Đền Bà Chúa Thượng Ngàn – Thế giới tâm linh huyền ảo và kỳ bí

Trần Thanh Loan

Trần Thanh Loan

Content Writer03/12/2022

Đền Bà Chúa Thượng Ngàn nằm ngay trên đỉnh núi Thiên Thị , vị trí ở trên cao khiến cho đền có cảm giác gần như là tách biệt hẳn với thị trấn Tam Đảo. Đi qua Tam Đảo với những rừng thông bạt ngàn, hùng vĩ, những cung đường uốn lượn quanh co, những mái nhà lẫn trong khói sương mờ ảo, đến với Đền Bà Chúa Thượng Ngàn, bạn sẽ cảm thấy mình như đã đến với một thế giới khác vậy. Với bài viết này, Justfly sẽ miêu tả một cách thật chi tiết những nét đẹp phong phú và mộng mị của đền Bà Chúa Thượng Ngàn đến bạn nhé!

Nôi dung

 • 1. Vị trí
 • 2. Di chuyển
 • 3. Nguồn gốc của đền Bà Chúa Thượng Ngàn
 • 4. Không gian độc đáo và huyền ảo của đền Bà Chúa Thượng Ngàn – Tam Đảo
 • 5. Những điều thú vị bạn nên trải nghiệm tại đền Bà Chúa Thượng Ngàn
 • 6. Lưu ý

Đền Bà Chúa Thượng Ngàn nằm ngay trên đỉnh núi Thiên Thị , vị trí ở trên cao khiến cho đền có cảm giác gần như là tách biệt hẳn với thị trấn Tam Đảo. Đi qua Tam Đảo với những rừng thông bạt ngàn, hùng vĩ, những cung đường uốn lượn quanh co, những mái nhà lẫn trong khói sương mờ ảo, đến với Đền Bà Chúa Thượng Ngàn, bạn sẽ cảm thấy mình như đã đến với một thế giới khác vậy. Với bài viết này, Justfly sẽ miêu tả một cách thật chi tiết những nét đẹp phong phú và mộng mị của đền Bà Chúa Thượng Ngàn đến bạn nhé!1. Vị trí

Thông tin liên hệ

TT. Tam Đảo, Tam Đảo, Vĩnh Phúc

Xem bản đồ

Đền Bà Chúa Thượng Ngàn nằm ở giữa chốn rừng núi Tam Đảo, quanh năm được bao phủ bởi mây trắng. Nơi đây vừa là địa điểm du lịch tâm lịch, vừa là chốn dừng chân lý tưởng cho các du khách vãn cảnh. Ngôi đền này nằm cách trung tâm của thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) khoảng chừng 25km. Để đến được đền thờ Bà Chúa Thượng Ngàn, bạn cần đi bộ mất 30 phút qua những bậc thang để lên tới được đỉnh núi.

Từ cổng chính cho đến đền tầm khoảng 300 bậc, đền nằm ngay lưng chừng đỉnh núi Thiên Thị, nằm ở trong khu di tích Tam Đảo cao chót vót. Dọc đường đi lên có hai hàng tay vịn bằng bê tông cốt thép, uốn lượn với những bậc đá quanh co giữa cánh rừng trúc xanh thẳng tắp. Nơi đây được bao trùm bởi bóng mát khiến cho các du khách cứ ngỡ như đang lạc vào chốn thần tiên vậy.


2. Di chuyển

Tam Đảo lâu nay vốn được biết đến là điểm du lịch nghỉ dưỡng vô cùng nổi tiếng bởi không khí trong lành và thời tiết dễ chịu với những cảnh sắc thơ mộng. Vì chỉ cách Hà Nội khoảng 80km nên bạn có thể lựa chọn nhiều hình thức di chuyển đến Tam Tảo khác nhau như đi bằng ô tô, xe bus, xe khách, xe taxi, xe máy,... Hàng năm, nơi đây thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách với hình thức di chuyển chủ yếu là đi phượt bằng xe máy.

 • Tam Đảo lâu nay vốn được biết đến là điểm du lịch nghỉ dưỡng vô cùng nổi tiếng bởi không khí trong lành và thời tiết dễ chịu với những cảnh sắc thơ mộng. Vì chỉ cách Hà Nội khoảng 80km nên bạn có thể lựa chọn nhiều hình thức di chuyển đến Tam Tảo khác nhau như đi bằng ô tô, xe bus, xe khách, xe taxi, xe máy,... Hàng năm, nơi đây thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách với hình thức di chuyển chủ yếu là đi phượt bằng xe máy.

 • Khi bạn đến thị trấn Tam Đảo có thể dễ dàng nhìn thấy biển chỉ dẫn để lên đền Bà Chúa Thượng Ngàn hoặc cũng có thể hỏi người dân địa phương đường đi. Quãng đường di chuyển từ trung tâm của thị trấn lên đến đền được ưu tiên đi bộ, bởi phần lớn thời gian bạn sẽ phải leo bậc thang qua các sườn dốc thoai thoải. Đi bộ lúc này vừa để bạn thư giãn để ngắm nhìn cảnh quan cũng vừa để tận hưởng cảm giác chinh phục khi lên đến được đền.

 • Đường lên đến đền Bà Chúa Thượng Ngàn trùng với đường đi lên thăm tháp truyền hình trên đỉnh núi Thiên Thị. Nếu như lên đến tháp truyền hình, bạn cần vượt qua gần 1400 bậc, còn nếu bạn chỉ di chuyển đến đền thì chỉ cần đi 300 bặc là tới. Đường đi không khó, trong khoảng 30 phút tản bộ thư thái từ trung tâm thị trấn Tam Đảo là bạn đã được chiêm ngưỡng đền Bà Chúa Thượng Ngàn trang nghiêm và uy nghi giữa rừng núi trời mây bao phủ rồi.


3. Nguồn gốc của đền Bà Chúa Thượng Ngàn

Bà Chúa Thượng Ngàn được cho là người con gái đầu lòng của u Cơ với truyền thuyết “ Con rồng cháu tiên” đã sinh ra trăm người con đầu tiên của đất Việt. Cũng có truyền thuyết thì cho rằng Bà Chúa Thượng Ngàn là con gái của Ngọc Hoàng. Bà là người được cho phép cai quản khu vực rừng núi, phù hộ cho người dân săn bắt thuận lợi, mùa màng bội thu, dạy cho người dân dùng lửa để nấu nướng,... Bà Chúa Thượng Ngàn được thờ phụng với tất cả lòng biết ơn và kính yêu của dân chúng.

Theo như lịch sử ghi lại, đền Bà Chúa Thượng Ngàn – Tam Đảo được xây dựng vào khoảng thế kỷ 20. Thời gian này, người Pháp đã phát hiện ra vẻ đẹp mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất Tam Đảo nên đã quyết định biến nơi này thành một khu nghỉ mát cho các quan chức của thực dân Pháp tại Việt Nam. Đến ngày nay, những công trình hồi ấy không còn tồn tại nhiều nữa.

Tại Tam Đảo, người Pháp đã chuyên tâm xây dựng đường đi lối lại, những ngôi biệt thự lộng lẫy, nhà thờ và vô số những kiến trúc kiểu Pháp khác, Trong khi đó, một nhà thầu phụ là người Việt đã bỏ tiền của và công sức để xây nên đền Bà Chúa Thượng Ngàn.

Bà Chúa Thượng Ngàn là một người phụ nữ được tạc hình tượng đẹp và phúc hậu. Bà mặc trang phục màu xanh, tư thế ngồi thiền cùng với hai chân xếp bằng và hai tay đặt trước gối. Bà Chúa Thượng Ngàn gắn với rất nhiều truyền thuyết về sự kinh thiêng trong việc phù hộ độ trì cho các triều đại Việt Nam đánh thắng được quân xâm lược, bảo vệ bờ cõi. Bà được coi như hồn thiêng của dân tộc, được thờ phụng tại nhiều vùng miền trên khắp cả nước. Ngôi đền ở Tam Đảo là một nơi vô cùng linh thiêng và đông đảo các khách thập phương đến dâng hương, cúng bái.


4. Không gian độc đáo và huyền ảo của đền Bà Chúa Thượng Ngàn – Tam Đảo

Đền Bà Chúa Thượng Ngàn nằm ở giữa núi rừng, xung quanh đền là những con dốc thoai thoải. Đền nằm trong trời mây và sương mờ, lúc ẩn, lúc hiện. Quãng đường di chuyển từ trung tâm của thị trấn lên đến đền Bà Chúa Thượng Ngàn chính là lúc để bạn bắt đầu công cuộc tham quan vẻ đẹp nơi đây rồi đấy.

Lối đi được bao phủ bởi rừng trúc đan xen xào xạc. Không biết rừng trúc này được trồng từ bao giờ, chỉ có thể thấy một màu xanh bạt ngàn che nắng, che gió cho khách bộ hành với tấm lòng thành kính đến thắp hương cầu khấn. Lá trúc vàng khô rơi rụng đầy gốc, lớp này chồng lên lớp nọ, an yên tịch mịch báo hiệu cho ta biết phía trước là một chốn bình yên.

Lối đi là những bậc thang được lót đá xanh với tay vịn ở hai bên đan xen khéo léo bằng bê tông cốt thép. Tuy vậy sự chắc chắn mà cũ kỹ của con đường lại khiến cho vẻ đẹp hiện đại dường như không thể nào xen vào được. Cảm nhận trong suốt quang đường đi tới đền chính là sự tĩnh lặng, cổ kính, linh thiêng và thư thái.

Khác với các kiến trúc cổ kiểu Pháp đặc trưng tại Tam Đảo, đền Bà Chúa Thượng Ngàn được xây dựng dựa theo lối kiến trúc phương Đông truyền thống. Đền có không gian thoáng mát và rộng rãi, được bài trí bố cục theo lối cầu kỳ và tinh tế tuy nhiên không làm rối mắt người nhìn.

Bốn cột trụ vuông lớn được khắc lên những dòng chữ Nho đặt trước đền. Sân phía trước được xây dựng một ngôi miếu hình lục giác với thiết kế hai tầng quen thuộc thờ Phật Di Lặc. Bên trong đền được phân làm ba gian chính lập bàn thờ chư vị thánh mẫu, hương khói nghi ngút. Các bức hoành phi được sơn son thếp vàng an vị bên mỗi hương án.

Mái đền được thiết kế lợp bằng nguyên liệu ngói miếng Thổ Hà – một loại ngói của làng gốm Thổ Hà vô cùng nổi tiếng. Tất cả góc mái đều trạm trổ hình rồng. Phù điêu lưỡng long tranh chầu được đặt ở ngay chính điện, đây là một cặp rồng xanh được đắp cực kỳ tinh xảo với tạo hình rất dữ tợn, đang giương nanh múa vuốt.

Phía sau đền Bà Chúa Thượng Ngàn chính là đền Quốc Mẫu Âu Cơ. Trong đền thờ cả hai vị hầu cận của Quốc Mấu khi xưa chính là Đệ nhất Vương Cô và Đệ nhị Vương Cô. Bên cạnh đó còn thờ Ngũ Vị Tôn Ông và Tứ Phủ Thánh Bà, đây là năm vị tướng giỏi nhất của Quốc Mẫu và những người được giao nhiệm vụ trông coi núi vàng của đất nước. Được biết rằng, trước đây đền Quốc Mẫu nằm trong trung tâm thị trấn. Sau khi đền bị phá, người dân đã lén đưa tượng bà giấu vào trong đền Bà Chúa Thượng Ngàn. Đền Quốc Mẫu được thi công xây dựng lại vào năm 1992 bởi một thương gia giàu có được báo mộng mà xây dựng lên.

Đi qua cổng Tam Quan, bạn sẽ vào đến Chùa Vàng. Sở dĩ có cái tên như vậy là do chùa sở hữu nhiều tấm bích họa được thếp vàng xung quanh vách chùa. Chùa Vàng nằm phía sau đền Quốc Mẫu u Cơ, được xây dựng lên với ưu thế về vị trí. Mái chùa cong cong hình đao, cửa chùa có nhiều hoa văn đặc sắc được làm từ nhiều loại gỗ quý. Khoảng sân rộng phía trước chùa đặt rất nhiều tượng Phật đá trắng với đủ tư thế và sắc thái biểu cảm khác nhau. Tượng Phật Thích Ca đội mão vàng trên đài sen chính là một điểm nhấn của ngôi chùa này. Tượng vô cùng lớn và có nhiều màu sắc đa dạng tùy vào góc nhìn của du khách đến khấn vái.


5. Những điều thú vị bạn nên trải nghiệm tại đền Bà Chúa Thượng Ngàn

Thời điểm tham quan mà hầu hết các khách du lịch thường chọn để đến đền Bà Chúa Thượng Ngàn là vào mùa hè. Lúc này, trái với sự ngột ngạt của thủ đô Hà Nội và những thành phố xung quanh, Tam Đảo lại mát mẻ kỳ lạ với kiểu khí hậu nổi tiếng có cả bốn mùa xuân hạ thu đông trong cùng một ngày ngắn ngủi.

Với độ cao 900m so với mực nước biển, thời tiết cùng không khí mùa hè ở đây cực kỳ dễ chịu, sạch sẽ và trong lành, rất thích hợp cho một chuyến đi nghỉ mát, tránh nóng bức.

Vì vậy, bạn có thể đến du lịch tại Tam Đảo vào mùa hè và kết hợp đến tham quan tại đền Bà Chúa Thượng Ngàn. Tốt nhất nên chọn vào mùng 1 hoặc ngày rằm hàng tháng để có được cơ hội chiêm ngưỡng không gian văn hóa cực kỳ đặc sắc tại đây – Lễ hầu đồng. Ở đền Bà Chúa Thượng Ngàn, lễ hầu đồng gồm có những hoạt động hát chầu văn, múa bóng rối,... đưa bạn ngược dòng trở về cội nguồn miền xa xôi, thăm thẳm.

Đây là một tín ngưỡng văn hóa được tổ chức thường xuyên tại đền Bà Chúa Thượng Ngàn. Những cô/ cậu trong trang phục đặc sắc được coi là có thần thánh nhập vào để trừ tà, chữa bệnh, ban phúc,... cho những con nhang, đệ tử. Thưởng thức âm nhạc hầu đồng cùng với những lời ca, điệu múa ca ngợi thần thánh, chốn thần tiên,... chắc chắn đây sẽ là một trải nghiệm khó quên với bạn đấy.

Khi tín ngưỡng được phát triển theo đúng hướng nên có, nó sẽ có hình dạng vẻ đẹp nguyên bản của truyền thống dân tộc. Nếu như chủ đích của bạn khi đến với Tam Đảo là tham quan và dâng hương tại cụm di tích linh thiêng nơi đây thì mùa xuân là thời điểm vô cùng thích hợp. Trong bầu không khí ấm áp, rạo rực khi tết đến xuân về, Tam Đảo thu hút đông đảo các khách thập phương đến du xuân và đi lễ đầu năm.


6. Lưu ý

 • Vì phải đi bộ trong một đoạn đường dài lên xuống dốc nên bạn cần chuẩn bị giày thể thao hay giày dép đế mềm để có thể tránh bị đau chân hay bất tiện khi di chuyển.

 • Khi bạn đến tham quan đền Bà Chúa Thượng và khu di tích tâm linh phía xung quanh cần trang bị cho mình tấm lòng. Hãy chuẩn bị trang phục cẩn thận và có cử chỉ, thái độ, lời ăn tiếng nói phù hợp với chốn linh thiêng.


Nếu như có dịp đến với Tam Đảo, đừng bỏ qua lời gợi ý đến địa điểm du lịch tâm linh đền Bà Chúa Thượng Ngàn của Justfly nhé! Tới nơi đây, bạn sẽ được hòa mình vào không gian mang đậm nét linh thiêng và yên bình này, tránh xa những tấp nập ồn ào nơi phố thị. Và đặc biệt, bạn đừng quên tận dụng những background tuyệt đẹp nơi đây để check in vài tấm hình kỷ niệm nhé.

Nội dung

 • 1. Vị trí
 • 2. Di chuyển
 • 3. Nguồn gốc của đền Bà Chúa Thượng Ngàn
 • 4. Không gian độc đáo và huyền ảo của đền Bà Chúa Thượng Ngàn – Tam Đảo
 • 5. Những điều thú vị bạn nên trải nghiệm tại đền Bà Chúa Thượng Ngàn
 • 6. Lưu ý

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn

Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678