12 điều bạn cần biết trước khi đến Campuchia

Nguyễn Quang Trung

Nguyễn Quang Trung

Travel Expert28/02/2021

Campuchia là một quốc gia Đông Nam Á được biết đến là xứ sở chùa Tháp. Đất nước này có vô vàn thắng cảnh tuyệt vời và giàu văn hóa, truyền thống và tâm linh. Trước khi bắt đầu chuyến hành trình đến với nơi đây, hãy tìm hiểu một số thông tin hữu ích để có được những trải nghiệm ấn tượng trong bài viết của Justfly dưới đây nhé!

Nôi dung

 • 1. Lưu ý về tiền tệ
 • 2. Không nên sử dụng dịch vụ cưỡi voi
 • 3. Cần “trang bị” thêm kỹ năng mặc cả
 • 4. Nụ cười trong giao tiếp của người Campuchia
 • 5. Tuân thủ luật lệ Phật giáo
 • 6. Phong tục chào hỏi tại Campuchia
 • 7. Một số câu nói cơ bản trong tiếng Campuchia
 • 8. Phương tiện di chuyển chủ đạo
 • 9. Đừng đưa gì cho trẻ em bản địa
 • 10. Nhịp sống bắt đầu từ sớm
 • 11. Tận hưởng nhịp sống đêm
 • 12. Đừng uống trực tiếp nước máy

Campuchia là một quốc gia Đông Nam Á được biết đến là xứ sở chùa Tháp. Đất nước này có vô vàn thắng cảnh tuyệt vời và giàu văn hóa, truyền thống và tâm linh. Trước khi bắt đầu chuyến hành trình đến với nơi đây, hãy tìm hiểu một số thông tin hữu ích để có được những trải nghiệm ấn tượng trong bài viết của Justfly dưới đây nhé!


1. Lưu ý về tiền tệ

Lưu ý về tiền tệ

Đơn vị tiền tệ chính thức tại Campuchia là riel nhưng lại theo luật đồng đô la Mỹ. Nhìn chung, đồng riel chỉ được sử dụng trong các hoạt động thương mại nhỏ dưới 1 đô la. Đối với những giao dịch lớn (trên $1), người ta thường sử dụng đồng đô la để thay thế. Bạn nên chuẩn bị tiền lẻ để sử dụng trong các hoạt động hàng ngày bởi người dân nơi đây thường ít sử dụng đơn vị tiền quá lớn. Ví dụ, nếu trả tiền đi xe tuk tuk, bạn không thể đưa tờ $100 hay $20 và yêu cầu người tài xế bù lại cho mình. Bên cạnh đó, những tờ tiền bị rách hay cũ cũng không được chấp nhận tại quốc gia này, nhất là những đồng có giá trị lớn. Đặc biệt, nếu tờ $100 của bạn bị nhàu, thường thì nó cũng không thể sử dụng tại Campuchia. Chính vì thế, hãy lưu ý chuẩn bị tiền mới để thực hiện các giao dịch tại quốc gia này nếu bạn không muốn gặp phải tình huống khó khăn.

Bên cạnh đó, cần lưu ý về việc rút tiền tại ATM. Tại các cây rút tiền này, bạn có thể nhận cả đô la hoặc đồng riel một cách ngẫu nhiên. Ngược lại, một số cây sẽ để bạn lựa chọn đơn vị tiền tệ mong muốn. Với trường hợp này, chúng tôi khuyên bạn nên chọn đô la vì nó được chấp nhận ở mọi nơi và thường dễ dàng giao dịch hơn.

2. Không nên sử dụng dịch vụ cưỡi voi

Không nên sử dụng dịch vụ cưỡi voi

Dạo quanh các địa điểm du lịch, chúng tôi tin chắc bạn sẽ bắt gặp dịch vụ cưỡi voi với nhiều du khách đang chờ đón tới lượt của mình. Tuy nhiên, lựa chọn tốt nhất cho bạn là đừng thử cưỡi chúng cho dù bạn cảm thấy vô cùng hào hứng muốn thử. Những chú voi này đã từng bị đối xử tệ bạc trong quá khứ nên hành động của chúng ta là tiếp tay cho việc đối xử tàn bạo với động vật. Voi con thường bị tách khỏi voi mẹ từ sớm, bị trói buộc trong lồng sắt và bị đánh đập để chúng phải nghe lời con người. Điều này thực sự vô cùng tàn ác và không nên được tiếp diễn. Không chỉ là chính bản thân bạn, hãy sẻ chia điều này tới những người khác để họ tránh xa dịch vụ này.

3. Cần “trang bị” thêm kỹ năng mặc cả

Bạn cần rèn luyện kỹ năng mặc cả của mình trước khi bắt đầu chuyến hành trình đến với Campuchia. Bởi lẽ, những người bán hàng ở quốc gia này thường có tâm lý “chặt chém” khách du lịch.

Hầu hết những khu vực mua bán trong khu du lịch đều có giá trên trời khiến bạn tròn mắt ngạc nhiên. Chính vì thế, đừng bao giờ chấp nhận cái giá đầu tiên mà người bán hàng đưa ra cho bạn - điều đó cũng có nghĩa bạn nên hỏi kỹ giá thành trước khi mua bán bất cứ thứ gì. Thông thường, sau khi hỏi giá, hãy mặc cả xuống một nửa hoặc một phần ba giá gốc. Nếu người bán hàng không đồng ý, hãy bỏ đi và rồi bạn sẽ thấy họ gọi bạn quay lại. Tuy nhiên, vẫn có khả năng bạn không được gọi lại vì giá bạn đưa ra quá thấp nên họ không chấp nhận được.

4. Nụ cười trong giao tiếp của người Campuchia

Nụ cười trong giao tiếp của người Campuchia

Một lưu ý cực kỳ quan trọng trong văn hóa giao tiếp của người dân Campuchia chính là nụ cười. Họ cười bất kể lúc nào trong cuộc sống hàng ngày khiến những người khách du lịch “ngoại đạo” có thể hiểu sai về nó. Bạn cần biết rằng, người Campuchia cười không phải vì họ cảm thấy vui hay đồng ý về điều gì đó đang được nói tới. Trong nhiều trường hợp, điệu cười đó là để nói họ chưa hiểu ra vấn đề của nội dung giao tiếp. Thông thường, người dân địa phương thường cười khúc khích thành tiếng lớn để biểu thị về việc bạn cần giải thích rõ hơn cho họ. Chính vì thế, hãy để ý nét mặt để phán đoán ý nghĩ trong đầu người đang nói chuyện với bạn nhé. Ví dụ, nếu bạn đặt món với ít ớt và người phục vụ cười với vẻ ngây ngô - đó là lúc anh ta chưa hiểu bạn muốn gì. Lúc này, bạn cần giải thích cho anh ta hiểu và kiểm tra lại phiếu order để chắc chắn về điều mình muốn.

5. Tuân thủ luật lệ Phật giáo

Tuân thủ luật lệ Phật giáo

Những người dân Campuchia vô cùng mến khách và thân thiện nên họ sẽ không mấy bận tâm nếu bạn mặc trang phục hở hang dạo quanh phố phường. Nhất là trong cái không khí nóng nực khi hè về, bạn có thể lựa chọn áo hai dây, croptop hay quần đùi.Tuy nhiên, điều này là cấm kỵ tại những khu vực linh thiêng trong khu vực như: đền, chùa, tượng đài, cung điện hay di tích lịch sử.

Đối với quan niệm của người dân địa phương, mặc trang phục trang trọng đến các nơi linh thiêng là điều cần thiết. Việc ăn mặc quá ngắn hay hở hang là điều xúc phạm đến thần linh và tín ngưỡng. Theo tiêu chuẩn của họ, phụ nữ cần mặc áo che kín vai, quần/váy có độ dài dưới đầu gối. Trong năm vừa qua, có một số du khách nước ngoài đã phải ra hầu tòa với lý do chụp hình khỏa thân tại đền Angkor Wat. Chính vì thế, hãy cân nhắc thật kỹ trang phục của mình nếu trong kế hoạch của bạn có địa chỉ tham quan là những nơi này.

6. Phong tục chào hỏi tại Campuchia

Phong tục chào hỏi tại Campuchia

Đối với nước ta, việc vẫy tay hay bắt tay để tỏ lòng thân thiện, mến khách là điều thường thấy. Tuy nhiên, phong tục này không hề có tại Campuchia. Chính vì thế, bạn cần tìm hiểu kỹ cách người dân địa phương chào hỏi để tránh hiểu lầm không đáng có.

Tại quốc gia này, người ta chào hỏi nhau thông qua sampeah - cái chắp tay ở trước ngực. Bạn sẽ đặt hai bàn tay của mình vào nhau tạo nên hình nụ hoa sen Có nhiều cách để thể hiện sampeah để tỏ lòng kính trọng với người đối diện thông qua độ cao của cái chắp tay. Đối với những người đồng trang lứa, hãy để tay ở ngang ngực. Nếu bạn đang chào hỏi người lớn tuổi hay người có vị thế trong xã hội, hãy để tay ở ngang miệng. Cái chắp tay sẽ ở độ cao ngang chân mày nếu người cần chào hỏi là những vị hoàng đế hay vị sư. Cuối cùng, nếu bạn muốn cầu nguyện tại đền, chùa thì hãy để chắp tay cao đến trên trán.

7. Một số câu nói cơ bản trong tiếng Campuchia

Việc học một ngôn ngữ mới là điều không dễ đối với chúng ta. Đặc biệt, trong một sớm một chiều thì quả là bất khả thi. Chúng tôi không hề mong chờ bạn có thể nói thành thạo tiếng Khmer để tới du lịch tại đất nước Campuchia. Tuy nhiên, học hỏi một số câu nói cơ bản của tiếng địa phương giúp bạn ghi điểm trong lòng người dân nơi đây. Hãy cùng chúng tôi khiến những người tài xế tuk tuk hay người chủ quán bán hàng ngạc nhiên bởi lời chào hỏi của bạn. Dưới đây là một số câu nói thông dụng nhất:

 • Xin chào: Sou sdey

 • Chào tạm biệt: Li hi

 • Xin cảm ơn: Ah kun

 • Tôi xin lỗi: Sohm tou

 • Bạn có khỏe không?: Soksaby?

8. Phương tiện di chuyển chủ đạo

Phương tiện di chuyển chủ đạo

Những chiếc xe tuk tuk là đặc trưng và cũng là phương tiện di chuyển chủ đạo tại Campuchia. Nó phổ biến đến mức mọi khách sạn đều giới thiệu cho khách hàng của mình đến với những hãng xe “ruột”. Thậm chí, khách sạn cũng đưa đón khách từ sân bay về tới phòng nghỉ bằng loại phương tiện này. Một số ít nơi có xe di chuyển riêng để đưa đón khách nhưng với số lượng hiếm hoi. Nếu bạn đi du lịch cùng một gia đình lớn - với số lượng từ bốn người trở lên, hãy lưu ý với khách sạn để điều hai chiếc tuk tuk nhé. Bởi lẽ, một chiếc xe chỉ có thể chở tối đa bốn hành khách cùng hành lý.

Dạo quanh thành phố bằng xe tuk tuk không chỉ thuận tiện mà còn là một trải nghiệm độc đáo tại Campuchia. Thông thường, một chuyến xe sẽ có giá khoảng $2 cho một chuyến nội thành. Nếu đi ra ngoại thành thành phố, bạn sẽ phải trả $3. Bạn nên lưu ý hỏi giá cả kỹ trước khi đồng ý nhảy lên xe nhé. Một số trường hợp chúng ta cần phải mặc cả nếu không sẽ bị họ “chặt chém” dữ lắm đấy.

9. Đừng đưa gì cho trẻ em bản địa

Một trong những vấn nạn đang thường trực tại Campuchia chính là nạn đói. Mặc dù nền kinh tế và du lịch tại quốc gia này đã và đang phát triển mạnh mẽ, sự phân cấp giàu - nghèo vẫn hiển hiện rõ nét tại nơi đây. Chính vì thế, những khu vực du lịch thường là địa điểm tập trung của người bán rong và ăn xin. Bạn sẽ bắt gặp vô số đứa trẻ bán sách, vòng tay và đồ thủ công mỹ ký tại các quầy bar, nhà hàng bất kỳ thời gian nào trong ngày. Chúng thường tỏ vẻ dễ thương và nài nỉ khách du lịch mua đồ. Đó chính là cách những đứa trẻ lừa lấy lòng thương và tiền. Nếu bạn đưa tiền hay cho chúng bất kỳ thứ gì, đó chính là tiếp tay cho vòng xoáy không dừng của tệ nạn ấy.

10. Nhịp sống bắt đầu từ sớm

Khí hậu và thời tiết tại Campuchia chủ đạo là nóng nực với độ ẩm cao. Chính vì thế, người dân địa phương thường có xu hướng bắt đầu ngày mới từ rất sớm để tránh cái không khí ngột ngạt vào buổi giữa trưa. Hàng ngày, họ thường thức dậy từ tờ mờ sáng và có nhịp sống nhộn nhịp khi mới 8:00 sáng. Nếu bạn muốn tìm hiểu và khám phá văn hóa và đời sống của nhân dân địa phương, tốt nhất hãy bắt đầu chuyến hành trình của mình vào thời điểm sáng sớm. Đó là lúc bạn tới với các ngôi chợ, dạo quanh phố phường và tham quan các ngôi đền cổ kính. Nhịp sống bắt đầu từ sớm cũng có nghĩa người dân thường kết thúc một ngày của họ sớm không kém. Nhiều nhà hàng địa phương thường đóng cửa lúc 9:00 tối để ngưng phục vụ khách hàng. Chính vì thế, hãy chuẩn bị tâm lý nghỉ ngơi sớm hoặc tìm trước các địa chỉ vui chơi nếu bạn không muốn kết thúc một ngày như vậy.

Để có một chuyến hành trình khám phá các đền thờ lớn trong thành phố, bạn nên bắt đầu chuyến đi của mình từ 4:30 đến 5:30 sáng.Các địa chỉ nổi bật nhất của Siêm Riệp phải kể đến là Angkor Wat, Angkor Thom, Ta Prohm,... Bởi lẽ, ánh nắng và độ ẩm cao của ban ngày sẽ khiến cơ thể ra mồ hôi nhễ nhại và khó chịu. Dậy sớm để đón ánh bình minh của ngày mới cũng là một trải nghiệm cực kỳ thú vị tại nơi đây. Vậy nên, cố gắng nghỉ sớm để thức dậy sớm nhé! Bạn sẽ thấy có rất nhiều vị khách cũng bắt đầu chuyến hành trình từ khi trời còn tờ mờ để tránh nóng và có được những bức hình tuyệt vời.

11. Tận hưởng nhịp sống đêm

Tận hưởng nhịp sống đêm

Bên cạnh nhịp sống “sớm sủa” như đề cập ở trên, vẫn có một Campuchia sầm uất khi đêm về để bạn thỏa sức khám phá. Tạm xa rời cái nắng nóng và hậm hực của ban ngày, bầu trời về khuya của nơi đây mát mẻ và dễ chịu hơn rất nhiều. Bạn có thể lựa chọn tham gia vào các khu chợ đêm rải rác khắp trong thành phố Siêm Riệp. Dòng người ngược xuôi, ánh đèn đường sáng rực tạo nên một nhịp sống tấp nập giữa lòng thành phố. Tại các gian hàng, chúng ta có dịp khám phá và mua sắm những món đồ độc đáo. Bạn chắc chắn sẽ tìm thấy nhiều món quà lưu niệm hay quà tặng người thân, bạn bè. Những nhà hàng hay quán rong ven đường lại là điểm đến ẩm thực hấp dẫn. Đây quả là một điểm hẹn không thể bỏ qua cho dù bạn đã dạo quanh con phố này vài vòng bằng xe tuk tuk vào ban ngày. Một khi đã hòa mình vào lối sống ấy, chúng tôi chắc chắn bạn sẽ tận hưởng được nhiều niềm vui bất tận cho đến khi quên lối về.

12. Đừng uống trực tiếp nước máy

Tại một số nước tân tiến, việc uống nước ngay từ vòi là chuyện vô cùng bình thường vì chất lượng nước đủ sạch và đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, điều đó ngược lại tại Campuchia. Hiện nay, nguồn nước máy của quốc gia này vẫn còn chứa hàm lượng lớn vi sinh vật và kim loại nặng. Chính vì thế, dù cho cơn khát có khủng khiếp đến mức độ nào thì bạn cũng nên tìm đến cửa hàng tạp hóa để mua chai nước khoáng. Thêm vào đó, bạn nên mua liền một chai lớn để tiện mang theo trong chuyến hành trình, giá thành rẻ hơn và chúng ta hạn chế được lượng rác thải nhựa ra môi trường nữa.

Đất nước Campuchia giàu truyền thống văn hóa và tâm linh là địa chỉ hấp dẫn đối với du khách năm châu. Trước khi lên kế hoạch bắt đầu chuyến du lịch, Justfly khuyên bạn nên tìm hiểu kỹ một số phong tục tập quán truyền thống cũng như thông tin khác về quốc gia này. Điều đó sẽ giúp bạn có nhiều trải nghiệm không thể quên với con người và thiên nhiên nơi đây.

Nội dung

 • 1. Lưu ý về tiền tệ
 • 2. Không nên sử dụng dịch vụ cưỡi voi
 • 3. Cần “trang bị” thêm kỹ năng mặc cả
 • 4. Nụ cười trong giao tiếp của người Campuchia
 • 5. Tuân thủ luật lệ Phật giáo
 • 6. Phong tục chào hỏi tại Campuchia
 • 7. Một số câu nói cơ bản trong tiếng Campuchia
 • 8. Phương tiện di chuyển chủ đạo
 • 9. Đừng đưa gì cho trẻ em bản địa
 • 10. Nhịp sống bắt đầu từ sớm
 • 11. Tận hưởng nhịp sống đêm
 • 12. Đừng uống trực tiếp nước máy

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn

Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678