Bùi Nhật Lệ
Travel Expert28/02/2021Đà Lạt là vùng đất có khí hậu đáng sống, mát lạnh quanh năm, không khí trong lành với những thửa hoa, ruộng rau bạt ngàn mướt mượt. Có lẽ vì thảm thực vật, động vật phong phú và khí hậu thuận lợi nên các món ăn tại đây luôn có sức hấp dẫn khó cưỡng với du khách. Trong bài viết này, bạn hãy cùng Justfly khám phá danh sách những món ăn đặc sản Đà Lạt cùng địa chỉ tin cậy để mua nhé.
Đà Lạt là vùng đất có khí hậu đáng sống, mát lạnh quanh năm, không khí trong lành với những thửa hoa, ruộng rau bạt ngàn mướt mượt. Có lẽ vì thảm thực vật, động vật phong phú và khí hậu thuận lợi nên các món ăn tại đây luôn có sức hấp dẫn khó cưỡng với du khách. Trong bài viết này, bạn hãy cùng Justfly khám phá danh sách những món ăn đặc sản Đà Lạt cùng địa chỉ tin cậy để mua nhé.
Là một trong những món ăn vặt Đà Lạt quen thuộc không nên bỏ qua khi tới đây. Nem Đà Lạt được làm từ thịt heo loại ngon, phải lấy thịt lúc mới xả con heo thì mới đủ chất lượng. Thịt xay nhuyễn, nêm cùng gia vị bí truyền và quết thịt bằng tay để tạo độ dẻo dai cho thanh nem. Một đĩa nem nướng được bày biện nhìn khá thích mắt, miếng nem đỏ, xem xém cạnh do bén hơi lửa xếp cùng với ít ram giòn rụm. Bên cạnh là đĩa rau củ muối chua như cà rốt, củ cải trắng, dưa leo, …. Khi ăn thì cuốn nem với bánh tráng, thêm ít rau sống và rau củ muối, chấm nước sốt đặc biệt.
Bánh tráng nướng Đà Lạt còn có tên gọi vui là pizza Việt Nam. Cũng là thứ để bánh hình tròn, bên trên có đủ các loại nhân và sốt, thoạt nhìn hệt như chiếc bánh pizza hảo hạng vậy. Tuy thế nhưng bánh tráng nướng lại dân dã hơn nhiều, và hương vị thì cũng khác biệt hoàn toàn. Để làm nên một chiếc bánh tráng nướng được lòng du khách, người thợ phải dùng bánh tráng nướng trên than hồng. Lật bánh nhanh để cho vỏ bánh hơi cứng rồi mới quết trứng đã được đánh tan. Sau đó mới thêm các loại topping như chà bông, pate, phô mai, thịt bò khô, … cưc ngon miệng.
Bánh mì xíu mại là món đặc sản Đà Lạt hay được dùng để ăn sáng. Một bánh canh xíu mại nhỏ xinh nhưng vô cùng ngon mắt. Nước canh trong vắt được hầm từ xương, ngon từ thịt, ngọt từ canh luôn. Nước canh lúng liếng những nước mỡ hành đủ làm bất cứ tín đồ ăn uống nào cũng phải xuýt xoa. Bát canh tuy nhỏ nhắn nhưng đầy những thịt viên. Viên rất khéo nên thịt dẻo, hương vị đậm đà vừa miệng. Bánh mì nướng giòn một chút được ăn kèm với xíu mại. Khi phục vụ, người bán hàng sẽ cho thêm một chút sa tế cay cay để xua tan cái lạnh vùng đồi núi, giúp làm ấm người thực khách.
Du khách sẽ bị thu hút bởi cái tên lạ tai này. Lẩu bò thì quá quen thuộc, món tiềm gà hay vịt cũng không xa lạ gì, thế nhưng lẩu bò tiềm thì thực sự lại khá là mới mẻ. Lần đầu tiên ăn món này, bạn sẽ cảm thấy có vị lạ, vừa có mùi thơm của thuốc, vừa có mùi thơm nồng của thịt bò, nước dùng lại đậm đà. Lẩu bò tiềm có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, giúp giảm đau nhức, mát gan, và giúp cho dạ dày tiêu hóa dễ dàng hơn. Vì vậy khi đi du lịch Đà Lạt, các bạn không nên bỏ qua đặc sản Lâm Đồng vừa ngon, vừa bổ này.
Tới Đà Lạt mà không thưởng thức món nai nướng thác Prenn thì thật là đáng tiếc. Thời gian thích hợp để có thể thưởng thức món nai nướng, du khách nên đến quán nai nướng nằm trong khu rừng thông ở đoạn đầu dốc dẫn xuống thác Prenn vào buổi chiều se lạnh.
Mùi thơm của thịt nai nướng quyện với mùi lá lốt chín thơm phức. Nhấp một hớp rượu rồi gắp vội miếng nai thơm nóng mới thấy hết hương vị của đại ngàn, vị đậm ngọt của nai quyện với vị cay của ớt, mặn thơm của muối tiêu, vị hăng hăng của sả, lá lốt. Ôi tuyệt vời đến dường nào?
Bánh ướt lòng gà Đà Lạt là một món ăn được lòng rất nhiều thực khách khắp nơi, là đặc sản cực kỳ nổi tiếng của Lâm Đồng, từ tên gọi đến hương vị nghe rất độc đáo.
Đây là sự kết hợp đầy độc đáo và mới lạ của thịt gà và bánh ướt. Bánh ướt nóng mới tráng khi ăn có vị dẻo thơm và rất mới, lòng gà béo ngậy, thịt gà ngọt thơm quyện trong nước chấm đậm đà, cùng vị cay nồng của ớt và rau thơm. Cho nên, nếu đã đến Đà Lạt, các bạn đừng bỏ lỡ cơ hội một lần dùng thử món này nhé!
Ở bên trong bánh căn Đà Lạt có nhân là một quả trứng cút đã được đập vỏ, sau đó được cho trực tiếp lên trên mặt bánh hoặc đánh tan. Nếu không dùng trứng cút có thể dùng trứng gà, trứng vịt. Về phần bột bánh thường sẽ cho thêm ít muối để gia giảm hương vị để vừa vặn hơn. Khi chín, bánh chín đều, xốp mềm và thơm dậy. Đà lạt có khí hậu lạnh quanh năm, vậy nên người phố núi rất chuộng các món nóng hổi, bánh căn cũng không ngoại lệ.
Ốc bươu nhồi thịt là một đặc sản của Đà Lạt nổi tiếng gần xa với hương vị đặc biệt. Khi ăn ốc bươu nhồi, bạn có thể cảm nhận được vị ngon ngọt của thịt băm, mềm mại của giò sống, chút dai dai của thịt ốc quyện với hương thơm nồng của sả. Món ăn rất ngon, người Đà Lạt ăn quanh năm nhưng vẫn thích hợp để thưởng thức trong những ngày thời tiết mát mẻ. Nếu đến Đà Lạt nhất định bạn không thể bỏ lỡ món ốc bươi nhồi thịt thơm ngon này được.
Bánh mì chảo Đà Lạt đã trở thành một món ăn sáng không còn xa lạ với dân Đà Lạt. Bánh mì chảo ở đây có hương vị khác hẳn so với bánh mì chảo ở những nơi khác. Trong một phần bánh mì chảo của tiệm sẽ có đầy đủ các topping như: bánh mì, rau sống, xúc xích,trứng, pate, xíu mại, ,… kèm thêm một số loại sốt khiến cho chiếc bánh mì của bạn trở nên hấp dẫn hơn. Bạn chỉ cần thưởng thức một phần thôi là bạn đã có đủ năng lượng cho một buổi sáng khám phá Đà Lạt rồi đó.
Lẩu gà lá é Đà Lạt là một trong những món đặc sản ấn tượng mà khi đến du khách nào cũng muốn thử một lần. Để nấu được món lẩu gà lá é là sự kết hợp hoàn hảo của những miếng thịt gà dai ngon cùng với hương vị giòn ngọt của nấm. Khi ăn lẩu gà lá é bạn sẽ cảm nhận được hương vị the mát của lá é cùng với một chút chua cay của các nguyên liệu như: ớt ,chanh,sả, vừng….Mùa se lạnh Đà Lạt được ngồi nhâm nhi nồi lẩu gà còn gì bằng.
Hồng giòn đặc biệt thích nghi với khí hậu mát mẻ nên cây hồng loại này chỉ có thể được trồng ở những nơi như Đà Lạt. Trước đây, hồng giòn hay được người dân thu hái để làm mứt hoặc sấy khô chuyến đến tiêu thụ ở các nơi khác hoặc xuất khẩu. Cho đến cách đây 10 năm, cơn sốt hồng giòn mới xuất hiện, người dân chuyển qua thu hái hồng mới già, đem ủ hơi thành món hồng giòn ngon ngọt. Đấy, 1 lớp hồng, 1 lớp báo, cột chặt cho hồng thôi cái chát, bay bớt nước và tụ mật ngọt lại. Nhờ cái sự sáng tạo đó mà người dân có thêm món đặc sản Đà Lạt mới: hồng giòn.
Bảo Lộc (Lâm Đồng) là vùng đất trồng trà nổi tiếng cả nước. Nhờ thế mà những gói trà được bán đi, không cần tên gọi cao sang, hoa mỹ, chỉ cần đơn giản là trà Bảo Lộc, người ta cũng thấy được cái ngon của từng lá trà rồi. Trà ngon là do điều kiện thổ nhưỡng lẫn khí hậu nơi trồng trà tạo nên. Bảo Lộc có đất tốt, khí hậu mát lạnh, nhiệt độ chỉ dao động quanh khoảng 21-22 độ nên cực hợp để trồng trà và cho ra những búp trà ngon nhất. Trà Bảo Lộc có rất nhiều loại, đặc biệt phải kể tới trà Ô Long. Những lá trà non được hái, đem về lên men một nửa giúp trà có nhiều hương vị đặc biệt.
Đà Lạt được ban tặng cho nền khí hậu mát lạnh, cực phù hợp để trồng cấy. Đó là lý do tại sao, người ta cứ phải săn lùng bằng được những giống rau, những giống hoa quả ở Đà Lạt, và coi đó như một món quà biếu đầy tinh tế. Dây tây là một trong những loại đặc sản Đà Lạt làm quà được yêu thích. Thay vì đến chợ mua dâu tây hái sẵn, du khách thường tìm kiếm địa chỉ các vườn dâu, để đến tận nơi, chụp ảnh rồi lỉnh kỉnh mua về tầm vài kg. Vừa để ăn, vừa để gói ghém làm quà.
Như đã nói bên trên, hồng dẻo Đà Lạt là món ăn lâu đời tại đây. Là món đặc sản Đà Lạt ngon hiếm có, không có lý do gì mà bạn bỏ qua món hồng dẻo thơm này. Hồng hái xuống cây phải chín mềm, đảm bảo hồng đã hết chát, có như thế thì khi xuống mật hồng mới ngon mà không bị lợ mồm khi ăn. Hồng gọt vỏ, rửa sạch, đưa vào lò sấy cho hết hơi ẩm, hồng quắt lại và xuống mật. Trong quá trình sấy, phải lật hồng theo đúng thời gian quy định, tránh hồng bị đen hoặc khét đường. Tùy theo thời gian sấy mà có thể cho ra thành phẩm hồng dẻo hoặc hồng khô. Có du khách thích ăn hồng khô, nhưng lại có du khách thích ăn hồng dẻo qoẹo.
Bên cạnh hồng dẻo, người ta không thể bỏ qua hoa quả sấy, một món quà dễ nghiền mà cũng dễ vận chuyển. Nếu nói đến đặc sản Đà Lạt làm quà, dễ mang nhất thì có lẽ nhiều người sẽ chọn hoa quả sấy. Dù rằng món ăn này không thiếu nơi bán nhưng mà tùy loại hoa quả, khi sấy sẽ cho ra những hương vị khác biệt, và hoa quả Đà Lạt thì có lẽ không cần quảng cáo nhiều. Hoa quả sấy Đà Lạt có vị ngọt tự nhiên, chả cần cho thêm tý đường nào. Cấu trúc sấy giòn, ăn rất vui miệng, không những tốt cho sức khỏe mà lại còn cực ngon nữa chứ.
Lâm Đồng mang trong mình đặc trưng khí hậu ôn hòa, mát mẻ cùng đất đai màu mỡ, tươi tốt, nên nơi đây chính là thiên đường của những loại trái cây không phải nơi nào cũng có. Và tất nhiên, người dân nơi đây ngoài việc trồng cây ăn quả, trồng hoa ôn đới thì họ còn sản xuất ra các loại mứt hoa quả tuyệt vời từ nguồn nông sản tươi ngon, bổ dưỡng sẵn có. Đến Lâm Đồng hay Đà Lạt, bạn sẽ phải ngỡ ngàng trước hàng trăm loại mứt trái cây với nguyên liệu và công thức chế biến truyền thống. Mứt ở đây có hương vị độc đáo với đủ sắc màu, thể loại từ mứt hồng, mứt quất trần, mứt khoai lang dẻo cho đến mứt hoa hồng, mứt hoa astiso.
Như vậy là bạn đã có cả một danh sách những món đặc sản Đà Lạt để thưởng thức, cùng những món ngon để mang về làm quà cho người thân rồi đấy. Hy vọng bạn có chuyến du lịch Đà Lạt thật vui và bổ ích nhé.
Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn