Bùi Nhật Lệ
Travel Expert20/12/2023Đặc sản chả cá Lã Vọng là món ăn danh bất hư truyền của người Hà Nội đã từ hàng trăm năm nay. Đến Hà Nội, muốn hiểu rõ con người nơi đây, đừng quên thưởng thức món ăn ngon có tiếng này.
Đặc sản chả cá Lã Vọng là món ăn danh bất hư truyền của người Hà Nội đã từ hàng trăm năm nay. Đến Hà Nội, muốn hiểu rõ con người nơi đây, đừng quên thưởng thức món ăn ngon có tiếng này.
Nói đến đặc sản và những món ngon Hà Nội, ta có thể liệt kê ra dăm bảy loại, nào là bún đậu, phở, bún chả, cốm,… mỗi người lại yêu thích một món khác nhau. Nhưng riêng có một món mà bất cứ ai đã từng ăn đều không thể chối từ, đó là chả cá Lã Vọng. Gọi là đặc sản Hà Nội, vì có lẽ không nơi nào có món này, mà đủ khéo léo để nâng tầm nó lên thành một món ăn thượng hạng và mỹ vị.
Nói về lịch sử hình thành món, xa xôi lắm rồi. Từ hồi Pháp thuộc, có một gia đình họ Đoàn thường hay cưu mang nghĩa quân Đề Thám. Chủ nhà được cái khéo tay, hay làm món lạ, họ hay chế biến ra những món ăn mà thời đó ít ai thử, điển hình như món chả cá. Nghĩa quân thấy món ấy ăn ngon mà chưa ai biết đến nên đã giúp gia đình mở một quán ăn nhỏ, chuyên chỉ làm món chả cá. Lâu dần cả con phố cũng học theo mà bán, tên phố đổi thành “Chả cá” luôn. Mỗi quán ăn thời đó đều bày tượng ông Lã Vọng (Khương Tử Nha) đang ngồi câu cá. Khách ăn quen mồm, sau nhiều năm, gọi luôn là Chả Cá Lã Vọng.
Chả cá là phải dùng cá lăng, loài cá ít xương, thịt ngọt sống ở vùng sông nước lớn. Cá thường khá to, người chắc và nặng. Ngoài ra, người ta có thể dùng cá anh vũ để làm cũng được. Nhưng hiếm vì cá anh vũ đắt. Phổ biến nhất vẫn là cá lăng.
Không cao sang như bít tết dùng kèm vàng, chả cá là món ăn giản dị đi lên từ tầng lớp bình dân. Nguyên liệu làm nên món ngon này cũng toàn những thứ đơn giản như bún, cá lăng, mắm tôm ngon và rau thơm. Nhưng đến khi kết hợp chúng lại với nhau, chả khác gì “một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại lên hòn núi cao”, nghĩa là thành cái món chả cá Lã Vọng tuyệt sắc đầy mê hoặc đó.
Bước qua hàng chả cá, đã thấy thơm nức mũi mùi mắm tôm và tiếng người cười nói râm ran. Quán chả cá hầu như lúc nào cũng đông nghịt, vì khó ai có thể cưỡng lại sự cuốn hút từ những thanh âm và mùi vị chết người đó được.
Chỉ cần ngồi xuống và gọi 1 suất, là tầm dăm phút đã có đủ đồ được bày biện. Một cái bếp ga nhỏ, 1 cái chảo thiếc, dầu hoặc mỡ cá láng bóng và đĩa cá ruộm vàng màu nghệ, cũng đừng quên rổ rau rặt rau mùi, thì là, hành lá, húng láng cắt tầm đốt ngón tay nhé. Ăn chả cá mà thiếu cái những thứ rau này thì đúng là quá đáng tiếc. Đấy, rồi bún, rồi lạc rang xóc vỏ, rồi mắm tôm ớt,... Món ăn ra nhanh vì cá đã được sơ chế qua rồi, cứ việc chia theo suất mà mang lên cho khách thôi.
Dầu sôi, trút cá vào đảo, thêm nhiều rau thơm cho thật dậy mùi. Rau tái, cá chín, trút bỏ bún rối vào bát, lấy thìa rưới đều 1 lượt mỡ cá đã ướm mùi thơm phức và ngọt ngậy. Lại gắp thêm miếng cá, 1 miếng rau. Chan thêm ít mắm tôm chanh ớt đàng hoàng, bỏ đôi hạt lạc. Cứ theo tuần tự đó mà bỏ miếng vừa miệng để ăn. Chà, cá săn thịt ngọt, chắc lẳn, khác hẳn cái giống cá nuôi công nghiệp, rau tái không còn tý hăng he nào mà thơm mà mướt mượt ấy. Bún mềm thì quá hợp với mắm tôm ngon rồi, hai cái thứ này sinh ra đích thị dành cả đời cho nhau mất.
Ngoài chả cá, nhà hàng còn phục vụ cả dạ dày cá. Cái thứ dạ dày nom từa tựa ruột gà, nhưng tròn to và dày mình hơn, ăn giòn giòn, sần sật đến là vui miệng. Có hai loại dạ dày, là dạ dày lớn và bé, ở quán gọi thế, chắc là do lấy từ các loại cá khác nhau. Ăn nhậu lai rai thì ngon lắm.
Tạo nên sự vi diệu của chả cá là mắm tôm, theo kinh nghiệm của người đã đi ăn nhiều nơi. Mắm tôm cất mà không ngon, bị gắt quá hay chưa đủ ngấu là mất hẳn đến 3 phần hương vị chả cá Lã Vọng.
Vì một suất cá cho một người cũng ngót nghét 130.000 VND nên nhiều người thường tự làm ở nhà. Vừa tiết kiệm, vừa vui lại được ăn nhiều. Nhưng làm chả cá thế nào cho đúng lại là cả một vấn đề nan giải. Cố mà mua cá lăng, không bét nhất thì dùng cá nheo, cá quả. Lọc sạch thịt ra khỏi xương, kẻo lúc ăn dễ hóc.
Cá rửa sạch, lạng lát dầy tầm 1cm, ướp gia vị, giềng, mẻ, hạt tiệu, ít mắm tôm ngon trong tầm 2 - 3 tiếng cho ngấm.
Cá kẹp vào que tre nướng trên than củi, trước khi nướng quết 1 lượt dầu cho cá. Không những giúp cá lên màu đẹp mà còn khỏi cháy. Trở cá đều tay cho đến khi chín vàng hai bên thật đều là được.
Trước khi ăn, thì cũng như ngoài hàng, 1 cái bếp mini, 1 cái nồi có sẵn dầu (như ăn lẩu khô vậy), trút cá và rau thơm, hành hoa vào. Bí kíp cho món cá này mà ít ai biết đó là thêm mỡ chó vào, món ăn sẽ ngon ngậy hơn gấp vài lần.
Chả cá Lã Vọng
Chả cá Thăng Long
Địa chỉ: Số 19 - 21 - 31 Phố Đường Thành, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Khoảng giá: 150.000 VND – 170.000 VND/người
Chả cá Anh Vũ
Chả Cá Anh Vũ Trung Hòa: 103 Trung Hòa, PhườngYên Hòa, Quận Cầu Giấy
Chả Cá Anh Vũ Giảng Võ: 120 K1 Giảng Võ, Quận Ba Đình, Hà Nội
Khoảng giá: 130.000 VND – 170.000 VND/người
Chuỗi Nhà hàng Vua Chả Cá
Vua Chả Cá Nguyễn Thị Định: 48 Nguyễn Thị Định (Ngã tư Hoàng Ngân - Nguyễn Thị Định), Quận Cầu Giấy.
Vua Chả Cá Lê Đức Thọ: 12A1 Lê Đức Thọ, Mỹ Đình, Quận Nam Từ Liêm.
Vua Chả Cá Giảng Võ: Số 269 Giảng Võ, Quận Đống Đa.
Vua Chả Cá Mai Hắc Đế: 76A Mai Hắc Đế, Quận Hai Bà Trưng.
Khoảng giá: 180.000 VND – 220.000 VND/người.
Ông Già Chả Cá
Địa chỉ: Số 18, Tầng 9, Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm
Khoảng giá: 150.000 VND – 170.000 VND/người
Chả Cá Ngư Ông
Địa chỉ: Số 6 Phạm Văn Đồng, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy
Khoảng giá: 150.000 VND – 200.000 VND/người
Chả cá được xem như một tinh hoa ẩm thực của Hà Nội. Một khi đã là người Hà Nội hoặc sống ở Hà Nội chắc chắn đã quá quen thuộc với món ăn đầy tinh hoa ẩm thực này! Nếu có dịp ghé qua Hà Nội hãy thưởng thức chả cá Lã Vọng hoặc mua về làm quà nhé!
Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn