Kinh nghiệm du lịch Y Tý chi tiết, mới nhất 2020

Nguyễn Quang Trung

Nguyễn Quang Trung

Travel Expert28/02/2021

Cùng Justfly tìm hiểu kinh nghiệm du lịch Y Tý, Lào Cai

Nôi dung

 • 1. Đi phượt Y Tý vào mùa nào thì thích hợp nhất?
 • 2. Lên Y Tý bằng cách nào?
 • 3. Cung đường phượt Y Tý
 • 4. Ăn và ngủ ở đâu khi lên Sapa?
 • 5. Đến Y Tý tham quan những địa điểm nào?
 • 6. Một số lưu ý khi đi Y Tý
 • 7. Kinh nghiệm du lịch Y Tý - người thật việc thật

Cùng Justfly tìm hiểu kinh nghiệm du lịch Y Tý, Lào Cai


1. Đi phượt Y Tý vào mùa nào thì thích hợp nhất?

fdsafdasf

Nói không phải điêu chứ bạn đi Y Tý vào mùa nào cũng đẹp hết. Và theo kinh nghiệm du lịch Y Tý của dân phượt thì mỗi một mùa tại Y Tý lại có những cảnh đẹp riêng để cho bạn ngắm và trải nghiệm khác nhau. Và đương nhiên là không thể bỏ lỡ bất cứ một mùa nào rồi. Cụ thể bạn có thể đi phượt Y Tý vào các thời điểm sau đây:

Phượt vào mùa lúa chín: Mùa lúa chín tại Y Tý sẽ diễn ra vào từ giữa tháng 8 đến giữa tháng 9 hàng năm.

Phượt vào mùa săn mây: Thời điểm thích hợp để săn mây Y Tý sẽ là từ tháng 9 đến tận tháng 4 năm sau cơ. Vì vậy mà bạn có thể thoải mái sắp xếp thời gian để đi phượt nhé.

Phượt vào mùa nước đổ diễn ra từ khoảng tháng 5 đến tháng 6.

Đất là 3 thời điểm mà dân phượt mê nhất tại Y Tý. Tùy theo sở thích của bạn mà lựa chọn một địa điểm thích hợp để đi du lịch sao cho đẹp nhất nhé.

2. Lên Y Tý bằng cách nào?

Lên Y Tý thì di chuyển bằng xe máy hay ô tô đều được

Sẽ có 2 cách cơ bản để lên Y Tý chính là dùng xe máy và ô tô. Nếu như bạn đi theo đoàn phượt thì sử dụng xe máy sẽ là một trong những cách cách tuyệt vời. Tuy nhiên thì đi phượt bằng xe máy cũng khá nguy hiểm nên cần phải người cứng tay và có đủ sức khỏe thay phiên nhau lái. Còn nếu như bạn không thể di chuyển một quãng đườn xa bằng xe máy thì tốt nhất là nên chọn đi ô tô để đảm bảo an toàn.

Cách di chuyển bằng ô tô

Nếu như bạn đi ô tô thì bạn có thể mua vé xe từ Hà Nội – Lào Cai với giá vé từ 160k – 200k/người. Hoặc để tiết kiệm thời gian thì bạn có thể đi từ tối hôm trước, bắt xe giường nằm là sáng hôm sau sẽ có mặt tại Lào Cai, rồi sau đó bạn thuê xe máy để đi phượt đến Y Tý cho thuận tiện mà không mất nhiều công sức.

3. Cung đường phượt Y Tý

dsafd

Cung đường tính từ điểm xuất phát Lào Cai để đến Y Tý sẽ gồm: Bạn bắt đầu đi từ Lào Cai đến Bát Xát rồi đi Trình Tường đến Lũng Pô là cột mốc 92 rồi tiếp tục đến A Mú Sung rồi đến tiếp A Lù và cuối cùng sẽ là Y Tý.

Cùng đường quay về thì sẽ xuất phát như sau: Từ Y Tý bạn bạn sẽ qua Mường Hum rồi đến Sapa (tiện du lịch tham quan luôn) và cuối cùng là lại về Lào Cai.

Nếu các bạn xuất phát từ điểm Sapa thì nên chạy theo cung đường sau đây: Từ Sapa bạn sẽ đến Ô Quy Hồ rồi đến Tả Giàng Phình, tiếp theo sẽ đến Mường Hum rồi đến Dền Thàng và đến Y Tý. Còn quay về thì từ Y Tý đến A Lù rồi đến Dền Sáng và cuối cùng là quay về Sapa.

4. Ăn và ngủ ở đâu khi lên Sapa?

Gợi ý cho bạn một cách đi du lịch Sapa cực hay mà lại rẻ. Đó chính là hãy thuê nhà dân để nghỉ với giá chỉ từ 50 – 70k/người/đêm. Hoặc nếu không bạn muốn tiết kiệm hơn nữa thì hãy đến đồn biên phòng để đặt đồ ăn và cũng nghỉ tại nhà dân. Gợi ý thêm là bạn có thể sử dụng dịch vụ tắm lá của người Dao đỏ với 40k/người rất thú vị.

5. Đến Y Tý tham quan những địa điểm nào?

fsd

Đến Y Tý cũng có rất nhiều địa điểm để cho bạn tham quan, và hãy tranh thủ các cung đường bạn đi qua để trải nghiệm và cùng xem ngay nhé. Cụ thể:

Đến Y Tý bạn sẽ tham quan những địa điểm như Lũng Pô. Đây là nơi giao thoa giữa sông Hồng và suối Lũng Pô để chảy vào đất Việt xinh đẹp của chúng ta.

Tiếp theo chính là bạn không bao giờ được quên ghé thăm cột mốc 92 giữa Việt Nam và Trung Quốc nhé.

Tiếp theo sẽ là đường A Lù – Ngải Thầu rồi đến Y Tý và Mường Hum.

Nếu có sức khỏe và thời gian thì hãy ghé thăm cả Phan Cán Sử khi đến Y Tý.

Ngoài ra thì cũng có thể ghé thăm thêm thôn Lao Chải, Sim San và Y Tý nơi mà có những ngôi nhà cực kỳ đặc biệt Trình Tường.

6. Một số lưu ý khi đi Y Tý

Theo kinh nghiệm du lịch Y Tý của dân phượt thì bạn cần phải lưu ý những điều sau đây:

 • Mang theo CMND phô tô công chứng để tiện cho việc thuê xe cũng như trình cho cả bộ đội biên phòng.

 • Khi đi phượt Y Tý thì tốt nhất là nên nói qua một tiếng với các anh biên phòng.

 • Đường vào Y Tý cũng khá xấu nên phải mang đồ bảo hộ theo để tránh gặp nguy hiểm khi bị ngã xe chẳng hạn.

 • Nhớ mang theo đồ chống lạnh vì thời tiết ở đây có 2 thời điểm khác nhau.

 • Mang theo các đồ dự trữ như xăng, đồ ăn cồn khô và nước, nồi nhỏ để sử dụng khi cần.

Đấy trên đây là tất cả những kinh nghiệm du lịch y Tý mà các bạn phải nhớ rõ nếu muốn lên nơi này. Hy vọng rằng những thông tin đó sẽ hữu ích đối với tất cả các bạn.

7. Kinh nghiệm du lịch Y Tý - người thật việc thật

fsdf

Đối với những ai yêu mến cái đẹp nói riêng và đối với dân yêu thích xê dịch nói chung thì việc khám phá, chinh phục cái đẹp nơi Y Tý là việc vô cùng dễ hiểu. Y Tý giống như 1 cô thôn nữ hiền lành ngây dại khi còn trẻ nhưng đầy gai góc và khó chinh phục.

Đến với Y Tý lần đầu tiên, chúng tôi choáng ngợp bởi không gian mây trời cùng hòa quyện. Ở đó, người ta thường nói nơi đây tức cảnh sinh tình và cái tình nơi đây không phải tình yêu đôi lứa, tình yêu gia đình mà ở đó là tình cảm dành cho cảnh đẹp, dành cho 1 vùng Y Tý còn hoang sơ và ngây dại.

Y Tý trong mất chúng tôi khi lần đầu đặt chân đến là vậy nhưng đến với Y Tý lần thứ 2, thứ 3 cứ ngỡ như đã quen thuộc nhưng không Y Tý nơi đây vẫn như vậy, vẫn khó chinh phục và chạm vào dễ dàng.

Đối với những ai chưa từng đến Y Tý có lẽ chưa thể hiểu được cảm giác một mình ta đứng giữa trời mây là thế nào và ở đó không gian như dừng lại và trái đất thì vẫn quay.

Có thể nói, Y Tý đối với chúng tôi là vậy nhưng cảm xúc, cảm giác của mỗi người là khác nhau do đó đối với mỗi một du khách hãy để lại ở Y Tý cảm giác và sự thán phục riêng.

Thế nhưng, những ai chưa từng đặt chân đến đây ắt hẳn sẽ hơi lo lắng bởi cung đường lên đây thực sự vô cùng khó khăn và gian nan. Người ta thường nói chinh phục cái đẹp phải khó khăn để khi ta đạt được chạm được mới thấm những vất vả này chưa là gì.

Nói thì quả thật rất dễ nhưng đôi khi cũng phải đúc rút lại những kinh nghiệm mà đoàn chúng tôi từng trải nơi đây để nếu có ai muốn đặt chân đến Y Tý thì có thể tránh được những sai lầm mà chúng tôi từng gặp phải trong hành trình chinh phục cái đẹp.

7.1. Hành trình chinh phục ‘nàng thơ’ Y Tý

fsd

Ngay những kilomet đầu tiên tôi đã chìm đắm trong không gian hùng vỹ núi non cùng mây trời bạt ngàn với những thang ruộng bậc thang lúa chín vàng.

Đường đến Y Tý thực sự rất gian nan, chúng tôi di chuyển trên những chiếc xe số cũ khi đoạn đường này còn đang sửa, nhiều ổ gà ổ voi, sóc lộn ruột gan…

Dừng chân lại ngắm cảnh đầu tiên nơi Y Tý chúng tôi giật mình bởi những thửa ruộng bậc thang lúa đã chín vàng cùng với đó là những đám khói rơm rạ. Chúng tôi dừng chân ở chân vì đoạn thang này lúa chín muộn hơn nơi người dân nơi đây chưa gặt.

Núi nơi đây cao sừng sững chắn ngang trước mặt cùng với đó là những dải thác dài không tên chạy xuyên từ đỉnh núi vắt ngang lưng đồi. Một điều đặc biệt là dọc đường di chuyển đến Y Tý không có quán ăn nên du khách khi đến với Y Tý nhớ mang theo đồ ăn không là chết đói nhé. Đây là 1 trong những kinh nghiệm du lịch Y Tý mà chúng tôi phải lần thứ 2 mới có được.

Nhớ lại khoảnh khắc ấy, đoàn chúng tôi không mang theo gì ngoài mỳ tôm và cũng may mắn gặp được khu lán công trình nên chạy xin ít nước nóng vậy là đã có bát mỳ nóng hổi để ăn.

Kể cũng lãng mạn vậy đó!

Đến với Y Tý chúng tôi thăm cần Thiên Sinh mốc biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc. Nơi đây chúng tôi bắt gặp những người dân chở thóc sang Trung Quốc bán. Nhưng vì cuộc sống khó khăn mà họ bán bất thành.

Đêm đầu tiên tại Y Tý chúng tôi được trải nghiệm ở tại nhà trịnh tường của người Hà Nhì. Lần đầu tiên nghe đến tên này chúng tôi cũng giật mình căn nhà được đắp bằng đất, lợp bằng cây rơm gianh.

Nhìn những ngôi nhà này mới thấy cuộc sống vất vả nơi rừng núi của người dân tộc khổ thế nào. Nghe người Hà Nhì nói phải vất vả lắm với cái mái rơm đấy.

Ngày hôm sau, chúng tôi đến với thôn xa nhất của Y Tý chính là Hồng Ngài. Nơi đây giáp biên giới Trung Quốc là nơi có thể nói khá nổi tiếng với các nông sản dân tộc.

Đến với Y Tý chúng tôi đến vào tháng 9 nơi lúa vàng đã chín rộ và mây trời được che phủ nhiều nhất. Lần đầu tiên, dừng chân tại Y Tý chúng tôi không thể chạm hay sờ vào mây nào bởi chạm vào mây nơi đây còn phụ thuộc vào may mắn.

Lần thứ 2 đến với Y Tý chúng tôi ghé thăm Lũng Pô, A Mú Sung tại đây những đám mây bay lơ lửng trên đỉnh đầu và cứ nhè nhẹ trôi qua khiến chúng tôi có cảm giác như mình đang đứng trên mây trời.

Tất cả những kinh nghiệm du lịch Y Tý được đúc rút lại đều là do những lần trải nghiệm vất vả mà có được. Với hy vọng, những du khách tiếp theo đến với Y Tý cũng có được những khoảnh khắc tuyệt đẹp và mang về cho mình những kỷ niệm khó quên với Y Tý, Lào Cai.

Nội dung

 • 1. Đi phượt Y Tý vào mùa nào thì thích hợp nhất?
 • 2. Lên Y Tý bằng cách nào?
 • 3. Cung đường phượt Y Tý
 • 4. Ăn và ngủ ở đâu khi lên Sapa?
 • 5. Đến Y Tý tham quan những địa điểm nào?
 • 6. Một số lưu ý khi đi Y Tý
 • 7. Kinh nghiệm du lịch Y Tý - người thật việc thật
Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678