Hoàng Thành Thăng Long: ở đâu, giá vé, giờ mở cửa?

Bùi Nhật Lệ

Bùi Nhật Lệ

Travel Expert03/10/2022

Hoàng Thành Thăng Long là một trong những di tích quan trọng bậc nhất trong hệ thống các di tích lịch sử của Việt Nam. Đây là công trình kiến trúc đồ sộ được xây dựng qua nhiều triều đại phong kiến của nước ta như Đinh – Tiền Lê, Lý, Trần, Lê, Nguyễn. Hãy cùng Justfly.vn khám phá khu di tích lịch sử này qua các kinh nghiệm chi tiết nhất ngay sau đây!

Nôi dung

 • 1. Giới thiệu tổng quan khu di tích Hoàng Thành Thăng Long
 • 2. Lịch sử phát triển Hoàng Thành Thăng Long
 • 3. Các địa điểm tham quan nổi tiếng trong Hoàng Thành
 • 4. Kinh nghiệm tham quan di tích Hoàng Thành Thăng Long

Hoàng Thành Thăng Long là một trong những di tích quan trọng bậc nhất trong hệ thống các di tích lịch sử của Việt Nam. Đây là công trình kiến trúc đồ sộ được xây dựng qua nhiều triều đại phong kiến của nước ta như Đinh – Tiền Lê, Lý, Trần, Lê, Nguyễn. Hãy cùng Justfly.vn khám phá khu di tích lịch sử này qua các kinh nghiệm chi tiết nhất ngay sau đây!


1. Giới thiệu tổng quan khu di tích Hoàng Thành Thăng Long

1.1. Vị trí của Hoàng thành Thăng Long

Hoàng thành Thăng Long

Hoàng thành Thăng Long là khu kinh thành Thăng Long xưa thuộc địa bàn của quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Theo quy hoạch đất Hoàng thành thuộc hai phường, phường Quán Thánh và phường Điện Biên. Quần thể di tích này được giới hạn bởi các tuyến đường sau:

 • Đường Nguyễn Tri Phương ở phía Đông

 • Đường Độc Lập, đường Hoàng Diệu ở phía Tây

 • Đường Điện Biên Phủ ở phía Tây Nam

 • Đường Bắc Sơn và tòa nhà Quốc hội ở phía Nam

 • Đường Phan Đình Phùng ở phía Bắc

1.2. Hoàng thành Thăng Long – Khu quần thể di tích kinh thành Thăng Long xưa

Với tổng diện tích 18.395 hecta, Hoàng thành Thăng Long là khu quần thể bao gồm nhiều di tích, cảnh quan, quy hoạch các khu cung điện với kiến trúc cung đình mang đậm bản sắc văn hóa phương Đông. Khu di tích Hoàng thành Thăng Long tuy không còn nguyên vẹn nhưng những di tích được bảo tồn gìn giữ như khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu, điện Kính Thiên, Hậu Lâu, Đoan Môn, Bắc Môn, hệ thống tường thành, cổng thành...

Hoàng Thành Thăng Long nguy nga tránh lệ

2. Lịch sử phát triển Hoàng Thành Thăng Long

2.1. Giai đoạn tiền Thăng Long thời Đinh – Tiền Lê

Thời kỳ nhà Đường khi nước Việt Nam còn có tên gọi là An Nam, trên vùng đất Thăng Long xưa Hà Nội nay, Tống Bình được xây dựng là trung tâm chính trị. Năm 866 viên tướng nhà Đường cho xây dựng thành trì mới, Thành Tống Bình được đổi tên thành Đại La. Đây là tiền thân của kinh thành Thăng Long sau đó. Những năm cuối thế kỷ IX, đầu thế kỷ X có nhiều sự thay đổi triều đại và chính quyền nên kinh đô cũng được dời về nhiều địa danh khu vực khác nhau, thành Đại La cũng có nhiều thay đổi.

2.2. Giai đoạn Lý - Trần từ thế kỷ XI đến thế kỷ XIV

Hoàng thành Thăng Long chính thức được gọi tên và xây dựng quy củ kể từ năm 1010 ngay sau khi vua Lý Thái Tổ ban chiếu dời đô từ Hoa Lư về thành Đại La. Kinh thành Thăng Long sau 1 năm gấp rút xây dựng có mô hình Tam trùng thành quách. Vòng ngoài cùng là La thành, vòng thứ hai là Hoàng thành, vòng trong cùng là Cấm thành hay còn gọi là Long Phượng thành hoặc Tử cấm thành. Trong đó nơi sinh sống của cư dân là vùng đất giữa Hoàng thành và La thành còn các cung điện của nhà vua được dựng trong Long Phượng thành.

Hoàng thành thời kỳ này được đắp bằng đất phía ngoài có hào mở 4 cửa: cửa Tường Phù ở phía Đông, cửa Quảng Phúc ở phía Tây, cửa Đại Hưng ở phía Nam và phía Bắc là cửa Diệu Đức. Trong thành Long Phượng được cho xây dựng rất nhiều cung điện như điện Càn Nguyên là nơi thiết triều, điện Long An và Long Thụy là nơi nhà vua nghỉ ngơi, sau cùng là cung Thúy Hoa dành cho các phi tần. Ngoài các điện chính này còn có các điện Cao Minh, điện Nhật Quang, điện Nguyệt Minh, điện Tập Hiền, điện Giảng Võ…

Cổng Hoàng Thành Thăng Long thời Nguyễn

2.3. Giai đoạn Lê - Mạc từ thế kỷ XV đến thế kỷ XVIII

Thời các vua Lê, kinh thành vẫn ở Thăng Long nhưng được đổi tên thành Đông Kinh bắt đầu từ thời vua Lê Thái Tổ. Trải qua các triều đại thời nhà Lê, Đông Kinh thành được xây đắp mở rộng thêm ra mấy nghìn trượng vô cùng rộng lớn.

Năm 1527 nhà Mạc lên cướp ngôi nhà Lê khiến kinh thành Đông Kinh chìm trong loạn lạc. Hầu hết các cung điện, đền chùa, phố phường bên trong kinh thành đều bị thiêu đốt tàn phá nhiều lần. Nửa cuối thế kỷ XVI, họ Trịnh ở Nam triều thừa thắng xông lên chiếm một loạt các tỉnh thành phía Bắc và chiếm luôn cả Đông Kinh.

Năm 1585, Mạc Hậu Hợp trở lại Đông Kinh tiến hành xây dựng lại kinh đô. Tuy nhiên chỉ 14 năm sau, Trịnh Tùng lại đuổi nhà Mạc lên Cao Bằng và tiếp quản Đông Kinh vào năm 1599. Hoàng thành lúc này được tu sửa trong một tháng để đón vua Lê ra đóng đô.

2.4. Hoàng thành Thăng Long giai đoạn sau 1788

Từ năm 1788 tới năm 1888, trải qua rất nhiều biến động lịch sử Hoàng thành Thăng Long gần như đã bị phá hủy hoàn toàn. Ngoại trừ cột cờ và cửa Bắc, tất cả những gì còn sót lại của Hoàng thành đến hôm nay chỉ là di chỉ khảo cổ và phục dựng lại theo ghi chép lịch sử.


3. Các địa điểm tham quan nổi tiếng trong Hoàng Thành

Trên tổng số 140 hecta, Hoàng thành Thăng Long được UNESSCO công nhận là di sản văn hóa thế giới với phạm vi 20 hecta. Khu vực này bao gồm khu khảo cổ số 18 và các di tích giới hạn trong phạm vi bốn tuyến đường là Điện Biên Phủ, Hoàng Diệu, Phan Đình Phùng và Nguyễn Tri Phương. Hãy cùng chúng tôi điểm danh những di tích tiêu biểu trong quần thể khu di tích Hoàng thành Thăng Long - địa điểm du lịch Hà Nội đáng ghé nhất ngay sau đây nhé!

3.1. Khu khảo cổ số 18 Hoàng Diệu

Khu khảo cổ số 18 Hoàng Diệu

Ngụ tại số 18 Hoàng Diệu, Khu khảo cổ Hoàng thành Thăng Long được Nhà nước thực hiện một cuộc khai quật khảo cổ với quy mô lớn vào năm 2002 và được gìn giữ bảo tồn cho đến ngày nay. Cả khu khảo cổ được chia làm 4 khu vực A, B, C, D với tổng diện tích quy hoạch là 45.380 mét vuông. Tại các khu vực này đều phát hiện được rất nhiều các di vật và loại hình kiến trúc có niên đại chồng xếp lên nhau xuyên suốt 1.300 năm từ thời Đại La thế kỷ VII tới thời Nguyễn (1802 - 1945).

Lớp dưới cùng khu khảo cổ là hệ thống di vật, kiến trúc thuộc thời tiền Thăng Long. Tiêu biểu là nền móng đặc trưng với hệ thống các cột gỗ, giếng nước, cống tiêu thoát nước, gạch loại Giang Tây quân, ngói trang trí hình mặt hề, thú thần và nhiều đồ gốm sứ có niên đại từ thế kỷ VII.

3.2. Cột cờ Hà Nội

Cột cờ Hà Nội

Được triều vua Gia Long xây dựng năm 1812, Cột cờ Hà Nội hay còn gọi là Kỳ đài Hà Nội là một trong những di tích có ý nghĩa trường tồn đặc biệt quan trọng của thủ đô. Cột cờ cao 60 mét với chân đế 3 cấp thóp dần lên trên. Mỗi cấp như một tầng có tường hoa văn bao quanh nối tiếp nhau bởi hệ thống bậc thang và các cửa mở về các hướng. Phía trên 3 cấp chân đế là thân cột cờ và trên cùng là vọng canh. Trên đỉnh vọng canh là lá cờ đỏ sao vàng tung bay trong gió. Vì thế cột cờ Hà Nội không chỉ là biểu tượng văn hóa ngàn năm của thủ đô mà còn là biểu tượng cho niềm tự hào dân tộc của Việt Nam.

3.3. Đoan Môn

Đoan Môn

Đoan Môn là cửa vòm cuốn gồm 5 cổng đá dẫn vào điện Kính Thiên. Đây là cổng thành vô cùng kiên cố, bề thế.

3.4. Điện Kính Thiên

Điện Kính Thiên

Nằm ở vị trí trung tâm của khu di tích khảo cổ, Điện Kính Thiên là công trình quan trọng bậc nhất của Hoàng thành Thăng Long. Do sự tàn phá, thay đổi di dời ngày nay dấu tích của điện chỉ còn là khu nền cũ rộng lớn cùng với hàng lan can cao hơn 1 mét ở phía Nam điện và thềm điện 10 bậc chia thành 3 lối đi lên điện có 4 con rồng đá lớn và tinh xảo. Tuy công trình còn sót lại rất ít nhưng nền điện và hai đôi rồng chầu đã phần nào phản ánh được quy mô nguy nga tráng lệ của điện Kính Thiên khi xưa.

3.5. Nhà D67

Nhà D67

Nhà D67 là tổng hành dinh của Quân ủy trung ương cách mạng Việt Nam. Chính tại nơi đây lãnh đạo cách mạng Việt Nam đã đưa ra các quyết định quan trọng như cuộc Tổng tiến công Tết Mậu Thân 1968, Tổng tiến công chống Mỹ năm 1972 và cuộc Tổng tấn công mùa xuân năm 1975 với chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Căn nhà D67 là một khu quân sự thu nhỏ với phòng họp, văn phòng, phòng điều hành của các tướng lĩnh, hệ thống đường ngầm, phòng để trang thiết bị máy móc điện đài, hậu cần, lương thực, thông tin liên lạc, khu làm việc của Ban cơ yếu và Cục tác chiến…

3.6. Hậu Lâu

Hậu Lâu

Hậu Lâu hay còn gọi là Tĩnh Bắc lâu là một tòa lầu xây phía sau cụm kiến trúc điện Kính Thiên. Tương truyền đây là nơi nghỉ ngơi của các cung nữ hộ tống vua Nguyễn ra ngự giá Bắc thành.

3.7. Cửa Bắc

Cửa Bắc

Là 1 trong 5 cổng thành của Thăng Long thời nhà Nguyễn, Cửa Bắc là cửa thành duy nhất không bị Pháp phá hủy. Sở dĩ như vậy là do trên cổng thành còn lưu rõ 2 dấu vết đại bác mà Pháp bắn khi hạ thành Hà Nội lần thứ hai. Hiện nay trên cổng thành Bắc thờ hai vị tổng đốc của Hà Nội xưa là Hoàng Diệu và Nguyễn Tri Phương.

Những góc chụp thơ mộng trong Hoàng Thành Thăng Long

4. Kinh nghiệm tham quan di tích Hoàng Thành Thăng Long

4.1. Đến Hoàng thành Thăng Long bằng phương tiện gì?

Cổng số 19C Hoàng Diệu, phường Điện Biên, quận Ba Đình là cổng chính dành cho khách tham quan Hoàng thành Thăng Long. Để đến được địa chỉ này, bạn có thể lựa chọn đi bằng ô tô xe máy cá nhân, thuê xe máy hoặc di chuyển bằng các phương tiện công cộng. Đây là địa điểm khá nổi tiếng nên tìm kiếm trên bản đồ số chỉ đường hoặc đặt xe taxi, xe ôm rất dễ. Nếu đi bằng xe buýt bạn có thể bắt xe buýt tuyến số 22. Xe này có điểm dừng ngay tại cổng Hoàng thành, nếu bạn không biết có thể nhắc phụ xe hoặc lái xe để họ báo mình khi tới điểm đến.

4.2. Giờ mở cửa tham quan Hoàng thành Thăng Long

Hoàng thành Thăng Long mở cửa tham quan tất cả các ngày trong tuần trừ thứ 2 với thời gian mở cửa như sau:

 • Buổi sáng từ 8h tới 11h30

 • Buổi chiều từ 14h tới 17h

Thời gian tham quan khu di tích Hoàng thành rơi vào khoảng từ 1 tới 3 tiếng. Vì thế du khách có thể sắp xếp lịch trình hợp lý hoặc kết hợp tham quan các địa điểm du lịch khác của Hà Nội gần đó.

Góc nào cũng sẽ là nổi bật bức ảnh của bạn

4.3. Giá vé tham quan khu di tích Hoàng thành Thăng Long

Vé tham quan khu di tích Hoàng thành Thăng Long có mức giá là 30.000 đồng/lượt. Miễn phí vé đối với người có công với cách mạng hoặc trẻ em dưới 15 tuổi. Người cao tuổi trên 60 tuổi hoặc sinh viên, học sinh từ 15 tuổi trở lên có mức giá vé ưu đãi 50% là 15.000 đồng/lượt.

Hoàng Thành Thăng Long là địa điểm hot chụp ảnh kỷ yếu

4.4. Mẹo tham quan di tích Hoàng thành Thăng Long

Rất nhiều góc chụp ảnh mơ mộng

Để chuyến tham quan Hoàng thành Thăng Long được trọn vẹn và ý nghĩa nhất Justfly.vn xin gợi ý tới bạn một số mẹo sau:

 • Kết hợp tham quan Hoàng thành Thăng Long với các khu di tích xung quanh như Bảo tàng Hồ Chí Minh, Quảng trường Ba Đình, Lăng Bác, Chùa Một Cột

 • Tham khảo sơ đồ chỉ dẫn tham quan ngay cổng vào khu di tích

 • Lựa chọn trang phục gọn gàng lịch sự: Tốt nhất nên chọn cho mình một chiếc áo cờ đỏ sao vàng hoặc áo dài Việt Nam.

 • Tuyệt đối không sử dụng flycam tại khu di tích Hoàng thành Thăng Long và các di tích tham quan khác. Nếu muốn quay dựng phim cần xin phép tại Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long

 • Sử dụng dịch vụ hướng dẫn tham quan để có được lộ trình tham quan tốt nhất cũng như được hướng dẫn, giới thiệu, thuyết minh chi tiết về khu quần thể di tích Hoàng thành.

Hi vọng những thông tin chi tiết trong bài viết đã giúp bạn có được những tư liệu cần thiết cho hành trình tham quan di tích Hoàng thành Thăng Long tốt nhất. Nếu đến thăm Hà Nội nhất định bạn nên khám phá nơi đây để hiểu hơn về lịch sử, văn hóa của thủ đô ngàn năm văn hiến bạn nhé!

Nội dung

 • 1. Giới thiệu tổng quan khu di tích Hoàng Thành Thăng Long
 • 2. Lịch sử phát triển Hoàng Thành Thăng Long
 • 3. Các địa điểm tham quan nổi tiếng trong Hoàng Thành
 • 4. Kinh nghiệm tham quan di tích Hoàng Thành Thăng Long

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn