Nhà tù Hỏa Lò - Di tích lịch sử nổi tiếng Hà Nội

Bùi Nhật Lệ

Bùi Nhật Lệ

Travel Expert03/10/2022

Nhà tù Hỏa Lò Hà Nội - địa ngục trần gian, nơi giam giữ và hành quyết các chiến sĩ cộng sản, nơi ghi đầy những dấu tích lịch sử đau thương, bi hùng. Nếu muốn tìm hiểu về lịch sử Việt Nam, đừng quên ghé nơi đây nhé.

Nôi dung

  • 1. Nhà tù Hỏa Lò trong ký ức năm 1896
  • 2. Ghé thăm Hỏa Lò - nơi lưu giữ những dấu tích lịch sử
  • 3. Lời kết

Nhà tù Hỏa Lò Hà Nội - địa ngục trần gian, nơi giam giữ và hành quyết các chiến sĩ cộng sản, nơi ghi đầy những dấu tích lịch sử đau thương, bi hùng. Nếu muốn tìm hiểu về lịch sử Việt Nam, đừng quên ghé nơi đây nhé.


1. Nhà tù Hỏa Lò trong ký ức năm 1896

Tư liệu về nhà tù Hỏa Lò của thế kỉ trước

Nhà tù Hỏa Lò là một địa điểm du lịch Hà Nội - Di tích lịch sử nổi tiếng và không thể bỏ qua khi đến với Thủ Đô. Bởi lẽ nơi đây đã chứa đựng một phần nỗi đau của dân tộc Việt Nam trong suốt quá trình Thực dân Pháp đô hộ. Nằm ở số 1 phố Hỏa Lò, Hà Nội, xưa kia vùng đất này thuộc địa phận thôn Phụ Khánh, tổng Vĩnh Xương, huyện Thọ Xương, phủ Hoài Đức, trấn Sơn Nam. Ngày đó, Phụ Khánh là nơi chuyên sản xuất các loại gốm sứ đất nung, nên khu vực này có tên là làng Hỏa Lò. Sau khi thực dân Pháp kiểm soát Hà Nội, chúng đã biến mảnh đất này thành nhà tù nên người dân thường gọi là Nhà tù Hỏa Lò, tuy nhiên tên của nhà tù là Maison Centrale có nghĩa là Nhà tù Trung ương hay Ngục thất Hà Nội.

Nhà tù Hỏa Lò thời ấy được dựng lên để thực hiện mưu đồ đàn áp những ai đối đầu với chế độ thuộc địa, chính vì thế mà nó được xây dựng với quy mô lớn và kiên cố vững chắc thuộc loại nồi đồng cối đá nhất bấy giờ. Năm 1896, Nhà tù được xây dựng với những yêu cầu vô cùng cao về mặt thiết kế cũng như vật liệu xây dựng, trong đó tất cả các kim loại, bản lề, ke cửa, ổ khóa,… đều phải được nhập từ Pháp và có chất lượng hàng đầu. Xung quanh Nhà tù được bảo vệ bởi bức tường bằng đá cao 4m, rộng 0,5m, không chỉ có thế, bên trên bức tường là mảnh chai, dây thép gai vô cùng dày đặc, người tù không thể vượt qua bức tường này mà không nhờ sự trợ giúp nào khác. Bốn góc là bốn tháp canh có khả năng bao quát cả trong lẫn ngoài khu vực Nhà tù Hỏa Lò.

Dưới thời Pháp thuộc, Hỏa Lò được thiết kế với những hạng mục: Một nhà dùng cho canh gác; một bệnh xá; một nhà thương bố thí; hai nhà giam bị can; một phân xưởng thợ mộc, sắt, may, da; năm nhà giam tù nhân; bốn trại xà lim để giam tử tù, tù nhân nguy hiểm. Thiết kế ban đầu của nhà tù chỉ giam giữ khoảng 500 người nhưng thực tế, đã có lúc lên đến 2000 người. Nơi đây giam giữ với những người bị án từ 5 năm trở xuống hoặc tử tù, còn những người bị án trên 5 năm sẽ được chuyển đến nhà tù Sơn La, Côn Đảo,…


2. Ghé thăm Hỏa Lò - nơi lưu giữ những dấu tích lịch sử

Ở đây mô phỏng lại cảnh tra tấn người tù cộng sản ngày xưa

Hiện nay nhà tù không còn được giữ so với nguyên bản của nó, tuy nhiên sẽ rất tiếc khi đến Hà Nội mà không ghé thăm nơi này. Bất cứ ai đều có thể tham quan Nhà tù Hỏa Lò tại bất cứ thời điểm nào trong năm kể cả những ngày lễ, đồng thời giá vé vào cửa cũng rất rẻ, chỉ khoảng 30.000 Việt Nam đồng.

Điều bạn cần để thăm Nhà tù này là thời gian và không quên đọc kỹ những nội quy của khu di tích. Nhà tù Hỏa Lò được biết đến là địa ngục trần gian, đây là nhà tù khủng khiếp nhất Đông Nam Á bấy giờ, đồng thời được trang bị những thứ vũ khí tra tấn kinh hoàng và rất nhiều những hình thức ép cung, tra tấn vô cùng dã man, tàn bạo. Điển hình nhất là máy chém thời trung cổ - thứ vũ khí tra tấn ác mộng nhất khiến Nhà tù Hỏa Lò lọt top những nhà tù đáng sợ nhất thế giới. Máy chém được thiết kế bằng 2 cột gỗ cao 4m, phía trên là lưỡi đao lớn được giữ bởi chốt, được kích hoạt khi thực hiện những pha tử hình man rợ. Phía dưới là hai miếng ván hình bán nguyệt ghép với nhau thành hình tròn, để giữ đầu của tử tù, phía trước là hộc sắt để đựng đầu tử tội. Khi xưa, máy chém này cũng đã được dùng để hành quyết những chiến sĩ của Việt Nam Quốc dân đảng, trong đó có Nguyễn Thái Học.

Trong một căn phòng giam ở nhà tù

Không thể bỏ qua một nơi khác trong nhà tù: Cachot-ngục tối, đây chính là địa ngục của địa ngục, chuyên để giam giữ những kẻ có hành vi cố ý chống đối, hay những phạm nhân nguy hiểm. Đúng như tên gọi, nơi đây vô cùng tối tăm, thiếu không khí và rất chật hẹp. Cachot là nỗi ác mộng kinh hoàng với bất kỳ phạm nhân nào, với những màn tra tấn, đánh đập dã man, tù nhân bị giam giữ ăn ở, ngủ nghỉ, vệ sinh tại chỗ. Hầu như những tù nhân ở đây sau một thời gian đều bị ghẻ lở, phù nề, điên loạn.

Tra tấn, đàn áp dã man là thế nhưng không thể khuất phục tinh thần, ý chí bất khuất quật cường của các chiến sĩ Cách mạng. Những buổi tuyên truyền phong trào, tư tưởng cách mạng của Đảng vẫn âm thầm diễn ra bất chấp những trận đánh đập của cai ngục. Chính nơi đây ngọn lửa phục hận, ánh sáng hy vọng vẫn len lỏi khắp các ngóc ngách tối tăm của nhà tù. Từ sau 1954, nhà tù được chính quyền và nhân dân ta sử dụng với tên gọi “Trại tạm giam phạm nhân Hà Nội”, những năm 1964-1979, Nhà tù Hỏa Lò giam giữ những phi công Mỹ và tù binh chiến tranh biên giới.


3. Lời kết

Bức tranh buồng giam

Nhà tù Hỏa Lò là minh chứng về sự hy sinh, chịu đựng gian khổ, tinh thần chiến đấu kiên cường, quật khởi trước thực dân Pháp của các chiến sĩ cách mạng, vừa là bản án tố cáo những tội ác man rợ của chế độ thực dân Pháp trong thời kỳ đô hộ ở Việt Nam. Hiện nay, Nhà tù Hỏa Lò đã trở thành nơi giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng tới mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ của Thủ đô, nơi thu hút đông khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan, nghiên cứu và học tập.

Nội dung

  • 1. Nhà tù Hỏa Lò trong ký ức năm 1896
  • 2. Ghé thăm Hỏa Lò - nơi lưu giữ những dấu tích lịch sử
  • 3. Lời kết

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn