Cột cờ Hà Nội - Nét đẹp cổ kính trường tồn theo thời gian

Nguyễn Quang Trung

Nguyễn Quang Trung

Travel Expert03/10/2022

Di tích cột cờ Hà Nội hay còn gọi là Kỳ đài nằm trong khuôn viên rộng lớn của Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam trên tuyến đường Điện Biên Phủ thuộc quận Ba Đình, Hà Nội. Đây là một kiến trúc mang dấu ấn lịch sử được xây dựng từ thời nhà Nguyễn còn nguyên vẹn nhất trong quần thể khu vực kiến trúc Hoàng thành Thăng Long kể từ đầu thế kỷ XIX cho đến ngày nay.

Nôi dung

 • 1. Cột cờ Hà Nội được xây dựng từ bao giờ?
 • 2. Cột cờ Hà Nội ở đâu?
 • 3. Đôi nét về Cột cờ Hà Nội
 • 4. Cột cờ Hà Nội - Thăng trầm lịch sử
 • 5. Các địa điểm tham quan gần Cột cờ Hà Nội

Di tích cột cờ Hà Nội hay còn gọi là Kỳ đài nằm trong khuôn viên rộng lớn của Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam trên tuyến đường Điện Biên Phủ thuộc quận Ba Đình, Hà Nội. Đây là một kiến trúc mang dấu ấn lịch sử được xây dựng từ thời nhà Nguyễn còn nguyên vẹn nhất trong quần thể khu vực kiến trúc Hoàng thành Thăng Long kể từ đầu thế kỷ XIX cho đến ngày nay.


1. Cột cờ Hà Nội được xây dựng từ bao giờ?

Cột cờ được xây dựng từ thời vua Gia Long những năm 1805 - 1812 trên khu đất phía Nam của Hoàng thành Thăng Long - di sản văn hóa thế giới với lịch sử trải dài hơn 13 thế kỷ. Cột cờ được xây dựng với mục đích để làm đài quan sát trong triều đại nhà Nguyễn.

Ngày nay, nơi đây là địa điểm du lịch Hà Nội không chỉ được nhiều người dân Hà Nội ghé thăm hàng ngày mà còn thu hút đông đảo khách du lịch trong, ngoài nước đến tham quan và chụp ảnh lưu niệm. Điều đặc biệt đầu tiên mà tất cả các vị khách du lịch lần đầu đến Hà Nội là họ đều bị thu hút bởi lối kiến trúc cổ kính, độc đáo của cột cờ Hà Nội.


2. Cột cờ Hà Nội ở đâu?

Du khách đến thăm Hà Nội sẽ không phải đi quá xa vì Cột cờ nằm ngay trong trung tâm thành phố Hà Nội. Tìm đường ra đây thì chỉ cần hỏi đường ra Cửa Nam hoặc Lăng Bác là sẽ tìm được. Đi từ bờ hồ Hoàn Kiếm ra cột cờ chưa đầy 1km, du khách có thể tìm phương tiện đi lại dễ dàng như taxi hoặc có thể vào phố cổ để thuê xe đạp, bắt xe buýt còn không thì có thể tản bộ đến để ngắm phố phường Hà Nội cũng rất thú vị.

Địa chỉ: đường Điện Biên Phủ, quận Ba Đình.

Giá vé: 20.000 đồng/người

Giờ mở cửa: 9 giờ đến 17 giờ


3. Đôi nét về Cột cờ Hà Nội

Cột cờ Hà Nội

Cột cờ được xây dựng bao gồm ba tầng đến và 1 trụ thân cột. Các tầng đế được xây dựng theo hình chóp vuông cụt, nhỏ dần về phía trên và chồng lên nha, xung quanh được ốp gạch cẩn thận, tỉ mỉ. Tầng đế thứ nhất có kích thước dài 42,5m; cao 3,1m có hai bậc thang gạch làm lối lên. Tầng đế thứ hai có chiều dài 27m, cao 3,7m được thiết kế thêm 4 cửa, trên cửa hướng Đông được đắp chữ “Nghênh Húc” - nghĩa là đón ánh sáng ban mai, tương tự thế ở cửa Tây có chữ “Hồi Quang” - nghĩa là phản chiếu ánh sáng, cửa Nam với hai chữ “Hướng Minh”- nghĩa là hướng về phía ánh sáng và cửa Bắc thì không đề chữ.

Tầng 3 là tầng đế cao nhất có kích thước dài 12,8m cao 5,1m và được bố trí cửa lên cầu thang trông về phía hướng Bắc. Phía trên tầng đế này là thân Cột Cờ cao 18,2m, được xây dựng theo hình trụ 8 cánh, thon dần lên phía trên, mỗi cạnh đáy chừng 2m. Bên trong thân cột là cầu thang xoáy trôn ốc lên tận đỉnh, cầu thang có tất cả 54 bậc. Không khi, không gian bên trong thân cột được chiếu sáng và thông hơi qua 39 lỗ hình dẻ quạt. Đỉnh cột cờ được cấu tạo theo hình cái lầu bát giác cao 3,3m và có 8 cái cửa sổ tương ứng 8 mặt. Giữa lầu có một hình trụ tròn cao lên đến đỉnh lầu là chỗ để cắn cán cờ trên nóc lầu, cán cờ này cao gần 8m. Tính từ chân đế thì Cột cờ có chiều cao là 33,4m; nếu tính cả phần cán cờ trên nóc sẽ là 41,4m.

Điều đặc biệt là giữa những ngày nắng nóng nhất của Hà Nội, nhiệt độ bên trong của Cột cờ vẫn luôn mát mẻ như có máy lạnh. Kết cấu của các cửa lên xuống Cột cờ cũng được xây dựng vô cùng khoa học đến mức dù mưa lớn đến đâu nước cũng sẽ không chảy được vào bên trong lòng tháp.


4. Cột cờ Hà Nội - Thăng trầm lịch sử

Cột cờ thủ đô - Thăng trầm lịch sử

“Cột Cờ Hà Nội” là một trong số rất ít các công trình kiến trúc còn tồn tại nguyên vẹn sau sự phá hủy của chính quyền Pháp đô hộ những năm 1894 - 1897.

Ngày 10/10/1954 lá cờ đỏ sao vàng lần đầu tiên được tung bay trên nóc cột cờ và được công nhận là di tích lịch sử vào năm 1989.

Ngày 10/10/1954 cũng là ngày Thủ đô hoàn toàn giải phóng, cả Hà Nội đổ dồn về phía “Cột cờ Hà Nội” để cùng chờ đón phút giây lịch sử: Lễ thượng cờ Tổ quốc trên đỉnh Cột cờ.

Từ ngày xây dựng đến nay, “Cột cờ Hà Nội” đã trải qua gần hai trăm năm tuổi. Khi Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, hình ảnh của “Cột cờ Hà Nội” đã được in trang trọng trên đồng tiền của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong thời kỳ phát hành lần đầu tiên.

Hơn nửa thế kỷ qua trên đỉnh của “Cột cờ Hà Nội” lá cờ Tổ quốc vẫn luôn tung bay đỏ rực trên nền trời Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến.


5. Các địa điểm tham quan gần Cột cờ Hà Nội

Xung quanh Cột cờ có rất nhiều các điểm tham quan khác nữa mà du khách có thể tranh thủ ghé thăm trong ngày. Đứng trên đỉnh tháp các bạn có thể nhìn thấy các khu kiến trúc di tích cổ như:

 • Nhìn từ hướng Bắc của Cột cờ sẽ thấy các di tích cổ: Đoan Môn, Lầu Công Chúa, Cửa Bắc.

 • Hướng Đông nhìn ra Bưu điện Hà Nội soi bóng xuống Hồ Gươm

 • Hướng Tây là Quảng trường Ba Đình, Lăng Bác, Bảo tàng Hồ Chí Minh

 • Hướng Nam là không gian mở rộng với nhiều lối kiến trúc tiêu biểu của Hà Nội

5.1. Nhà hát lớn Hà Nội

Nhà hát lớn là địa điểm tổ chức các chương trình nghệ thuật lớn của các ca sĩ, nghệ sĩ. Đây là một trong những địa điểm thăm quan rất nổi tiếng ở Hà Nội về lối kiến trúc độc đáo và mang nhiều dấu ấn lịch sử.

Nhà hát lớn Hà Nội

5.2. Hồ Gươm

Nằm giữa trung tâm Thủ đô Hà Nội, Hồ Gươm là địa điểm không thể bỏ qua khi du khách đặt chân đến Hà Nội. Nơi đây là lựa chọn hàng đầu để có thể ngắm trọn khung cảnh đẹp, cổ kính của mặt hồ, mái đền, mái chùa cổ kính, tháp Rùa rêu phong.

Hồ Gươm

5.3. Phố cổ Hà Nội

Phố cổ Hà Nội là nơi tập trung 36 phố phường với đông đúc dân cư sinh sống cùng với sự phong phú về văn hóa, ẩm thực và các món đồ lưu niệm đậm chất Hà Nội. Là một trong những địa điểm thú vị và hấp dẫn không chỉ với du khách trong nước mà đông cả các vị khách quốc tế.

Phố cổ Hà Nội

5.4. Văn miếu Quốc Tử Giám

Văn miếu Quốc Tử Giám không chỉ là nhân chứng lịch sử ngàn năm của Hà Nội mà còn là nơi quy tụ rất đông đảo khách du lịch đến thăm quan. Đây không chỉ là di tích lịch sử mà nó còn biểu tượng của tri thức và nền giáo dục của Việt Nam.

Văn miếu Quốc Tử Giám

5.5. Nhà thờ lớn Hà Nội

Nhà thờ lớn Hà Nội là nhà thờ lâu đời mang đậm lối kiến trúc Pháp cổ, nơi thường diễn ra các hoạt động tín ngưỡng của các giáo dân thuộc tổng giáo phái Hà Nội. Nơi này là địa điểm không chỉ thu hút các vị khách du lịch mà còn là điểm hẹn quen thuộc của các nam thanh nữ tú Hà thành mỗi dịp đi chơi hay tụ họp bạn bè.

Nhà thờ lớn Hà Nội

5.6. Con đường gốm sứ

Là con đường ven sông Hồng. Nó là một công trình nghệ thuật độc đáo trong đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Con đường trở thành một điểm đến không thể thiếu của du khách mỗi khi đến thăm quan Hà Nội.

Con đường gốm sứ

Hà Nội thật sự là điểm đến hứa hẹn của du khách thập phương. Ngoài những địa điểm, di tích mang đậm màu sắc Hà Nội cũng như dấu ấn lịch sử thì Cột cờ Hà Nội mãi là biểu tượng cho niềm tự hào dân tộc. Nơi đây là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn khám phá về lịch sử cũng như thiết kế kiến trúc cổ kính còn giữ được qua bao năm tháng.

Nội dung

 • 1. Cột cờ Hà Nội được xây dựng từ bao giờ?
 • 2. Cột cờ Hà Nội ở đâu?
 • 3. Đôi nét về Cột cờ Hà Nội
 • 4. Cột cờ Hà Nội - Thăng trầm lịch sử
 • 5. Các địa điểm tham quan gần Cột cờ Hà Nội

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn

Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678