Nhà cổ 87 Mã Mây, Hà Nội

08:00 - 20:00(Đang đóng cửa)

Số 87 phố Mã Mây, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội

Danh lam thắng cảnh

Nhận xét mới nhất

Nga Lê

Nga Lê

09:41 03/12/23

Ngôi nhà truyền thống Việt Nam đáng để ghé qua

Thành Công

Thành Công

14:24 19/11/23

Ngôi nhà cổ được xây từ thế kỷ 19 bảo tồn còn rất tốt

Thu Minh

Thu Minh

09:06 22/10/23

Một nơi tuyệt vời để đến thăm nếu bạn có thời gian và yêu thích tìm hiểu thêm về Hà Nội cổ kính.

Trần Lan Anh

Trần Lan Anh

09:15 26/09/23

Một nơi rất tốt tìm hiểu lối sống, đặc điểm kiến trúc của người Việt ngày xưa.

Bảo Khánh

Bảo Khánh

09:11 05/09/23

Đã đến, cổ kính và đẹp

Quỳnh Trang

Quỳnh Trang

15:19 24/02/23

Mình rất thất vọng với cách cư xử của nhân viên mặc áo dài (nói chuyện với khách kiểu bề trên, không tôn trọng du khách), nhà cổ đẹp giữ được nét ngày xưa. Thật tuyệt nếu mình không gặp cô nhân viên mặc áo dài. Đến một số điểm khác của Hà Nội mình được mọi người tiếp đón nhiệt tình, tử tế trộm vía giúp tâm trạng đầu ngày của mình tốt hơn

Thông tin tổng quan

Giới thiệu chung

Hà Nội ngàn năm văn hiến đang dần trở thành một thành phố hiện đại đầy năng động. Dù vậy, Hà Nội vẫn còn được lưu giữ những dấu ấn xưa cũ, trong đó nổi bật là ngôi nhà cổ 87 Mã Mây với nét cổ kính tạo nên một điểm nhấn trong lòng Hà thành.

Nhà cổ 87 Mã Mây là một trong số ít những ngôi nhà được thành phố Hà Nội bảo tồn và gìn giữ làm điểm tham quan, triển lãm, cung cấp thông tin về lịch sử Hà Nội. Đây là một trong những địa chỉ văn hóa mà du khách khó bỏ qua khi đến phố cổ Hà Nội .

Điều khiến cho du khách khi đến phố cổ Hà Nội khó có thể bỏ qua việc tham quan ngôi nhà 87 Mã Mây, là ngoài việc được tìm hiểu không gian sinh hoạt và kiến trúc đặc trưng của một ngôi nhà phố của Hà Nội xưa, thì ngôi nhà 87 Mã Mây cũng là một trong những địa chỉ thường xuyên tổ chức các sự kiện văn hóa.

Nhà cổ 87 Mã Mây mở cửa từ 8h00 - 20h00, nghỉ trưa từ 12h00-13h30 tất cả các ngày trong tuần nên bạn có thể đến đây vào bất kỳ lúc nào tuy nhiên nên tránh tham quan vào buổi trưa nhé. Ngoài ra bạn cũng nên xem dự báo thời tiết trước để tránh đi vào ngày mưa gây bất tiện cho việc tham quan.

Xe bus

Sẽ có 2 điểm đỗ gần phố Mã Mây là 54 Nguyễn Hữu Huân (có các xe số : 04, 08, 11, 14, 18, 23) và số 3 Hàng Muối ( 04, 08, 11 , 14, 18, 31, 34, 36, 40). Bạn lưu ý chiều đi của các tuyến này nhé. Tuyến 23 không nên đi vì mất nhiều thời gian do xe đi lòng vòng đón trả khách trong các con phố nhỏ ở Hà Nội. Nếu không còn xe nào thì hẵng đi 23 nhé.

Xe máy hoặc ô tô

Xuất phát từ hồ Hoàn Kiếm, du khách di chuyển theo các tuyến đường sau: Lê Thái Tổ - Hàng Khay - Đinh Tiên Hoàng - Hàng Dầu - Hàng Thùng - Hàng Tre - Lương Ngọc Quyến - Mã Mây.

 • Địa chỉ: Số 87 phố Mã Mây, Hoàn Kiếm, Hà Nội

 • Giá vé tham quan: 10.000 VND/người

 • Giá vé gửi xe: 10.000 VND/xe ở quán nước đối diện

 • Giờ mở cửa: từ 8h00 - 20h00, nghỉ trưa từ 12h00-13h30 tất cả các ngày trong tuần.

Lịch sử của Nhà cổ Mã Mây

Theo Justfly tìm hiểu, ngôi nhà cổ 87 Mã Mây đã có tuổi đời hơn 130 năm tuổi, trải qua biết bao gian đoạn thăng trầm của Hà Nội. Ngôi nhà cổ Mã Mây được xây dựng vào đầu thế kỷ XIX, là một trong 14 ngôi nhà cổ cuối cùng còn tồn tại ở thủ đô Hà Nội mà vẫn giữ được gần như nguyên vẹn kiến trúc truyền thống của nhà cổ Hà Nội. Do đó ngôi nhà đã được được đưa vào diện bảo tồn nhằm giữ lại dấu ấn của một Hà Nội xưa. Suốt nhiều thế kỷ, ngôi nhà đã trải qua nhiều lần đổi chủ.

Trước năm 1945, ngôi nhà đã thuộc về một gia đình kinh doanh bán gạo. Năm 1954, một thương gia bán thuốc bắc đã mua lại ngôi nhà để kinh doanh. Trong khoảng thời gian từ năm 1954 đến năm 1999, ngôi nhà đã trải qua 5 đời chủ.

Kể từ cuối năm 1998, với sự đồng thuận của các gia đình sống tại đây, ngôi nhà cổ Mã Mây đã bước vào giai đoạn trùng tu tôn tạo và chính thức hoàn thiện vào ngày 27 tháng 10 năm 1999 thông qua sự hợp tác giữa thành phố Hà Nội và thành phố Toulouse (Pháp). Tất cả cấu trúc, vật liệu xây dựng, kiến trúc và các đồ vật sinh hoạt đã được bảo tồn và giữ nguyên như ban đầu.

Ngày 16 tháng 2 năm 2004, căn nhà 87 Mã Mây đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di Sản Cấp Quốc Gia, thể hiện giá trị lịch sử và văn hóa đặc biệt của Hà Nội và Việt Nam.

Khám phá kiến trúc nhà cổ Mã Mây với phong cách đặc trưng của nhà xưa Hà Nội

Kiến trúc tổng quan của ngôi nhà cổ

Ngôi nhà cổ Mã Mây có diện tích 157,6 m2 được xây dựng theo kiến trúc truyền thống, vuông góc với đường phố. Chiều dài của ngôi nhà là 28m, chiều rộng là 5m và mặt hậu là 6m. Ngôi nhà được xây tuân theo triết lý của người xưa rằng đất làm nhà nên nở hậu để mang lại phúc lộc cho nhiều thế hệ sau này.

Nhà cổ Mã Mây có cấu trúc chịu lực chính là gỗ, bao gồm hệ thống cột gỗ, dầm gỗ và kèo gỗ. Tường xung quanh ngôi nhà được xây bằng gạch theo phương pháp xây dựng truyền thống từ xa xưa, sử dụng vôi vữa chứ không sử dụng xi măng. Kết cấu mái nhà là hệ thống kèo gỗ theo truyền thống của nhà dân gian với mái dốc về hai phía và được lợp bằng ngói ta. Lớp ngói gồm có lớp ngói lót và lớp ngói mũi hài.

Tất cả các chi tiết kiến trúc bên trong nhà cổ Mã Mây được xây dựng theo phương pháp đối xứng với cửa đi chính ở giữa và hai cửa bên cạnh mở rộng được sử dụng để buôn bán. Cửa sổ rộng hướng ra mặt phố được làm bằng gỗ ván và có thể tháo rời. Các cửa ra vào với cửa bán hàng là cửa bức bàn có then cài.

Phía trên các cửa đi và cửa bán hàng là phần ô cửa thông thoáng được trang trí bằng các con tiện gỗ chạy dọc suốt mặt tiền. Do đó, khi phần cửa dưới được đóng lại, phần cửa trên chính là nơi để ánh sáng và gió tự nhiên vào toàn bộ ngôi nhà. Cửa ra vào của tầng hai có thiết kế theo kiểu cửa thượng song hạ bản và được trang trí bằng hình khắc gỗ tứ quý.

Kiến trúc tầng 1 (tầng trệt): Mặt tiền - Cửa hàng - Sân khô - Nhà sau - Bếp - Khu vệ sinh

Nhà cổ Mã Mây là một minh chứng điển hình cho lối kiến trúc truyền thống thuộc trung tâm đô thị cũ của Việt Nam vào cuối thế kỷ 19. Ngôi nhà cổ này là kiểu nhà ổng - một loại kiến trúc đặc biệt với dạng ống dài và hẹp, được chia thành nhiều khu vực phục vụ các nhu cầu như gia đình, thương mại và cư trú.

Ngôi nhà cổ này được tạo thành từ ba gian nhà được ngăn cách bởi các khoảng sân và lấy ánh sáng từ giếng trời. Gian ngoài cùng là căn phòng được sử dụng cho mục đích kinh doanh và khu vực đón tiếp khách ở giữa gian phòng với bộ bàn ghế được làm bằng gỗ cùng một bộ ấm trà để mời khách thưởng trà. Trên hai cột trụ gỗ có hai câu đối được viết trên nền màu đỏ. Ở hai bên gian phòng này có các góc trưng bày cổ vật như tranh, bình gốm...

Đi qua một khoảng sân bạn sẽ đến gian nhà thứ hai, được biết đến như gian nhà hậu hay phòng khách. Gian này có một bộ bàn tròn và bốn chiếc ghế gỗ thường được sử dụng cho ăn uống. Khu vực này cũng trưng bày những tác phẩm nghệ thuật từ làng gốm Bát Tràng và nhiều loại nhạc cụ dân tộc.

Gian nhà ở phía sau cùng nhà cổ Mã Mây là khu vực kho hàng và bếp. Những chiếc kiềng, chạn hay mâm đồng mang đến sự ấm cúng, yên bình và ngăn nắp gọn gàng. Mọi vật dụng ở đây đều gợi nhớ đến hình ảnh yên bình của chiếc bếp nấu bằng củi và tro trấu. Sự ngăn nắp và sạch sẽ trong gian bếp giúp cho bạn hình dung được tài nội trợ và nữ công gia chánh của người phụ nữ Hà Thành xưa.

Kiến trúc tầng 2: Phòng thờ - Phòng ngủ - Vườn cây

Tầng hai là khu vực phòng ngủ, phòng thờ và vường cây. Ở gian phòng ngủ được kê một tủ chè ở chính giữa, trên tường treo một bức đại tự với hai bên là hai thanh bảo kiếm. Bức tranh tứ bình vẽ tùng cúc trúc mai thanh nhã được treo đối diện với bức đại tự. Toàn bộ gian phòng ngủ toát lên sự sung túc, giàu có và sang trọng của chủ nhân xưa.

Mái hiên phía trước phòng ngủ có kết cấu vỏ cua theo lối kiến trúc Trung Hoa. Trên hai đầu đỉnh mái ngói có hai khối hình chữ nhật nhô lên được xây bằng gạch và được gọi là trụ đấu mái. Phần tường giáp với hai nhà liền kề được xây cao 1m, trang trí bậc tam cấp và giảm chiều cao để chống cháy và chống thấm. Từ trụ đấu mái tới bờ nóc đều được trang trí gờ chỉ.

Các phòng đều thông với nhau nhờ cấu trúc xuyên phòng, tận dụng khoảng không để kê đồ vật sát mặt tường. Không gian xuyên suốt từ gian phòng này qua gian phòng khác là điểm đặc trưng nổi bật của những căn nhà xưa do nhu cầu của người dân lúc đó còn đơn giản và họ chưa cần phải có những khoảng không gian riêng tư như ngày nay.

Có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Một căn nhà truyền thống ở Việt Nam tất nhiên không thể thiếu phòng thờ. Phòng thờ nhà cổ 87 Mã Mây được đặt tại nơi trang trọng nhất ở phía trước tầng hai. Bàn thờ được đặt ngay ngắn chính giữa gian phòng.

Không gian giữa phòng ngủ và phòng thờ ở tầng 2 là sân phơi đồng thời cũng tận dụng để trồng các loại cây cảnh.

Nếu bạn muốn có một chuyến tham quan nhà cổ 87 Mã Mây thật trọn vẹn và ý nghĩa thì đừng quên những điểm lưu ý dưới đây nhé:

 • Đi lại nhẹ nhàng, tránh chạy nhảy để không ảnh hưởng đền việc bảo tồn nhà cổ.

 • Không sờ vào hiện vật, tranh ảnh trưng bày.

 • Chú ý giữ yên lặng, không ăn uống, hút thuốc khi tham quan.

 • Tránh gây mất trật tự và giữ vệ sinh môi trường, không vứt rác bừa bãi.

 • Nên ăn mặc lịch sự, tránh chen lấn và không mang chất cấm, vũ khí, chất dễ cháy nổ vào nhà cổ.

 • Tránh đi vào các ngày cuối tuần để tránh tình trạng đông đúc.

 • Đừng quên mang theo máy ảnh để ghi lại những khoảnh khắc đẹp bạn nhé.

Trên đây là toàn bộ những kinh nghiệm, thông tin hữu ích về hành trình khám phá nhà cổ 87 Mã Mây mà Justfly muốn chia sẻ cho các bạn. Nếu như các bạn có cơ hội đến thăm Thủ đô thân yêu thì đừng bỏ qua điểm đến tuyệt vời này. Hy vọng rằng bạn sẽ có một chuyến đi an toàn, vui vẻ và có những trải nghiệm tuyệt vời ở Hà Nội.

justfly nha co 87 ma may hanoi

Nhà cổ 87 Mã Mây, Hà Nội

Giờ mở cửa

08:00 - 20:00(Đang đóng cửa)


Đánh giá


Địa chỉ

Số 87 phố Mã Mây, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội

Số 87 phố Mã Mây, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội

Nhận xét của khách hàng

4,8 /5

6 đánh giá

Câu hỏi thường gặp

Địa chỉ: Số 87 phố Mã Mây, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Giờ mở cửa: từ 8h00 - 20h00, nghỉ trưa từ 12h00-13h30 tất cả các ngày trong tuần.

 • Xe bus: Sẽ có 2 điểm đỗ gần phố Mã Mây là 54 Nguyễn Hữu Huân (có các xe số : 04, 08, 11, 14, 18, 23) và số 3 Hàng Muối ( 04, 08, 11 , 14, 18, 31, 34, 36, 40). Bạn lưu ý chiều đi của các tuyến này nhé. Tuyến 23 không nên đi vì mất nhiều thời gian do xe đi lòng vòng đón trả khách trong các con phố nhỏ ở Hà Nội. Nếu không còn xe nào thì hẵng đi 23 nhé.

 • Xe máy hoặc ô tô: Xuất phát từ hồ Hoàn Kiếm, du khách di chuyển theo các tuyến đường sau: Lê Thái Tổ - Hàng Khay - Đinh Tiên Hoàng - Hàng Dầu - Hàng Thùng - Hàng Tre - Lương Ngọc Quyến - Mã Mây.

Giá vé tham quan: 10.000 VND/người.

Nếu bạn muốn có một chuyến tham quan nhà cổ 87 Mã Mây thật trọn vẹn và ý nghĩa thì đừng quên những điểm lưu ý dưới đây nhé:

 • Đi lại nhẹ nhàng, tránh chạy nhảy để không ảnh hưởng đền việc bảo tồn nhà cổ.

 • Không sờ vào hiện vật, tranh ảnh trưng bày.

 • Chú ý giữ yên lặng, không ăn uống, hút thuốc khi tham quan.

 • Tránh gây mất trật tự và giữ vệ sinh môi trường, không vứt rác bừa bãi.

 • Nên ăn mặc lịch sự, tránh chen lấn và không mang chất cấm, vũ khí, chất dễ cháy nổ vào nhà cổ.

 • Tránh đi vào các ngày cuối tuần để tránh tình trạng đông đúc.

 • Đừng quên mang theo máy ảnh để ghi lại những khoảnh khắc đẹp bạn nhé.

Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678