Top 10 tháp đồng hồ đẹp nhất tại Malaysia không nên bỏ qua

Bùi Nhật Lệ

Bùi Nhật Lệ

Travel Expert28/02/2021

Malaysia được xem là một quốc gia hoài cổ khi nhiều thị trấn lẫn thành phố tại đây luôn có một thiết kế nương theo chủ đề gợi nhắc rằng nơi đây đã từng có một quá khứ thuộc địa và giờ đây đã trở thành một di sản văn hoá độc đáo của quốc gia này. Và hầu như tại Malaysia, đặc biệt là những khu trung tâm luôn có một tháp đồng hồ đa dạng về hình dáng, kích cỡ, được thiết kế theo phong cách từ thời thuộc địa cho đến những thiết kế mang đậm dấu ấn truyền thống địa phương. Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về top 10 tháp đồng hồ đẹp nhất tại Malaysia, vậy thì đừng bỏ qua bài viết này của Justfly nhé.

Nôi dung

 • 1. Tháp đồng hồ tòa nhà Sultan Abdul Samad, Kuala Lumpur
 • 2. Tháp đồng hồ tại tòa toà nhà King Edward George Town, Penang
 • 3. Tháp đồng hồ tưởng niệm Birch tại Ipoh, Perak
 • 4. Tháp đồng hồ Tang Beng Swee ở Melaka
 • 5. Tháp đồng hồ Atkinson tại Kota Kinabalu, Sabah
 • 6. Tháp nghiêng Teluk Intan, Perak
 • 7. Tháp đồng hồ Royal Jetty tại Kota Bharu, Kelantan
 • 8. Tháp đồng hồ Menara Jam Besar (Alor Setar) tại Kedah
 • 9. Tháp đồng hồ tưởng niệm Charles Brooke tại Kuching, Sarawak
 • 10. Tháp đồng hồ Kuala Klawang Merdeka tại Kuala Klawang, Negeri Sembilan

Malaysia được xem là một quốc gia hoài cổ khi nhiều thị trấn lẫn thành phố tại đây luôn có một thiết kế nương theo chủ đề gợi nhắc rằng nơi đây đã từng có một quá khứ thuộc địa và giờ đây đã trở thành một di sản văn hoá độc đáo của quốc gia này. Và hầu như tại Malaysia, đặc biệt là những khu trung tâm luôn có một tháp đồng hồ đa dạng về hình dáng, kích cỡ, được thiết kế theo phong cách từ thời thuộc địa cho đến những thiết kế mang đậm dấu ấn truyền thống địa phương. Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về top 10 tháp đồng hồ đẹp nhất tại Malaysia, vậy thì đừng bỏ qua bài viết này của Justfly nhé.


1. Tháp đồng hồ tòa nhà Sultan Abdul Samad, Kuala Lumpur

Tháp đồng hồ tòa nhà Sultan Abdul Samad, Kuala Lumpur

Tháp đồng hồ trung tâm của thủ đô Kuala Lumpur chính là một phần thuộc sở hữu của toà nhà Sultan Abdul Samad nằm tại Dataran Merdeka, hay còn được gọi là Quảng trường Độc lập. Đây chính là tháp đồng hồ được đặt trên độ cao lên đến 41 mét (135 feet) nằm tại trung tâm thủ đô Kuala Lumpur.

Sau khi được chính thức khai mạc và ra mắt công chúng vào năm 1897 vào ngày lễ Diễu hành Jubilee của Nữ hoàng Victoria, Tháp đồng hồ toà nhà Sultan Abdul Samad đã được xem là một chứng nhân lịch sử của Malaysia, gợi nhắc rằng nơi đây đã từng là một đất nước thuộc địa.

 • Địa chỉ: Trung tâm thủ đô Kuala Lumpur, lãnh thổ liên bang của Kuala Lumpur, Malaysia

2. Tháp đồng hồ tại tòa toà nhà King Edward George Town, Penang

Tháp đồng hồ tại tòa toà nhà King Edward George Town, Penang

Tháp đồng hồ nằm tại George Town thuộc bang Penang, Malaysia được dùng để tôn vinh ngày diễu hành Kim cương Jubilee của Nữ hoàng Victoria. Cả toà nhà King Edward lẫn tháp đồng hồ đều được quét một lớp vôi màu trắng như một biểu tượng của The Da Vinci Code khiến nơi đây trở thành một trong những nơi có thiết kế độc đáo và nổi bật bậc nhất tại bang Penang nói riêng lẫn toàn lãnh thổ Malaysia nói chung.

 • Địa chỉ: Lebuh Light, George Town, Pulau Pinang, Malaysia

3. Tháp đồng hồ tưởng niệm Birch tại Ipoh, Perak

Tháp đồng hồ tưởng niệm Birch tại Ipoh, Perak

Tháp đồng hồ tại đài tưởng niệm Birch ở Ipoh chính là nơi gây tranh cãi nhất ở Malaysia. James Birch, cư dân đầu tiên của Anh khi đến đây đã cố gắng mở rộng ảnh hưởng thuộc địa, đi ngược lại hoàn toàn so với mong muốn của cộng đồng người Malay sinh sống tại đây. Và ba thập kỷ sau khi các thủ lĩnh của người Malay giết chết Birch, chính quyền đã cho dựng lên toà tháp vào năm 1909.

Toà tháp tưởng niệm Birch có cấu trúc bốn tầng và được xây dựng tại một vị trí khá cao ở quảng trường nhỏ nằm ngay trước khuôn viên Nhà thờ Hồi giáo bang Ipoh. Thế nhưng nếu như quan sát kĩ hơn một xíu và tinh tế hơn khi nhìn trên bản đồ, du khách sẽ dễ dàng nhìn thấy các tên đường phố nằm xung quanh Toà tháp tưởng niệm Birch đó chính là Dato Maharajalela và Dato Sagor - tên của những người đã ám sát Birch vào ba thập kỷ trước. Đối với người Anh, Birch chính là một anh hùng. Còn trong mắt người Malay, những ai có công trong việc ám sát Birch mới chính là một người hùng.

 • Địa chỉ: Ipoh, Perak, Malaysia

4. Tháp đồng hồ Tang Beng Swee ở Melaka

Tháp đồng hồ Tang Beng Swee ở Melaka

Đứng tại Quảng trường Hà Lan ở Melaka, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy một Tháp đồng hồ màu đỏ và tưởng rằng đây chính là một di sản văn hoá từ thời đế quốc Hà Lan còn cai trị vùng Melaka thuộc Malaysia. Thế nhưng chiếc tháp đồng hồ được xây dựng theo phong cách châu u lẫn Stadthuys lại được xây dựng sau sáu thập kỷ tính từ ngày người Hà Lan rời khởi Melaka.

Và chính một doanh nhân người Trung Quốc đã quyên góp tiền xây dựng nên Tháp đồng hồ Tang Beng Swee nổi tiếng ở Melaka với nét nổi bật và độc đáo chính là các khung cửa sổ lẫn cửa chính đều được phủ một lớp sơn trắng, trong khi tất cả các phần còn lại của tháp thì được khoác một lớp áo màu đỏ rực rỡ, bắt mắt.

 • Địa chỉ: Jalan Gereja, Bandar Hilir Melaka, Melaka, Malaysia

 • Số điện thoại: +60 6333 3333

5. Tháp đồng hồ Atkinson tại Kota Kinabalu, Sabah

Tháp đồng hồ Atkinson tại Kota Kinabalu, Sabah

Tháp đồng hồ Atkinson được xây dựng bên sườn đồi Signal thuộc bang Sabah nhằm mục đích tưởng nhớ người cán bộ đầu tiên của thủ phủ Jesselton, ngày nay được đổi tên thành Kota Kinabalu. Francis George Atkinson qua đời vì bệnh sốt rét ở tuổi 28. Và mẹ anh đã cho xây dựng Tháp đồng hồ Atkinson như một sự tưởng nhớ đến người con trai vắn số của mình.

Tháp đồng hồ Atkinson được xây dựng bằng gỗ trắng và đen với độ cao 15,25 mét (50 feet) và tự hào là một trong số ít những tháp đồng hồ có hai mặt ở bang Sabah nói riêng lẫn phạm vi toàn Malaysia nói chung.

Được xây dựng từ năm 1905, Tháp đồng hồ Atkinson được xem là một trong những công trình kiến trúc có tuổi đời lớn nhất tại bang Sabah, đồng thời cũng là một trong những ví dụ rõ nét nhất về lối kiến trúc thuộc địa tại Borneo, Malaysia.

 • Địa chỉ: Kota Kinabalu, Sabah, Malaysia

 • Số điện thoại: +60 8821 2121

6. Tháp nghiêng Teluk Intan, Perak

Tháp nghiêng Teluk Intan, Perak

Tháp nghiêng Teluk Intan chính là phiên bản cộm mác Malaysia của Tháp nghiêng Pisa nổi tiếng và luôn thu hút một lượng lớn du khách tham quan ghé qua đây. Nhìn từ xa, Tháp nghiêng Teluk Intan như một toà nhà tám tầng với độ nghiêng nhẹ. Và khi đến gần hơn quan sát kĩ sẽ thấy toà tháp có độ cao 25 mét (82 feet) và có những nét tương đồng như một ngôi chùa.

Ngược dòng thời gian quay lại khoảng cuối thế kỷ 19, một nhà thầu Trung Quốc có tên là Leong Choon Chong đã được uỷ thác để xây dựng toà nhà này với mục đích phục vụ như một bể chứa nước. Thế nhưng khối lượng nước lớn kết hợp cùng với mặt đất mềm đã khiến toà tháp dần nghiêng qua một bên trong nhiều thập kỷ. Các quan chức thị trấn sau đó đã cho xây dựng thêm một mặt đồng hồ vào di tích quốc gia này, đồng thời biến Tháp nghiêng Teluk Intan trở thành một trong những nơi có tháp đồng hồ lớn nhất trên phạm vi toàn Malaysia.

 • Địa chỉ: Jalan Bandar, Pekan Teluk Intan, Perak, Malaysia

 • Số điện thoại: +60 5623 7040

7. Tháp đồng hồ Royal Jetty tại Kota Bharu, Kelantan

Tháp đồng hồ Royal Jetty tại Kota Bharu, Kelantan

Kota Bharu nằm tại phía Đông Bắc của Bang Kelantan thuộc Malaysia có rất ít du khách và hầu như không ai đánh giá cao toà tháp Royal Jetty vừa được khánh thành tại đây. Toà tháp có cấu trúc ba tầng và có một tháp đồng hồ cao 45,7 mét (150 feet), được xem là một trong những tháp đồng hồ đẹp nhất ở Malaysia mà du khách không nên bỏ qua nếu có dịp đến đây.

 • Địa chỉ: Menara Jam Tambatan Diraja Bandar Kota Bharu, Kelantan, Malaysia

8. Tháp đồng hồ Menara Jam Besar (Alor Setar) tại Kedah

Tháp đồng hồ Menara Jam Besar (Alor Setar) tại Kedah

“Menara Jam Besar” trong tiếng Anh được dịch ra có nghĩa là Tháp đồng hồ lớn. Toà tháp có cấu trúc được sơn một lớp sơn màu vàng trắng nằm tại khu vực quảng trường chính Alor Setar, đối diện với Nhà thờ Hồi giáo Zahir tráng lệ, nguy nga.

Khi vừa được khánh thành vào năm 1912, toà tháp vừa là máy chấm công cho người dân vừa là nơi những giáo sĩ địa phương cùng những tín đồ siêng năng đến đây cầu nguyện.

Ngày nay, Tháp đồng hồ Menara Jam Besar được xem là một trong những công trình kiến trúc cổ xưa nhất tại Kedah. Đồng thời đây cũng chính là một “background” chụp ảnh cực kì xịn sò, cho thấy được sự pha trộn kết hợp giữa lối kiến trúc thuộc địa lẫn kiến trúc Hồi giáo tại Malaysia.

 • Địa chỉ: Bandar Alor Setar, Kedah, Malaysia

9. Tháp đồng hồ tưởng niệm Charles Brooke tại Kuching, Sarawak

Tháp đồng hồ tưởng niệm Charles Brooke tại Kuching, Sarawak

Bang Sarawak tại đảo Borneo được xem là một nơi có sự phát triển khác biệt so với phần còn lại của Malaysia. James Brooke trước kia đã cai trị vùng đất này như một phần của triều đại White Rajah với ba thế hệ. Astana, hay còn được gọi là cung điện có tầm nhìn hướng thẳng ra sông Kuching là một di sản của thời kỳ thuộc địa cũ vẫn còn tồn tại cho đến tận ngày hôm nay.

Du khách khi đến với Sarawak có thể dễ dàng nhìn khu phức hợp Astana hoành tráng, đồng thời cũng sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng Tháp đồng hồ tưởng niệm Charles Brooke theo phong cách Baroque được xây dựng tại đây.

Tháp đồng hồ được khánh thành vào năm 1888 là một trong những di tích tháp đồng hồ được xây theo phong cách thuộc địa ở Malaysia vẫn còn tồn tại và cho du khách ghé đến tham quan ngày nay.

 • Địa chỉ: Astana Kampung Istana Kuching, Sarawak, Malaysia

10. Tháp đồng hồ Kuala Klawang Merdeka tại Kuala Klawang, Negeri Sembilan

Tháp đồng hồ Kuala Klawang Merdeka tại Kuala Klawang, Negeri Sembilan

Nét hấp dẫn thu hút du khách của Tháp đồng hồ Kuala Klawang có phần khác so với những tháp đồng hồ khác ở Malaysia. Thay vì được xây dựng với mục đích tôn vinh một nhân vật nổi tiếng cai quản thuộc địa trước kia hoặc lịch sử, Tháp đồng hồ Kuala Klawang được xây dựng với mục đích đánh dấu ngày giành được độc lập của Malaysia từ tay đế quốc Anh vào năm 1957.

Thế nhưng điểm thu hút du khách nhất phải nói đến sự thiết kế phần mái nổi bật. Cả những nét cong lẫn nhọn xuất hiện một cách độc đáo, bất thường của tháp đồng hồ là do bị ảnh hưởng từ phong cách kiến trúc Minangkabau ở Sumatra gần đó.

 • Địa chỉ: Kampung Jelebu Tengah Kuala Klawang, Negeri Sembilan, Malaysia

Malaysia thu hút du khách một phần nhờ vào những công trình kiến trúc tuyệt đẹp nằm dọc theo khắp chiều dài đất nước, và những tháp đồng hồ cũng là một trong số đó. Nếu đến đây, đừng bỏ qua top 10 tháp đồng hồ đẹp nhất ở Malaysia mà Justfly vừa gợi ý cho bạn thông qua bài viết này nhé.

Nội dung

 • 1. Tháp đồng hồ tòa nhà Sultan Abdul Samad, Kuala Lumpur
 • 2. Tháp đồng hồ tại tòa toà nhà King Edward George Town, Penang
 • 3. Tháp đồng hồ tưởng niệm Birch tại Ipoh, Perak
 • 4. Tháp đồng hồ Tang Beng Swee ở Melaka
 • 5. Tháp đồng hồ Atkinson tại Kota Kinabalu, Sabah
 • 6. Tháp nghiêng Teluk Intan, Perak
 • 7. Tháp đồng hồ Royal Jetty tại Kota Bharu, Kelantan
 • 8. Tháp đồng hồ Menara Jam Besar (Alor Setar) tại Kedah
 • 9. Tháp đồng hồ tưởng niệm Charles Brooke tại Kuching, Sarawak
 • 10. Tháp đồng hồ Kuala Klawang Merdeka tại Kuala Klawang, Negeri Sembilan
Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678