Nguyễn Quang Trung
Travel Expert28/02/2021Ẩm thực đường phố luôn là lựa chọn hàng đầu dành cho những ai muốn đắm chìm hoàn toàn trong văn hóa bản địa. Và tại Nhật Bản cũng vậy, với hàng trăm lễ hội mỗi năm, những con đường ở xứ sở mặt trời mọc thường đầy sắc màu lung linh, và cũng là thời điểm những hàng quán ẩm thực đường phố xuất hiện để truyền bá những món ăn khoái khẩu. Nếu có cơ hội, đừng quên thử những món ăn đường phố Nhật Bản mà mình gợi ý dưới đây nhé!
Ẩm thực đường phố luôn là lựa chọn hàng đầu dành cho những ai muốn đắm chìm hoàn toàn trong văn hóa bản địa. Và tại Nhật Bản cũng vậy, với hàng trăm lễ hội mỗi năm, những con đường ở xứ sở mặt trời mọc thường đầy sắc màu lung linh, và cũng là thời điểm những hàng quán ẩm thực đường phố xuất hiện để truyền bá những món ăn khoái khẩu. Nếu có cơ hội, đừng quên thử những món ăn đường phố Nhật Bản mà mình gợi ý dưới đây nhé!
Takoyaki là 1 loại bánh nướng nhân bạch tuộc, được tô điểm với sốt mayonnaise, gừng và bột cá. Món ăn đầy mùi vị này được làm từ 1 chảo nướng đặc biệt, được làm riêng để tạo nên hình cầu độc đáo của nó. Hãy cắn ngập răng vào món ăn thần thánh này để cảm nhận được sự nóng sốt đầy quyến rũ của nó. Với nguyên liệu tương đồng với món okonomiyaki, chắc bạn cũng biết nơi tuyệt vời để thử món takoyaki rồi chứ. Đúng rồi, chính là Osaka đó.
Tại những điểm bán đồ ăn trưa nổi tiếng ở các khu vực kinh doanh của Nhật Bản, các quầy Bento thường bán hết sạch trong vòng chưa đến 1 giờ. Những hộp đồ ăn sặc sỡ này chứa đầy thịt, cơm và rau củ, cũng là một cách mà mọi người có thể ăn được nhiều món khác nhau chỉ với 1 hộp cơm nhỏ gọn.
Với sự cạnh tranh gắt gao của đối thủ là những nhà hàng, các hàng quán đường phố và các cửa hàng tiện dụng, thì các quầy bán Bento thực sự “mưu sinh” nhờ vào những khách hàng trung thành. Bento cũng là một gợi ý lý tưởng cho người nước ngoài và du khách. Bạn không cần phải lo lắng vì sự “bất đồng ngôn ngữ” đâu, chỉ cần chỉ món bạn muốn ăn, mọi chuyện còn lại, đã có chủ quán lo.
Là một dạng biến thể của ramen nhưng được xào. Nó có mùi vị đặc trưng với nước sốt ngọt đặc quánh giống như dầu hào. Theo tiếng Nhật Yaki là xào, Soba là mì, đó là món ăn ngon, dễ làm và lạ miệng được người dân Nhật Bản yêu thích và dùng hàng ngày. Để làm món Yakisoba, các đầu bếp Nhật sử dụng một tấm phản nướng bằng kim loại để có thể chế biến với số lượng nhiều. Những chiếc bàn nướng này còn gọi là teppanyaki và rất phổ biến trong chế biến ẩm thực Nhật Bản.
Yakisoba được chế biến bằng cách chiên mì ramen với thịt lợn cắt nhỏ, rau (thường là bắp cải hành tây hoặc cà rốt), sốt yakisoba cùng với muối và hạt tiêu. Ngoài ra còn có một số nguyên liệu khác như anori (bột rong biển), beni shoga (gừng ngâm cắt nhỏ), katsuobushi (vảy cá) và mayonnaise.
Bạn có thể tìm thấy món này bán ở khắp mọi nơi trên đường phố Nhật Bản nhưng mỗi vùng lại có một điểm khác nên đừng ngại mà thử hết nhé.
Cũng giống với những “người bạn” châu Á khác, Nhật Bản cũng không ngoại lệ xếp khoai lang nướng vào danh sách ẩm thực đường phố được yêu thích nhất. Khoai lang nướng trong tiếng Nhật có tên gọi là yaki imo - được mệnh danh là món ăn “cổ điển” nhất vào mùa thu ở Nhật Bản.
Vào mùa đông, bạn sẽ thấy những chiếc xe đẩy sắt kiểu cũ với một lò than to xuất hiện ở khắp mọi nơi trên đường phố Nhật Bản. Thậm chí, sẽ không có gì đáng ngạc nhiên ở Nhật Bản nếu bạn thấy những chiếc xe tải bán rong yaki imo cùng với những chiếc loa rất to như những người bán kem vẫn thường làm. Nhưng thay vì bật bản “pop goes the weasel” (bản nhạc quen thuộc của những người bán rong) hay bài hát để thu hút những đứa trẻ thì chiếc xe tải này chỉ đơn thuần phát ra tiếng “yaki imoooooooooooouuuuuu, yaki imoooooouuuuu” (tiếng rao bán khoai).
Ngày nay, yaki imo càng trở nên phổ biến hơn tại xứ sở hoa anh đào, những người trẻ tuổi luôn thích quây quần xung quanh những quầy bán yaki imo, cùng nhau bóc tách lớp vỏ và thưởng những miếng khoai thơm ngọt, bùi bùi và nóng hổi!
Đừng bị đánh lừa bởi ngoại hình của món đồ ngọt này nhé, Taiyaki không phải được làm từ hải sản đâu. Món này được bán rất phổ biến ở Tokyo (và tất nhiên, ở bất kì địa điểm du lịch nào cũng sẽ có), và được xem là 1 món ăn nhẹ hoặc tráng miệng. Thông thường, người bán sẽ dùng nhân đậu đỏ, kem sữa, chocolate hoặc phô mai để làm nhân cho những chú cá vàng này. Và 1 điều thú vị là hiện nay ở Nhật Bản, mọi người vẫn còn đang tranh cãi về cách ăn taiyaki sao cho đúng. Cắn cái đầu trước, hay ăn cái đuôi trước? Hãy ăn theo ý thích của bản thân nhé!
Có đôi khi, bạn cần một chút “healthy” sau khi thưởng thức những món ăn mang đậm chất hải sản của Nhật Bản. Đây là lúc bạn nên tự thưởng cho mình món dango ngọt ngào. Những chiếc bánh trôi Nhật này được làm từ mochiko (hoa gạo) và được phủ đầy siro cùng nước đường ngọt ngào đến mê người. Đa số dango đều là bánh ngọt, nhưng độ ngọt sẽ tùy vào loại bánh nữa. Nếu bạn chỉ cần một bữa ngọt nhẹ, hãy thử món hanami dango sặc sỡ thật “kawaii” nhé. Còn nếu như bạn muốn tận hưởng một món ngọt thiệt là ngọt, hãy thử ikinari dango với nhân khoai lang xem sao?
Hãy sẵn sàng để thưởng thức món bánh có bột nhào hấp bao nhân thịt heo trộn hành tây rất ngon miệng. Nghe quen quen đúng không? Chính xác rồi, nikuman của Nhật Bản giống như bánh bao của người Hoa đó. Ngoài ra còn được cho thêm hạt tiêu, gừng đỏ, vừng,.. tuỳ vào quán ăn. Nếu bạn thấy món này không khác gì bánh bao thông thường thì bạn nhầm to rồi nhé, mỗi nơi đều có nước sốt gia truyền tạo nên thương hiệu. Nên ở mỗi nơi bạn sẽ cảm nhận được những vị ngon khác nhau vậy nên đừng bỏ qua món này nhé.
Hãy đổ những món ưa thích của bạn lên chảo, thêm chút bột và làm 1 cái bánh. Bam! vậy là bạn đã có món Okonomiyaki rồi đó! Đó không hẳn là cách làm okonomiyaki, nhưng nếu làm vậy với các nguyên liệu như bạch tuộc, tôm, thịt ba chỉ, khoai hay bắp cải, vậy là bạn đã làm được món ăn Nhật Bản ngon miệng này rồi.
Thêm một chút mayonaise và tương ngọt lên mặt bánh, vậy là bạn đã có một món ăn phong phú đầy màu sắc rồi. Đây là 1 sự kết hợp hoàn hảo của nguyên liệu, và đúng như tên gọi của okonomiyaki (Món Bạn Thích), bạn chắc chắn sẽ ngon miệng với nó. Và để thưởng thức bánh okonomiyaki đúng điệu nhất, mình khuyên bạn hãy đến Osaka nhé.
Các hàng quán xiên que Mực ống nguyên con và nướng rất phổ biến ở Nhật Bản, đặc biệt là Osaka. Người bán hàng sẽ nướng mực rồi chỉ thêm 1 chút nước tương, để thực khách có thể trải nghiệm độ tươi và ngon của mực ngay khi cắn miếng đầu tiên. Dù đây chỉ là 1 món ăn nhẹ đơn giản, nhưng nếu được nấu chính xác, thì từ con mực èo uột ban đầu, nó sẽ biến thành một món ăn đầy nghệ thuật, mềm dẻo và ngon miệng lắm. Bạn có thể tìm thấy món Irayaki trên khắp đường phố ở Osaka thế nên đừng ngần ngại thử nha.
Kakigori là 1 ví dụ chân thực về cách mà người Nhật dùng 1 thứ có sẵn để làm nó tốt hơn cả chục lần. Món ăn tuyệt vời vào mùa hè này bao gồm đá bào với sữa đặc, đồ ngọt và siro đủ mùi. Những món topping nghe có vẻ đơn giản, nhưng chính những món này là linh hồn của món ăn đó, nó làm món đá bào trở nên mềm mại như mây với 1 vị ngọt thần thánh. Bạn sẽ cảm nhận được cái ngọt của món kem, nhưng sự nhẹ nhàng của kakigori sẽ làm cơ thể bạn “nhẹ gánh” giữa cái nóng của mùa hè.
Tự rót cho mình 1 cốc trà xanh và nhâm nhi những cái bánh gạo thì thiệt là hết ý. Món senbei có rất nhiều biến thể, từ kích cỡ, hình dáng cho đến mùi vị. Bánh thường được nướng lên, sau đó thêm 1 chút nước tương và mirin (gia vị rượu gạo) để gia tăng hương vị. Ở cổ thành Nara, những con hươu lang thang trong khu vực này đều biết về món bánh ngon miệng này, và thậm chí chúng còn học được cách cúi chào để ăn bánh khi được mời nữa chứ. Nên nếu thấy một chú hươu cúi chào trước bạn thì đừng ngại cho chú thưởng thức món bánh gạo Senbei cùng bạn nhé.
Sẽ thật thiếu sót nếu nhắc tới ẩm thực đường phố mà không để đến yakitori – món thịt xiên nướng kiểu Nhật. Chỉ với nguyên liệu gồm: thịt gà (hoặc thịt lợn), hành được cắt miếng quân cờ, xiên vào que tre và nướng lên thôi nhưng yakitori đã khiến bao tín đồ ẩm thực mê mẩn.
Ngồi quây quần quanh bếp nướng của người chủ hàng, cùng nhấm nháp những xiên thịt nóng hổi và trò chuyện vui sau một ngày làm việc mệt mỏi là điều tuyệt vời nhất mà những gian hàng yakitori mang lại. Tại một số quầy hàng, họ còn bán yakitori khoai - món thịt xiên khoai nướng cũng không kém phần lạ và hấp dẫn.
Kare pan là món bánh mì của Nhật Bản, loại bánh này không nướng bằng lò mà được làm chín bằng cách chiên trong chảo dầu. Nhân bánh là cà ri, khi ăn cho hương vị thơm ngon đặc biệt, hơi béo và ngậy. Bạn dễ dàng tìm thấy các quầy bánh Kare Pan trong các khu chợ truyền thống ở Nhật Bản. Vì được chiên trong dầu nên bánh có thể không phù hợp với những bạn đang ăn kiêng, muốn giảm cân. Nhưng mình nghĩ chắc chắn bạn sẽ không kiềm chế được khi đứng trước nó đâu!
Korokke còn được gọi là bánh khoai tây, một món ăn phổ biến và bình dân của ẩm thực Nhật Bản. Người dân xứ sở hoa Anh Đào rất thích thưởng thức món bánh rán này. Mặc dù được gọi là bánh khoai tây nhưng đây không phải là một món bánh ngọt có thể ăn chay mà là bánh mặn được làm từ khoai tây, thịt bò, củ hành và một số nguyên liệu khác. Cắn vào lớp áo khoai tây giòn tan, hòa với vị thơm ngon của thịt bò bằm và hành tây, vị giác của bạn chắc chắn sẽ được đánh thức.
Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn