Nguyễn Quang Trung
Travel Expert28/02/2021Thăm Đà Lạt sau một ngày dài, bạn trở về khách sạn rồi thiếp đi lúc nào không biết để rồi khi chợt bừng tỉnh thì đã quá nửa đêm, bụng thì đói meo. Nếu quả thực như vậy thì cũng đừng nuối tiếc những khung cảnh tấp nập ban tối, phiên chợ đêm Đà Lạt phải đến ba bốn giờ sáng mới đóng cửa. Đà Lạt về đêm cũng mang trong mình nhiều điều thú vị cùng những món ăn vặt đủ để khiến bạn ấm lòng.
Thăm Đà Lạt sau một ngày dài, bạn trở về khách sạn rồi thiếp đi lúc nào không biết để rồi khi chợt bừng tỉnh thì đã quá nửa đêm, bụng thì đói meo. Nếu quả thực như vậy thì cũng đừng nuối tiếc những khung cảnh tấp nập ban tối, phiên chợ đêm Đà Lạt phải đến ba bốn giờ sáng mới đóng cửa. Đà Lạt về đêm cũng mang trong mình nhiều điều thú vị cùng những món ăn vặt đủ để khiến bạn ấm lòng.
Món ăn đêm này phổ biến khắp nơi, không chỉ riêng mình Đà Lạt. Trong cái lạnh se sắt của tiết trời đêm Đà Lạt, cầm trái ngô nướng, khoai nướng nóng bỏng tay, thơm béo mỡ hành bên những chiếc lò nướng đỏ lửa chắc chắn không gì sánh bằng. Khoai lang bùi, cắn ngập miệng, đảm bảo ăn một củ là no căng bụng. Nhìn nụ cười của ai cũng lấp lánh vì "hết đói". Đặc biệt ngồi quanh bếp lửa nhìn họ nướng khoai, đưa tay ra sưởi còn cảm thấy ấm. Tự nhiên trong lòng mỗi người lại cảm thấy vương vấn những kỉ ức tuổi thơ khi ở quê với bố mẹ, chị em đào khoai nướng bếp rạ sao thấy thân thương.
Những món canh nóng hổi này cũng là một sự lựa chọn thú vị khi ăn đêm ở Đà Lạt. Vị cay tê tái cùng hương thơm lừng, ngọt lịm của những tô mì, tô bún ở nhưng khu chợ đêm khuya muộn sẽ khiến bao tử bạn thôi biểu tình ngay tắp lự. Các món nóng đa dạng với những bún riêu, bánh canh, hủ tiếu … và cả phở bò nữa. Khác với vị phở hơi mặn ngoài Bắc, chẳng giống vị ngọt khi nêm đường như ở trong Nam, phở Đà Lạt thanh và nước lèo trong, cảm giác không bị ngấy.
Người ta ăn bánh tráng nướng không chỉ vào sáng trưa chiều tối mà cả đêm nữa. Ở Đà Lạt bạn có thể thưởng thức bánh tráng bất cứ khi nào, bất cứ ở đâu. Món ăn dân dã này bạn có thể tìm thấy ở rất nhiều quán ven đường, trong chợ Đà Lạt. Bánh tráng nướng giòn rụm nướng khéo léo trên than hồng, cho thêm mỡ hành, trứng cút, thịt băm, tép rang, tương ớt này sẽ khiến chuyến chơi đêm của bạn thêm phần thú vị. Không những thế đây còn là một món ăn đặc sản của người Đà Lạt. Rất nhiều du khách sau chuyến đi đến thành phố mộng mơ này đều bày tỏ rằng đây là món ăn khiến họ nhớ nhiều nhất khi đến đây.
Nếu ăn vẫn chưa chắc bụng, du khách có thể làm thêm tô cháo. Món lót dạ ấm nóng nơi này được nấu vừa vặn không quá đặc, dọn ăn kèm bánh bao, giò, quẩy. Thực đơn có gần 10 loại đồ ăn kèm cho bạn lựa chọn. Chủ quán cho biết, các công đoạn để chế biến không cầu kỳ, đều là những món cơ bản như đậu hũ chiên, thịt kho, cá chiên, củ cải mắm... Du khách có thể lựa chọn cháo sườn, cháo thịt bằm, cháo chả cá,...
Chén súp trong trong, hơi quánh, nhìn rõ những thịt cua, trứng cút … nóng hổi thơm lừng cũng là một lựa chọn thú vị. Bạn có thể ghé vào gánh hàng rong nho nhỏ kêu một tô súp bỏng rẫy, thêm xuất xôi bắp mỡ hành béo ngậy, ngon tuyệt vời đấy. Mỗi cốc súp hấp dẫn có giá chỉ từ 10.000-15.000 đồng. Giá rẻ mà chất lượng tuyệt vời.
Nếu thấy góc chợ nào khói bay nghi ngút, tỏa hương thơm lừng thì đích thức đó là hàng xiên nướng thập cẩm. Đến đêm muộn, dãy quán nướng xiên thập cẩm vân níu chân thực khách với nhiều lựa chọn như: thịt, sườn, rau củ, ếch, tôm, cá, chân gà, bò lá lốt … thơm cay, ướp vị đậm đà. Chọn cho mình vài ba xiên thịt, người bán sẽ lướt lại trên những vỉ than hoa rực lửa, miếng thịt sẽ lại nóng hổi, thơm phức, xua tan cái đói cồn cào của bạn.
Nhiều người coi ốc là nữ hoàng các loại quà vặt, ấy thế nên ba miền tứ xứ chẳng nơi nào không tìm ra ốc. Đêm muộn Đà Lạt, gánh ốc nhỏ vẫn chưa đóng cửa đâu. Ốc nướng mỡ hành, ốc hấp, ốc luộc, ốc xào lăn… bạn muốn món nào? Kể ra thì cũng chẳng thua kém mấy ốc Sài Gòn đâu, chỉ cần chớ quên nhắc chủ quán cho ít ớt, không vị cay xé gan xé ruột món ốc nơi này sẽ khiến bạn sốc đó.
Bánh ướt chồng là một tiệm bánh đầu tiên xuất hiện tại Đà Lạ, có thể nói rằng đây là món ăn khá mới và lạ miệng. Mỗi dĩa bánh khá nhỏ nên mỗi khi ăn xong, hầu hết các thực khách sẽ chất đống dĩa đã ăn của mình thành một chồng đĩa cao ngất nên mói có tên gọi là "bánh ướt chồng". Vì giá của mỗi đĩa bánh thì khá rẻ nên các bạn tha hồ thưởng thức. Mặc dù có hương vị khá mới lạ nhưng món ăn này vẫn giữ được hương vị truyền thống của một món ăn thuần Việt.
Thời tiết se lạnh của Đà Lạt nhất định không thể thiếu được một nồi lẩu cá tầm. Buổi tối là thời điểm thích hợp rủ bạn bè đến ngồi quanh nồi lẩu cá tâm và nhâm nhi vào ba ly rượu. Cá tầm ở Đà Lạt đều là cá tự nuôi nên luôn luôn đảm bảo được độ tươi ngon nhất định. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị của cá rất thơm, cá giòn sật sật nhai rất thích. Nước lẩu cũng không quá cay, rất phù hợp với vị của người Việt Nam.
Bản chất cucar món bánh mì xíu mại có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng lại cực hot của Đà Lạt. Xíu mại là những viên thịt nạc nặn cùng mỡ heo xay nhuyễn, sau đó được vo tròn ăn cùng với bánh mì. Tuy nhiên, bánh mì xíu mại của Đà Lạt rất khác với bánh mì xíu mại ở Sài Gòn bởi nó có hương vị rất riêng và cay cay đặc trưng của vùng cao Tây Nguyên. Ở Đà Lạt, bánh mì xíu mại nổi tiếng vì có sự công phu và tỉ mỉ trong cách làm. Khi ăn bánh mì sẽ có chén nước dùng, bên trong có mấy viên xíu mại được thả nổi cùng với miếng chả lụa và vài miếng da heo giòn tan.
Với các món ăn hấp dẫn mà Justfly kể trên, hi vọng bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn trong chuyến du lịch đến xứ sở sương mù này.
Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn