghĩa, tuy nhiên đường đi khá khó và nhiều đoạn hiểm trở nên du khách cần có tay lái vững vàng nhé!


4. Địa điểm du lịch du lịch Mù Cang Chải

Cánh đồng Mường Lò thị xã Nghĩa Lộ

Trên đường từ Hà nội đến Mù Cang Chải, điểm dừng chân đầu tiên của du khách thường là Nghĩa Lộ, bởi khung cảnh ở đây đẹp không kém gì so với Mù Cang Chải. Cánh đồng Mường Lò ở thị xã Nghĩa Lộ chính là cánh đồng lớn thứ 2 khu vực Tây Bắc.

Cánh đồng Mường Lò đang vào vụ lúa chín

Nghĩa Lộ chỉ là một thị xã nhỏ bé miền tây Yên Bái, nằm lọt thỏm giữa lòng chảo của cánh đồng Mường Lò bao la và xung quanh nó được bao bọc bởi dãy Hoàng Liên ngàn năm mây trắng, khung cảnh mộng mơ khiến bạn đến đây sẽ không nỡ rời xa.

Thung Lũng Tú Lệ

Hành trình tiếp theo của bạn sẽ là thung lũng Tú Lệ. Tú Lệ là một thung lũng thuộc huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Gần đây Tú Lệ đang trở thành một trong những điểm dừng chân yêu thích của du khách từ Hà Nội, đặc biệt là những du khách có niềm đam mê mãnh liệt với thiên nhiên.

Thung Lũng Tú Lệ là địa điểm sống ảo ấn tượng

Có lẽ thung lũng Tú Lệ thu hút được du khách bởi những thửa ruộng bậc thang chín vàng vào đầu tháng 9, bên cạnh đó điều khiến cho du khách thích trải nghiệm ở đây chính là nét sinh hoạt truyền thống “tắm tiên” bên suối của người Thái ở đây bởi vì Tú Lệ là nơi người Thái Đen sinh sống và chiếm đa số.

Những thửa ruộng bậc thang bạt ngàn

Thung lũng Cao Phạ , Lìm Mông Lìm Thái

Nằm cách Tú Lệ vài cây số đi về phía Mù Cang Chải. Thung lũng Cao Phạ nằm ngay dưới chân đèo Khau Phạ vậy nên tìm đường đi khá dễ dàng. Thung lũng Cao Phạ là nơi có những bản làng người Thái bình yên và xinh đẹp nhất Việt Nam như bản Lìm Mông Lìm Thái. Đứng từ trên cao nhìn xuống, khung cảnh ở đây cứ ngỡ như ở trong tranh vì nó quá đẹp và không có từ nào diễn tả được.

Bản Lìm Mông trong veo như mơ
Vẫn giữa được những nét hoang sơ

Đèo Khau Phạ

Đèo Khau Phạ là một trong tứ đại đỉnh đèo với nhiều dốc và những khúc cua nguy hiểm, đường đi rất xấu nên quá trình đi khá gian nan. Đèo là một lằn đường nhỏ quanh co ôm ấp lấy núi. Vào những ngày mưa, sương mù nơi đây giăng mắc những cái bẫy nguy hiểm.

Thung lũng Khau Phạ đẹp như trong tranh

Du khách không nên đến đây vào lúc thời tiết xấu để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra. Vì là đường đèo nên ngay cả vào những ngày thời tiết đẹp nơi đây cũng rất gió, lạnh, nên trang bị đầy đủ dụng cụ bảo vệ đầu, mặt, mắt… khi di chuyển qua đây bằng xe máy.

Không thể bỏ qua những cánh đồng hoa

Lên đến đỉnh đèo bạn sẽ thấy giữa một vùng cao nguyên được bao quanh bởi những dãy núi điệp trùng trên cả tuyệt vời. Những cung đường đèo quanh co giữa những cánh rừng già tuy nguy hiểm nhưng nó mang đậm nét nguyên sơ và những triền ruộng bậc thang của các dân tộc H’Mông, Thái, đến Mù Cang Chải nhất định nên lên Đèo Khau Phạ để trải nghiệm những cảm giác mạnh này nhé!

Dù lượn trên Khau Phạ dành cho những người mạo hiểm

Thác Pú Nhu

Thác Pú Nhu nằm ở bản Pú Nhu, thuộc xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải, cách trung tâm huyện Mù Cang Chải chừng 10km về phía Tây. Thác Pú Nhu được bắt nguồn từ các con suối chảy trên rừng đầu nguồn từ Than Uyên (Lào Cai) đổ về.

Thác Pú Nhu mát lành vào mùa hè

Với độ cao cột nước khoảng 20m được chia thành nhiều bậc, hình ảnh thác Pú Nhu đổ xuống trắng xóa khiến du khách không khỏi trầm trồ về cảnh đẹp được thiên nhiên ban tặng ở nơi đây.

Xã La Pán Tẩn

La Pán Tẩn Nổi được Bộ VH,TT&DL xếp hạng Di tích danh thắng cấp Quốc gia từ cuối năm 2007. Nơi này nổi tiếng bởi những thửa ruộng bậc thang đẹp tựa vân tay của trời, không hổ danh là một trong 3 địa phương của huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

Một nơi thiên nhiên hoang sơ đẹp vô cùng
Các bạn nhỏ cũng rất thích điểm du lịch này
Hoàng Hôn trên La Pán Tẩn

Những thửa ruộng bậc thang của La Pán Tẩn được ví như một công trình kiến trúc nghệ thuật mang của đồng bào dân tộc Mông nơi đây. Nhìn qua sẽ thấy đầy tính sáng tạo của đồng bào Mông sinh sống trên mảnh đất này đã khiến cho nơi đây trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng và nhiều du khách yêu thích.

Đồi Móng Ngựa

Đồi Móng Ngựa ở bản Sáng Nhù, đứng ở đồi Móng Ngựa, du khách có thể ngắm trọn vẹn sắc vàng của ruộng bậc thang nơi đây trong tiết trời thu tháng 10. Không chỉ hấp dẫn du khách, Đồi Móng Ngựa còn hấp dẫn những nhiếp ảnh gia với những thửa ruộng bậc thang hình bán nguyệt đẹp như tranh vẽ.

Cung check in được yêu thích nhất
Không thể bỏ qua Mâm Xôi lớn

Để đi được tới khu vực ruộng bậc thang đẹp nhất chụp ảnh sống ảo, du khách phải trải qua quãng đường dài 1,7km và chỉ có thể di chuyển bằng xe máy. Vì đặc thù của địa hình vùng cao, địa điểm này không dành cho những người “yếu tim” bởi cung đường dốc hiểm trở, gồ ghề.


5. Nghỉ ở đâu tại Mù Cang Chải ?

Bởi vì chưa được khai thác sâu trong mảng du lịch nên hiện nay Mù Cang Chải chủ yếu là các khách sạn bình dân, homestay kiểu phòng trọ, nhà sàn, đối với những bạn muốn phòng ở cao cấp sẽ không có nhiều.

Ở nhà sàn, homestay của người dân

Nếu bạn chọn ở nhà sàn, homestay của người dân thì đây là loại hình lưu trú phổ biến nhất ở Mù Căng Chải, các nhà sàn ở đây có phòng ngủ tập thể cho từ 10 đến 30 người, bạn có thể dễ dàng tìm được 1 nhà sàn homestay của người dân, đặc biệt xung quanh các điểm du lịch nổi tiếng như Bản Thái, khu ruộng bậc thang La Pán Tẩn, Tú Lệ ... Những nhà sàn này đều có dịch vụ ăn nghỉ và bán hàng tạp vụ ngay dưới chân nhà.

Vu Linh Farmstay

Vu Linh Farmstay được thiết kế như nhà sàn của dân bản địa, từ thiết kế nhà đến không gian xung quanh đều rất thân thiện với du khách. Vu Linh Farmstay khá rộng nên có thể ở từ 10-15 người.

Nhà sàn của Vu Linh Farmstay

Bên trong nhà sẽ sử dụng rèm cửa để chia thành nhiều buồn khác nhau cho du khách có sự riêng tư. Du khách có thể ăn ở dưới chân nhà hoặc ăn ngay bên trong nhà cũng được. Yên tâm là các món ăn của Vu Linh Farmstay phục vụ đều là những món đặc sản nơi đây.

Homestay Tư Nguyệt

Homestay Tư Nguyệt nằm ở Bản Thái, một ngôi làng bình yên nằm giữa thung lũng được bao quanh bởi những cánh rừng thông. Homestay Tư Nguyệt được thiết kế với phong cách nhà sàn truyền thống, không gian sinh hoạt chung cho tất cả các du khách.

Homestay Tư Nguyệt có view cực đẹp

Đứng từ ban công quý khách có thể ngắm những thung lũng ruộng bậc thang trải dài vút xa tầm mắt, những cánh rừng thông bát ngát ....Homestay Tư Nguyệt có bãi đỗ xe đảm bảo an ninh, tài sản cho khách du lịch, giá cả hợp lý.

Zoni House Yên Bái

Zoni House Yên Bái được thiết kế với kiểu dáng nhà cao tầng thông thường, vị trí nằm ở ngay mặt đường lớn nên du khách sẽ dễ tìm và dễ di chuyển hơn. Nội thất bên trong Zoni House Yên Bái được trang bị nhiều giường đôi, có thể ở từ 10 - 12 người trong một phòng.

Zoni House được bài trí giản dị

Bên cạnh đó Zoni House Yên Bái cũng có phòng đôi cho 2 người, phù hợp với các cặp đôi. Các món ăn Zoni House Yên Bái phục vụ cho du khách đều là những món ăn dân dã ở nơi đây, như cá suối, gà đồi và rau rừng.

Khách sạn 1 đến 3 sao

Những loại hình khách sạn chủ yếu tập trung ở thị trấn Mù Cang Chải chủ yếu là khách sạn bình dân từ 1 sao đến 3 sao. Hầu như bên trong phòng nghỉ chỉ có các tiện ích cơ bản như giường ngủ, phòng tắm, tivi, tủ lạnh….

Nhà Nghỉ Hồng Minh

 • Địa chỉ: Ngã Ba Kim, Púng Luông, Mù Cang Chải, Yên Bái
 • SDT: 0832 554 859

Không gian của nhà nghỉ được thiết kế khá rộng rãi, bên trong có đầy đủ tiện ích như tivi, máy lạnh và kết hợp thêm cả phòng hát karaoke để giải trí. Từ vị trí của nhà nghỉ, bạn có thể dễ dàng di chuyển đến Mù Cang Chải, đèo Khau Phạ và cả đồi Mâm Xôi.

Nhà nghỉ Hồng Minh

Lưu ý:

Nếu như không tìm được nhà nghỉ ở Mù Cang Chải, bạn có thể về Tú Lệ, Nghĩa Lộ nghỉ đêm. Ở đây các khách sạn cũng cao cấp hơn. Vì những địa điểm này vào mùa cao điểm sẽ rất đông nên bạn có thể đặt phòng trước tránh trường hợp cháy phòng nhé!


Homestay hiện đại và sang trọng

Hello Mù Cang Chải

Hello Mù Cang Chải là một homestay được thiết kế khá mới mẻ, với phong cách nhà sàn bằng gỗ, bên ngoài được sơn màu đẹp mắt, vừa có thể nghỉ dưỡng và cũng có thể làm địa điểm check in rất tuyệt vời.

Homestay được thiết kế độc đáo ấn tượng

Bên trong không có giường, đổi lại du khách sẽ nằm trên đệm trải dưới sàn nhà, một buồng phòng ở đây có thể ở từ 4 - 5 người. Tại Hello Mù Cang Chải cũng có sẵn nhà ăn để phục vụ cho du khách những món ăn tuyệt cú mèo.

Ecolodge Mucangchai

Nếu bạn muốn nghỉ dưỡng trong một homestay xịn sò thì hãy đến ngay Ecolodge Mucangchai. Không gian ở đây được thiết kế vừa đơn giản nhưng lại vừa hiện đại, từ nội thất cho đến khung cảnh đều hoàn hảo.

Ecolodge Mucangchai được thiết kế giản dị

Đứng từ ban công của Ecolodge Mucangchai bạn có thể nhìn thấy cả khung cảnh ruộng bậc thang cao vút. Ecolodge Mucangchai có nhiều hạng phòng, có phòng đơn, phòng đôi và có cả phòng cộng đồng dành cho nhóm đi nhiều người.

Xung quanh có nhiều cây cối vô cùng

Không gian nhà ăn của Ecolodge Mucangchai khá rộng, bạn có thể ngồi ngoài hiên vừa ăn vừa thưởng thức khung cảnh thiên nhiên ở nơi đây. Các món ăn được phục vụ ở đây chủ yếu là những món đặc sản Mù Cang Chải nên rất được lòng thực khách.


6. Ăn gì tại Mù Cang Chải ?

Lợn bản

Lợn bản Mù Cang Chải được nuôi ở các bản làng với phương thức thả rông ngoài vườn hoặc trên sườn, vậy nên thịt lợn rất săn chắc và ít mỡ. Lợn bản còn được gọi là lợn cắp nách bởi nó nhỏ và chỉ 10 - 15kg/con. Nếu chế biến có thể nấu nguyên con thành một mâm cỗ với các món đa dạng như luộc, hấp, nướng…

Đặc sản lợn bản Yên Bái

Lợn bản sẽ ngon nhất nếu chấm với muối mắc khén, hương vị này vừa dân dã vừa mang đậm bản sắc dân tộc rất riêng của Tây Bắc.

Gà đồi

Gà đồi cũng như lợn bản được nuôi thả tự nhiên trên đồi núi bởi người dân tộc bản địa. Thịt gà vừa chắc thịt lại rất thơm ngon hơn gà nuôi trong vườn. Gà khá bé chỉ hơn 1kg/con, thịt gà không có mỡ nên rất được lòng thực khách.

Đặc sản gà đồi Yên Bái

Gà đồi còn có thể làm các món rất đa dạng như gà nướng, gà hấp khô, gà hấp rút xương, gà rang muối và lẩu gà rang cay...Tùy vào khẩu vị và thời tiết bạn có thể thử các món gà khác ngoài gà nướng nhé.

Ngoài thịt gà đồi nướng thì thịt gà đen cũng là món đặc sản đáng để thử. Gà đen là loại gà quý hiếm, nó có thịt và xương đều có màu đen tuyền, mỡ ít và thịt chắc. Nếu đem gà đen nướng mật ong rồi ăn kèm lá bạc hà và chấm muối tiêu sẽ ngon không tả nổi. Gà đen còn có thể dùng để hầm thuốc bắc nhằm chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe rất hiệu quả.

Xôi nếp nương chấm muối lạc Tú Lệ

Đặc sản Tây Bắc không thể thiếu xôi nếp nương. Xôi nếp nương Tú Lệ luôn là món ăn được du khách yêu thích khi đến đây. Hạt gạo ở đây dẻo, thơm không đâu sánh bằng bởi gạo được nuôi nấng bởi “tinh hoa đất trời”.

Xôi nếp chấm muối lạc

Xôi đồ lên ăn có mùi thơm, chấm với muối lạc thấy bùi bùi, mềm mà không bị ướt, bị dính, hạt nào hạt nấy nhìn trong veo rất đẹp. Xôi càng nhai kỹ thì lại thấy bùi bùi, không béo, không ngấy, không thấy ngán như các loại xôi nếp thông thường khác.

Cốm Tú Lệ

Cốm Tú Lệ chính là món đặc sản Mù Cang Chải mà ai đến đây cũng muốn thử một lần, vào đầu tháng 8, tháng 9 là bắt đầu mùa cốm. Cốm được làm khi những bông lúa còn non, thơm mùi sữa.

Cốm Tú Lệ

Để làm cốm, người dân sẽ gặt lúa vào buổi sáng sớm khi còn đẫm sương, lúa sẽ được đem đi tuốt luôn và được người Thái rang ngay bằng bếp củi. Khi cốm vừa chín tới sẽ được đem đi giã sạch vỏ, gói vào lá dong để cốm có màu xanh tự nhiên. Cốm Tú Lệ thơm, dẻo không đâu sánh bằng.

Cá Suối nướng pa pỉnh tộp

Cá suối nướng pa pỉnh tộp là món ăn nổi tiếng của người Thái và ai cũng muốn thử một lần khi đến đây. Cá suối nướng pa pỉnh tộp cũng là món đặc sản Mù Cang Chải.

Cá suối nướng pa pỉnh tộp

Cá được bắt từ suối, chế biến và được ướp với các nguyên liệu như quả mắc khẽn, gừng, tỏi, rau thơm,…và nướng trên than hoa. Thịt cá sạch, thịt cá suối mềm, ngọt thơm và chắc cùng gia vị đặc trưng riêng tạo nên một món ăn độc đáo khiến thực khách ăn vào chỉ muốn ăn thêm.

Châu chấu rang

Có lẽ nhiều bạn ở đây chưa từng ăn châu chấu rang. Châu chấu rang Mường Lò món ăn đặc sản Mù Cang Chải trong mùa lúa chín. Vào khoảng tháng 9 hàng năm, khi mùa vàng bắt đầu cũng là lúc món đặc sản này vào độ thơm ngon nhất, khi lúa chín gặt hết cũng sẽ không còn nữa, vậy nên bạn cần phải canh vào mùa lúa chín mới có cơ hội ăn món này.

Châu chấu rang

Châu chấu to béo vàng ươm, sau khi chế biến sẽ ngâm với chút giấm hoặc măng chua, rang giòn lên có mùi thơm nức mũi. Châu chấu giòn tan, chấm thêm với muối cùng chút lá chanh nhâm nhi thêm chén rượu đúng là tuyệt nhất.

Cá hồi cá tầm Khau Phạ

Ở đây có trang trại nuôi Cá Hồi lớn của Miền Bắc, chỉ cần đi từ chân đèo Khau Phạ phía bên Tú Lệ đi lên khoảng 7km sẽ tới khu vực nhà hàng Khau Phạ. Ở đây nổi tiếng là nhiều cá hồi cá tầm vì số lượng cá nuôi ở đây lên tới 10.000 con.

Cá hồi Khau Phạ

Khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm bởi vì cá giống hoàn toàn được nhập và nuôi theo công nghệ từ Châu u. Nhiều món ngon từ Cá Hồi hoặc Cá Tầm được chế biến tại đây để phục vụ khách du lịch. Bên cạnh đó bạn cũng có thể mua luôn cá ở đây về làm quà.

Bánh chưng đen

Bánh chưng đen khá độc lạ, nếu muốn ăn bạn có thể tìm thấy món ăn này trong những ngày có chợ phiên Mù Cang Chải. Đây là món ăn mang bản sắc dân tộc của người Mường Lò Yên Bái.

Bánh chưng đen

Bánh chưng đen được gói giống như bánh tét, có hình trụ dài. Bánh chưng đen được làm từ cho của rơm. Người ta sẽ vo tro thật kỹ rồi lấy phần mịn nhất rồi trộn lẫn với gạo nếp để tạo ra màu đen của bánh. Màu sắc và cả hương vị của bánh đều rất ngon nên rất được lòng thực khách.


7. Nhà hàng tại Mù Cang Chải

Nhà Hàng Vạn Xuân

Nhà hàng Vạn Xuân là một nhà hàng có không gian khá nhỏ nhưng sạch sẽ và đồ ăn ở đây lại cực kỳ chất lượng. Những món ăn chính của nhà hàng phục vụ là gà đồi, cá và mèo. Bên cạnh đó, ở đây cũng phục vụ các món lẩu, món nhậu và còn nhận đặt tiệc.

Nhà Hàng Vạn Xuân

Nhà sàn quán Thắng Dung

Đây là một quán ăn được thiết kế theo kiểu không gian nhà sàn ấm cúng, các món ở đây đều là món ăn dân dã như gà đen, gà đồi, lợn rừng, châu chấu rang, thắng cố… Bởi vì không gian cũng khá rộng nên Nhà sàn quán Thắng Dung cũng có nhận đặt tiệc và các bạn cũng có thể đi đông người.

Nhà sàn quán Thắng Dung

Nhà Hàng Thành Oanh Thắng Cố Ngựa

Nhà Hàng Thành Oanh Thắng Cố Ngựa chuyên phục vụ thắng cố, đặc sản Tây Bắc. Bên cạnh đó còn có thêm một số món ngon khác như cá suối chiên, rau rừng, gà đen và thịt dê núi. Không gian của nhà hàng khá rộng rãi và thoáng mát, có thể đi đông người, tổ chức tiệc ở đây.

\Món ăn của Nhà Hàng Thành Oanh Thắng Cố Ngựa

8. Gợi ý lịch trình

Mù Cang Chải là địa điểm xa Hà Nội, có nhiều điểm vui chơi và đôi khi những điểm này cũng nằm khá xa nhau, nếu để đi hết Mù Cang Chải, bạn không thể đi trong ngày, đi 2 ngày 1 đêm cũng khá ít, tốt nhất nên đi 3 ngày 2 đêm để có thể khám phá hết vùng đất này.

Bạn có thể tham khảo lịch trình gợi ý đi Mù Cang Chải 3 ngày 2 đêm như sau:

Ngày 1:

 • 6h sáng xuất phát từ Hà Nội
 • 11h30 dừng lại ăn cơm trưa ở thị xã Nghĩa Lộ
 • 13h di chuyển thêm 94km đến Tú Lệ; Dừng chân chụp ảnh trên đèo Khau Phạ; Tới Cầu Ba Nhà chụp ảnh Mâm xôi Lớn
 • 17h Đến Thị trấn MCC nhận phòng tại khách sạn
 • 7h30 đi xe ôm lên đồi Móng Ngựa đón hoàng hôn
 • Về khách sạn tắm rửa ngủ nghỉ rồi ăn tối
 • Tối đi dạo vào bản Thái từ chợ Mù đi vào 1km xem múa xòe nhảy sạp đốt lửa trại

Ngày 2:

 • Sáng trả phòng, ăn sáng rồi từ Mù Cang Chải đi ngược về xuôi
 • Dừng chân chụp ảnh ruộng bậc thang ven đường
 • Xem dù bay trên đèo Khau Phạ
 • Trưa nhận phòng nghỉ tại Homestay khác.
 • Ăn trưa tại homestay chủ nhà nấu- nghỉ ngơi chiều dậy đi loanh quanh thăm bản làng
 • 4h lên xe di chuyển xuống Le Champ Tú Lệ cách đó 7km tắm khoáng nóng.
 • Về lại homestay ăn tối và nghỉ ngơi

Ngày 3:

 • Sáng dậy ăn sáng, thăm thú chụp ảnh, ra chợ quê mua đồ ăn, đặc sản...
 • 8h lên xe xuất phát về Hà Nội.

9. Mua gì ở Mù Cang Chải để làm quà?

Mua quà từ Mù Cang Chải về Hà Nội quá đơn giản, vì ở đây có nhiều đặc sản, bạn có thể mua: Cốm Tú Lệ; mật ong rừng; cá hồi cá tầm Khau Phạ… Những món này chắc chắn mọi người sẽ rất thích. Ngoài ra còn một số sản phẩm khác bạn có thể mua về làm quà: Lạp xưởng Yên Bái, rượu thóc La Pán Tẩn, chè suối Giàng.

Trên đường về sẽ có rất nhiều quán có bán đặc sản của Mù Cang Chải theo mùa, vậy nên bạn có thể ghé vào mùa để đảm bảo đồ tươi ngon và đúng giá.

Châu chấu rang có thể mua làm quà

10. Tips để có chuyến đi hoàn hảo

 • Khi chọn đến Yên Bái vào đúng mùa du lịch như mùa lúa chín, bạn nên gọi điện đặt phòng trước từ 1 tháng để tránh tình trạng không có phòng nghỉ.
 • Mang kem chống muỗi, thuốc trị côn trùng, thuốc trị các bệnh cơ bản vì trên này có rất nhiều muỗi và côn trùng khác.
 • Hãy mang thật nhiều váy vintage đỏ, vàng, trắng để chụp ảnh lúa chín, bạn sẽ trở thành “nàng thơ” trong chuyến đi của mình.
 • Hãy chuẩn bị thêm cả dép lê và giày bệt để tránh trường hợp phải đi bộ hoặc leo lên đồi. Ban đêm ở đây khá yên ắng, bạn có thể mang theo loa kéo để bật nhạc cùng team của mình.

Mù Cang Chải chuẩn bị vào mùa nước đổ xanh mơn mởn, đây cũng là thời điểm thích hợp để bạn đến “tránh nóng” của Hà Nội, vậy nên hãy nhanh chân chuẩn bị một chuyến đi nghỉ dưỡng hoàn hảo nhất cho mình thôi nào!

Nội dung

 • 1. Giới thiệu về Mù Cang Chải
 • 2. Thời điểm du lịch Mù Cang Chải
 • 3. Di chuyển đến Mù Cang Chải
 • 4. Địa điểm du lịch du lịch Mù Cang Chải
 • 5. Nghỉ ở đâu tại Mù Cang Chải ?
 • 6. Ăn gì tại Mù Cang Chải ?
 • 7. Nhà hàng tại Mù Cang Chải
 • 8. Gợi ý lịch trình
 • 9. Mua gì ở Mù Cang Chải để làm quà?
 • 10. Tips để có chuyến đi hoàn hảo

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn

Bạn đang tìm kiếm ...

Zalo logo
Chat Zalo(8h - 24h)
Chat Facebook(8h - 24h)
089 9094 678(8h - 24h)