Bùi Nhật Lệ
Travel Expert23/06/2023Singapore luôn là điểm đến thú vị cho tất cả mọi người. Mỗi năm quốc gia này đón tiếp hàng chục nghìn khách du lịch. Họ đến với Singapore không chỉ vì cảnh đẹp, mà thực chất là để tận hưởng cuộc sống nơi đây. Ẩm thực là một phần không thể thiếu của đất nước, con người Singapore. Dưới đây là 10 món ăn đường phố ngon nhất của Singapore, bạn không thể bỏ qua.
Singapore luôn là điểm đến thú vị cho tất cả mọi người. Mỗi năm quốc gia này đón tiếp hàng chục nghìn khách du lịch. Họ đến với Singapore không chỉ vì cảnh đẹp, mà thực chất là để tận hưởng cuộc sống nơi đây. Ẩm thực là một phần không thể thiếu của đất nước, con người Singapore. Dưới đây là 10 món ăn đường phố ngon nhất của Singapore, bạn không thể bỏ qua.
Đây là món ăn nổi bật nhất của Singapore. Du khách Quốc tế không khỏi ấn tượng với màu sắc, hương vị cũng như cách chế biến món ăn này. Cua ớt muốn ngon phải dùng đúng nguyên liệu, đó là cua Sri Lanka và ớt bột cay. Khi ăn, món cua ớt có vị mặn, hơi cay, thêm chút ngọt ngọt, nói chung rất vừa miệng. Cua còn nguyên vẹn cả con trong đĩa, người ăn phải dùng tay tách từng chi tiết của con cua (mai, càng lớn, càng nhỏ) và sau đó thưởng thức từng chút một.
Nước sốt cua ớt vô cùng đặc biệt, trông nó sánh mịn, hơi đặc, và có màu đỏ đặc trưng. Bạn có thể ăn nước sốt với bánh bao chiên, hoặc bánh bao hấp, những chiếc bánh bao ngập trong nước sốt chua cay, ăn cùng thịt cua béo ngậy.
Người Ấn Độ đặc biệt yêu thích món ăn này và họ cho rằng: cà ri đầu cá có nét gì đó giống ẩm thực Ấn Độ. Từ cách sử dụng nguyên liệu, chế biến, cho đến hương vị, rất phù hợp với khẩu vị của người Ấn Độ.
Món cà ri đầu cá ra đời từ năm 1960 trong một nhà hàng Ấn Độ, tuy nhiên, mục đích thực sự khi chế biến món ăn này là để phục vụ người Trung Hoa chứ không phải người Ấn Độ. Dẫu vậy, các chuyên gia ẩm thực vẫn cho rằng: món cà ri đầu cá thích hợp với cả 2 chủng người Trung Quốc - Ấn Độ.
Lần đầu nhìn vào món cà ri đầu cá, bạn sẽ giật mình bởi hình thức của nó hơi kỳ quái. Một chiếc đầu cá to, hai mắt lồi ra, dựng đứng trong một chiếc bát, xung quanh là nước sốt và các loại rau củ quả. Trông vậy thôi, ăn món cà ri đầu cá ngon lắm đó. Chỉ cần thưởng thức một lần, bạn sẽ nghiện nó suốt đời.
Không có công thức chung trong cách chế biến cà ri đầu cá. Mỗi tộc người Singapore lại cho cho mình cách nấu riêng. Một số nơi dùng nước sốt me để tạo vị chua chua, ngọt ngọt cho món ăn, trái lại một số địa phương lại dùng nước cốt dừa. Họ cho rằng nước cốt dừa có vị béo ngậy, thơm ngon, ăn dễ chịu hơn so với nước sốt me.
Quy tắc bất di bất dịch trong chế biến cà ri đầu cá đó là chọn nguyên liệu chính: đầu Hạnh Đỏ. Chọn đầu cá tươi, có nhiều thịt, ninh nhừ trong nước sốt, sau đó cho thêm đậu bắp, cà tím để nước sốt thêm phần hấp dẫn.
Một điều thú vị ở món cơm gà Hải Nam đó là: nguồn gốc ra đời của nó. Cơm gà Hải Nam đến từ vùng Hải Nam Trung Quốc sau đó mới du nhập đến Singapore và nó trở nên cực kì nổi tiếng ở đây. Nó trở thành món ăn truyền thống, tiêu biểu của người Singapore. Tại các nhà hàng, trên mọi con phố của Singapore đều có sự xuất hiện của cơm gà Hải Nam. Thậm chí trên các chuyến bay của Singapore cũng phục vụ món ăn này.
Về hình thức bên ngoài, cơm gà Hải Nam không có gì đặc biệt. Nó gồm có 2 phần chính là: cơm và thịt gà luộc, thêm vào đó là một chút rau và nước chấm gà. Đơn giản vậy thôi, nhưng chế biến cơm gà Hải Nam cầu kỳ lắm đó. Bí quyết luộc gà không phải ai cũng nắm được. Luộc gà đòi hỏi nhiều công đoạn, từ chọn nguyên liệu, làm sạch, chế biến cho đến bày trí món ăn. Đầu tiên gà được làm sạch, tiếp đến nhét hành lá, gừng và các nguyên liệu cần thiết vào bụng, sau đó luộc gà cho đến khi chín mềm, vớt gà ra cho vào khay đá lạnh.
Còn về phần cơm sẽ được dùng chính nước luộc gà để nấu, gạo phải chọn loại gạo dẻo, có hương vị thơm ngon. Nước luộc gà khiến cơm thêm phần hấp dẫn, béo béo, bùi bùi, chính vì vậy khi ăn cơm gà Hải Nam, bạn có cảm giác vừa miệng, không hề bị ngấy.
Cơm gà Hải Nam không thể thiếu nước chấm. Pha nước chấm gà khá cầu kỳ, công phu. Nó được xem là chất xúc tác khiến bạn ăn ngon và dễ tiêu hóa hơn. Người ta dùng tỏi, ớt, gừng, đường, nước cốt chanh để làm nước chấm. Tất cả nguyên liệu được băm nhỏ, trộn lẫn với nhau. Những miếng thịt gà vàng ươm, thơm ngon, béo ngậy chấm với thứ nước này mới hấp dẫn làm sao. Đừng quên thưởng thức cơm gà Hải Nam, khi đến với mảnh đất Singapore nhé!
Bún Laksa là món ăn phổ thông nhất của người Singapore. Mọi người thường xuyên nấu món này tại nhà, cùng nhau thưởng thức vào dịp cuối tuần. Dẫu vậy, các hàng quán tại đây vẫn phục vụ món ăn này. Du khách có thể thưởng thức bún Laksa tại các nhà hàng sang trọng, hay quán ăn bình dân.
Bún Laksa là sự tổng hòa các nguyên liệu: mì sợi, chả tôm, sò huyết, giá đỗ, nước cà ri cốt dừa, thêm chút vị cay của ớt. Nhiều nguyên liệu đến vậy, nhưng Laksa không hề hỗn độn, khó ăn. Trái lại, nó là sự kết hợp tinh tế, làm nổi bật hương vị đặc trưng của món ăn.
Bún Laksa có nhiều biến thể khác nhau, chủ yếu tập trung ở phần nước sốt. Việc này xuất phát từ tính đa dạng của người dùng. Nguyên gốc của bún Laksa là món ăn cay, song không phải ai cũng chấp nhận được vị cay đó. Và vì thế họ mới nghĩ ra cách chế biến lại nước sốt Laksa bằng cách giảm ớt (độ cay), cho thêm nước cốt dừa ngon ngọt, bùi bùi.
Tại Singapore, người ta chia bún Laksa thành 3 loại khác nhau là: Curry Laksa, Asam Laksa, và Sarawak Laksa.
Carry Laksa: được nấu từ nước cốt dừa, các nguyên liệu chính vẫn giữ nguyên. Nước dùng của Carry Laksa thơm ngon, béo ngậy.
Asam Laksa: Món này có vị cay cay, đậm đà. Nguyên liệu chính là bún và cá. Khi ăn, người dùng cảm nhận được vị thanh mát, ngon lành từ cá tươi. Tuy nhiên, phải những ai ăn cay mới thưởng thức được Asam Laksa.
Sarawak Laksa: Nước dùng của món này khá công phu, cầu kỳ. Người ta kết hợp nước cốt dừa với nước nấu từ cá, thêm chút bột cà ri. Sao cho nước dùng có vị bùi bùi, ngọt ngào và thanh mát. Món Sarawak Laksa rất dễ ăn, phù hợp với số đông thượng khách.
Món cá đuối gai độc luôn hấp dẫn du khách Quốc tế. Món ăn này chỉ riêng có ở đất nước Singapore. Các quốc gia khác cũng chế biến cá đuối, tuy nhiên hương vị không được thơm ngon và đặc trưng như cá đuối gai độc Singapore.
Riêng cách trình bày thôi cũng đủ thấy cá đuối gai độc ấn tượng đến nhường nào. Cá đuối thái lát mỏng, tẩm ướp gia vị, nướng thơm phức. Người ta bày nó trên những chiếc lá chuối, xung quanh để thêm mứt ướt, ướt tươi, và mấy miếng tỏi.
Người Singapore gọi món cá đuối gai độc là: Ikan Bakar. Chế biến món này mất nhiều rất nhiều thời gian và công sức. Ngay việc làm sạch cá đuối thôi cũng phức tạp lắm rồi. Người ta bọc cá đuối bằng lá chuối, sau đó nướng theo phương pháp truyền thống. Khi cá chín, bóc lá chuối ra và tưới lên miếng cá đuối nước sốt (được làm từ: hành, ớt cay, quả óc chó). Trước khi ăn, người ta vắt thêm ít nước chanh vào cá nướng.
Giống với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, Singapore cũng có các loại đồ uống: cà phê, sinh tố, nước ép hoa quả, các loại trà,… Trong số đó, trà gừng được xem là đồ uống thông dụng nhất tại Singapore. Loại trà này có nhiều trên các con phố, quán cafe, quầy bán nước trong chợ, ngay cả những nhà hàng cao cấp, sang trọng cũng phục vụ đồ uống này.
Người Singapore uống trà gừng mỗi ngày. Họ cho rằng đây là đồ uống có lợi cho sức khỏe, nhất là khi thời tiết giao mùa. Trà gừng tốt cho hệ tiêu hóa, cải thiện chứng khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng. Trà gừng có tính kháng khuẩn cao, phòng tránh được nhiều bệnh tật. Uống trà gừng giúp tinh thần minh mẫn, sảng khoái và không bị cảm lạnh khi thời tiết đổi mùa. Các nhà khoa học cho rằng: trà gừng có khả năng ngăn chặn tế bào ung thư.
Haron Satay thực chất là món thịt xiên nướng của Singapore. Tuy nhiên, thịt xiên kiểu này hoàn toàn khác biệt với các quốc gia khác. Nhìn qua, bạn nghĩ đây là món ăn đơn giản, có tính chất đường phố nhưng nó ngon và hấp dẫn lắm đó.
Haron Satay có sự đặc biệt trong đó, từ nguyên liệu, cách chế biến cho đến hương vị món ăn. Thịt xiên Singapore (hay Haron Satay) có nhiều vị khác nhau bao gồm: thịt lợn, thịt gà, thịt bò, cá viên, mực viên, khoai tây,… Mỗi xiên thịt có những thú vị riêng mang theo hương vị đặc trưng của loại thịt đó.
Tại Singapore có những con phố riêng biệt dành cho Singapore, họ chỉ bán Haron Satay - những xiên thịt đủ màu sắc, khẩu vị. Phố Haron Satay lúc nào cũng đông vui, nhộn nhịp.
Nằm trong danh sách các món ăn đường phố, mỳ vàng Singapore luôn thu hút sự chú ý của du khách. Món ăn này gồm có mì vàng, trứng gà, giá đỗ, thịt lợn thái lát, tôm, mực, mỡ lợn, cùng một số nguyên liệu đặc biệt của người Singapore. Cách hế biến mì vàng Singapore khá phức tạp và không phải ai cũng đủ kiên nhẫn để làm món này.
Các nguyên liệu được làm sạch, tẩm ướt cầu kỳ sau đó nấu chín với nhau, sao cho hương vị có sự hòa quyện tốt nhất. Nước dùng mì vàng thơm ngon hảo hạng, có cái gì đó đậm đà, beo béo, hấp dẫn đến khó tả. Nhiều du khách cho rằng: mì vàng đường phố của Singapore còn ngon hơn ở nhà hàng sang trọng. Mọi người thích những quán ăn ngoài trời, không gian rộng rãi thoáng đãng, vừa ăn vừa ngắm cảnh đường phố.
Những ai đã đến Quốc đảo sư tử, chắc chắn phải thử qua bánh Kaya Toast. Đây là món ăn sáng quen thuộc của người dân Singapore. Bánh Kaya Toast được bán rộng rãi tại nhiều địa chỉ khác nhau, bạn có thể thưởng thức nó trong quán cafe, quán ăn đường phố, hay cửa tiệm bánh nho nhỏ.
Bánh Kaya Toast được nướng từ than củi, phết lên vỏ bánh lớp mứt đặc biệt có tên là Kaya. Người ta dùng sữa, dừa, đường để làm ra loại mứt này. Bánh Kaya Toast ngon hơn khi ăn kèm trứng luộc mềm, và nhâm nhi một tách cà phê nóng.
Hương vị của nó khá đặc trưng, hơi giống với bánh mì kẹp bơ đậu phộng của Mỹ. Tuy nhiên, khi ăn bạn vẫn cảm nhận được nét gì đó riêng biệt, chỉ có ở bánh Kaya Toast. Vỏ ngoài của chiếc bánh này khá giòn, nhưng bên trong lại mềm mại, ăn rất vừa miệng.
Nếu rảnh rỗi hơn, bạn nên vào quán cafe để thưởng thức bánh Kaya Toast. Bạn sẽ thấy nó ngon và hấp dẫn đến nhường nào.
Một món ăn đường phố nữa không thể bỏ qua tại Singapore đó là: cháo ếch. Món cháo có mặt tại nhiều quốc gia khác nhau, nó rất thơm ngon và hút khách. Song khi đến với đất nước Singapore, ai cũng cho rằng cháo ếch ở đây ngon nhất. Để nấu được món cháo ếch, đầu bếp phải chuẩn bị rất nhiều nguyên liệu bao gồm: thịt ếch, rượu gạo hoặc rượu mai quế lộ, gừng, hành tây, sốt Kung pao (loại sốt đặc biệt của người Singapore), lá dứa, gạo nấu cháo, các gia vị cần thiết.
Nấu cháo ếch không đơn giản chút nào. Đầu bếp phải sơ chế nguyên liệu thất sạch, đảm bảo ếch không có mùi hôi khi nấu cháo. Ninh cháo đúng thời gian quy định, sao cho cháo thơm ngon vừa độ không đặc quá hoặc loãng quá. Xương ếch được ninh cùng cháo để tạo sự thơm ngon, và tăng chất dinh dưỡng. Người ta băm nhỏ thịt ếch (hoặc thái thành miếng), sau đó xào chín. Cháo ếch Singapore ngon hơn khi ăn kèm với hành rau. Người ta để cháo ếch trong những chiếc nồi đất. Lúc ăn, khách hàng múc cháo ra bát riêng, sau đó xúc thịt ếch đã băm nhỏ cho vào bát. Hoặc thưởng thức những miếng thịt ếch riêng. Trộn đều tất cả nguyên liệu lên. Bạn sẽ có một bát cháo thơm ngon hảo hạng.
Cháo ếch Singapore có bán tại các khu chợ, khu phố ẩm thực (dành cho người đi bộ). Món cháo này khá rẻ, phù hợp với đại đa số khách hàng. Khách du lịch mỗi khi đến Singapore, chắc chắn phải ghé quán cháo ếch nhé, bởi đây là món ăn đường phố hấp dẫn, bổ rẻ nhất tại Singapore.
Trên đây là 10 món ăn đường phố ngon tại Singapore mà bạn không thể bỏ qua. Nếu có dịp đến thăm quốc đảo Sư tử, bạn đừng quên thưởng thức 10 món ăn này nhé!
Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn
Du lịch Singapore
Tour Singapore
Lưu trú Singapore
Ẩm thực Singapore