Bãi đá cổ Sapa - Di tích cổ huyền bí chưa được giải mã

Bàn Thị Linh

Bàn Thị Linh

Content Writer29/04/2021

Những ngày tuyết rơi trắng xóa đường phố, cỏ hoa, Sapa như một nàng công chúa đang nằm ngủ mơ màng trên trên cao. Mặt nàng nghiêng nhìn về phía dòng chảy của con suối Mường Hoa, nơi có những tảng đá khắc nhiều ký hiệu và hình ảnh với những nét ngoằn ngoèo mà đến tận ngày nay vẫn chưa ai giải thích được “khởi nguyên” của chúng. Đó là Bãi đá cổ Sapa - một khu di tích cổ rất đáng để thăm thú bởi vẻ đẹp bí ẩn của nó. Hãy cùng JustFly khám phá bãi đá cổ này nhé!

Nôi dung

  • 1. Sơ lược vài nét về Bài đá cổ Sapa
  • 2. Vài lời tương truyền thú vị về bãi đá cổ
  • 3. Thăm thú quanh Bài đá

Những ngày tuyết rơi trắng xóa đường phố, cỏ hoa, Sapa như một nàng công chúa đang nằm ngủ mơ màng trên trên cao. Mặt nàng nghiêng nhìn về phía dòng chảy của con suối Mường Hoa, nơi có những tảng đá khắc nhiều ký hiệu và hình ảnh với những nét ngoằn ngoèo mà đến tận ngày nay vẫn chưa ai giải thích được “khởi nguyên” của chúng. Đó là Bãi đá cổ Sapa - một khu di tích cổ rất đáng để thăm thú bởi vẻ đẹp bí ẩn của nó. Hãy cùng JustFly khám phá bãi đá cổ này nhé!


1. Sơ lược vài nét về Bài đá cổ Sapa

Bãi đá cổ Sa Pa là khu di tích các khối đá có khắc hoa văn và ký tự cổ, tại vùng đất thung lũng Mường Hoa thuộc các xã Mường Hoa, Sử Pán và Tả Van, thị xã Sapa, tỉnh Lào Cai. Bãi đá cổ có diện tích khoảng 8 km², nằm cách thị xã Sa Pa chừng 8 km.

Thung lũng này chứa nhiều những khối đá có những hình thù, với những bản khắc khác nhau. Có rất nhiều những tảng đá sa thạch, những kí hiệu lạ vẫn chưa được tìm rõ nguồn gốc và không biết được ý nghĩa của nó. Vào tháng 10/1994 Bộ Văn hóa Thông tin công nhận bãi đá cổ Sa Pa là di tích lịch sử cấp quốc gia Việt Nam, là di sản văn hóa quý giá của dân ta.

Bãi đá cổ Sa Pa là một trong những di sản thiên nhiên quý giá, không chỉ truyền tải vẻ đẹp nguyên sơ của một vùng đất mà còn là một địa điểm cực hút khách tại Sapa.

Bãi đá cổ Sapa được phát hiện và ghi nhận lần đầu tiên bởi một nhà khoa học gốc Nga Victor Gogolev từ năm 1925. Trên nhiều tảng đá có chạm khắc các hình vẽ của người cổ. Nhìn chung, các nét vẽ đều thể hiện tư duy tạo hình khúc chiết, xuất phát từ những con người nguyên sơ có đời sống gắn bó mật thiết với môi trường thiên nhiên. Từ đó đến nay đã có rất nhiều nhà khoa học, đặc biệt là các nhà khoa học nước ngoài cất công lên Sapa tìm hiểu, dập lấy mẫu để nghiên cứu, để tìm hiểu và giải mã các ký tự khắc tên đó.


2. Vài lời tương truyền thú vị về bãi đá cổ

Theo nhiều lời suy đoán, bài đá cổ Sapa có thể là những “trang sử” của một tiểu vương quốc, một vùng đất thiêng, hoặc như một nhà thơ nói: “Cũng có thể đó là lời tỏ tình xa xưa của một hoàng tử với công chúa Sapa đang nằm ngủ trong rừng đào thuở trước”. Nếu muốn nhìn tận mắt tảng đá “chép thơ tình kia” thì đi chỉ khoảng 7 – 8 km là đến. Ở đó có 159 tảng đá nằm rải rác trên các thửa ruộng bậc thang, trên đá có khắc những hình thù kỳ lạ, hoặc đường vẽ chạm, những nét vạch giống như những chữ viết cổ mà cho đến nay các nhà khảo cổ học và ngôn ngữ học vẫn chưa đọc ra. Nếu cộng các tảng đá nhỏ nằm quanh đó nữa thì có ngót đến 200 tảng trên một diện tích khoảng 8 km2 thuộc thung lũng Mường Hoa.

Người dân bản Pho sinh sống ở đây tin chắc rằng những dấu khắc trên đá chính là những câu thần chú có năng lực siêu phàm, khi đọc lên sẽ đẩy lùi những thế lực ma quỷ. Họ cũng truyền miệng qua nhiều đời rằng, thuở trước có một bầy hổ rất hung hăng trên đỉnh núi mây mù xuất hiện kéo xuống giẫm đạp hoa màu, phá hoại nhà cửa, cây trồng trong bản, lại còn bắt giết gia súc và sát hại cả người nữa. Một hôm có vị cứu tinh chẳng biết từ đâu tới đã dạy cho nhóm thợ làm đá đọc và học các câu thần chú trên làm cho bầy hổ đang giương nanh vuốt bỗng khựng lại, mất hồn, có con lăn đùng ra chết, có con hóa thành đá nằm đó cho đến ngày nay.

Ngoài ra, bãi đá cổ Sapa còn gắn liền với một truyền thuyết tình yêu lãng mạn ở thung lũng Mường Hoa. Truyền thuyết này kể rằng ngày trước lúc Sapa chìm trong sương lạnh, có một đôi trai gái thương nhau nhưng bị gia đình ngăn cấm. Một hôm, họ lấy cớ đi tìm các cây thuốc quý như nhân sâm, kim tuyến, phòng kỷ để hẹn gặp nhau trong rừng vắng và quỳ xuống khấn vái thần linh che chở khỏi cặp mắt soi mói tìm kiếm khắc nghiệt của người nhà. Nghe lời van xin của họ, các thần cảm động, nên khi hai người gặp nhau giữa rừng lan hoàng thảo thì các thần sai một đám mây trắng vắt quanh chỗ họ ngồi như một tấm màn lụa che chắn để bất cứ ai nhìn từ xa cũng không thấy được. Họ ngồi đắm đuối như thế trong mây trắng đến quên cả đường về, chiều tối họ đi lạc vào thung lũng Mường Hoa và hóa thành đá để muôn đời được bên nhau. Ngày nay, hòn vợ và hòn chồng kia vẫn y nguyên như thuở ban đầu, nằm trong Bãi đá khắc cổ tượng trưng cho một tình yêu vĩnh cửu khắc cốt ghi tâm, đồng thời cũng là một điểm sáng thu hút du khách.


3. Thăm thú quanh Bài đá

Khu vực bãi đá cổ có không gian thoáng với phong cảnh đẹp. Những tảng đá cổ nằm rải rác hai bên dòng suối Mường Hoa, hoặc là xen lẫn giữa những mảnh ruộng bậc thang.

Những hoa văn trên đá có hình dạng của ruộng bậc thang, gia súc, những ký tự như chữ viết, hình đôi nam nữ giao phối, hay đơn giản là những nét sổ ngang sổ dọc lạ lùng. Có những phiến đá nhỏ ẩn nấp dưới những bãi cỏ xanh rì, những hòn đá to khổng lồ dài đến 15m cao 4m thì nằm chễm chệ trên mặt đất. Càng ngắm nhìn, bạn sẽ càng hiếu kỳ, tò mò và bị hút hồn với vẻ đẹp bí ẩn của những tảng đá đó mà không thể rời mắt được.

Ngoài ra, khi đi dạo trên những cánh đồng xanh bát ngát, thả tâm hồn mình vào những cơn gió trời, lặng lẽ ngắm khung cảnh thiên nhiên, bạn có lẽ sẽ tìm lại được sự yên bình trong tâm hồn - điều mà bạn đã đánh rơi mất nơi phố thị nhộn nhịp.

Khung cảnh nên thơ đầy lãng mạn của thung lũng Mường Hoa với những dãy núi trùng trùng điệp điệp cao và nhấp nhô, những hàng cây xanh rì, những ngôi nhà ở ngay chân núi cùng những đám mây lơ lửng ở giữa khung trời xanh biếc của Tây Bắc chắc hẳn sẽ không làm bạn thất vọng đau nhé!

Đến với Sapa để trải nghiệm và tận hưởng, JustFly tin rằng Bãi đá cổ Sapa sẽ là một điểm nhấn thú vị cho chuyến du lịch của bạn đó. Hi vọng qua những chia sẻ trên, bạn sẽ có những kỉ niệm đáng nhớ tại đây!

Nội dung

  • 1. Sơ lược vài nét về Bài đá cổ Sapa
  • 2. Vài lời tương truyền thú vị về bãi đá cổ
  • 3. Thăm thú quanh Bài đá

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn

Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678