Trương Thị Mây
Travel Expert16/10/2023Bánh tẻ Phú Nhi là món ăn nổi tiếng của làng nghề truyền thống Phú Nhi tại Sơn Tây. Chỉ từ những nguyên liệu gần gũi với cuộc sống của người nông dân như: gạo tẻ, thịt lợn, mộc nhĩ, hành lá... nhưng chính sự khác biệt về hương vị, cách chế biến đã làm nên thương hiệu của bánh tẻ Phú Nhi.
Bánh tẻ Phú Nhi không chỉ là món ăn đặc sản Sơn Tây mà còn thể hiện nét văn hóa đặc trưng của người dân vùng đất lịch sử hào hùng. Bởi vậy từ bao đời nay, người làng Phú Nhi vẫn luôn gìn giữ phong tục nấu bánh tẻ này.
Làng cổ Đường Lâm không chỉ là địa điểm du lịch nổi tiếng ở Tây Sơn mà còn hấp dẫn khách du lịch bởi nền ẩm thực truyền thống. Những món ăn gia đình giản dị, mộc mạc nhưng mang đậm hương vị của một làng Việt cổ.
Nghề làm tương tại Làng cổ Đường Lâm là một trong những nghề truyền thống từ lâu đời. Nét đẹp lao động này vẫn còn được giữ nguyên với hình ảnh những chum tương ở quanh nhà của các hộ gia đình nơi đây.
Nguyên liệu sạch, công đoạn ủ tương tỉ mỉ mà loại nước tương Đường Lâm mang hương vị rất riêng biệt. Đây cũng là món nước chấm giúp làm tăng thêm hương vị của các món ăn đặc sản Sơn Tây.
Giống gà Mía có hình dáng và vẻ đẹp phảng phất giống hình ảnh của một con công/con Phượng. Vậy nên vào thời xưa, những món ăn được làm từ gà Mía chỉ dành riêng cho vua chúa. Ngày nay, gà Mía còn là món ăn được dùng để dâng cúng tổ tiên vào các dịp Tết hay lễ hội làng.
Loại gà Mía có dáng nhỏ, được người dân nuôi thả vườn nên thịt ngon, dai. Đặc biệt thịt gà mía còn cung cấp rất nhiều vitamin A, B1, B2 cho cơ thể.
Một món ăn nhất định bạn phải thử nếu đến Sơn Tây đó là "Thịt quay đòn". Món ăn truyền thống này đã gắn liền với câu chuyện lịch sử của vua Ngô Quyền khi thắng trận trên sông Bạch Đằng thời bấy giờ.
Thịt quay đòn được tẩm ướp đậm gia vị từ lá ổi non, húng lìu,... sau đó cuốn gọn vào một chiếc đòn tre và quay lên. Phần bì vàng ươm, thịt mềm mọng nước kết hợp vị lạ từ lá ổi đã tạo nên điểm nhấn đặc biệt của món ăn này.
Vào những ngày thời tiết se se lạnh, đặc biệt vào dịp Tết thì chè lam chính là món ăn đặc sản Sơn Tây yêu thích của người dân nơi đây.
Chè Lam có mùi hương thơm nức từ gạo nếp, mạch nha kết hợp vị cay nhẹ của gừng và vị bùi của động phộng rang. Vị ngọt của chè Lam sẽ ngon nhất khi bạn thưởng thức chung với một chén trà nóng thơm phức.
Nghề làm kẹo lạc truyền thống của Đường Tâm, Sơn Tây đã có từ thế kỷ 16. Với nguyên liệu do chính bà con sản xuất như đường mía, đậu phộng, mạch nha... mang đến vị ngọt bùi đặc biệt của kẹo lạc Đường Lâm.
Sữa Ba Vì không còn là cái tên quá xa lạ đối với người dân vùng Tây Sơn nói riêng hay người miền Bắc nói chung. Sữa có vị thơm béo nhưng lại không hề quá ngậy. Một số món ăn được làm từ sữa Ba Vì như: sữa chua nếp cẩm Ba Vì, bánh sữa Ba Vì,... được nhiều du khách lựa chọn làm quà khi đi du lịch Sơn Tây.
Đặc sản Sơn Tây ngoài gà Mía thì còn có cả lợn Rừng. Thịt lợn thơm ngon, mềm nhưng phần da lại cực kỳ giòn. Lợn Rừng được sử dụng để chế biến rất nhiều món ăn đặc sản của Sơn Tây như nướng chao, xào lăn, khi ngũ vị,...
Nền ẩm thực của vùng đất Sơn Tây đa dạng và phong phú từ nguyên liệu, cách chế biến cho đến hương vị hấp dẫn. Hãy tham quan, khám phá và thưởng thức những món đặc sản mà Justfly vừa chia sẻ trên nhé!