7 điều bạn nên biết trước khi đến Battambang, Campuchia

Bùi Nhật Lệ

Bùi Nhật Lệ

Travel Expert28/02/2021

Battambang là thành phố có diện tích lớn thứ hai của Campuchia. Đặt chân đến vùng đất này, du khách có cơ hội hòa mình vào thiên nhiên thanh bình cùng vùng văn hóa giàu truyền thống. Địa danh này cũng nổi tiếng bởi dịch vụ du lịch có giá thành thấp hơn nhiều so với những khu vực đông khách khác của quốc gia. Chính vì thế, dù cho kinh phí eo hẹp hay rủng rỉnh, bạn đều có thể lựa chọn thành phố Battambang để tận hưởng kỳ nghỉ của mình.

Nôi dung

 • 1. Giới thiệu về thành phố Battambang
 • 2. Tổng quan về địa lý của thành phố
 • 3. Battambang - Thành phố của sự thanh bình
 • 4. Kiệt tác kiến trúc từ quá khứ
 • 5. Lịch sử Battamang đầy tính nghệ thuật
 • 6. Tàu lửa tre - Phương tiện di chuyển độc đáo tại Battamang
 • 7. Thành phố mang vẻ đẹp thôn quê bình dị

Battambang là thành phố có diện tích lớn thứ hai của Campuchia. Đặt chân đến vùng đất này, du khách có cơ hội hòa mình vào thiên nhiên thanh bình cùng vùng văn hóa giàu truyền thống. Địa danh này cũng nổi tiếng bởi dịch vụ du lịch có giá thành thấp hơn nhiều so với những khu vực đông khách khác của quốc gia. Chính vì thế, dù cho kinh phí eo hẹp hay rủng rỉnh, bạn đều có thể lựa chọn thành phố Battambang để tận hưởng kỳ nghỉ của mình.


1. Giới thiệu về thành phố Battambang

Thành phố Battambang

Battambang có diện tích lớn thứ hai tại Campuchia, nằm ở trung tâm khu vực tây nam đất nước. Nó được thành lập vào thế kỷ XI và là địa bàn cư trú của người dân Monton Khmer. Tên gọi Battambang hay Batdambang theo nghĩa đen có nghĩa là “mất cây gậy” có nguồn gốc từ một truyền thuyết liên quan đến vị Vua Gậy Kranhoung - Preah Bat Dambang Kranhoung.

Trải qua thời kỳ chiến tranh tàn khốc, địa phương này từng là một vùng đất rộng với những tàn tích ngổn ngang. Tuy nhiên, Battambang của thời hiện đại đang ngày một phát triển mạnh mẽ với nền nông nghiệp lúa nước. Thành phố từng vinh dự khi trở thành đơn vị sản xuất gạo đi đầu của đất nước Campuchia. Hiện nay, dân số trong thành phố trong khoảng 250.000 người.

Nhân dân Battabang kiên cường đã không đầu hàng trước đế quốc Khmer Đỏ tàn bạo khi thành phố Pnom Penh thất thủ. Tuy nhiên, nơi đây vẫn trở thành địa bàn hoạt động chính của đế quốc này. Chỉ tới khi quân đội Việt Nam sang trợ giúp và đánh thắng Khmer Đỏ, thành phố Battambang mới thoát khỏi ách thống trị hà khắc ấy.

Trong lịch sử cận đại, khu vực Battambang từng đã thuộc về Thái Lan với tên gọi Siam. Mãi cho đến thế kỷ 20, nó mới quay trở lại thành địa phận của Campuchia và có tên gọi như ngày nay. Chính vì thế, nơi đây có nhiều nét đặc trưng đậm chất Thái Lan tạo nên sự độc đáo trong văn hóa địa phương. Hiện nay, loại tiền tệ được sử dụng trong trao đổi ở Battambagn chủ yếu vẫn là đồng Bath của Thái. Người dân có thể dễ dàng trao đổi loại tiền này tại Thái Lan. Ngược lại, vẫn có nhiều nét riêng của người Khmer thể hiện trong các công trình kiến trúc cổ và tập tục sinh hoạt tại thành phố này.

Battambang là trung tâm thứ cấp trên đất liền nối liền Thái Lan và Việt Nam. Hiện nay, thành phố này chưa phải là một địa chỉ được nhiều khách du lịch lựa chọn khi đến với Campuchia. Tuy nhiên, với các hệ thống cơ sở hạ tầng đang dần được cải thiện hiện đại, nơi đây chắc chắn sẽ mang đến nhiều trải nghiệm thú vị. Battamdang nằm bên dòng sông Mê Kông và là nơi lưu giữ nhiều công trình kiến trúc mang đậm nét Tây u từ thời Pháp thuộc. Tại địa phương có một bảo tàng nhỏ là nơi trưng bày các hiện vật được bàn tay con người tạo ra trong kỷ nguyên của Angkor. Bạn sẽ có cơ hội ngắm nhìn và tìm hiểu kỹ hơn về một thời đại hoàng kim của Đế quốc Khmer cổ. Bên cạnh đó, đây cũng là nơi có vô số các đền chùa cổ kính và các ngôi làng truyền thống như Phnom Banon và Wat Ek Phnom. Nếu bạn là người yêu thích bộ môn leo núi, đây cũng là một trong những địa chỉ đáng để lựa chọn. Nằm xa về phía trung tâm thành phố là những ngôi đền cao chót vót trên đỉnh đồi và một cái hồ rộng lớn. Địa chỉ nổi tiếng nhất chính là Phnom Sampeau (đồi Ship) với những vách đá cheo leo.

2. Tổng quan về địa lý của thành phố

Tổng quan về địa lý của thành phố

Địa hình: Thành phố Battambang nằm trong khu vực sản xuất lúa nước lớn tại Đông Nam Á. Nó là thành phố của tỉnh cùng tên. Battambang có phía bắc giáp với Banteay Meanchey, phía tây giáp với Thái Lan, phía đông và phía nam giáp với Pursat và biển hồ Tonle Sap. Độ cao trung bình của nơi đây vào khoảng 50 mét so với mực nước biển. Thành phố này có cao tốc và đường sắt bắc ngang nối liền Phnom Penh với Thái Lan. Tại nơi đây, chúng ta có một trường đại học kỹ thuật.

Dân cư: Căn cứ theo tổng kết dân số vào năm 2007, tổng dân số tại Battambang là 1.036.523 người. Trong đó, nữ chiếm tổng số 511.378 người, nam chiếm 525.145 người. Dân số phân bổ trên địa bàn thành phố là 68 người/km2. Lượng dân cư sinh sống tại Battambang chiếm tỷ lệ 6,9% dân số trên toàn Campuchia.

Khí hậu: Campuchia là quốc gia nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa. Tại đất nước này, khí hậu chủ yếu chia thành hai mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Trong suốt mùa mưa từ giữa tháng tư cho đến giữa tháng mười, lượng nước đổ về Biển Hồ Tonle Sap khiến cho diện tích của hồ tăng lên gấp ba lần. Từ tháng mười một cho tới tháng tư, thời tiết thường có gió nhẹ và nhiệt độ cao (lên đến 35 độ C).

3. Battambang - Thành phố của sự thanh bình

Battambang - Thành phố của sự thanh bình

Người xưa thường có câu nói: “Đừng trông mặt mà bắt hình dong” để nhắc nhở chúng ta không được nhìn mỗi vẻ bề ngoài mà đánh giá chủ quan về một điều gì đó. Điều này rất đúng khi nói về thành phố Battambang. Bởi lẽ, nếu chỉ nhìn thấy nơi đây lần đầu tiên, nhiều du khách đều cảm thấy nó chẳng có gì ngoài một vẻ buồn tẻ.

Mặc dù là thành phố lớn thứ hai của Campuchia - sau Phnom Penh, cơ sở vật chất của Battambang có sự tương phản rõ rệt. Dạo bước trên những con phố, bạn sẽ thấy nơi đây vô cùng tĩnh lặng với vài chiếc xe mô tô hình thù kỳ lạ và ô tô xuôi ngược. Điều này trái ngược hoàn toàn với khung cảnh náo nhiệt và hỗn loạn của thành phố lớn. Tại Battambang, nhịp sống dường như chậm lại vài nhịp để con người sống bình yên thay cho sự sợ hãi và quay cuồng. Tuy nhiên, sự tĩnh lặng của thành phố này không có nghĩa là nó nhàm chán. Tất cả những phần thuộc về địa phương này đều ẩn chứa trong nó sức hấp dẫn độc đáo. Cứ thử đến với nơi đây một lần và bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy yêu thành phố Battambang.

So với nhiều năm về trước, lượng khách du lịch đến với địa chỉ này dần tăng lên nhanh chóng. Tuy nhiên, nó vẫn nằm ngoài lịch trình của phần đa du khách - người nhắm mục tiêu đến với các ngôi đền tại Siêm Riệp hay đến với bãi biển và hòn đảo ở phía nam đất nước. Điều này khiến Battambang có những điều không nơi đâu khác trên Campuchia có được. Đó chính là đời sống nông thôn đặc trưng với phong cách bình dị và hiền hòa. Tới với thành phố này, bạn sẽ có cơ hội đắm mình trong cuộc sống bình yên đích thực để tạm trốn khỏi những cái ồn ào của chốn đông đúc.

4. Kiệt tác kiến trúc từ quá khứ

Kiệt tác kiến trúc từ quá khứ

Ngay từ cái nhìn đầu tiên, bạn sẽ thấy ngay được thành phố Battambang là một địa chỉ nổi bật với những công trình kiến trúc cổ kính. Nếu chỉ lướt qua, bạn chỉ nhìn được vẻ ngổn ngang của tàn tích với bức tường sơn tróc vảy và mạng lưới các vết ẩm mốc có vẻ hơi buồn tẻ. Tuy nhiên, đó lại là một tổng thể các tòa được xây dựng từ thời Pháp thuộc đầu thế kỷ 20 còn tồn tại cho đến ngày nay. Những công trình kiến trúc lớn với nét thiết kế tinh xảo là niềm tự hào của một nền văn minh tân tiến trong thế kỷ trước.

Một số những công trình nổi bất nhất phải kể đến được xây dựng dọc theo đường bờ sông như Bưu điện và Điện trưng bày. Hai địa danh này được khôi phục lại theo đúng những chi tiết thiết kế trong quá khứ. Chính vì thế, chúng là nơi tham quan và khám phá ấn tượng mà bạn không thể bỏ qua. Với vị trí khá gần, bạn có thể lựa chọn di chuyển đến hai địa chỉ bằng xe đạp hay đi bộ đều vô cùng thuận tiện. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm du lịch, lựa chọn các tour hướng dẫn để tham quan khu vực này là điều cần thiết. Ngược lại, để cắt giảm tối đa chi phí, bạn có thể tải xuống bản đồ của khu vực trên thiết bị di động để tự mình định hướng di chuyển.

5. Lịch sử Battamang đầy tính nghệ thuật

Lịch sử Battamang đầy tính nghệ thuật

Chìm sâu dưới bề nổi của thành phố Battambang ẩn chứa vô vàn những kỳ quan vô giá. Trong quá khứ, địa danh này từng là thủ đô của nhiều tinh hoa sáng tạo. Đặc biệt, thành phố này là quê hương của vị danh ca nổi tiếng trong thập niên 1960 Ros Sereysothea, S-21 và họa sĩ Vann Nath. Hầu hết những người nghệ sĩ tài ba đã bị tàn sát trong giai đoạn Khmer Đỏ khốc liệt. Tuy nhiên, nơi đây hiện nay lại tiếp tục trở thành quê hương của những con người theo phong cách nghệ thuật đương đại.

Nơi đây có đa dạng các triển lãm nghệ thuật độc lập phân bố rải rác trong thành phố và thường mở cửa miễn phí cho khách tham quan. Romcheik5 thường tổ chức các triển lãm luân phiên thường trực các tác phẩm đương đại xuất sắc của nghệ sĩ địa phương ở tầng dưới với phong cách house rotating. Đi lên tầng trên, bạn sẽ tìm thấy triển lãm Made in Battambang. Bên cạnh đó, Make Maek là nơi trưng bày các tác phẩm kỳ công của những người nghệ sĩ địa phương và quốc tế.

6. Tàu lửa tre - Phương tiện di chuyển độc đáo tại Battamang

Tàu lửa tre - Phương tiện di chuyển độc đáo tại Battamang

Tàu lửa nhưng làm bằng tre ư? Bạn không đọc nhầm đâu nhé! Chính xác là sự kết hợp độc đáo giữa tàu lửa và vật liệu tre quen thuộc.

Đến với Battambang, không một du khách nào có thể bỏ qua trải nghiệm đi tàu lửa tre ấn tượng này. Trong tiếng địa phương, loại hình di chuyển này có tên gọi nori. Những chiếc xe được làm bằng khung gỗ chắc chắn với kích thước dài 3 mét và được bao phủ bên ngoài bởi các thanh tre. Xe sẽ chạy trên đường ray tương tự như xe lửa với vận tốc lên đến 50 km/giờ. Trong quá khứ, đây là loại hình giao thông di chuyển chủ yếu của người dân. Họ chở hàng và người trên những chiếc xe này. Hiện nay với sự phát triển của công nghệ, tàu lửa tre dần không còn được sử dụng phổ biến nữa. Những chiếc xe chuyển sang phục vụ một dịch vụ du lịch hấp dẫn khách thập phương. Bên cạnh đó, giá thành cho một lần đi cũng không quá đắt đỏ: nếu bạn muốn ngồi một mình trên xe thì sẽ mất $10; ngược lại, nếu bạn bằng lòng đi từ hai người trở lên trên một xe thì chỉ mất $5 thôi nhé!

7. Thành phố mang vẻ đẹp thôn quê bình dị

Một trong những nét đặc trưng khác của Battambang chính là khung cảnh làng quê ấn tượng. Vùng đất này được mệnh danh là Vựa lúa của Campuchia với những cánh đồng trải dài tít tắp tới tận chân trời. Trong vụ lúa đang lên, cả một khu vực rộng lớn được khoác lên mình tấm áo xanh lá mạ đầy sức sống. Màu xanh ấy làm cảnh vật như bừng sáng và tương phản với những sắc màu trầm ổn của những ngôi làng và khu di tích cổ kính.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn Phnom Sampeou cho chuyến hành trình của mình. Trái với Soksabike, vùng đất này nằm xa trung tâm thành phố tới 12km về phía tây nam. Tại nơi này, bạn có cơ hội tận mắt ngắm nhìn công trình chùa nằm trên đỉnh đồi cực kỳ ấn tượng. Vị trí này không chỉ mang đến khung cảnh đồi núi trập trùng mà còn là chỗ ngắm hoàng hôn tuyệt vời. Bên cạnh đó, khu đồi tại Phnom Sampeou cũng chính là nơi Đế quốc Khmer Đỏ đã đổ xác bao nạn nhân bất hạnh. Tại nơi đó, hiện nay đã xây dựng lên một đài tưởng niệm để mọi vị khách tới tham quan và tỏ lòng thành kính. Nếu bạn cảm thấy ngắm hoàng hôn tại nơi đây sẽ khiến việc quay xuống đồi trở về bị muộn, hãy bỏ qua trải nghiệm ấy và quay về nhé! Bởi lẽ, tại khu vực trung tâm khi chiều về sẽ có một khung cảnh khác cũng ấn tượng không kém. Hoàng hôn buông xuống cũng chính là lúc hàng triệu con dơi bay ra khỏi hang để kiếm mồi. Lúc này, bạn có thể thấy chúng bay từng đàn lớn trên nền trời cao. Đó là một cảnh tượng thú vị mà bạn có lẽ chưa từng được thấy lần nào trong đời.

Battambang là một thành phố bình yên và giản dị hứa hẹn mang tới nhiều trải nghiệm thú vị dành cho bạn. Địa chỉ này không chỉ ẩn chứa vô vàn kiến trúc ấn tượng, văn hóa đậm đà mà còn vô cùng thích hợp cho nguồn tài chính eo hẹp. Bên cạnh đó, bạn có tò mò về những vùng đất khác tại đất nước Campuchia? Hãy tìm đọc các bài viết khác của Justfly để tìm hiểu và biết thêm nhiều kinh nghiệm du lịch bổ ích nữa nhé!

Nội dung

 • 1. Giới thiệu về thành phố Battambang
 • 2. Tổng quan về địa lý của thành phố
 • 3. Battambang - Thành phố của sự thanh bình
 • 4. Kiệt tác kiến trúc từ quá khứ
 • 5. Lịch sử Battamang đầy tính nghệ thuật
 • 6. Tàu lửa tre - Phương tiện di chuyển độc đáo tại Battamang
 • 7. Thành phố mang vẻ đẹp thôn quê bình dị

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn

Bạn đang tìm kiếm ...

Zalo logo
Chat Zalo(8h - 24h)
Chat Facebook(8h - 24h)
089 9094 678(8h - 24h)