Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình - Công trình mang tầm cỡ thế kỷ

Trần Thanh Loan

Trần Thanh Loan

Content Writer26/09/2022

Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình ngoài chức năng chống lũ, phát điện, tưới tiêu và đảm bảo giao thông đường thì thì còn là nơi tham quan du lịch nổi tiếng được nhiều người yêu thích. Bạn đã đến và tận hưởng những thắng cảnh đẹp tại đây chưa. Nếu chưa thì hãy cùng Justfly xách balo lên và đi thôi nào.

Nôi dung

 • 1. Vị trí nhà máy thuỷ điện Hoà Bình
 • 2. Di chuyển đến nhà máy thuỷ điện Hoà Bình
 • 3. Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình có gì chơi?
 • 4. Ăn gì ở thuỷ điện Hoà Bình
 • 5. Giá vé tham quan nhà máy thuỷ điện Hoà Bình năm 2021
 • 6. Những lưu ý khi tham quan nhà máy thuỷ điện Hoà Bình

Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình ngoài chức năng chống lũ, phát điện, tưới tiêu và đảm bảo giao thông đường thì thì còn là nơi tham quan du lịch nổi tiếng được nhiều người yêu thích. Bạn đã đến và tận hưởng những thắng cảnh đẹp tại đây chưa. Nếu chưa thì hãy cùng Justfly xách balo lên và đi thôi nào.
1. Vị trí nhà máy thuỷ điện Hoà Bình

Nhà máy thuỷ điện được xây dựng vào năm 1979 và khánh thành vào năm 1994. Công trình được xây dựng tại hồ Hoà Bình của tỉnh Hòa Bình trên dòng sông Đà, cách Hà Nội 73km về hướng Tây Bắc.

Phần thân của nhà máy nằm ngầm trong lòng đất. Để chống động đất và thấm nứt, các chuyên gia Liên Xô đã áp dụng kinh nghiệm xây đập thuỷ điện Aswan trên sông Nile (Ai Cập), bằng cách sử dụng kỹ thuật khoan phun xi măng và khoan phụt.

2. Di chuyển đến nhà máy thuỷ điện Hoà Bình

Mọi người thường lựa chọn xe máy hoặc xe ô tô cá nhân để đi đến thuỷ điện Hoà Bình như vậy vừa thuận tiện để bạn tham quan cũng như đi đến các địa điểm lân cận. Từ Hà Nội đến Hòa Bình là 73km và từ Hoà Bình đến địa điểm này chỉ mất 4 km, đường đi cũng khá thuận lợi nên bạn hoàn toàn có thể tự đi. Bên cạnh đó, đi phượt là một cảm giác thú vị và giải tỏa mệt mỏi rất hiệu quả. Thế nên, bạn hãy thử nhé.

Tuy nhiên, những người muốn đảm bảo an toàn hoặc không thích tự lái xe thì có thế tự thuê các xe du lịch hợp đồng để được đưa rước tận nơi. Với những dịch vụ thế này, họ biết và có kế hoạch cụ thể nên nhờ đó bạn sẽ không bị bỏ lỡ địa điểm đẹp nào.


3. Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình có gì chơi?

Thời điểm nào đẹp nhất ở nhà máy thuỷ điện Hoà Bình

 • Mùa nào nhà máy thuỷ điện cũng có những nét lôi cuốn riêng. Có người thích nét đẹp tươi sáng dưới cái nắng chói chang của mùa hè, có người lại thích sự ảm đạm, hơi buồn trong khung cảnh se se lạnh của mùa đông.

 • Tuy nhiên, nếu bạn muốn chiêm ngưỡng những màn nước trắng xóa diễm lệ thì mùa mưa là cơ hội tuyệt vời. Vì vào thời điểm này, nhà máy bắt đầu xả nước. Đó cũng là lí do, khung cảnh hùng vĩ nơi này tự dưng lại lộ liễu và nổi bật hơn hẳn.

Những địa điểm tham quan tại nhà máy thuỷ điện sông Đà

Đường hầm dẫn đến các tổ máy phát điện

Nơi này có một đường hầm dẫn đến các tổ máy phát điện nằm sâu dưới lòng đất. Đường hầm được xây kín và lắp các bóng đèn ánh cam hỗ trợ ánh sáng cho thuận tiện đi lại. Bên cạnh đó, ánh đèn còn giúp đường hầm trở nên huyền bí và lãng mạn hơn rất nhiều.

Nhà máy đặt ngầm trong lòng một quả đồi là nơi lắp đặt toàn bộ thiết bị chính, gồm 8 tổ máy phát điện, máy biến áp cường lực… cùng các công trình phụ trợ. Tám tổ máy tổng công suất 1.920 MW, mỗi tổ có công suất 240 MW.
Hoạt động chính của nhà máy vẫn được thao tác trên phần mềm chuyên dụng được các kỹ sư quản lý và theo dõi nghiêm ngặt.

Khi đi ngang qua con đường này, du khách sẽ được nghe giới thiệu về quá trình vận hành các tổ máy để tạo ra điện năng và cách thức đưa điện vào mạng lưới điện quốc gia. Nhờ đó, bạn có thêm những kiến thức về việc hình thành và phân bố điện để bổ sung cho vốn hiểu biết của mình.

Đập xả tràn có 12 cửa xả đáy và 6 cửa xả mặt với năng lực xả tối đa 35.400m3/s. Hồ chứa nước có dung tích 9,8 tỷ m3 nước. Tại cửa xả lũ được xây những trụ bê tông hình kim tự tháp để giảm vận tốc của nước khi xả.
Hầm thân đập dẫn vào bên trong nhà máy được lát đá, nếu đi từ cổng chính vào có chiều dài khoảng hơn 300 mét. Nơi đây có nhiều phòng chức năng nằm sâu trong lòng đất.

Tượng đài chủ tịch Hồ Chí Minh trên đồi ông Thượng

Sau một năm khởi công, cuối cùng tượng đài Bác Hồ đã được hoàn thành vào ngày 8/1/1997 với chiều cao 18m. Trong đó phần thân Bác cao 13,5m tính từ chân dép cao su đến tỉnh đầu và bệ tượng cao 4,5m. Tượng đài được xây dựng bằng bê tông granit do Viện vật liệu xây dựng nghiên cứu nặng khoảng 400 tấn. Có thể nói, đây là một công trình kỳ công với sự tâm huyết và lòng nhiệt thành của người dân nơi đây dành cho Bác kính yêu.

Tượng đài chủ tịch được xây trên đồi ông Thượng cao 186m so với mực nước biển. Sở dĩ, người ta gọi nơi này là đồi ông Tượng bởi vì từ xa, họ đã thấy bóng dáng một con voi khổng lồ nằm phủ phục, vươn vòi uống nước ở sông Đà.

Một điểm ấn tượng của công trình này là có 79 bậc thang nối liền từ chân tượng đài đến khu vực tiền sảnh. Điều này tượng trưng cho 79 mùa xuân mà Bác đã đi qua, đã cống hiến, chiến đấu, hi sinh hết mình vì dân tộc, vì đất nước Việt Nam dấu yêu. Công trình này đáp ứng đủ yêu cầu mỹ thuật, cảnh quan, kiến trúc và giá trị lịch sử. Do đó, thật thiếu sót nếu bạn bỏ qua nơi này.

Nhà truyền thống lưu giữ bức thư gửi thế hệ mai sau

Nhà truyền thống này sẽ chẳng có gì đặt biệt nếu không có sự xuất hiện một khối bê tông mang tiêu đề “Nơi lưu giữ lá thư gửi thế hệ đời sau". Vào thời điểm xây dựng nhà máy, một lá thư gửi gắm thế hệ sau này được ra đời do nhiều nhà văn, nhà thơ thực hiện. Ý tưởng này bắt nguồn từ tục lệ ở Liên Xô và nhiều nước trên thế giới.

Bức thư tuyệt mật của các nhà lãnh đạo công trường trong đó có chữ ký của Tổng Chuyên viên Liên Xô gửi thế hệ Việt Nam 100 năm sau, được chôn chặt trong khối bê tông đặt ở nhà quan sát bờ trái.

Họ nói rằng vào thời điểm xây dựng nhà máy thuỷ điện mới, những người đứng ra xây dựng thường sẽ viết lá thư gửi thế hệ sau này và bỏ vào lọ chôn dưới đất. Nhận thấy thông tục này cũng khá hay nên chúng ta đã áp dụng. Và kết quả giờ đây nơi này trở nên rất kỳ bí và tò mò mọi người. Có rất nhiều đồn đoán xoay quanh nội dung bức thư tuy nhiên tất cả sẽ được bật mí vào năm 2100. Liệu người nào trong chúng ta có thể nghe được nội dung bức thư này. Thôi thì, chụp ảnh ở nơi lưu giữ tâm thư cũng là một điều vinh hạnh rồi.

Đài tưởng niệm những công dân Việt Nam và chuyên gia Liên xô hi sinh trên công trình thuỷ điện

Đài tưởng niệm được xây dựng cách nhà máy vài trăm mét về phía hạ lưu với 6 cánh vươn xa khoẻ khoắn trong nền trời xanh biết. Nó như tượng trưng cho sự vươn vai phát triển của nhà máy cũng như Việt Nam của người ra đi và người ở lại. Ở đây có ghi tên, quê quán, ngày sinh, ngày mất của những con người kiên cường hết lòng vì công trình thế kỷ này.

Bên bờ đập thủy điện, đài tưởng niệm được xây cao, bên trong có 168 bát hương và tấm bia ghi tên những người đã ngã xuống trong thời gian xây dựng công trình.

Đứng trên Đài tưởng niệm, du khách có cơ hội chiêm ngưỡng toàn cảnh Hòa Bình êm đềm, mộng mơ, có cả sông Đà rộng lớn với dòng chảy nhẹ nhàng nhưng chứa đầy khát khao và hi vọng của bao người từ đời xưa. Cảm giác biết ơn va mang mác buồn khi đứng ở đây sẽ là điểm nhấn cho chuyến tham quan vui vẻ của bạn.


4. Ăn gì ở thuỷ điện Hoà Bình

Ẩm thực luôn mang đậm nét độc đáo của từng nơi, từng vùng miền. Do đó, những món ăn chứa đựng đặc trưng vùng núi Tây Bắc là điều bạn không nên bỏ lỡ. Bởi lẽ, chúng rất ngon và ngon theo một kiểu rất riêng, rất lạ và khó cảm nhận được khi ăn ở nơi khác. Vì vậy, bạn hãy thử cá nướng sông Đà, măng chua nấu thịt gà, măng đắng nướng, chả cuốn là bưởi, thui luộc, thịt lợn muối chua với thính và lá rừng, thịt trâu nấu lá lồm,.... và hàng loạt những món dân dã khác.


5. Giá vé tham quan nhà máy thuỷ điện Hoà Bình năm 2021

Nhà máy thuỷ điện có các hình thức tham quan như sau:

Tham quan công trình tổng hợp gồm có:

 • Tổ hợp lắp đặt ngầm trong núi đá
 • Đài tưởng niệm
 • Nhà truyền thống lưu giữ bức thư thế kỷ
 • Tượng đài chủ tịch Hồ Chí Minh

Tham quan công trình hở:

 • Đài Tưởng Niệm
 • Nhà truyền thống lưu giữ bức thư thế kỷ
 • Tượng đài chủ tịch Hồ Chí Minh

6. Những lưu ý khi tham quan nhà máy thuỷ điện Hoà Bình

Bạn nên lưu ý một vài thông tin sau để có chuyến đi vui vẻ và ý nghĩa hơn:

 • Di chuyển bằng xe máy sẽ cho bạn nhiều trải nghiệm và tiết kiệm nhiều chi phí hơn
 • Bạn nên khởi hành sớm để có nhiều thời gian tham quan hơn
 • Sau khi tham quan ở nhà máy thuỷ điện, bạn hãy đến Khu du lịch suối khoáng Kim Bôi để tận hưởng các dịch vụ massage và thưởng thức các món đặc sản. Món ăn ở đây chế biến rất ngon và chuẩn vị.
 • Trên đường đi về, bạn nhớ ghé trạm dừng chân Xuân Mai để mua đặc sản sữa tươi Ba Vì.
 • Sửa chữa chiếc xe của bạn thật tốt trước chuyến đi để đảm bảo nó không hư giữa đường nhé.

Nhà Máy thuỷ điện Hoà Bình là công trình đánh dấu tình đoàn kết, hữu nghị Việt - Xô mang tầm vóc thế kỷ. Nơi có biết bao mồ hôi, xương máu đã đổ xuống để đổi lại sự tiện lợi và đẹp mắt của ngày hôm nay. Thế nên, đến đây bạn không chỉ có vui chơi, chiêm ngưỡng cảnh đẹp mà còn là cách thể hiện sự biết ơn của mình với người đi trước. Justfly hi vọng những thông tin trên có thể giúp mọi người có một chuyến đi tuyệt vời.

Nội dung

 • 1. Vị trí nhà máy thuỷ điện Hoà Bình
 • 2. Di chuyển đến nhà máy thuỷ điện Hoà Bình
 • 3. Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình có gì chơi?
 • 4. Ăn gì ở thuỷ điện Hoà Bình
 • 5. Giá vé tham quan nhà máy thuỷ điện Hoà Bình năm 2021
 • 6. Những lưu ý khi tham quan nhà máy thuỷ điện Hoà Bình

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn

Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678