Top 10 món ăn đường phố ngon ở George Town, Penang

Nguyễn Quang Trung

Nguyễn Quang Trung

Travel Expert28/02/2021

George Town, Penang nổi tiếng là thủ đô của nền ẩm thực Malaysia, bởi ở đây quy tụ lại rất nhiều tinh hoa ẩm thực, nhiều món ăn trên thế giới như: Malaysia, Ấn Độ, Trung Quốc, Ý,... George Town chính là điểm đến không thể thiếu của những tín đồ đam mê ăn uống ở Châu Á. Giữa một nền ẩm thực phong phú và hấp dẫn đó, không thể không nhắc đến những thức ăn đường phố nhẹ nhàng bởi đó là những món ăn ngon miệng, giá rẻ và rất dễ tìm thấy. Từ các quán cà phê đến quán ăn ngoài trời hay các quán bán hàng rong thơm lừng cả khu phố, có rất nhiều các loại thức ăn khác nhau được bày bán. Tuy nhiên, giữa vô vàn món ăn thơm ngon, hấp dẫn ấy, mà bạn lại không thể một mình thưởng thức cả thế giới, chúng tôi xin giới thiệu 10 thức ăn đường phố ngon nhất, nổi tiếng nhất tại thiên đường ẩm thực George Town mà du khách không thể bỏ qua khi đến với George Town.

Nôi dung

  • 1. Assam Laksa
  • 2. Curry Mee
  • 3. Char Koay Teow
  • 4. Cendol
  • 5. Kaya Toast
  • 6. Roti canai
  • 7. Pasembur
  • 8. Nasi kandar, Nasi lemak
  • 9. Masala dosa in Little India
  • 10. Ice cream

George Town, Penang nổi tiếng là thủ đô của nền ẩm thực Malaysia, bởi ở đây quy tụ lại rất nhiều tinh hoa ẩm thực, nhiều món ăn trên thế giới như: Malaysia, Ấn Độ, Trung Quốc, Ý,... George Town chính là điểm đến không thể thiếu của những tín đồ đam mê ăn uống ở Châu Á. Giữa một nền ẩm thực phong phú và hấp dẫn đó, không thể không nhắc đến những thức ăn đường phố nhẹ nhàng bởi đó là những món ăn ngon miệng, giá rẻ và rất dễ tìm thấy. Từ các quán cà phê đến quán ăn ngoài trời hay các quán bán hàng rong thơm lừng cả khu phố, có rất nhiều các loại thức ăn khác nhau được bày bán. Tuy nhiên, giữa vô vàn món ăn thơm ngon, hấp dẫn ấy, mà bạn lại không thể một mình thưởng thức cả thế giới, chúng tôi xin giới thiệu 10 thức ăn đường phố ngon nhất, nổi tiếng nhất tại thiên đường ẩm thực George Town mà du khách không thể bỏ qua khi đến với George Town.


1. Assam Laksa

Assam Laksa

Assam laksa là một bún hoặc phở chua truyền thống của đất nước Malaysia, cũng là món ăn đặc trưng của George Town nói chung, rộng hơn là của vùng Penang. Đây là một trong những món ăn đường phố nổi tiếng và được rất nhiều người yêu thích, từ khách du lịch đến người bản địa.

Assam laksa đầy đủ thường bao gồm những sợi mì gạo dày dặn, vài miếng cá thu được cắt nhỏ, và rau thái lát, phổ biến nhất là dưa chuột, hành tây, bạc hà và rau diếp. Nước dùng của món ăn này mới là điểm khác biệt với các món bún, phở thông thường, cũng là điểm nhấn cho món ăn bởi nó có vị ngọt từ thịt; vị chua đến từ me và dứa, thêm một ít thảo mộc, tương ớt, sả, mắm tôm để giúp món ăn có mùi vị thơm hơn và vị cay nhẹ. Sự pha trộn kỳ lạ giữa vị chua, cay, ngọt là tạo nên một bát Assam Laksa có hương vị hấp dẫn vô cùng.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này ở những quán bán hàng rong ven đường, được chuẩn bị từ sáng sớm đến tối, hoặc các quán ăn, quán cà phê nổi tiếng như: Joo Hooi Cafe, Ayer Itam Assam Laksa, My Own Cafe,...

  • Địa chỉ: Joo Hooi Cafe: 475, Jalan Penang, George Town, Pulau Pinang, Malaysia;

  • Ayer Itam Assam Laksa: Jalan Pasar | Ayer Itam, Pulau Penang, Malaysia;

  • My Own Cafe: 2, Lebuh Cannon, George Town, Pulau Penang, Malaysia.


2. Curry Mee

Curry Mee

Curry Mee là món bún/phở/mỳ cay, được hình thành cơ bản từ sự kết hợp của cà ri và nước cốt dừa. Đây là món ăn mang chịu sự ảnh hưởng từ truyền thống ẩm thực Ấn Độ và Trung Hoa, sau đó được chế biến linh hoạt theo phong cách từng vùng miền, từng quán ăn khác nhau. Cũng chính vì thế mà có thể xem Curry Mee là món ăn mang tinh túy của ẩm thực Đông Nam Á, không những phổ biến ở Malaysia mà còn cả Singapore và Indonesia.

Curry Mee thường bao gồm sợi mỳ vàng hoặc bún gạo khá mỏng với các thành phần phụ truyền thống là sữa đông, sò, giá đỗ và tiết vịt. Tùy từng quán ăn, món này có thể có thêm những thành phần khác hoặc thay thế những thành phần bị thiếu như là: trứng, thịt lợn, đậu phụ, tôm, mực, nghêu, chả cá, giá đỗ, tiết lợn,... Không những sở hữu lượng “topping” phong phú, mà nước dùng của món ăn này cũng rất đậm đà. Sự kết hợp giữa cà ri, ớt cay và nước cốt dừa tạo nên nước sốt có vị cay và ngọt khác thường. Món ăn này được gọi là bún/phở/mỳ cay cũng bởi vì trước khi phục vụ, nó sẽ được ướp với một ít tương ớt truyền thống và lá rau mùi xắt nhỏ. Nếu bạn muốn thưởng thức mà không thể ăn cay có thể dặn dò chủ quán hoặc nhân viên trước khi ăn nhé, chắc chắn hương vị mà món ăn này mang lại sẽ không khiến bạn thất vọng đâu.

  • Địa chỉ: Tuai Pui Curry Mee: 23 Lebuh Kimberley, George Town, Penang Island, Malaysia;

  • Lorong Seratus Tahun: 55 Lorong Seratus Tahun, George Town, Penang Island, Malaysia.


3. Char Koay Teow

Char Koay Teow

Char Koay Teow là một trong những món ăn đường phố đặc trưng nhất ở Malaysia và Singapore (cụ thể hơn ở Malaysia là Penang). Ban đầu, đây là một món ăn của người nông dân và ngư dân nghèo, được chế biến từ những nguyên liệu còn sót lại. Nhưng, nhờ vào mùi vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt mà món ăn này dần phổ biến đường phố George Town ngày nay.

Món ăn này có một số ảnh hưởng nhất định từ người Trung Hoa, theo đó char có nghĩa là chiên và koay teow là mì gạo phẳng. Lấy cơ sở từ cái tên đó, Char Koay Teow thường được làm bằng mỳ gạo phẳng, được chiên cùng tôm, trứng, sò, giá đỗ, ớt, hẹ, xúc xích Trung Quốc. Tất cả thành phần này đều được tráng trong nước tương nhạt, sẫm, hoặc cũng có thể là mắm tôm, tỏi, mỡ lợn, tùy từng yêu cầu, “gu” ăn uống của khách. Tại George Town, một số nhà hàng cung cấp món ăn này vẫn phục vụ nó trên lá chuối hoặc lá cọ để giữ nguyên được nét truyền thống vốn có của món ăn này. Cũng bởi vì nó quá phổ biến nên bạn có thể tìm thấy nó ở mọi nơi trong George Town.

Một số quán có món Koay Teow ngon mà du khách có thể ghé qua để thưởng thức như:

  • Tiger Char Koay Teow: 181 Lebuh Carnarvon, George Town, Pulau Pinang, Malaysia;

  • Charcoal Char Koay Teow: 82, Jalan Siam, George Town, Pulau Pinang, Malaysia;

  • Kafe Heng Huat: 108, Lorong Selamat, George Town, Pulau Pinang, Malaysia.


4. Cendol

Cendol

Cendol là một món tráng miệng đặc biệt truyền thống ở Đông Nam Á, xuất hiện trong nhiều biến thể trên khắp Indonesia, Malaysia, Singapore, Campuchia, Thái Lan, Việt Nam và Myanmar.

Cendol là một hỗn hợp mỳ ngọt kỳ lạ, đó là những dải mì thạch mỏng, được pha chế với nhiều màu sắc khác nhau, kết hợp với sự ngọt ngào của nước cốt dừa, đường cọ, siro thường đã được bào nghiền ra nhỏ. Do sự phổ biến của nó, các biến thể có thể bao gồm nhiều thành phần bổ sung như đậu đỏ, mít hoặc sầu riêng, trong khi mì thạch có thể được làm bằng bột sắn, và bột gạo hoặc bột đậu xanh. Đặc biệt, nó mang một hương vị của lá dứa thơm tạo thành một món ăn hoàn hảo, mát lạnh, phù hợp để ăn sau chuyến đi chơi mệt mỏi. Một số quán ăn tiêu biểu đó là:

  • Joo Hooi Cafe: 475, Jalan Penang, George Town, Pulau Pinang, Malaysia;

  • Penang Road Famous Teochew Chendul 1: Gurney Plaza Penang, George Town, Penang, Malaysia.


5. Kaya Toast

Kaya Toast

Kaya toast, hay còn gọi là bánh mì nướng Kaya, là một bữa ăn sáng phổ biến của Malaysia và Singapore. Món ăn này bao gồm bánh mì nướng được phủ đầy mứt Kaya. Bạn hãy thử tưởng tượng, loại mứt Kaya này được làm từ nước dừa thơm phức, ngọt nhẹ, ăn kèm với lát bánh mì giòn rụm nóng hổi chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê cho xem.

Kaya Toast được làm từ đường, trứng luộc mềm, nước cốt dừa và hương vị lá dứa. Không chỉ bánh mì và mứt Kaya, nhiều quán ăn thường phục vụ thêm với một lát bơ béo ngậy và trứng luộc bên cạnh, kết hợp với một tách trà sữa hoặc cà phê nóng thì thật sự trọn vẹn cho một bữa sáng nhanh chóng, nhẹ nhàng. Bắt đầu bữa sáng bằng bánh mì nướng Kaya, thưởng thức thêm cà phê nữa sẽ khiến bạn những cuộc trò chuyện trở nên dễ dàng hơn, khơi dậy hứng khởi cho một ngày mệt mỏi. Một số quán Kaya Toast tiêu biểu như là:

  • *Toh Soon Cafe: Lebuh Campbell, George Town, Pulau Pinang, Malaysia. *

  • Roti Canai Transfer Road: 56 Jalan Transfer, George Town, Pulau Penang, Malaysia.


6. Roti canai

Roti canai

Thêm một món ăn có nguồn gốc Ấn Độ nữa, đó là Roti canai. Nó được làm dựa trên công thức về bánh ngọt truyền thống Ấn Độ nhưng đến Malaysia đã được làm mới hơn nên món ăn này không hề tồn tại ở Ấn Độ. Do đó, món ăn này cũng được xem là món ăn truyền thống ở George Town.

Roti canai là một loại bánh dẹt áp chảo, được làm từ bột mì, nước, trứng và chất béo. Nó như một loại bột được làm thành hình dây trước khi được chiên, làm phẳng. Bột được gấp lại nhiều lần, vì vậy bánh có kết cấu nhiều lớp, lớp bên trong mềm mịn và lớp ngoài giòn tan. Thông thường, nó được phục vụ đơn giản ở dạng tròn truyền thống, được ăn kèm với trứng, thịt, nước sốt cà ri, phô mai hoặc nước sốt ngọt (hầu hết là trộn với cà ri). Bánh roti canai ăn giòn tan ngay trong miệng, lại mang vị ngọt ngào của bánh thật sự rất hấp dẫn. Lưu ý nhỏ là nếu bạn muốn ăn loại bánh mì giòn này ở những người bán hàng rong, thì nó có tên gọi khác là mamaks nhé.

  • Địa chỉ: Roti Canai Transfer Road: 56 Jalan Transfer, George Town, Pulau Penang, Malaysia.

7. Pasembur

Pasembur

Pasembur là một món salad trái cây, rau củ của Malaysia, đây cũng là thuật ngữ đặc biệt gắn liền với Penang. Do đó, món ăn này có tên gọi khác cũng khá phổ biến là Rojak.

Giống như cái tên gọi của nó, Rojak nghĩa là một hỗn hợp các món rau và trái cây truyền thống của châu Á, được tìm thấy ở Malaysia như: dưa chuột đã được cắt nhỏ, khoai tây, củ cải, đậu, củ cải, giá đỗ. Thêm vào đó, sẽ có các thành phần riêng lẻ, thông thường sẽ là bao gồm sữa đông, mực, tôm rán, bánh cá, trứng luộc, xúc xích, cua chiên, bạch tuộc hoặc các loại hải sản khác.... Tất cả được phủ trong một loại nước sốt hạt đậu phộng béo và khá dày nên có vị cay ngọt bởi hương vị được kết hợp từ nhiều loại khác nhau. Hoặc, cũng có một phiên bản khác, đó là sử dụng một số loại trái cây ngon nhất của Malaysia: xoài, dưa chuột, củ đậu, táo, dứa, ổi đều rất giòn và thơm, được trộn với mực và bánh mì được chiên lên cũng rất giòn, dùng kèm với nước sốt mặn ngọt khác nhau, trang trí với đậu phộng rang đã nghiền nhỏ, đem đến vị thanh mát giòn tan của hoa quả, năng lượng từ tinh bột trong bánh mì, tươi ngon của hải sản và sốt đậm đặc giúp thức ăn không bị nhạt miệng và béo ngậy. Một số quán ăn có món Pasembur ngon đúng vị mà du khách có thể thử khám phá như:

  • Ho Wei Jeng, Trung tâm ẩm thực Esplanade, Jalan Tun Syed Sheh Barakbah, George Town, Pulau Pinang, Malaysia.

  • Hussain Pasembur: Medan Renong, 29, Jalan Tun Syed Sheh Barakbah, George Town, Pulau Pinang, Malaysia.

  • Gurney Drive: 172 Solok Gurney 1, George Town, Penang, Malaysia.


8. Nasi kandar, Nasi lemak

Nasi kandar, Nasi lemak

Có thể hơi khó hiểu, khi mà món ăn Nasi, đơn thuần là món cơm, có thể ăn vào sáng, trưa, chiều, và cũng là bữa chính lại được đem vào thức ăn đường phố ở Malaysia. Lý do quan trọng nhất, cũng có lẽ món ăn này bạn có thể tìm thấy dễ dàng ở George Town, từ những quán hàng rong ven đường cho tới quán ăn. Trong đó có 2 loại phổ biến nhất là Nasi kandar và Nasi lemak.

Về Nasi kandar, đây là món ăn cổ điển này là sự kết hợp của cơm trắng dẻo thơm, và một số loại cà ri, sườn, với gia vị khác nhau. Đối với cà ri, bạn có thể thoải mái lựa chọn theo gu ẩm thực của mình, đó có thể là loại rau, thịt hoặc hải sản. Cái tên kandar bắt nguồn từ việc, món ăn này đã từng được bán và vận chuyển bằng những thanh tre kandar, cũng là một phong cách ăn uống đặc trưng ở George Town. Món ăn này giàu chất dinh dưỡng, và rất ngon miệng nữa nên ngày nay, Nasi kandar thường được chuẩn bị và bán tại các trung tâm thương mại hay các quán bán hàng rong trên toàn quốc và được thưởng thức theo truyền thống như một bữa sáng ấm áp, bổ dưỡng.

Còn về Nasi lemak, là món ăn rất nổi tiếng ở Malaysia nói chung. Nasi lemak bao gồm gạo nấu trong nước cốt dừa và thường được ăn kèm với thịt gà, cá cơm, cà ri, dưa chuột, đậu phộng và trứng luộc. Các món ăn được làm tròn với việc thêm một tương ớt cay gọi là sambal. Mặc dù ban đầu được phát minh như một món ăn sáng, nhưng nó đã sớm vượt qua mục đích ban đầu, được triển thành một món ăn thường được bán bởi những người bán hàng rong ở Malaysia, và cho đến ngày nay, đã trở thành món ăn của quốc gia Malaysia có thể ăn bất cứ lúc nào. Món ăn không chỉ thơm ngon phía bên trên, mà nó còn rất nóng hổi thơm lừng khi được đóng gói cẩn thận bằng lá chuối. Du khách có thể ghé qua các quán ăn tiêu biểu dưới đây để thưởng thức 2 món ăn hấp dẫn trên nhé.

  • Hameediyah Restaurant: 164, Lebuh Campbell, George Town, Pulau Pinang, Malaysia.

  • Nasi Kandar Line Clear: 177 Jalan Penang, Lebuh Campbell, George Town, Pulau Pinang, Malaysia.

  • Mews Cafe: 77 Lebuh Muntri, George Town, Penang, Malaysia.

  • Deen Maju: 170 Jalan Gurdwara, George Town, Pulau Pinang, Malaysia.


9. Masala dosa in Little India

Masala dosa in Little India

Masala dosa in Little India là thức ăn đường phố truyền thống miền Nam Ấn Độ, được làm từ bột gạo ngâm và đậu lăng được nướng trong một chiếc bánh mỏng và thường được nhồi với khoai tây, hành tây và hạt mù tạt. Một số nơi còn có nhiều thành phần khác như: dừa, gừng hoặc sữa. Bởi vì bánh khá nhiều đường, nên mang một vị ngọt hấp dẫn. Các món ăn thường được trang trí với dừa nạo và rau mùi xắt nhỏ. Đây là món ăn thường được tiêu thụ như một món ăn nhanh hoặc là một phần của bất kỳ bữa ăn nào trong ngày.

Nếu bạn dạo quanh khu Ấn Độ - Little India ngay trung tâm thị trấn, chắc hẳn bạn sẽ ngửi thấy mùi thơm ngon trong toàn bộ khu chợ dành riêng cho đồ ngọt dọc theo đường phố của Ấn Độ. Để thưởng thức món ngon này, du khách hãy ghé qua những quán ăn sau nhé.

  • Little India, George Town, Penang, Malaysia.

  • Shusi Banana Leaf: 71A Penang Street, George Town, Penang, Malaysia.

  • Sri Ananda Bahwan: 55 Lebuh Penang, George Town, Pulau Penang, Malaysia.


10. Ice cream

Ice cream

Có thể thấy, Ice cream - hay còn gọi là kem, là món ăn có ở khắp mọi trên thế giới, từ đường phố cho đến những quán ăn, cà phê, nhà hàng. Tại George Town cũng thế, kem có mặt ở mọi ngõ ngách hay những trục đường chính.

George Town có thể xem là thiên đường cho các loại kem. Bạn có thể thưởng thức kem dừa, ngọt thanh mát từ các loại sữa, dừa trộn lại, rải một ít đậu phộng rang nghiền nhỏ, và giá rất hợp lý sẽ khiến bạn muốn ăn nó bất kỳ khi nào, nhất là những lúc đi chơi quá mệt mỏi, chen chúc giữa đám đông ồn ào. Hoặc, bạn hãy thưởng thức Ice Estate, là loại kem lắc với nhiều loại topping miệng, dùng kèm với bánh quế, bánh mì nướng và đá bào nhỏ, sẽ khiến bạn nhận ra kem cũng có rất nhiều hương vị, món này lại mang một vị lạ miệng khác với ở Việt Nam nhưng cũng rất mát lạnh và ngon miệng. Cho dù là kem nào, thì khi mà phải đi bộ trong một thời tiết ẩm khá ẩm, trong một thành phố quá rộng lớn, bạn cũng có thể thử món kem Ais Kacang - là sự kết hợp giữa đá bào, thạch cỏ, đậu đỏ và si rô hoa hồng kết hợp cũng rất hấp dẫn đấy. Những nơi bán kem nổi tiếng nhất ở George Town đó là:

  • Merry Me Dessert: 107, Lebuh Victoria, George Town, Pulau Pinang, Malaysia.

  • Jalil Special Ais Kacang: Jalan Padang Kota Lama, George Town, Penang, Malaysia. (gần Tòa thị chính)

  • Light Street, George Town, Penang, Malaysia.

Có thể thấy, qua bài viết trên, không sai khi nói George Town chính là thiên đường ẩm thực, nhất là những món ăn đường phố, không những hấp dẫn khách du lịch mà cũng khiến người dân bản địa mê mẩn. Thức ăn đường phố rất dễ tìm thấy ở khắp mọi nơi trên thành phố George Town xinh đẹp này với nhiều chủng loại, đa dạng, nhiều màu sắc, nhiều hương thơm, mùi vị. Nếu đến với George Town, bạn hãy cố gắng thử một số ít để hiểu thêm về ẩm thực đường phố nơi đây nhé.


Nội dung

  • 1. Assam Laksa
  • 2. Curry Mee
  • 3. Char Koay Teow
  • 4. Cendol
  • 5. Kaya Toast
  • 6. Roti canai
  • 7. Pasembur
  • 8. Nasi kandar, Nasi lemak
  • 9. Masala dosa in Little India
  • 10. Ice cream

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn