Quảng trường Ba Đình, Hà Nội

Chưa có đánh giá

05:00 - 22:00(Đang đóng cửa)

Hùng Vương, Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội

Danh lam thắng cảnh

Thông tin tổng quan

Giới thiệu chung

Quảng trường Ba Đình - Quảng trường lớn nhất của Việt Nam cũng là nơi ghi nhận nhiều dấu ấn quan trọng trong lịch sử Việt Nam. Địa danh nằm trên đường Hùng Vương và ngay trước lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây cũng là khu vực cửa Tây của kinh thành Thăng Long xưa.

Ngay tại đây vào ngày 2 tháng 9 năm 1945 Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng ban lãnh đạo chính phủ Cách mạng lâm thời Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa lúc bấy giờ đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Chính vì thế nơi đây còn được mệnh danh là trái tim của Thủ Đô.

Quảng trường Ba Đình nằm ở đường Hùng Vương, phường Điện Bàn, quận Ba Đình, Hà Nội. Nếu đi xe máy bạn có thể đi theo hai hướng là đường Ngọc Hà hoặc đường Ông Ích Khiêm và gửi xe ở cổng soát.

Nếu bạn di chuyển bằng xe buýt thì có thể tham khảo khảo các tuyến:

 • 09: bến xuống đường Lê Hồng Phong, cách quảng trường 550m.
 • 22A, 50: bến xuống đường Hoàng Diệu, cách quảng trường Ba Đình 400m

Đôi nét về lịch sử

Trước đây, khu vực quảng trường ngày nay nằm trong quần thể Hoàng Thành Thăng Long cho đến năm 1808 thời Gia Long thì Hoàng Thành bị phá dỡ. Ngay sau đó thì được xây dựng lại một ngôi thành nhỏ hơn nhiều quy mô cũ để làm trị sợ cho Bắc Thành. Đến năm 1831 thì nơi đây được vua Minh Mạng đổi tên thành Hà Nội. Khu vực này lúc bấy giờ có một gò đất cao trồi lên được đặt tên là núi Khán.

Đầu thế kỷ 20 cũng là thời kỳ Bắc thuộc, thực dân Pháp đã phá bỏ thành cũ để làm một quảng trường sau đó lấy tên một linh mục người Pháp là Puginier để đặt tên hay còn được gọi là “điểm tròn Puginier”.

Sau 2 lần đổi tên là Quảng trường Hồng Bàng và Quảng trường Độc Lập thì năm 1945 được đổi tên thành Quảng trường Ba Đình. Một điều đặc biệt đó là cái tên Ba Đình được bác sĩ Trần Văn Lai nguyên là thị trưởng Hà Nội của chính phủ Trần Trọng Kim đặt cho chứ không phải là Bác Hồ đặt như nhiều người vẫn thường nghĩ.

Qua nhiều năm tháng, biến cố - Quảng trường Ba Đình dường như trở thành nhân chứng thầm lặng chứng kiến các giai đoạn lịch sử qua bao thăng trầm của Việt Nam.

Quảng trường Ba Đình - Những dấu mốc đáng nhớ

Tại nơi đây, bao nhiêu thế hệ người dân Việt Nam có thể quên được giây phút xúc động vào ngày 2/9/1945. Đúng 14h hơn nửa triệu đồng bào Hà Nội và các vùng phụ cận không khỏi hân hoan, xúc động lắng nghe bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam ngày nay. Không chỉ thế, quảng trường còn là nơi diễn ra nhiều sự kiện quan trọng trong lịch sử nước ta.

Từ sau ngày giải phóng Thủ đô, khoảng thời gian từ 1954 đến 1969 đây là nơi Bác Hồ sống và làm việc. Đồng thời nơi đây đã từng diễn ra những cuộc họp vô cùng quan trọng của Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ. Ngày 9 tháng 9 năm 1969, cũng tại nơi đây toàn thể đồng bảo cả nước không khỏi nghẹn ngào, xót xa trong lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ vĩ đại, người cha già của dân tộc. Ngày 10 tháng 10 năm 2010, nơi đây diễn ra lễ mít tinh, diễu binh quy mô lớn nhân dịp kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Ghé thăm Ba Đình cũng chính là lúc để mỗi con người trong chúng ta thấm thía sâu sắc về sự quý báu của độc lập, tự do dân tộc từ đó tiếp thêm lòng tự hào về truyền thống lịch sử hào hùng của ông cha ta.

Di tích Quảng trường Ba Đình

Quảng trường Ba Đình là một quần thể kiến trúc vô cùng độc đáo. Trải qua nhiều thời gian với những thăng trầm lịch sử cũng như quá trình xây dựng mà Ba Đình mới có được tổng thể kiến trúc không gian như hiện tại.

Bên cạnh khu vực Quảng trường trung tâm là các công trình kiến trúc khác như:

 • Hội trường Ba Đình - hoàn thiện năm 1963
 • Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh - hoàn thiện năm 1975 và được xây dựng ngay chính tại vị trí người đã đứng đọc bản Tuyên Ngôn Độc Lập năm 1945
 • Bảo tàng Hồ Chí Minh - hoàn thiện năm 1990
 • Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ hy sinh trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ Quốc - khởi công xây dựng năm 1994

Ngay sát khu vực Quảng trường là quần thể di tích Phủ Chủ Tịch, Chùa Một Cột được xây dựng từ thời đại nhà Lý cùng di tích Hoàng Thành Thăng Long. Tất cả đều là những công trình kiến trúc độc đáo mang đậm dấu ấn, ý nghĩa lịch sử - nhân văn của dân tộc qua các giai đoạn phát triển.

Khám phá Quảng trường Ba Đình ngày nay

Ngày nay, mặt chính của quảng trường, về phía mặt hướng Tây là lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trước lăng là khuôn viên quảng trường rộng lớn với chiều dài là 320m và chiều rộng là 100m sức chứa lên đến 20 vạn người.

Nơi đây là 168 ô cỏ lớn bốn mùa xanh tươi, xen giữa các ô cỏ là lối đi rộng 1,4m. Ngay chính giữa quảng trường là cột cờ cao 30m, nơi đây trở thành một không gian thiêng liêng của thủ đô Hà Nội nhất là vào các dịp lễ Độc Lập hay những buổi lễ chào cờ diễn ra thường xuyên vào thứ 2 đầu tuần.

Trải qua bao năm tháng lịch sử thăng trầm, Ba Đình giờ đây trở thành một cái tên gần gũi, thiêng liêng và cũng là niềm tự hào dân tộc cùng với những dấu ấn không bao giờ phai mờ. Địa điểm này thường được chọn để tổ chức các buổi mít tinh, các sự kiện trọng đại, các kỷ niệm lớn mang tính chất lịch sử của dân tộc.

 • Đến tham quan quảng trường Ba Đình hoàn toàn không mất phí nên bạn có thể thoải mái ra vào nhé.
 • Không dẫm đạp, ngồi lên thảm cỏ, vứt rác bừa bãi tại quảng trường.
 • Nếu bạn đến quảng trường Ba Đình vào lúc diễn ra nghi lễ thượng cờ, hạ cờ hãy dành ít phút để hướng lên cột cờ và làm nghi lễ chào cờ, hát Quốc ca. Chắc chắn đó sẽ là trải nghiệm khó quên và đầy cảm xúc.
 • Viếng Lăng Bác chỉ được tổ chức vào buổi sáng, buổi chiều bạn chỉ có thể đi tham quan các điểm đến khác nằm trong quần thể Lăng Bác.
 • Khi vào viếng Lăng Bác cần chú ý trang phục kín đáo, lịch sự để thể hiện lòng kính trọng với Bác.
 • Trẻ em dưới 3 tuổi sẽ không được vào viếng Lăng Bác.

Cái tên Ba Đình trở nên gần gũi và thiêng liêng với người dân Hà Nội và cả nước. Nếu có dịp đến với Thủ đô nhất định đừng quên ghé qua Quảng trường Ba Đình một chút đề sống lại những ngày tháng lịch sử huy hoàng của dân tộc nhé!

quang truong ba dinh ba dinh dia diem du lich ha noi atthan25

Quảng trường Ba Đình, Hà Nội

Giờ mở cửa

05:00 - 22:00(Đang đóng cửa)


Đánh giá

Chưa có đánh giá

Địa chỉ

Hùng Vương, Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội

Hùng Vương, Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội

Điểm đến lân cận

sam house 2 homestay soc son

Hướng dẫn tham quan Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

nha san bac ho ba dinh dia diem du lich ha noi atthan36

Nhà sàn Bác Hồ

Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678