Top 8 món ăn mang tính “biểu tượng” của Nam Kinh

Top 8 món ăn mang tính “biểu tượng” của Nam Kinh

Top 8 món ăn mang tính “biểu tượng” của Nam Kinh

Ăn uống là một nhu cầu thiết yếu của con người và ở Nam Kinh, ăn uống là một sở thích tập thể và liên tục. Không chỉ nổi tiếng bởi các danh lam thắng cảnh có giá trị lịch sử và văn hóa, ẩm thực Nam Kinh là một trong số những điều thú vị có tầm ảnh hưởng nhất Trung Quốc. Hầu hết du khách tìm thấy món ngon địa phương nơi đây đều không thể cưỡng lại. Được biết đến với sự chuẩn bị tinh tế, hương vị đậm đà, các món ăn đều có một sức hút riêng. Dưới đây sẽ là những cung cấp của chúng tôi về một số ẩm thực tuyệt nhất Nam Kinh.

1. Vịt muối

Vịt muối

Một trong những món ăn được yêu thích nhất của Nam Kinh là vịt Jinling, còn được gọi là vịt muối Nam Kinh. Mặc dù vịt Bắc Kinh khét tiếng khắp Trung Quốc và nổi tiếng với cả Thế Giới, Nam Kinh vẫn giữ được danh hiệu với vịt muối. Đây sẽ là cơ hội để bạn thưởng thức ẩm thực với phong cách Giang Tô, đặc biệt ở kỹ thuật cắt và chuẩn bị, hương vị ngọt nhẹ cùng với các loại rau theo mùa, cá nước ngọt và hải sản. Vịt được ướp trong nước sốt suốt hai tiếng nên sẽ có mùi thơm, thịt mềm và đậm đà.

Vịt muối là một món ăn lạnh thường được phục vụ như một món khai vị hoặc như một món ăn nhẹ để đi kèm với rượu. Không giống như tên gọi, vịt muối không có vị mặn mà được ướp và thường có mùi thơm từ hoa osmanthus ngọt. Osmanthus ngọt có mùi thơm tương tự như một quả cam ngọt nhưng rất nhẹ và không quá mạnh, được sử dụng trong các món ngon và trà nổi tiếng khác ở Trung Quốc. Du khách có thể thưởng thức đặc sản địa phương này quanh năm nhưng đặc biệt hơn vào những tháng mùa thu khi hoa osmanthus nở rộ.

2. Súp huyết vịt

Súp huyết vịt

Tên của món ăn này nghe có vẻ kỳ lạ, chắc hẳn du khách sẽ rất thắc mắc, tự hỏi làm thế nào huyết và súp lại được kết hợp. Thật ra người Trung Quốc ăn máu vịt, ngỗng và gà nhưng theo một cách độc đáo. Họ thu thập máu của một con vịt hoặc ngỗng mới bị giết và khuấy, sau đó niêm phong và làm lạnh cho đến khi sẵn sàng để sử dụng, cũng giống như tiết canh của người Việt Nam. Súp huyết vịt có vị cay, được nêm muối, hạt tiêu và gia vị tinh tế. Đun nhỏ lửa trong vài phút và phục vụ với trứng, mì và caraway - một loài thực vật thuộc họ hoa tán. Món ăn này là thực phẩm hàng đầu và được khuyến khích cho tất cả khách du lịch. Bạn có thể tìm thấy món súp máu vịt dễ dàng ở Nam Kinh, đặc biệt tại các quầy giá rẻ ở phố ẩm thực Fuzimiao chỉ với giá 3,5 nhân dân tệ. Hãy thử và cảm nhận sự khác nhau với món ăn Việt Nam nhé!

3. Tangbao (bánh bao súp)

Tangbao (bánh bao súp)

Tangbao là những chiếc bánh bao hấp, được bao bọc bởi một lớp bột mỏng nhẹ. Để ăn những túi thịt ngộ nghĩnh này, hãy cắn một miếng nhỏ phần trên, uống nước dùng, nhúng phần còn lại vào giấm và thưởng thức hương vị đậm đà của thịt lợn cùng nước sốt. Bạn chắc chắn sẽ mê mẩn món ăn nhẹ đáng yêu này đấy!

Một nhà hàng nổi tiếng mà chúng tôi gợi ý cho bạn, đó là Yinshi Jishi Tangbao, số 398 đường Mochou, quận Baixia. Họ mở cửa hàng ngày từ 6:30 sáng đến 7: 30 chiều và chi phí 11 RMB (1,8 USD) cho tám miếng Tangbao nhỏ xinh.

4. Bánh bao thịt bò áp chảo

Bánh bao thịt bò áp chảo

Với màu vàng đậm của Niurou Guotie, bánh bao chiên đầy thịt bò băm, mô phỏng cả màu sắc và hình dạng của các thỏi vàng từ Trung Quốc. Lớp vỏ giòn rụm, thịt bò thơm lừng cùng với hành tây và súp hấp, không có gì lạ khi bánh bao thịt bò áp chảo là niềm tự hào của Nam Kinh. Đây được coi là một trong tám báu vật truyền thống Qinhuai của Nam Kinh, theo chỉ định của các chuyên gia chính phủ phê chuẩn vào năm 1987. Thực khách sẽ rất thỏa mãn với cảm giác vị giác tương phản: bên ngoài giòn, trong khi bên trong ẩm và mềm. Để có trải nghiệm hoàn chỉnh, bánh nên được ăn kèm với súp thịt bò hoặc Niurou Fensi Tang có hương vị đầy đủ. Độ mặn phù hợp của bánh cũng khiến nó tuyệt vời hơn khi kết hợp cùng với một lý bia lạnh.

Du khách có thể ghé thăm nhà hàng Liji Halal, tại số 1, Dading Xiang, Pingshi Jie, Baixia District. Nhà hàng mở cửa từ 5:30 sáng đến 7: 30 chiều với chi phí 4,5 RMB (0,7 USD) cho năm miếng.

5. Đậu phụ thối

Đậu phụ thối

Chắc hẳn đậu phụ thối đã là món ăn quen thuộc đối với những du khách tìm hiểu về ẩm thực Trung Quốc. Đúng như tên gọi, món đậu phụ thối được đặt tên một cách tàn nhẫn nhưng đã nói lên tất cả về món ăn. Truyền thuyết kể rằng món ăn này được thực hiện bởi một người vợ trẻ căng thẳng bởi người mẹ chồng hống hách. Người vợ trẻ này để lại một khay đậu phụ tươi bên ngoài qua đêm, cô quay lại và thấy rằng nó đã bắt đầu thay đổi. Không muốn chịu thêm cơn thịnh nộ, cô đã chuẩn bị sữa đông lên men và thật bất ngờ đó là một thành công.

Mùi nồng của món ăn nhẹ này có thể lan ra mọi ngóc ngách chỉ với một miếng cắn. Tuy vậy nhưng đây là món ăn nhẹ phổ biến nhất đối với người dân địa phương. Đậu phụ thối được phục vụ tốt nhất khi còn nóng và kết hợp hoàn hảo khi bạn phủ lên một chút nước sốt. Bạn hãy thử bỏ qua mùi hôi và nếm thử đặc sản này khi ghé thăm Nam Kinh, bạn có thể sẽ nghiền lắm đó!

6. Đậu phụ Gansi

Đậu phụ Gansi

Gansi, hay còn gọi là đậu phụ xắt nhuyễn, là một loại thực phẩm Nam Kinh được luộc trong nước dùng gà cùng với rất nhiều món ngon như giăm bông, măng và tôm bóc vỏ. Các lát đậu phụ cứng, có thể mỏng đến 1mm, hấp thụ hương vị thịt của nước dùng mang đến cảm giác ngon miệng, đậm đà.

Mayoutang Gansi là nước dùng gà và những miếng đậu phụ khô được cắt lát mỏng thay thế cho loại mì làm từ bột phổ biến. Điều này khiến cho món ăn đặc sắc và trở nên phổ biến. Combo thịnh soạn có thể làm nên một bữa ăn tuyệt vời vào bất cứ lúc nào trong ngày. Du khách có thể thưởng thức món ăn này tại Nanjing Impression, số 2, Shiziqiao, Quận Gulou với mức giá 22 RMB (3,5 USD) mỗi bát.

7. Cá kèo chua ngọt

Cá kèo chua ngọt

Cá kèo chua ngọt được coi là ví dụ tinh túy của ẩm thực Jinling - một tập hợp con của ẩm thực Giang Tô, đặc trưng của Nam Kinh. Việc chuẩn bị món ăn này đòi hỏi kỹ năng tinh tế và sự khéo léo trong khâu chế biến. Con cá được tách xương và thịt được cắt theo mô hình lưới, để lại đầu và đuôi. Sau đó cho vào chảo. Các thành phần như tôm, các loại hạt và nấm được thêm vào để đun sôi nước sốt chua ngọt và đổ lên cá, tạo ra một âm thanh mê hoặc và mùi hương khó cưỡng. Món ăn này chắc chắn rất phù hợp có mặt trong một bữa ăn gia đình ấm áp đó. Hãy cùng thưởng thức đặc sản này khi ghé thăm Nam Kinh nhé!

8. Trứng shaomai

Trứng shaomai

Đây là loại shaomai đắt nhất và cũng là tốt nhất ở Nam Kinh. Shaomai điển hình sử dụng thịt lợn, cá hoặc những miếng tôm và bọc một lớp bột mỏng xung quanh. Có thể khẳng định rằng, sự kết hợp hoàn hảo này rất được lòng thực khách, ngay cả những người khó tính nhất.

Du khách có thể thưởng thức Trứng shaomai chất lượng tại nhà hàng Ma Xiang Xing Halal - nơi phát minh bánh bao shaomai cho một vị tướng người Trung Quốc yêu thích shaomai và tôm. Họ sử dụng tôm tươi được làm thành bột nhão và bọc trong một chiếc bánh bao mỏng làm từ trứng. Bạn sẽ rất khó có thể tìm được món đó ở đâu khác. Nhà hàng tại số 32 đường Bắc Vân Nam, mở cửa hàng ngày từ 6:30 sáng đến 20:30 tối.

Du khách không chỉ có thể thưởng thức những đặc sản hấp dẫn này trong nhà hành nổi tiếng mà còn có thể tìm thấy chúng ở các khu phố ẩm thực như khu vực Đền Khổng Tử, dọc bờ phía bắc của sông Tần Hoài. Nếu có cơ hội, bạn nhất định nên thử các món ngon này, bạn sẽ rất bất ngờ và khó có thể quên được những hương vị ấy.