Trương Thị Mây
Travel Expert20/12/2023Hà Nội luôn nổi tiếng với những món ăn tinh túy và cầu kỳ khiến cho thực khách từ khắp nơi phải ngưỡng mộ và nể phục. Trong đó, không thể không nhắc đến các món ngon ở khu vực quận Hoàn Kiếm - trung tâm văn hoá cũng như là một trong những cái nôi ẩm thực chứa đầy tinh hoa. Vậy hãy cùng thực hiện một chuyến food tour cùng Justfly để điểm mặt gọi tên một vài món ngon Hoàn Kiếm ngay sau đây nhé!
Hà Nội luôn nổi tiếng với những món ăn tinh túy và cầu kỳ khiến cho thực khách từ khắp nơi phải ngưỡng mộ và nể phục. Trong đó, không thể không nhắc đến các món ngon ở khu vực quận Hoàn Kiếm - trung tâm văn hoá cũng như là một trong những cái nôi ẩm thực chứa đầy tinh hoa. Vậy hãy cùng thực hiện một chuyến food tour cùng Justfly để điểm mặt gọi tên một vài món ngon Hoàn Kiếm ngay sau đây nhé!
Xôi là một món điểm tâm được nhiều người lựa chọn vì vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng, lại dồi dào năng lượng giúp bạn bắt đầu một ngày mới tràn đầy hứng khởi và năng lượng hơn. Xôi cũng có nhiều món khác nhau, các món đặc trưng nhất được đông đảo người dân ưa chuộng là xôi xéo, xôi lạc, xôi đỗ, xôi dừa, xôi cốm, xôi khúc,…
Vị xôi dẻo thơm, mềm mại cực dễ ăn, kết hợp với các loại đỗ xanh, lạc, ruốc, vừng, dừa,… thêm vị đậm đà và trọn vẹn hơn cho thực khách. Các hàng xôi thường là gánh hàng rong nên khi mua cũng rất nhanh chóng và tiện lợi, đâu đâu cũng có nên buổi sáng ra đường bạn cũng không cần tìm kiếm lâu.
Một món ăn trưa cũng thú vị và bổ dưỡng không kém là bún đậu. Các hàng bún đậu ở quận Hoàn Kiếm thường đựng trên một chiếc mẹt nhỏ và loại bún ăn là bún lá. Các loại nguyên liệu trên mẹt bún thường có đậu hũ rán, chả cốm, lòng, thịt chân giò luộc, dưa chuột, rau thơm,… cũng như không thể thiếu được linh hồn của món ăn – mắm tôm.
Đây cũng là một trong số những yếu tố quan trọng để đánh giá một quán bún đậu ngon hay không.Bát mắm tôm sánh mịn phải được pha khéo léo, có độ ngậy nhẹ, chua, cay, mặn và ngọt đều phải hài hòa với nhau tạo cảm giác bùng nổ vị giác cho thực khách.
Phở Hà Nội hay phở ở khu vực Hoàn Kiếm từ lâu đã trứ danh gần xa vì truyền thống lâu đời cùng hương vị tuyệt vời vẫn giữ được độ nguyên bản. Hương vị phở chuẩn xưa với bánh phở trắng tinh, mềm mại. Cùng với đó, các loại topping ăn kèm với phở cũng rất phong phú, từ gà, vịt, ngan, bò,… đều có đủ. Món phở ngoài chế thêm nước dùng được hầm từ xương thì còn thêm một ít chanh, ớt, rau thơm,… khiến hương vị thêm trọn vẹn.
Ngày nay, phở cũng được chế biến nhiều kiểu khác nhau và đều có dư vị hấp dẫn như phở nước, phở xào, phở cuốn,…
Bún chả cũng là một “quốc hồn quốc túy” của Hà Nội nói chung. Một tô bún chả ngon là có phần nước chấm pha ngon. Hương vị chua ngọt và mặn vừa phải, lại có thêm đu đủ xanh và cà rốt giòn tan thấm vị nước mắm.
Đặc biệt, phần chả thịt phải được tẩm ướp gia vị vừa miệng, lại được nướng trên than hoa nên mùi thơm lừng bay ra khắp cả phố. Khi ăn, bạn kèm thêm chút rau thơm hoặc nếu có thể thì ăn với nem lại càng khiến cho suất bún chả thêm hấp dẫn gấp bội.
Đối với những thực khách yêu thích hương vị tự nhiên và thanh tao hơn một chút thì có thể thử qua bún mọc. Người ta thường làm bún mọc ăn kèm với dọc mùng là ngon nhất. Tô bún nóng hổi vẫn đương bốc khói nghi ngút thơm lừng hương dọc mùng, những viên mọc đậm đà, thêm chút hành lá cùng với vị nước lèo thanh ngọt khiến thực khách suýt xoa mãi không thôi.
Bún ốc đã là một món ăn quá đỗi quen thuộc của người dân Hà Nội cũng như du khách từ mọi nơi đổ đến. Một tô bún ốc cũng có nhiều loại từ bún ốc nguội cho đến bún ốc nóng. Các loại ốc cũng rất đa dạng và đảm bảo độ tươi ngon, vừa giòn lại vừa ngọt khiến thực khách say mê.
Bên cạnh đó, nước dùng của bún ốc cũng được đánh giá rất cao khi có độ chua ngọt vừa miệng, khi ăn với bún và ốc còn có kết hợp thêm cả cà chua, riêu cua, đậu chiên,… tùy từng nơi nhưng hầu hết đều có vị tươi và ngon khó quên.
Là một món ăn Hoàn Kiếm đã trở thành tuổi thơ của nhiều thế hệ, chả cá Lã Vọng là đặc sản được chế biến tỉ mỉ từ loại cá lăng có nguồn dinh dưỡng dồi dào nhất. Người đầu bếp phải lọc cho chả cá không có hoặc ít xương nhất có thể rồi mang đi chiên giòn. Sau đó, chả cá sẽ ăn kèm với bún, các loại rau thơm, mắm tôm,… để tạo thành một hương vị khó quên.
Thực khách hảo ngọt và thích đồ ăn vặt thì hãy thử ngay chè bốn mùa mát lạnh khu vực phố cổ. Hương vị chè truyền thống 100% với những loại thạch lựu,đậu đen, đậu đỏ, khoai, ngô, bánh trôi, nước cốt dừa, dừa khô,… thêm một chút đá lạnh mang đến hương vị ngọt tận tâm can và mát lạnh để thổi bay đi cái oi bức ngày hè.
Đối với những ai thích đồ ăn vặt thì có thể thử qua món nộm bò khô ngon khó cưỡng. Từng miếng bò khô được xé thành sợi vừa ăn, lại được tẩm với nước sốt chua ngọt cùng với đu đủ xanh, cà rốt thái sợi nên ngấm đủ gia vị, từ đó tạo ra vị chua ngọt và chút cay cay nơi đầu lưỡi càng ăn lại càng thấy cuốn hút. Một đĩa nộm hoàn chỉnh lại thêm ít rau thơm và đậu phộng giã nhỏ nên tạo thêm vị béo ngậy và tươi mát đặc biệt hơn.
Trong các loại bún thì bún ngan cũng là một món ngon quận Hoàn Kiếm đáng chú ý. Phần nước dùng nóng hổi được ninh từ xương và thịt ngan nên có hương vị ngọt thanh, mùi thơm nhẹ nhàng không hôi chút nào khác hẳn với nước hầm xương. Thịt ngan được cắt thành từng miếng vừa miệng, phần da giòn giòn trong khi phần thịt mềm mà không quá bở tạo cho món ăn thêm hoàn hảo hơn.
Là một món ngon Hoàn Kiếm có thể xem là cầu kỳ bậc nhất, bún thang cần tới gần 20 loại nguyên liệu để hoàn thành từ bún, tôm, mực, trứng rán được cắt mỏng thành sợi, gà xé, giò lụa, rau thơm,… Không chỉ cầu kỳ ở khâu nguyên liệu, bún thang còn đòi hỏi sự công phu ở khâu chế biến khi người bán phải xếp các loại nguyên liệu thành hàng lối thật chuẩn chỉnh và đẹp mắt.
Hương vị của bún thang nhờ có nhiều nguyên liệu nên rất trọn vẹn, vị nào cũng có. Lại có mùi thơm nồng nàn, hấp dẫn nên quá xứng đáng là một món ngon nổi bật.
Nhắc đến Hà Nội thì không thể quên món cà phê đen đá vỉa hè. Thế nhưng, có lịch sử lâu đời hơn mà thực khách nào cũng có thể uống được thì phải kể tới cà phê trứng, nổi danh hàng đầu thì có cà phê trứng quán Giảng có lịch sử lâu năm nhất.
Một ly cà phê trứng béo ngậy có vị cà phê thơm lừng, nhưng làm nên độ ngon là lớp trứng tươi được đánh bông lên, vì thế tạo độ ngọt và bùi hơn cho ly đồ uống mà không vướng chút vị tanh nào. Ngoài cà phê trứng thì quán cũng có những món đồ uống từ cà phê khác như đen đá, cà phê phin, bạc xỉu,…
Cháo lòng cũng là một đặc sản ngày thu đông ở Hà Thành. Vị cháo thơm ngát đã được nêm nếm đậm vị nên cực kỳ vừa ăn, thêm một chút ớt bột, tiêu và dấm thì càng khiến cho hương vị thêm bùng nổ hơn.
Đặc biệt, phần lòng dồi và lòng non được rửa sạch sẽ cũng như chế biến kỹ để không còn mùi hôi, khi ăn thì có vị dai dai sần sật vui miệng. Tô cháo nóng hổi còn bổ sung thơm mùi của các loại rau thơm giúp thực khách không bị ngấy nữa.
Mỗi khi trời Hà Nội trở lạnh thì một tô cháo sườn lại là món ngon mà nhiều thực khách nghĩ tới. Món ăn cũng vô cùng đơn giản thôi, chỉ với một ít sườn sụn cùng với quẩy hoặc ruốc, thêm chút cháo được xay mịn thành dạng bột, một chút hạt tiêu và ớt là thực khách có thể thỏa mãn với hương vị nóng hổi, đậm đà rồi!
Đối với thực khách trên mọi miền đất nước thì bánh cuốn luôn là một món ăn nhận được nhiều sự yêu mến nhất. Bánh cuốn Hoàn Kiếm nổi tiếng thường là bánh cuốn có nguồn gốc từ Thanh Trì có hương vị truyền thống. Bột làm bánh chất lượng được tráng thật mỏng, thêm một ít nhân thịt băm với mộc nhĩ đã được xào qua bên trong rồi cuốn lấy, bên trên phủ thêm một lớp hành phi béo ngậy.
Linh hồn của món ăn một lần nữa lại là nước chấm. Một quán bánh cuốn có đông khách hay không cũng phụ thuộc rất nhiều vào công thức pha nước mắm phải ngon và vừa miệng. Ngoài bánh cuốn thông thường, bạn cũng có thể thử bánh cuốn với trứng cũng nhiều dinh dưỡng và lạ miệng.
Dành cho các fan của đồ hải sản thì bún hải sản sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời. Một tô bún có phần nước dùng ngọt lịm cùng với topping phía trên chắc chắn sẽ khiến bạn chảy nước miếng vì độ tươi ngon và hấp dẫn. Bún hải sản thì có nhiều loại nhưng phổ biến nhất có lẽ là gồm ốc, tôm, mực, cua, bề bề,… nên bạn có thể tha hồ thưởng thức tẹt ga.
Bánh mì thì đã quá quen thuộc với người dân Hà Nội rồi nhưng ở trong danh sách các món ngon Hoàn Kiếm thì bánh mì nướng là một đặc sản trên cả tuyệt vời. Bánh mì nướng có độ giòn rụm tuyệt vời, phần vỏ bánh thơm và béo ngậy mùi bơ hoặc mật ong. Món bánh sẽ càng tuyệt vời hơn khi có thêm các loại topping như tỏi ớt, ruốc, sốt mayonnaise,… và ăn khi còn nóng.
Du lịch quận Hoàn Kiếm
Du lịch Hà Nội
Homestay quận Hoàn Kiếm
Homestay nội thành Hà Nội
Điểm đến nổi bật khác
Điểm đến trong nước