Top 6 địa danh tại Malaysia được UNESCO công nhận

Nguyễn Quang Trung

Nguyễn Quang Trung

Travel Expert28/02/2021

Những nơi được gọi là Di sản Thế giới do UNESCO công nhận là những nơi có ý nghĩa về di sản văn hoá và tự nhiên. Ngày nay, Malaysia vinh dự có những nơi được công nhận là Di sản Thế giới, từ những kỳ quan khảo cổ đến các khu rừng nhiệt đới tươi tốt bên cạnh những thị trấn có nhiều sự độc đáo, khác lạ. Nếu bạn vẫn chưa biết những địa danh nào tại Malaysia vinh dự được công nhận là Di sản Thế giới của UNESCO, hãy cùng Justfly tìm hiểu nhé.

Nôi dung

 • 1. Những di tích khảo cổ tại khu vực thung lũng Lenggong
 • 2. Vườn quốc gia Gunung Mulu
 • 3. Công viên Kinabalu
 • 4. Melaka
 • 5. George Town
 • 6. Công viên địa chất KILIM

Những nơi được gọi là Di sản Thế giới do UNESCO công nhận là những nơi có ý nghĩa về di sản văn hoá và tự nhiên. Ngày nay, Malaysia vinh dự có những nơi được công nhận là Di sản Thế giới, từ những kỳ quan khảo cổ đến các khu rừng nhiệt đới tươi tốt bên cạnh những thị trấn có nhiều sự độc đáo, khác lạ. Nếu bạn vẫn chưa biết những địa danh nào tại Malaysia vinh dự được công nhận là Di sản Thế giới của UNESCO, hãy cùng Justfly tìm hiểu nhé.


1. Những di tích khảo cổ tại khu vực thung lũng Lenggong

Những di tích khảo cổ tại khu vực thung lũng Lenggong

Thung lũng Lenggong được xem là một phần của “thế giới bị mất” nằm tại bán đảo Malaysia với bốn địa điểm khảo cổ có niên đại gần 2 triệu năm. Tại đây có những di tích từ thời tiền sử, bao gồm từ thời đại đồ đá, thời đồ đá mới và kim loại, bao gồm những mẫu vật là các bộ xương, bản vẽ sơ đồ hang động, các loại vũ khí và đồ gốm.

Những phát hiện về các di tích khảo cổ tại khu vực này đã có được những bước đột phá nổi bật khi vào năm 1987, Kota Tampan được mọi người phát hiện có chứa những hồ sơ về sự xuất hiện của loài người thông qua các công cụ thời kì đồ đá cũ, hay còn gọi là Palaeolithic. Ngoài ra, vào năm 1991, một bộ xương hoàn chỉnh của người đàn ông được xem là xuất hiện sớm nhất tại Đông Nam Á được đặt tên là Perak Man, đã được phát hiện tại khu vực Gua Gunung Runtuh.

Các hang động tại đây là một nơi thích hợp để du khách có thể ghé đến tham quan, vì nơi đây được xem như một bảo tàng ngoài trời với nhiều món đồ tạo tác thời tiền sử nằm xuất hiện khắp mọi nơi.

2. Vườn quốc gia Gunung Mulu

Vườn quốc gia Gunung Mulu

Vườn quốc gia Gunung Mulu chính là một kỳ quan thiên nhiên có vẻ đẹp hùng vĩ, hoang sơ và ngoạn mục tại Malaysia.

Nằm tại Sarawak, vườn quốc gia này chính là một rừng mưa nhiệt đới tươi tốt quanh năm với địa hình đá vôi ấn tượng, bên cạnh các loài động vật hoang dã đa dạng có bề dày lịch sử lên đến hơn 1.5 triệu năm.

Tại Vườn quốc gia Gunung Mulu có hệ thống các hang động lên đến 295 km để du khách có thể thám hiểm. Đặc biệt nhất chính là hệ thống hang Clearwater, hang động dài nhất tại Đông Nam Á. Bên cạnh đó, Sarawak Chamber chính là nơi có buồng hang lớn nhất thế giới, trong khi hang Deer lại vinh dự được công nhận là hang động lớn nhất thế giới.

3. Công viên Kinabalu

Công viên Kinabalu

Công viên Kinabalu nằm ngay tại miệng núi lửa Kinabalu với một hệ thống động thực vật phong phú, đa dạng. Hệ thống sinh thái tại đây rất độc đáo và hoàn chỉnh với địa hình vùng đất thấp, núi và các ngọn núi cao. Ngoài ra, tại đây còn chính là nơi sinh sống của hơn 5000 loài thực vật trong khu vực vườn quốc gia.

Bên cạnh đó, điểm thu hút du khách nhất tại khu vực công viên này đó chính là núi Kinabalu, nơi được xem là địa điểm lý tưởng dành cho những ai có đam mê môn thể thao đi bộ đường dài cũng như những ai có trái tim dũng cảm, muốn tận hưởng cảm giác một lần chinh phục nóc nhà của Malaysia.

4. Melaka

Melaka

Melaka được mệnh danh là “thị trấn lịch sử”, toạ lạc tại khu vực phía nam của vùng Tây Malaysia, ngay cạnh eo biển Malacca lịch sử.

Tại đây có những toà nhà kiến trúc nổi tiếng mang đậm dấu ấn lịch sử, ví dụ như Pháo đài Famosa và Quảng trường Hà Lan, là hai biểu tượng đại diện cho lịch sử Melaka từ thế kỷ 15 của vương quốc Malay và vào thế kỷ 16 - khi hai đế quốc lúc bấy giờ là Bồ Đào Nha và Hà Lan biến nơi này thành thuộc địa của mình.

Thị trấn lịch sử Melaka này tồn tại một nền văn hoá độc đáo với sự pha trộn, kết hợp hài hoà giữa hai nền văn hoá Đông Tây, từ đó cho ra đời nền văn hoá Peranakan. Chính những di sản văn hoá mang đậm dấu ấn của thời gian cùng những toà nhà hoành tráng đã tồn tại từ lâu đời đã thu hút du khách đến từ khắp nơi trên thế giới đến với Melaka, tận hưởng bầu không khí cổ xưa và những món ăn ngon mang đậm hương vị địa phương.

5. George Town

George Town

Nằm tại khu vực đảo Penang, George Town được xem là “cái nôi” của những cửa hàng truyền thống và các toà nhà thương mại. Nơi này đã được UNESCO công nhận là một trong những Di sản Thế giới vào năm 2008 nhờ vào bề dày lịch sử và những di sản độc đáo vẫn còn tồn tại ở đây đến tận ngày hôm nay.

Nếu đến George Town, bạn có thể đi bộ dọc theo những con đường, chiêm ngưỡng các toà nhà kiến trúc với nhiều chi tiết khác nhau khắc hoạ sự phát triển của thành phố cảng này, bao gồm cả thời kỳ đế quốc Anh cai trị nơi đây vào giai đoạn cuối thế kỷ 18.

Bên cạnh đó, bạn sẽ có thể hiểu biết sâu sắc hơn về nhiều nền văn hoá của các quốc gia khác nhau, ví dụ như Malay, Ấn Độ, Trung Quốc, Peranakan và nhiều nơi khác với những nền văn hoá riêng biệt nhưng vẫn có thể chung sống một cách hoà bình, thân thiết gắn kết với nhau, tạo thành một cộng đồng người đa dạng về văn hoá tại George Town.

6. Công viên địa chất KILIM

Công viên địa chất KILIM

Những cảnh quan được bảo vệ, chăm sóc và bảo tồn một cách nghiêm ngặt tại công viên địa chất KILIM bao gồm các hang động được tạo thành từ đá vôi và khu rừng ngập mặn với nhiều điều độc đáo tại khu vực đảo Langkawi. Đây chính là một trong những viên đá quý ẩn sâu bên trong hòn đảo nhiệt đới tại Malaysia. Công viên địa chất chính là địa điểm lý tưởng dành cho những du khách thích khám phá các đặc điểm về địa chất và sinh thái khác nhau.

Từ khu vực cầu cảng ở Tanjung Rhu hoặc Klim, bạn có thể lên một chiếc thuyền, sẽ có người điều khiển thuyền địa phương đưa bạn đi dọc theo rừng ngập mặn. Từ thuyền, bạn có thể quan sát những con chim đại bàng bay bên bờ sông để tìm kiếm thức ăn hoặc cũng có thể đi bộ qua những khu rừng mưa nhiệt đới, tham quan các hang động đá vôi tại Gua Kelawar.

Malaysia có nhiều nơi vinh dự được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Nếu đến đây, đừng bỏ qua những địa điểm trên mà Justfly vừa gợi ý cho bạn thông qua bài viết này nhé.

Nội dung

 • 1. Những di tích khảo cổ tại khu vực thung lũng Lenggong
 • 2. Vườn quốc gia Gunung Mulu
 • 3. Công viên Kinabalu
 • 4. Melaka
 • 5. George Town
 • 6. Công viên địa chất KILIM
Zalo logo
Chat Zalo(8h - 24h)
Chat Facebook(8h - 24h)
089 9094 678(8h - 24h)