Trần Thùy Linh
Content Writer06/03/2023Đến với Ninh Bình với những danh lam thám cách và nghĩ ngay đến các đặc sản như thịt dê, cơm cháy nhưng gần đây khi nhắc đến Ninh Bình người ta không thể không nhắc đến đặc sản mới nổi đó là ốc núi Ninh Bình. Bạn đã từng nghe qua và biết đến đặc sản này chưa ? Hãy cùng với Justfly tìm hiểu về ốc núi Ninh Bình nhé.
Đến với Ninh Bình với những danh lam thám cách và nghĩ ngay đến các đặc sản như thịt dê, cơm cháy nhưng gần đây khi nhắc đến Ninh Bình người ta không thể không nhắc đến đặc sản mới nổi đó là ốc núi Ninh Bình. Bạn đã từng nghe qua và biết đến đặc sản này chưa ? Hãy cùng với Justfly tìm hiểu về ốc núi Ninh Bình nhé.
Ốc núi hay thường gọi là ốc đá - một đặc sản nức tiếng của Ninh Bình chúng không phát triển theo chiều dọc giống như các loại ốc khác mà phát triển theo chiều ngang. Chỉ bằng hai ngón tay, loe to dần ở phần miệng và có màu trắng sữa.
Nhận được sự ưu ái đặc biệt từ thiên nhiên, thì gần đây Ninh Bình đã phát hiện thêm loài ốc sống ở trên núi và loài ốc này chỉ sống ở các vùng có núi đá vôi xuất hiện nhiều ở thị trấn Tam Điệp, Yên Mô, Nho Quan.
Không giống với cá loài ốc sống dưới nước như ốc bươu, ốc nhồi mà chúng sống trên núi. Ốc núi chỉ có nhiều từ tháng 4 đến tháng 8 mùa mưa và ẩm ướt. Không thể tìm thấy chúng ở các mùa khác khi ốc núi lẩn mình trong các vách đá, dưới tán lá và vùi mình đất .
Có thể nói, người dân Ninh Bình đã biết tận dụng một cách hoàn hảo sự ưu ái của tự nhiên. Món ốc núi nơi đây chính là bắt nguồn từ một loại ốc được bắt trong các hang đá vôi nằm ở Yên Mô, Tam Điệp, Nho Quan và Hoa Lư.
Đây là một loài sinh vật rất đặc biệt, chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian khá ngắn (từ tháng 4 – tháng 8) với số lượng không nhiều. Để có thể chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu nấu cho món ốc núi Ninh Bình. Người dân nơi đây buộc phải dậy thật sớm để vào rừng. Bởi đó là lúc ốc núi bò đi kiếm ăn. Để chế biến ra món ốc núi có hương vị độc đáo cần phải có sự kết hợp giữa nhiều yếu tố.
Mùi thảo dược là hương vị đặc trưng của thịt ốc núi Ninh Bình. Do thức ăn hàng ngày của chúng chủ yếu là lá cây và các loại thuốc quý. Nên vị thảo dược mới ngấm sâu vào từng bộ phận. Thịt ốc núi vừa mềm, vừa ngọt, nhai kĩ thì hơi nhặng đắng và còn có mùi thuốc nhè nhẹ tỏa ra. Ăn một hai miếng đầu sẽ là cảm giác thấy hơi lạ miệng. Nhưng khi đã bắt đến miếng thứ ba, người thưởng thức bắt đầu cảm nhận được sự thay đổi. Sự hấp dẫn của vị ngon bắt đầu được tăng dần theo cấp số nhân khiến người ăn cứ thế ăn một mạch tới khi no rồi vẫn muốn ăn tiếp.
Cách chế biến ốc núi cũng giống như các loại ốc khác. Nhưng phải lưu ý khi sơ chế để giữ lại chất dinh dưỡng có trong con ốc, không lên ngâm nước quá lâu, khi rửa chỉ lên chà sát nhẹ và rửa qua 2 đến 3 lần với nước. Sau đây là 3 cách chế biến đơn giản lại vô cùng ngon và giữ lại hương vị đặc trưng của ốc núi:
Nếu bạn đến với Ninh bình và muốn thưởng thức món ốc núi ngon thì hãy đến với các địa điểm địa điểm dưới đây.
Đây là nhà hàng nổi tiếng ở Ninh Bình, thường thì bạn chỉ có thể thưởng thức ốc núi từ tháng 4 đến tháng 8 nhưng đến đây bạn có thể thưởng thức bất cứ khi nào.
Nhà hàng có không gian thoáng mát, phục vụ đồ tươi ngon nhất đến khách hàng và được đánh giá cao.
Nghe tên là đã thấy có ốc rồi, ở đây phục vụ tương đối nhiều loại ốc khác nhau, ốc núi cũng được phục vụ theo mùa.
Du lịch Ninh Bình
Tour Ninh Bình
Điểm đến nổi bật khác