Trương Thị Mây
Travel Expert20/12/2023Với không gian thoải mái, món ăn đa dạng và giá cả phải chăng, ẩm thực ăn vặt gần như đã trở thành nét đặc trưng không thể thiếu của thành phố Hà Nội. Hãy cùng Justfly khám phá 20 địa chỉ ăn vặt Phố cổ Hà Nội nổi tiếng được giới trẻ cực kỳ yêu thích qua bài viết dưới đây nhé!
Với không gian thoải mái, món ăn đa dạng và giá cả phải chăng, ẩm thực ăn vặt gần như đã trở thành nét đặc trưng không thể thiếu của thành phố Hà Nội. Hãy cùng Justfly khám phá 20 địa chỉ ăn vặt Phố cổ Hà Nội nổi tiếng được giới trẻ cực kỳ yêu thích qua bài viết dưới đây nhé!
Phở chính là món ăn đặc trưng của người Hà Nội và trong đó phở Bát Đàn là quán phở gia truyền nổi danh với tuổi đời hơn 100 năm. Phở Bát Đàn vẫn giữ nguyên được hương vị truyền thống, nước lèo trong vắt, ngọt thanh và thơm nức được ninh 100% từ xương bò và tủy.
Nộm bò khô - Long Vi Dung nằm ngay trung tâm bờ hồ Hoàn Kiếm là điểm ăn vặt yêu thích của giới trẻ Thủ Đô. Menu quán có khoảng 6 - 7 món khác nhau, trong đó nổi tiếng nhất là nộm bò khô. Đĩa nộm của quán đầy đặn gồm đủ đủ, rau thơm và các loại thịt bò khô, thịt bò luộc cắt thành miếng. Mặc dù luôn rất đông khách nhưng quán phục vụ khá nhanh và nhân viên cực kỳ thân thiện.
Chè Bốn Mùa Hàng Cân mở cửa từ những năm 1975, dù hơn 40 năm trải qua nhiều đời thế hệ nhưng đến nay quán vẫn giữ được đúng hương vị thơm ngon vốn có. Nước chè ngọt thanh hương nhài và gừng. Các loại đậu đỗ, hạt sen thì được nấu mềm, vị béo bùi hấp dẫn. Điểm đặc biệt của quán đó là vào mỗi mùa thực đơn sẽ được thay đổi. Mùa hè thì bạn có thể thưởng thức chè đậu xanh, thạch trân châu, đậu đen.... Còn vào mùa đông là các loại chè như chè bà cốt, bánh trôi tàu...
Tào phớ là món ăn vặt yêu thích vào những ngày hè nóng bức ở Hà Nội. Tào phớ Jelly Bean được mở từ năm 2010, nổi tiếng bởi tào phớ mềm, nước tào phớ ngọt thanh được kết hợp với nhiều loại thạch, trân châu dẻo bắt miệng. Ngoài ra, quán ăn nằm ngay trên vỉa hè với mặt tiền phía trước nên không gian khá thoáng mát, rộng rãi.
Bánh đúc Lê Ngọc Hân là thương hiệu đã có tuổi đời hơn 30 năm. Chính bởi vậy mà mặc dù nằm trong con hẻm nhỏ nhưng quán bánh đúc lúc nào cũng vô cùng đông khách. Một tô bánh đúc Lê Ngọc Hân sẽ bao gồm thịt băm, mộc nhĩ, đậu phụ ăn cùng với rau ngò và hành phi. Bột bánh đúc dẻo mịn nóng hổi cùng nước dùng trong vắt và nhân thịt đầy ụ chính là điểm cộng cho món bánh đúc nóng của quán.
Chả cá Lã Vọng là quán ăn do gia đình họ Đoàn sáng chế ra. Trải qua hơn 100 năm, đến nay vẫn là thương hiệu nổi tiếng yêu thích của người Hà Nội. Chả cá được làm từ cá lăng hoặc cá quả nên thịt chắc và không hề bị dai. Cá sau khi được sơ chế sẽ được tẩm ướp đầm đà và mang lên nướng vàng đều hấp dẫn.
Dù là quán ăn vỉa hè nhưng mỳ tần Hàng Bồ lại có tuổi đời gần 30 năm tại con phố nhỏ Hà Nội này. Thịt gà chất lượng, chắc thịt được hầm vừa đủ độ chín nên vẫn giữ được sự dai ngọt. Một tô mỳ đầy đủ sẽ gồm thịt gà tần xắt từng miếng, rau, thêm các loại topping như tim, trứng gà... và chan ngập nước dùng đậm hương vị thuốc bắc.
Bánh rán mặn tại quán có phần bột bánh dẻo, vỏ bánh mỏng nhưng nhân lại vô cùng dày gồm thịt, miến, mộc nhĩ được tẩm ướp đậm vị. Ngoài 3 món bánh đặc sản của quán là bánh rán, bánh gối và bánh tôm thì thực khách cũng có thể thưởng thức thêm nem chua, xúc xích, bánh bao và nem cua bể Hà Nội.
Bò nướng Mã Mây được biết đến là "quán ruột" của các thực thần sành đồ nướng. Quán phục vụ đa dạng các món thịt bò nướng, nầm nướng và lòng bò chất lượng.
Thịt nướng đều được tẩm ướp vừa vặn, ăn kèm với các loại rau và kim chi. Ngoài ra, quán còn có các món nhậu lai rai cho du khách như khoai tây chiên, nem chua, nộm xoài...
Bún ốc Hàng Chai là gánh quán nhỏ hiện chủ quán là cô Thêm người thế hệ thứ 3 trong gia đình gắn bó với món ăn đặc sản này đã hơn 25 năm qua. Tất cả ốc đều luôn được cô lựa chọn kỹ lưỡng và sơ chế sạch sẽ. Món ăn đơn giản chỉ gồm bún, ốc và nước dùng trong vắt được chan ngập. Nhưng tất cả lại tạo nên hương vị thanh, đậm đà vừa miệng.
Hoa quả dầm là món ăn vặt giải khát không thể thiếu ở Hà Nội vào mùa hè. Hoa quả tại quán đa dạng, tươi ngon mỗi ngày sẽ được cắt thành những miếng nhỏ. Sau đó dầm nhẹ đều với sữa hoặc nước cốt dừa thơm ngậy, ăn cùng với đá nhuyễn tạo nên vị ngọt mát. Ngoài món ăn nổi tiếng hoa quả dầm thì quán còn phục vụ nhiều món ăn vặt hấp dẫn khác. Menu hấp dẫn từ sữa chua mít, nem chua rán, chè thái cho đến các loại kem xôi.
Nằm nay trong con ngõ nhỏ trên phố Cầu Gỗ nhưng quán bún thang thu hút du khách bởi mùi hương nước dùng thơm phức. Sợi bún thang nhỏ trắng kết hợp với nước hầm xương ngọt thanh. Bún thang Cầu Gỗ được ăn cùng với trứng tráng, giò lụa, thịt gà, nấm hương và thêm hành lá, rau răm để đậm vị hơn.
Bún đậu mắm tôm là món ăn đặc sản không thể bỏ qua khi đến Hà Nội. Quán có rất nhiều set menu dành cho du khách lựa chọn. Một mâm bún đậu sẽ đầy đủ các món như bún, đậu rán, nem chua, thịt heo... và ăn kèm với các loại rau thơm, chanh ớt.
Quán nổi tiếng với thực đơn các món nộm đa dạng như nộm chim cút, nộm bò mè, nộm lá lách, nộm bò gân,... trong khi giá thành lại cực kỳ "sinh viên", nên rất được nhiều bạn trẻ yêu thích. Món nộm sẽ được chế biến với các nguyên liệu gồm đu đủ nạo sợi, rau thơm, khô bò rau thơm, đậu phộng và trộn đều cùng nước mắm chua ngọt.
Nằm sâu trong ngõ cụt trên phố Hàng Quạt nhưng quán bún chả ngày nào cũng đông khách đặc biệt là vào giờ trưa. Miếng viên chả đầy thịt được nướng vàng ươm, thơm phức. Kết hợp nước mắm đậm đà cùng với đu đủ, cà rốt muối chua cay. Một suất bún chả đầy đủ của quán sẽ gồm 1 tô chả thịt, bún tươi và rau sống đủ loại. Món ăn sẽ ngon hơn nếu bạn cho ít tỏi và giấm để tăng vị thơm nồng của món ăn.
Quán phục vụ 2 loại là bún ốc nguội và bún chan, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là bún ốc nguội. Nước dùng được nấu chua thanh, ăn kèm với khoảng 7 - 8 con ốc nhồi và đĩa bún rối tươi. Đặc biệt ốc to, đầy thịt và cực kỳ giòn, mỗi bàn sẽ luôn có một khay rau sống tươi để sẵn và hũ sấu dầm nước mắm để du khách thoải mái gia giảm vị theo sở thích.
Xôi xéo là món ăn sáng yêu thích của người dân Thủ Đô bởi hương vị thơm ngon, đủ chất dinh dưỡng cũng như sự tiện lợi và nhanh chóng. Xôi được nấu với gạo nếp dẻo, lớp đậu xanh nhuyễn được phủ bọc ngoài và ăn kèm với hành phi vô, đơn giản nhưng lại ngon đến khó tả. Ngoài xôi xéo thì quán còn có thêm xôi lạc, xôi gấc và xôi ngô cũng như các loại nước uống buổi sáng để phục vụ du khách ngồi lại ăn.
Miếng há cảo nóng giòn, nhân thịt đầy ụ bên trong chính là điểm cộng của quán. Đặc biệt ngoài khác với nhiều hàng há cảo khác, các món ăn sẽ được ăn kèm với rau sống và nước chấm đu đủ chua. Đến quán, bạn cũng có thể gọi một đĩa thập cẩm bao gồm há cảo, bánh gối và bánh tôm để thưởng thức nhé!
Quẩy nóng trở thành món ăn vặt không thể thiếu vào những ngày trời lạnh trở đông. Quán quẩy Hàng Bông chính là địa điểm nổi tiếng chuyên phục vụ món ăn hấp dẫn này. Quẩy nóng tại quan luôn trong trạng thái nóng giòn tan, quẩy không bị ngấm quá nhiều dầu như các hàng quán khác. Quẩy sẽ được ăn kèm với nước chấm chua ngọt và đồ chua hoặc dưa leo.
Sợi mì vàng dai ăn cùng nước dùng ngọt đậm vị xương hầm và tôm tươi chứ không hề có mùi vị ngọt lợ của mì chính. Một tô mì vằn thắn của quán được phục vụ đầy đủ các loại topping gồm thịt heo, hoàn thánh, trứng luộc và lá hẹ.