Kinh nghiệm săn mây Y Tý chỉ dân ‘siêu phượt’ mới có được

Nguyễn Quang Trung

Nguyễn Quang Trung

Travel Expert28/02/2021

Y Tý là ành trình vô cùng vất vả và để du khách không phải bỡ ngỡ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kinh nghiệm săn mây Y Tý vào thời điểm đẹp nhất năm.

Nôi dung

 • 1. Hành trình săn mây Y Tý gian nan
 • 2. Một số điều quan trọng khi du lịch Y Tý
 • 3. Thời điểm nào thích hợp để săn mây Y Tý?
 • 4. Kinh nghiệm săn mây Y Tý cho dân phượt
 • 5. Nghỉ ngơi tại Y Tý thế nào?
 • 6. Các điểm du lịch trên cung đường săn mây Y Tý
 • 7. Đặc sản Y Tý
 • 8. Những điều cần lưu ý khi phượt Y Tý

Y Tý là ành trình vô cùng vất vả và để du khách không phải bỡ ngỡ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kinh nghiệm săn mây Y Tý vào thời điểm đẹp nhất năm.


1. Hành trình săn mây Y Tý gian nan

fasd

Đường lên Y Tý được chia làm 2 ngả khoảng 100km từ thành phố Lào Cai. Di chuyển từ Lào Cai du khách đi qua Trịnh Tường lên Lũng Pô, nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt sau đó sẽ đi xuyên qua A Mú Sung rồi đặt chân đến Y Tý.

Đường đi này sẽ xuyên qua các rừng già nơi những cánh rừng thải quả không bóng người sinh sống hay những bản làng nằm e ấp bên những sườn núi. Nếu không phải là tay lái cừ khôi thì du khách đừng nên thử chạy trên con đường này nhé.

Ngoài cách đi này, du khách có thể chọn hướng đi từ Sapa đến Mường Hum xuyên qua Dền Thàng, Dền Sáng đến với A Lù đến Y Tý.

Đoạn đường này sẽ dễ đi hơn đối với những ai lần đầu đến với Y Tý tuy nhiên có rất nhiều đoạn cua tay áo và trơn trượt dành cho người lái.

Đến với Y Tý lần đầu tiên không hề có kinh nghiệm chúng tôi ghé thăm những địa điểm dưới đây:

Lũng Pô – nơi sông Hồng chảy vào đất Việt – hay còn tên gọi khác chính là cột mốc 92 Lũng Pô.

Thăm lúa A Lù và Ngải Thầu: Những bức tranh về ruộng bậc thang đẹp nhất Y Tý sẽ dần hiện ra trước mắt bởi sự choáng ngợp.

dfad

Cuối cùng chính là Y Tý: Khi đã xong thủ tục với biên phòng, chúng tôi ghé thăm cầu Thiên Sinh, bản Hồng Ngài biên giới Việt – Trung. Đó là những kinh nghiệm săn mây Y Tý của chúng tôi trong hành trình lần đầu đến với nơi đây.

Một vùng thung lũng yên bình, Y Tý đẹp tựa mây trôi hững hờ với màu sắc của rừng già, của những thửa ruộng bậc thang màu vàng hay những ngôi nhà tường trình của dân tộc Hà Nhì tại bản Lao Chải 1 và Lao Chải 2.

Đặt chân lên Y Tý chúng tôi như được hòa mình vào bầu trời đầy nắng mây mù chúng tôi như chạm vào mây, hòa vào mây trời xung quanh bốn bể là không gian, thiên nhiên và chính mình.

Người ta thường nói lên với Y Tý để săn mây là chính nhưng có lẽ nhiều người chưa từng đặt chân đến đây chưa biết hành trình đến với Y Tý chính là trải nghiệm vô cùng đẹp và chạm vào mây chính là đích đến.

Thế nhưng, săn mây Y Tý không phải ai cũng có cơ hội được chạm vào mây bởi thời tiết nơi đây không ai có thể đoán trước và mây cũng vậy lúc đến lúc đi không báo trước.

Lần đầu đến với Y Tý chúng tôi chọn Ngải Thầu và từ vùng đất Ngải Thầu chúng tôi di chuyển khoảng 4 km nữa lên bản trên cao ở đây mới có thể tha hồ ngắm mây hay sống ảo.

2. Một số điều quan trọng khi du lịch Y Tý

Y Tý nằm dọc đường biên giới do đó tại đây có những trạm biên phòng kiểm soát vì vậy du khách khi đến nơi đây phải làm thủ tục khai báo để tạm trú trong vòng 2 – 3 ngày.

Y Tý được xem như điểm đến hấp dẫn của Lào Cai. Nơi đây với khung cảnh hùng vĩ, núi non điệp trùng, mây mờ che phủ làm mê đắm bao người mê phượt. Nhưng đường lên Y Tý cũng không hề dễ đối với những người lần đầu trải nghiệm. Bạn có biết làm sao để săn mây Y Tý đẹp nhất, dễ dàng nhất hay không? Dưới đây là những kinh nghiệm quý báu dành cho bạn.

3. Thời điểm nào thích hợp để săn mây Y Tý?

Tùy vào từng thời điểm khác nhau thì Y Tý lại mang trong mình vẻ đẹp khác nhau. Nhưng bạn có biết để săn mây Y Tý đẹp nhất vào thời gian nào không? Vào khoảng từ tháng 9 tới tháng 4 là thời điểm mây trên Y Tý đẹp nhất, mang đến cảm giác hùng vĩ nhất. Và thời điểm này cũng là lúc bạn có thể chiêm ngưỡng những cánh đồng bậc thang đẹp như tranh vẽ là đặc trưng vẻ đẹp vùng núi Tây Bắc Việt Nam.

4. Kinh nghiệm săn mây Y Tý cho dân phượt

Vào lúc bình minh và hoàng hôn là khoảng thời gian săn mây Y Tý đẹp nhất. Khi đó, nhiệt độ hạ thấp, sương mây đã phủ kín rừng núi tạo nên những biển mây mênh mông tạo cảm giác kỳ diệu.

4.1. Đường đi và phương tiện để săn mây Y Tý

fsad

Nếu xuất phát từ Hà Nội thì có rất nhiều đường đi và các phương tiện di chuyển khác nhau. Nhưng thuận tiện nhất là bạn di chuyển lên Lào Cai bằng tàu hỏa hoặc bằng xe giường nằm. Sau đó từ Sa Pa và Lào Cai bạn có thể thuê xe máy đi lên Y Tý. Tốt nhất là chọn xe số, phanh tốt và có các phương án dự phòng cho chặng đường chinh phục săn mây Y Tý.

Từ Sa Pa lên Y Tý có 2 cung đường để di chuyển. Nhưng chọn đi đường nào cũng phải vượt qua hơn 100km mới tới nơi.

 • Cung đường 1: Lào Cai – Bát Xát – Trình Tường – Lũng Pô – A Mú Sung – A Lù – Ngãi Thầu – Y Tý. Đây là cung đường khá đẹp dễ dàng di chuyển.

 • Cung Đường 2: Lào Cai – Sa Pa – Mường Hum – Dền Sáng – Y Tý. Đây là cung đường có nhiều thử thách và không hề dễ dàng đối với những tay lái chưa vững vì cung đường này có nhiều đoạn cua nguy hiểm và trơn trượt.

Đa số dân phượt đều lựa chọn cung đường 1 để thuận tiện và an toàn trong khi di chuyển.

5. Nghỉ ngơi tại Y Tý thế nào?

Địa thế hiểm trở, chưa phát triển mạnh về du lịch nên ở Y Tý khá hiếm nhà nghỉ, chủ yếu là các nhà dân tự xây lên để cho khách du lịch nghỉ tạm qua đường. Tuy nhiên cũng có một số nhà nghỉ để cho bạn tham khảo, bạn nên đặt phòng trước khi đi để tránh tình trạng hết phòng. Giá bình dân 70.000/ người. Một số địa chỉ nghỉ ngơi:

 • Nhà nghỉ Minh Thương: 0916 729534 – 0948 840483 ở đối diện chợ Y Tý

 • Nhà cô Si: 0127 45666

 • Nhà nghỉ Anh Thắng: 020 3501310

6. Các điểm du lịch trên cung đường săn mây Y Tý

Cảnh đẹp nên thơ của Y Tý

Trên cung đường phượt Lào Cai – Y Tý có rất nhiều điểm đẹp mà bạn có thể tham quan: những ngôi nhà trình tường với kiến trúc độc đáo, lạ mắt của người dân tộc Mông, Hà Nhì ở Hồng Ngài, Sín Chải, Lao Chải. Bạn có thể ghé qua chợ Mường Hum để tìm hiểu về cuộc sống nơi đây. Khi đi qua cầu Thiên Sinh tới cột mốc biên giới 87, mốc 92 bạn sẽ được ngắm dòng Lũng Pô chảy vào đất Việt hòa với sông Nguyên Giang của Trung Quốc tạo thành sông Hồng chảy vào Việt Nam.

Ngoài ra, nếu như bạn đi du lịch Y Tý vào dịp tháng 9 thì đừng bỏ qua khung cảnh đẹp như tranh vẽ của những cánh đồng ở A Lù. Nơi đây là những cánh đồng ruộng bậc thang tuyệt đẹp vào mùa lúa chín. Khung cảnh tuyệt vời này từng lọt vào ống kính của rất nhiều nhiếp ảnh gia tạo nên nét đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.

Và tất nhiên rồi mục tiêu là săn mây Y Tý mà. Bạn có biết vào những ngày đẹp trời, ở Y Tý bạn sẽ chìm trong không gian đầy mê hoặc. Bầu trời trắng xóa đầy mây, lên đỉnh Y Tý cảm giác chạm với mây trời như đang ở giữa thien đường. Những điểm săn mây Y Tý tuyệt đẹp như: Ngải Thầu và từ Ngải Thầu đi khoảng 4km nữa sẽ lên đến bản cao trên núi. Ở đây, bạn có thể thoải mái tạo dáng và ghi lại khung cảnh hùng vĩ của thiên nhiên núi rừng Y Tý.

7. Đặc sản Y Tý

Đến Y Tý bạn cũng đừng bỏ qua phiên chợ vùng cao

Đặc sản Y Tý cũng giống như Sa Pa với nhiều món ăn mang đậm chất núi rừng: Lợn cắp nách, gà chạy bộ, rau rừng, thắng cố…

Các quán ăn tại Y Tý: Quán ăn chị Lệ, quán Vọng Hằng

Cũng giống như những điểm du lịch vùng cao khác, có rất nhiều món ăn đặc sản mà bạn không nên bỏ qua khi đi Y Tý như lợn cắp nách, gà chạy bộ, măng rừng, rau cải mèo, xôi bảy màu, thắng cố…

Đi chợ Mường Hum, bạn có thể mua chút rượu Nậm Pung về thưởng thức và những món đồ thổ cẩm của bà con dân tộc.

8. Những điều cần lưu ý khi phượt Y Tý

Bạn nên mang theo giấy tờ tùy thân để khai báo thông tin tạm trú tại đồn biên phòng Y Tý

Khi thuê xe nên chọn xe khỏe, lốp căng, phanh tốt để đảm bảo an toàn khi phượt

Mang theo giấy tờ tùy thân để khi đến Y Tý thì tới đồn biên phòng Y Tý để khai báo tạm trú trong vòng khoảng từ 2 – 3 ngày.

Y Tý có độ cao hơn 2000m so với mực nước biển nên thời tiết ở đây thường se lạnh nên bạn dù đi vào mùa nào cũng phải mang áo ấm, găng tay, giày dép gọn nhẹ và nhớ trang bị thêm đồ ăn vặt dọc đường.

Trên đây là những kinh nghiệm săn mây Y Tý chi tiết cho dân phượt. Để chinh phục thành công những cung đường Y Tý, bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ trang phục, giấy tờ đến phương tiện đi lại.

Như vậy, với những kinh nghiệm săn mây Y Tý trên chúng tôi hy vọng sẽ giúp ích được cho du khách khi lựa chọn Y Tý làm điểm đến. Mong rằng, với mỗi người Y Tý sẽ có những nét đẹp và cách khám phá riêng biệt và ở đó mang về cho mình những hành trang kiến thức độc đáo.

Nội dung

 • 1. Hành trình săn mây Y Tý gian nan
 • 2. Một số điều quan trọng khi du lịch Y Tý
 • 3. Thời điểm nào thích hợp để săn mây Y Tý?
 • 4. Kinh nghiệm săn mây Y Tý cho dân phượt
 • 5. Nghỉ ngơi tại Y Tý thế nào?
 • 6. Các điểm du lịch trên cung đường săn mây Y Tý
 • 7. Đặc sản Y Tý
 • 8. Những điều cần lưu ý khi phượt Y Tý
Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678