“Xả stress” cuối tuần tại Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam

Nguyễn Quang Trung

Nguyễn Quang Trung

Travel Expert03/10/2022

Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam là nơi lưu giữ quá trình và sự phát triển sự sống của các sinh vật trên mảnh đất hình chữ S. Đây được xem là bảo tàng hiện đại và mới nhất Việt Nam. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ có thể giúp mình “nạp” thêm kiến thức về thiên nhiên và xả stress cuối tuần thì note ngay bảo tàng thiên nhiên Việt Nam nhé!

Nôi dung

 • 1. Giới thiệu về Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam
 • 2. Giờ mở cửa ở Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam
 • 3. Cách di chuyển đến Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam
 • 4. Trong Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam có gì?
 • 5. Những lưu ý khi tham quan Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam
 • 6. Những địa điểm vui chơi gần Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam
 • 7. Một số địa chỉ ăn uống gần Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam

Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam là nơi lưu giữ quá trình và sự phát triển sự sống của các sinh vật trên mảnh đất hình chữ S. Đây được xem là bảo tàng hiện đại và mới nhất Việt Nam. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ có thể giúp mình “nạp” thêm kiến thức về thiên nhiên và xả stress cuối tuần thì note ngay bảo tàng thiên nhiên Việt Nam nhé!


1. Giới thiệu về Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam

Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam

Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam nằm khuất sâu bên trong Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, tọa lạc tại số 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam được xem là bảo tàng lớn, mới và hiện đại bậc nhất trong số các bảo tàng có mặt ở Hà Nội. Bảo tàng giới thiệu một cách đầy đủ, cụ thể và sinh động nhất và toàn diện nhất về các giá trị và đặc trưng của thiên nhiên nước nhà. Chính vì vậy, đây là địa điểm du lịch Hà Nội được rất nhiều du khách yêu thích, ghé thăm.

Chính thức mở cửa từ ngày 15/5/2014, đến nay, bảo tàng Việt Nam không chỉ là nơi lưu giữ, bảo quản và trưng bày các hiện vật, lưu trữ tài liệu, mẫu, tư liệu về thiên nhiên Việt Nam, nơi đây còn thường xuyên đón tiếp hàng trăm lượt khách tham quan mỗi ngày.

Tổng diện tích bảo tàng lên đến 1000m2, diện tích dùng để trưng bày hiện vật chỉ khiêm tốn có 300m2 nhưng đã tái hiện đầy đủ, trọn vẹn và sinh động sự sống của hàng triệu năm trở về trước của thế giới động vật, thực vật phong phú và đa dạng. Tại bảo tàng thiên nhiên Việt Nam trưng bày khoảng 1400 mẫu vật phong phú từ nhiều loại bao gồm thú, bò sát, lưỡng cư, côn trùng, thực vật...và nhiều loại mới ở Việt Nam. Ngoài ra, bảo tàng thiên nhiên Việt Nam còn tiếp nhận hàng trăm mẫu động vật, thực vật quý hiếm như mẫu cá voi lớn nặng 18.5 tấn, mẫu cá mặt trăng, mẫu xương đầu cá sấu hóa thạch...và rất nhiều mẫu, bộ phần của các loại động vật hoang dã quý hiếm như vẩy đồi mồi, sừng tê giác, vọc, khỉ,...

Đây không chỉ là nơi tham quan hữu ích, thú vị và hấp dẫn đối với các em nhỏ, các bậc phụ huynh, vừa có thể thư giãn dịp cuối tuần, vừa cùng con mình tìm hiểu thêm về thiên nhiên và lịch sử của sự sống, đồng thời, bảo tàng thiên nhiên Việt Nam còn là địa chỉ cung cấp các tư liệu quý cho các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu và nghiên cứu sâu về lĩnh vực này.

Ngày nay, bảo tàng thiên nhiên Việt Nam đang từng bước phát triển và đạt được nhiều thành tựu trong công tác quản lý, sử tầm, thu thập, bảo quản cũng như chế tác và trưng bày các mẫu hiện vật, hóa thạch quý của thiên nhiên Việt Nam. Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam có đội ngũ cán bộ, nhân viên bao gồm 5 phó giáo sư, 14 tiến sỹ, 22 thạc sỹ, 21 cử nhân, 3 kỹ thuật viên và nhân viên cùng 150 CTV là những người nghiên cứu, nhà khoa học, quản lý ở các Viện nghiên cứu, trường Đại học, các cơ quan bộ ngành trong cả nước.


2. Giờ mở cửa ở Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam

Hiện nay, bảo tàng thiên nhiên Việt Nam mở cửa miễn phí cho du khách đến tham quan vào các ngày từ thứ 5 đến chủ nhật trong khung giờ sáng từ 8h30 - 11h, chiều từ 1h30 đến 16h30. Ngày thứ 3 và thứ 4 hàng tuần, bảo tàng dành riêng để đón tiếp các đoàn học sinh, sinh viên hoặc các đoàn nghiên cứu đã đăng ký trước với ban quản lý bảo tàng.


3. Cách di chuyển đến Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam

Ngoài các phương tiện cá nhân, bạn có thể lựa chọn phương tiện công cộng là xe bus để di chuyển đến bảo tàng thiên nhiên Việt Nam. Một số tuyến bus đi qua địa điểm này là 08, 14, 20C, 22, 26, 32, 38.


4. Trong Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam có gì?

4.1. Khu trưng bày lịch sử của sự sống

Khu trưng bày lịch sử của sự sống

Không gian trưng bày của bảo tàng không lớn nhưng được sắp xếp, bài trí ấm áp, đẹp mắt, lựa chọn gam màu trầm ấm và ánh đèn vàng là chủ yếu mang đến cảm giác ấm cúm cho du khách tham quan. Khi bước chân vào bên trong bảo tàng thiên nhiên Việt Nam, du khách sẽ có cảm giác như ngược dòng thời gian trở về quá khứ của thời đại xa xưa, hay đang lạc giữa thiên nhiên hoang dã với vô vàn các loại động thực vật quý hiếm. Các hiện vật tại đây có thể được trưng bày trong tủ kính hoặc đặt bên ngoài. Khu vực đầu tiên mà du khách nên tham quan trước tiên chính là khu trưng bày lịch sử của sự sống.

Khu trưng bày lịch sử của sự sống có lẽ là khu vực nổi bật và thu hút nhất trong bảo tàng thiên nhiên Việt Nam. Khu vực này trưng bày các mẫu hóa thạch tiêu biểu cho 4 thời kỳ phát triển địa chất trên Trái đất bao gồm: Thời kỳ tiền Cambri (4.500 - 541 triệu năm trước), thời kỳ Đại cổ sinh (541 - 252 triệu năm trước), thời kỳ Đại trung sinh (252 - 66 triệu năm trước) và thời kỳ Đại tân sinh (66 triệu năm đến ngày nay).

Một số mẫu hóa thạch tại khu vực này là mẫu được phục chế từ bản gốc nổi tiếng trên thế giới, số khác là các mẫu vật được khai quật ở Việt Nam như mẫu Cúc đá được khai quật ở Đắc Lắc...và một số được khai quật ở các nước khác trên thế giới như mẫu chim Thuỷ tổ từ 154 đến 135 triệu năm trước tìm thấy tại Đức.

4.2. Khu trưng bày lịch sử quá trình tiến hóa của loài người

Khu trưng bày lịch sử quá trình tiến hóa của loài người

Tiếp theo là khu vực trưng bày lịch sử tiến hóa của loài người. Quá trình tiến hóa của loài người được bắt đầu từ dạng linh trưởng, sau đó tiến hóa thành những dạng người khác nhau (người khéo léo, người đứng thẳng, người tinh khôn) và phát triển tiến hóa cao trở thành người hiện đại như hiện nay.

4.3. Khu trưng bày tiêu bản xương động vật và thế giới động vật

Khu trưng bày thế giới động vật và tiêu bản xương động vật là khu vực thu hút nhiều trẻ em nhất. Những mẫu hóa thạch, mô hình động vật hoang dã được bày trí một cách khéo léo, sinh động y như thật khiến không ít trẻ con thích thú như lạc vào khu rừng.

Khu trưng bày tiêu bản xương động vật với nhiều bộ xương của các loại động vật như ếch, cá chép, rắn hổ mang chúa, hổ, đà điểu, khỉ đuôi lợn...Những bộ xương động vật được lưu trữ, bảo quản nguyên vẹn đến từng chi tiết nhỏ nhất sẽ mang lại cho bạn cảm giác thích thú như chiêm ngưỡng một kiệt tác tinh xảo từ tạo hóa, càng xem, bạn sẽ càng bị thuyết phục rằng thế giới tự nhiên vô cùng kỳ diệu.

4.4. Khu trưng bày côn trùng

Khu trưng bày côn trùng gây ấn tượng mạnh với bất kỳ khách tham quan nào khi đến đây bởi bộ sưu tập côn trùng có quy mô lớn nhất Việt Nam với hàng trăm loại côn trùng được xếp theo bộ, nhiều bộ côn trùng xuất hiện cách ngày nay khoảng 400 triệu năm như bộ cánh phấn, chuồn chuồn, bọ ngựa, bọ que…

Thử quan sát kỹ mà xem, mọi chi tiết nhỏ nhất trên từng chiếc cánh, mắt, đuôi từng loại côn trùng đều được lưu trữ, bảo quản chân thực đến lạ, cảm giác sống động như một con bướm nhiều màu sắc, cánh mỏng le đang bay dập dờn ngay trước mắt người xem.

4.5. Khu trưng bày sinh vật biển

Khu trưng bày sinh vật biển mang bạn “lặn sâu” xuống đáy đại dương, tận mắt chứng kiến cuộc sống dưới lòng biển khơi. Khu trưng bày sinh vật biển tái hiện sinh động, chân thực thế giới dưới lòng đại dương qua các tiêu bản của các loài cá (một số loài cá quý hiếm như tiêu bản cá mặt trăng…), các mẫu san hô, vỏ ốc…

4.6. Khu trưng bày bò sát, lưỡng cư

Khu trưng bày bò sát, lưỡng cư sẽ giúp bạn có nhiều kiến thức thú vị về các loài bò sát đã tuyệt chủng trên Trái đất như các loài khủng long, hay một số loại chúng ta chỉ có thể thấy trong trí tưởng tượng, qua phim ảnh hay các hình 3D…

Tại bảo tàng thiên nhiên Việt Nam có trưng bày tiêu bản thằn lằn bay Đông Dương, xương khủng long Velociraptor được mệnh danh là “ Kẻ cắp tốc độ” có nguồn gốc từ Mông Cổ.

4.7. Khu trưng bày nấm và thực vật

Nổi bật tại khu trưng bày nấm và thực vật là các mẫu được mang đến từ nhiều vùng miền khác nhau trên cả nước. Thảm thực vật của nước ta vốn đa dạng và phong phú, nếu muốn tìm một nơi có thể cung cấp cho bạn các kiến thức và “quy tụ” một lúc nhiều mẫu vật từ các nơi trên mảnh đất chữ S này thì bảo tàng thiên nhiên Việt Nam chính là địa chỉ đó. Các mẫu tiêu biểu ở đây như: tảo, rêu, lá thông, dương xỉ, thực vật hạt trần, thực vật hạt kín, mẫu nấm cổ Linh Chi được sưu tầm về từ Ninh Bình….

Ngoài các hóa thạch được trưng bày, ở mỗi khu vực đều có hệ thống máy chiếu nhỏ trình chiếu và giới thiệu về lịch sử, nguồn gốc và mô tả thêm tại khu vực đó, cung cấp cho người xem những kiến thức bổ ích và vô cùng thú vị. Nếu các bậc phụ huynh dẫn con mình đến bảo tàng thiên nhiên Việt Nam để các bé có thể tìm hiểu về thế giới động, thực vật thì đây là một cách rất hay và thu hút các bé hơn là việc học lý thuyết. Ngoài các khu trưng bày các hiện vật và mẫu hóa thạch của các loại động vật, sinh vật...kể trên, bảo tàng thiên nhiên Việt Nam còn dành ra một khoảng không gian trưng bày cây tiến hóa sinh giới. Cây tiến hóa sinh giới thể hiện tóm gọn lịch sử 3,6 tỷ năm phát triển của sự sống với 5 giới sinh vật: tiền nhân, nguyên sinh, nấm, thực vật và động vật.

4.8. Phòng chiếu 3D

Sau khi tham quan qua các khu trưng bày trong bảo tàng thiên nhiên Việt Nam, bạn sẽ có cơ hội một lần nữa “lạc” vào thế giới thiên nhiên hoang dã, nguyên sinh nhất tại rạp chiếu phim 3D của bảo tàng thiên nhiên Việt Nam. Lưu ý, để có vé sớm và có thể được vào rạp sau khi tham quan 1 vòng viện bảo tàng, bạn nên đăng ký sớm với ban quản lý bảo tàng ngày từ ban đầu hoặc lúc đang tham quan. Phòng chiếu phim 3D chiếu 6 bộ phim khoa học về sự tiến hóa của loài người, vũ trụ, biển, thế giới loài cá, khủng long và côn trùng. Mỗi ngày, rạp chiếu chỉ có 4 ca chiếu và mỗi ca thường bắt đầu khi đã có tối thiểu 15 người đăng ký.

Thời gian mở cửa phòng chiếu 3D

 • Ca 1: từ 9h đến 9h30

 • Ca 2: Từ 10h đến 10h30

 • Ca 3: 14h đến 14h30

 • Ca 4: Từ 15h đến 15h30


5. Những lưu ý khi tham quan Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam

Trong bảo tàng bảo tàng thiên nhiên Việt Nam không thiếu các biển cấm người tham quan sờ mó, tựa người hoặc vô tình va chạm vào các hóa thạch, hiện vật trưng bày nhưng thực tế tình trạng đó vẫn xảy ra rất nhiều làm ảnh hưởng không nhỏ đến các hóa thạch được trưng bày nơi đây.

Khi tham quan ở bảo tàng thiên nhiên Việt Nam, đặc biệt có dẫn trẻ em đi cùng, bạn nên chú ý dặn dò và theo sát trẻ để trẻ không chạy nhạy va chạm vào các hiện vật trưng bày bên ngoài tủ kính, đồng thời, bản thân cần có ý thức tham quan văn minh, không sờ mó vào các hóa thạch và làm ảnh hưởng đến các hóa thạch đó.


6. Những địa điểm vui chơi gần Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam

Bạn nghĩ thế nào nếu thực hiện một tour khám phá các bảo tàng lớn nhỏ tại Hà Nội? Sẽ không nhàm chán đâu bạn nhé! Gần ngay bảo tàng thiên nhiên Việt Nam có khá nhiều bảo tàng nổi tiếng tại Hà Nội, bạn có thể sắp xếp lịch trình của mình để có thể tham quan được nhiều địa điểm trong cùng một ngày nhé.

6.1. Bảo tàng dân tộc học Việt Nam

Bảo tàng dân tộc học Việt Nam

Bảo tàng dân tộc học Việt Nam cách bảo tàng thiên nhiên Việt Nam khoảng 1,2km, với khoảng cách này, nếu thuận tiện thì bạn có thể đi bộ, vừa ngắm nhìn phố phường Hà Nội, vừa tập thể dục rèn luyện sức khỏe, còn nếu không, bạn có thể bắt xe ôm để tiết kiệm thời gian nhé.

Bảo tàng dân tộc học Việt Nam sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quát nhất về tất cả văn hóa, phong tục, lối sống của 54 dân tộc anh em trên khắp mọi vùng miền của mảnh đất chữ S thân thương. Từ trang phục, nhà ở, tập tục cưới hỏi...đều được tái hiện chân thực và sinh động nhất thông qua các hiện, tư liệu trưng bày tại đây. Bảo tàng dân tộc học có diện tích rộng 4ha với 3 khu trưng bày: khu trưng bày Đông Nam Á, khu trưng bày ngoài trời, khu trưng bày trong tòa Đông Nam Á.

6.2. Bảo tàng lịch sử Việt Nam

Bảo tàng lịch sử Việt Nam

Không quá gần bảo tàng thiên nhiên Việt Nam như bảo tàng dân tộc học Việt Nam, bảo tàng lịch sử Việt Nam cách bảo tàng thiên nhiên Việt Nam khoảng 8km, khoảng cách này vừa đủ để bạn book một chuyến grab và không bị mất quá nhiều thời gian di chuyển đâu (khoảng 20 phút)

Bảo tàng lịch sử Việt Nam nằm ở số 1 Tràng Tiền, Hà Nội (rất gần Hồ Gươm). Điểm đầu tiên chắc chắn ai cũng sẽ phải ai công nhận khi đến đây đó là kiến trúc của bảo tàng lịch sử Việt Nam vô cùng độc đáo, với màu vàng nổi bật, xung quanh trồng nhiều cây xanh, mỗi chi tiết trong tòa nhà đều sẵn sàng cho các bức ảnh đẹp. Bảo tàng trưng bày các tư liệu, tài liệu, hình ảnh, hiện vật quý giá qua các thời kỳ phát triển của dân tộc.

Diện tích trưng bày của bảo tàng lên đến 2000m2, tầng dưới trưng bày nhiều hiện vật với chủ đề tiền sử, từ thời Việt Nam dựng nước đến triều đại nhà Trần, tầng trên trưng bày các hiện vật từ thời nhà Hồ đến nhà Nguyễn và một phần văn hóa Cham. Bảo tàng trưng bày hơn 7000 hiện vật ghi lại quá trình chiến đấu oanh liệt, kháng chiến chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta.

6.3. Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Bảo tàng phụ nữ Việt Nam cách bảo tàng Lịch sử Việt Nam khoảng hơn 1km và cách bảo tàng thiên nhiên Việt Nam hơn 7km. Bảo tàng phụ nữ Việt Nam rộng 1.200m2, trưng bày các hiện vật với 5 chuyên đề: Phụ nữ Việt Nam trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam, Phụ nữ Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và sự nghiệp đấu tranh giải phóng phụ nữ, Trang phục phụ nữ các dân tộc Việt Nam.

Các hiện vật, tài liệu được trưng bày tại bảo tàng giới thiệu về vai trò và các thành tựu của phụ nữ trong quá trình chiến đấu, bảo vệ và xây dựng tổ quốc.


7. Một số địa chỉ ăn uống gần Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam

Ở Hoàng Quốc Việt tuy hơi “khan hiếm” các địa điểm du lịch nhưng khu vực này lại là thiên đường của ẩm thực, từ các món ăn bình dân, vỉa hè đến các nhà hàng sang trọng, không thiếu một thứ gì để bạn trải nghiệm. Nhớ ghé qua một số địa điểm quán ngon sau đây sau khi tham quan bảo tàng thiên nhiên Việt Nam nhé!

 • Món cháo 37, địa chỉ số 327 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội (30k/ bát)

 • Bún ốc thơm ngon tại 100 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội (25k- 40k/ bát)

 • Bún chả chan ngõ 239 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội (20k/bát)

 • Bánh mì Hội An Bami Bread 208 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội (25k/ chiếc)

 • Phở Lộc Bình, nhà C6, số 238 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội (30k/bát)

 • Nướng Sumo BBQ số 132-134 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội (269k/set)

 • Bia Hải Xồm, 91 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội (100k- 165k)

Nào! Còn chần chừ gì nữa mà không lên ngày một lịch trình tham quan bảo tàng thiên nhiên Việt Nam cho mình và gia đình cuối tuần ở Hà Nội thôi nhỉ? Nhớ note lại các địa chỉ ăn uống gần bảo tàng thiên nhiên Việt Nam để không bị mệt và đói, đồng thời, cần ghi lại một số lưu ý nhỏ để chuyến tham quan bảo tàng thiên nhiên Việt Nam của bạn được thuận tiện và trọn vẹn nhất nhé! Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi hữu ích đối với bạn.

Chủ đề: Du lịch Hà Nội

Nội dung

 • 1. Giới thiệu về Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam
 • 2. Giờ mở cửa ở Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam
 • 3. Cách di chuyển đến Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam
 • 4. Trong Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam có gì?
 • 5. Những lưu ý khi tham quan Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam
 • 6. Những địa điểm vui chơi gần Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam
 • 7. Một số địa chỉ ăn uống gần Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn

Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678