Hướng dẫn chinh phục đỉnh núi Tahan - Malaysia an toàn

Bùi Nhật Lệ

Bùi Nhật Lệ

Travel Expert28/02/2021

Bạn có muốn biết xem sức bền của bản thân là bao nhiêu không? Nếu muốn, vậy thì đừng bỏ qua việc chinh phục đỉnh núi thuộc khu vực phía Tây Malaysia - nơi được mệnh danh là đỉnh núi cao nhất cũng như là nơi khó chinh phục nhất. Ngọn núi Tahan nằm trải dài hàng chục km xuyên qua khu rừng mưa nguyên sinh, và muốn chinh phục được nơi đây, một người leo núi trung bình phải mất khoảng một tuần để có thể hoàn thành chặng hành trình của mình. Vậy còn bạn, bạn có muốn thử một lần phá bỏ những giới hạn của bản thân, thực hiện những điều từ trước đến giờ vẫn chưa thực hiện được không? Nếu muốn, hãy để Justfly bật mí cho bạn những lời khuyên cần thiết cũng như những cách để có thể chinh phục Tahan - “nóc nhà” của phía Tây Malaysia.

Nôi dung

 • 1. Đôi nét về Tahan - “nóc nhà” của Malaysia
 • 2. Lịch sử của việc leo núi tại Tahan, Malaysia
 • 3. Những con đường mòn đưa đến đỉnh núi tại Tahan, Malaysia
 • 4. Hướng dẫn cách leo núi Tahan, Malaysia an toàn
 • 5. Nên mang theo những vật dụng gì khi leo núi Tahan?
 • 6. Những thông tin thực tế về việc leo núi Tahan, Malaysia
 • 7. Những lời khuyên dành cho người muốn leo núi Tahan

Bạn có muốn biết xem sức bền của bản thân là bao nhiêu không? Nếu muốn, vậy thì đừng bỏ qua việc chinh phục đỉnh núi thuộc khu vực phía Tây Malaysia - nơi được mệnh danh là đỉnh núi cao nhất cũng như là nơi khó chinh phục nhất. Ngọn núi Tahan nằm trải dài hàng chục km xuyên qua khu rừng mưa nguyên sinh, và muốn chinh phục được nơi đây, một người leo núi trung bình phải mất khoảng một tuần để có thể hoàn thành chặng hành trình của mình. Vậy còn bạn, bạn có muốn thử một lần phá bỏ những giới hạn của bản thân, thực hiện những điều từ trước đến giờ vẫn chưa thực hiện được không? Nếu muốn, hãy để Justfly bật mí cho bạn những lời khuyên cần thiết cũng như những cách để có thể chinh phục Tahan - “nóc nhà” của phía Tây Malaysia.


1. Đôi nét về Tahan - “nóc nhà” của Malaysia

Núi Tahan

Gunung Tahan, là một ngọn núi đã ngót nghét 100 triệu năm tuổi có độ cao 2187 mét tại khu vực đồi Tenasserim,đồng thời là một phần của phần lớn phía nam thuộc dãy Himalaya. Núi Tahan nằm trong khu vực trung tâm Công viên Quốc gia Taman Negara với ở giữa là một khu rừng nhiệt đới có tuổi đời lớn nhất thế giới. Tại đây có một hệ sinh vật thiên nhiên cực phong phú với nhiều loài động vật hoang dã kỳ lạ, vẫn chưa được khám phá, nghiên cứu cùng với những dòng sông nước quanh năm đầy ắp, bên cạnh loài hoa lan tuyệt đẹp, thậm chí là loài hoa lớn nhất thế giới - Rafflesias.

Tên gọi “Gunung Tahan” được dịch theo cả tiếng Bahasa - tiếng Mã Lai và tiếng Anh. Theo tiếng Bahasa, dịch nôm na ra rằng đây là Núi chịu đựng, còn trong tiếng Anh chính là Núi Endurance, cũng có nghĩa là chịu đựng. Và ngọn núi này quả thật rất xứng đáng, phù hợp với chính tên gọi của mình.

Nếu muốn chinh phục ngọn núi được xem là đỉnh cao khó khăn nhất tại Malaysia, bạn phải mất vài ngày chỉ để đi bộ trong rừng rậm, phải vượt qua nhiều con sông, đi qua những đoạn đường rất dốc. Bên cạnh đó, bạn sẽ rất dễ gặp phải những con đỉa hút máu, chịu những cơn mưa rừng bất chợt và cũng có thể gặp những con khỉ, các loài rắn độc, lợn rừng, voi hoang dã, thậm chí là hổ nếu muốn chinh phục được “nóc nhà” Malaysia này.

2. Lịch sử của việc leo núi tại Tahan, Malaysia

Tuy trước đây nhiều nhà thám hiểm đầu tiên bắt đầu khám phá ngọn núi Tahan này đã thất bại, thế nhưng hoạt động leo núi đầu tiên thành công được ghi nhận là của một thành viên thuộc Đoàn thám hiểm khoa học Cambridge vào năm 1899. Tuy đã có lúc người ấy được cho là đã mất tích, thế nhưng sau đó vài ngày, anh ta đã xuất hiện trở lại và đã xuống núi thành công, tuy không may bị bệnh nặng trong chuyến đi trekking dài ngày.

Chính vì sự khó khăn và có tính chất thử thách nhất định, thế nên mọi người, đặc biệt là những người yêu mạo hiểm, thích khám phá những điều mới lạ đều xem việc chinh phục được đỉnh Tahan, Malaysia là một chiến tích và luôn cố gắng để có thể đặt chân lên “nóc nhà” Malaysia. Vậy còn bạn, bạn có muốn một lần đặt chân lên đỉnh Tahan không? Nếu muốn, hãy để Justfly dành tặng bạn những lời khuyên và tụi mình tin rằng sẽ có ích, giúp chuyến đi của bạn dễ dàng thành công hơn đó.

3. Những con đường mòn đưa đến đỉnh núi tại Tahan, Malaysia

Tại ngọn núi Tahan có hai con đường mòn dẫn lên đỉnh và thường được mọi người lựa chọn làm hành trình của mình. Đầu tiên là đường mòn Kuala Tahan với điểm xuất phát nằm tại khu vực làng Kuala Tahan. Nếu đi đường này, bạn sẽ mất khoảng một tuần để đi đến đỉnh và quay trở về làng. Và đường thứ hai là đường mòn Merapoh, có chiều dài quãng đường ngắn hơn đồng thời cũng ít phong cảnh hơn, thế nhưng bạn sẽ chỉ mất khoảng bốn ngày là đã có thể hoàn thành chuyến trekking của mình.

Ngoài ra, vẫn còn một tuyến đường mòn thứ ba khác kết hợp giữa việc bắt đầu từ đường mòn Merapoh và đi trở ra dọc theo cung đường mòn Kuala Tahan. Ngoài ra, tại cung đường này còn có những nhà trọ và những khu vực cắm trại để bạn có thể dừng chân nghỉ ngơi với mức giá dao động từ khoảng $4.9.

3.1. Đường mòn Kuala Tahan

Đường mòn Kuala Tahan

Cung đường mòn này nằm tại khu vực phía Nam ngọn núi, có chiều dài cả quãng đường là 55km, bắt đầu tại ngôi làng nhỏ thuộc Kualan Tahan. Những người leo núi thường qua đêm tại thị trấn Jeranrut gần đó trước khi đón xe buýt hoặc taxi đến Kuala Tembeling.

Từ đây, bạn có thể lên một chiếc thuyền để đi ngược dòng sông trong khoảng ba giờ để có thể đến với ban quản lý Công viên núi Tahan. Và tất cả những người tham gia leo núi tại đây đều phải đăng ký.

Nếu bạn lựa chọn khám phá, chinh phục đỉnh Tahan bằng con đường mòn này, bạn có thể có được những trải nghiệm như băng qua khu rừng nhiệt đới ẩm ướt, dọc theo những con suối và đi qua những rặng núi gập ghềnh, khó đi.

Bên cạnh những thách thức nhất định về vấn đề thể lực đang chờ đợi, bạn còn có thể nhìn ngắm được những phong cảnh cực ngoạn mục của thiên nhiên nếu lựa chọn đi qua cung đường mòn này. Có một khu rừng rậm cổ xưa tại Malaysia đang chờ bạn nếu bạn đi qua đường mòn Kuala Tahan đó.

3.2. Đường mòn Merapoh với tên gọi khác là Sungai Relau

Đường mòn Merapoh

Cung đường mòn Merapoh nằm tại khu vực phía Tây. Nếu bạn lựa chọn đi qua cung đường này, bạn sẽ chỉ mất khoảng bốn ngày là đã có thể chinh phục được “nóc nhà” Malaysia. Từ khu vực Công viên HQ thuộc làng Kuala Jaram, bạn chỉ cần vượt qua đoạn đường dài 32km trong suốt chuyến trekking là đã có thể hoàn thành.

Để đến được đây, bạn có thể đón xe buýt đi từ Kuala Lumpur đến với Kelantan hoặc Kota Bahru. Đồng thời bạn cũng có thể đi tàu trực tiếp đến Merapoh. Tại Malaysia có nhiều công ty du lịch khai thác đưa khách đến với đường mòn từ khu vực làng Kuala Jaram.

Nếu lựa chọn lái xe từ Merapoh, bạn sẽ phải đi qua một con đường cao tốc chính dẫn đến Taman Negara, Pahang. Từ đây, bạn sẽ phải lái xe thêm khoảng 7km để đến Sungai Relau. Bạn sẽ phải đăng ký để xin giấy phép nếu muốn chinh phục đỉnh núi bằng con đường mòn này.

Nếu lựa chọn đi cung đường Merapoh, những người tham gia trekking trước tiên cần phải đi qua một cây cầu treo bắc qua một con suối rộng trước khi vào rừng. Sau khi đi hết 13,5km đường rừng này, bạn sẽ đến Kem Kor - nơi được xem là khu cắm trại tốt nhất nằm giữa đường lên đỉnh.

Tiếp theo đó, những con đường dốc sẽ bắt đầu xuất hiện, bạn sẽ phải vượt qua chúng bên cạnh việc vượt qua những đoạn sông nguy hiểm trên những tảng đá ẩm ướt, đồng thời cũng có thể nhìn ngắm những phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp xuất hiện trên cung đường này.

Sau khi đến được khu vực có tên là Bonsai, nơi chỉ cách đỉnh nùi khoảng 5km, bạn sẽ có thể nhìn ngắm rõ hơn quan cảnh xung quanh. Nếu may mắn, bạn sẽ có thể nhìn thấy toàn cảnh hùng vĩ sau khi mây tan. Ngoài ra, tại đây còn có một khu cắm trại cách đỉnh núi khoảng 2.4km đang chờ đợi bạn đến.

Bạn cũng nên lưu ý rằng một số người gọi tuyến đường này là đường mòn Merapoh, trong khi

một số khác gọi là Sungai Relau (sông Relau). Tuy nhiên, cả hai tên đều nhắc đến cùng một tuyến đường.

4. Hướng dẫn cách leo núi Tahan, Malaysia an toàn

Núi Tahan không phải là một chặng hành trình lý tưởng dành cho những ai mới bắt đầu tham gia bộ môn này, tuy nhiên cũng không hẳn chỉ dành riêng cho những người leo núi chuyên nghiệp. Nếu muốn chinh phục “nóc nhà” Malaysia, bạn cần phải chú ý đến thể lực cũng như giới hạn của bản thân, vì đây là một hành trình phải đi qua từ những nơi bằng phẳng, dễ đi cho đến những con đường dốc, những ngọn sông chảy xiết, những vũng lầy, khe núi,...

Xét về mặt lý thuyết, việc trekking chinh phục đỉnh Gunung Tahan có thể thực hiện một cách độc lập. Tuy nhiên, việc tìm hiểu về các chi phí cũng như xin những giấy phép bắt buộc sẽ có thể gặp chút khó khăn. Tại Malaysia có tổ chức nhiều tour trekking với giá từ $612 cho một nhóm tối đa bốn người. Giá trên đã bao gồm tất cả các chi phí, ví dụ như một khoá rèn luyện ngắn hạn về việc trekking, xin giấy phép, chi phí cắm trại (tuy bạn vẫn phải mang theo những dụng cụ của riêng mình) và việc di chuyển.

Tuy có thể chinh phục đỉnh Gunung Tahan một cách riêng lẻ, độc lập, tuy nhiên bạn cần phải có một hướng dẫn viên từ Công viên HQ - đây là điều bắt buộc. Và phí cho một lần đi chung với họ rơi vào khoảng $122. Chính vì thế nên Justfly khuyên bạn nên đi cùng bạn bè để có thể chia phí ra, không phải chi quá nhiều.

5. Nên mang theo những vật dụng gì khi leo núi Tahan?

Vật đầu tiên cũng như là quan trọng nhất, đó chính là đèn pin. Bên cạnh đó, hãy chuẩn bị cho riêng mình một chiếc túi ngủ cỡ nhỏ, làm bằng những nguyên liệu nhẹ, dễ dàng mang theo và di chuyển. Bên cạnh đó, hãy chuẩn bị cho mình những vật dụng cần thiết khác cũng như một vài bộ quần áo. Tại đỉnh núi, nhiệt độ vào tháng 12 và tháng 1 có thể giảm xuống đến mức đóng băng, thấp hơn hẳn những tháng khác trong năm. Tuy nhiên, vào những tháng khác, nhiệt độ tại đây cũng khá thấp so với thân nhiệt mà người bình thường có thể chịu được, vì thế nên hãy chắc chắn bản thân đã trang bị được những vật dụng giúp sưởi ấm, giữ nhiệt tốt, ví dụ như túi chườm, áo khoác,...

Ngoài ra, đừng quên mang theo cục sạc dự phòng để có thể sạc pin máy ảnh, điện thoại. Đừng quên cả thuốc chống côn trùng cắn, vì đã có những trường hợp được cảnh báo về việc bị ong bắp cày đốt đến mức gây tê liệt, thậm chí dẫn đến tử vong. Bên cạnh đó, đừng quên mang theo những vật dụng bảo vệ, chống thấm nước cho bản thân cũng như những thiết bị điện tử mang theo, vì nơi bạn đến đó chính là rừng nhiệt đới. Bạn chỉ cần cố gắng giữ cho thức ăn mang theo, túi ngủ khô ráo là được.

Ngoài ra, nếu được, hãy chuẩn bị cho bản thân một cây gậy hỗ trợ đi bộ đường dài. Vì bàn chân bạn sẽ liên tục tiếp xúc với đất có độ ẩm cao, thế nên một đôi giày cao su chống nước sẽ là vật dụng cần thiết. Mọi người thường dùng ủng để hạn chế việc bị những con đỉa bám vào.

Bên cạnh đó, đừng bỏ quên kem chống nắng nếu bạn là một người nhạy cảm với ánh sáng mặt trời tại rừng nhiệt đới, tuy rằng ánh sáng sẽ không trực tiếp chiếu vào bạn vì có những tán lá cây rừng cản lại. Nếu dùng kem chống nắng, hãy chọn loại không thấm nước, đặc biệt là không bị dễ trôi vì mồ hôi.

Đồng thời dọc theo các đường đi đều được đánh dấu chỉ dẫn và có cả hướng dẫn viên là người bản địa đi cùng, thế nên trường hợp bạn đi lạc có xác suất xảy ra gần như rất thấp. Tuy nhiên, nếu bạn đi theo một lộ trình khác so với hướng dẫn viên của mình, việc đó hoàn toàn có thể xảy ra đó. Hãy nhớ, luôn đi theo đúng lộ trình đã được đề ra trước đó chứ đừng đổi hướng đột ngột bạn nhé.

Một mẹo nhỏ Justfly bật mí cho bạn đó chính là những người cán bộ lâm nghiệp sẽ tiến hành đếm, kiểm tra những vật dụng bạn mang theo trước khi bắt đầu hành trình và nếu khi bạn trở lại mà không mang theo đúng số lượng trước đó, bạn sẽ bị phạt. Do đó, hãy đảm bảo rằng bản thân không bỏ quên lại bất kì vật dụng nào trong suốt chặng hành trình.

6. Những thông tin thực tế về việc leo núi Tahan, Malaysia

Leo núi Tahan, Malaysia

Việc chinh phục Gunung Tahan - “nóc nhà” của Malaysia thật sự không dành cho những người yếu tim. Nếu muốn tham gia hoạt động trekking tuy thú vị nhưng cũng rất gian nan, vất vả này, bạn phải là người có thể lực phù hợp và được trang bị kĩ càng.

Bạn phải biết lường trước được mọi tình huống có thể phát sinh đột ngột trong suốt chuyến đi với những cơn mưa rừng bất chợt, phải đi qua những vùng đất dốc, khó đi, phải vượt qua những con suối, con sông rộng trên những phiến đá ẩm ướt đầy rêu xanh, và phải trải qua những đêm có khí hậu xuống cực thấp tại đỉnh núi. Bên cạnh đó, những bầy muỗi luôn trong cơn đói sẽ sẵn sàng tấn công bạn bất kì phía nào từ trên cao, trong khi những con đỉa hút máu sẽ tấn công bạn từ phía bên dưới. Ngoài ra, rắn độc và thú dữ luôn là một mối đe doạ cực kì nguy hiểm với một vết cắn mạnh mẽ có thể gây tử vong bất kì lúc nào.

Thế nhưng, nếu bạn đã đủ kiên trì, can đảm vượt qua hết mọi thử thách trong suốt chặng hành trình, phần thưởng dành cho bạn là hoàn toàn xứng đáng. Khi đến được đỉnh núi, một cảm giác hài lòng, sung sướng sẽ dâng tràn trong cơ thể và bạn sẽ thấy rằng việc mình tiếp tục kiên trì suốt chặng hành trình quả thật không uổng phí. Không phải ai cũng có cơ hội khám phá rừng già đầy bí ẩn, cũng không phải ai cũng có thể được đánh thức bởi tiếng chim hót ríu rít bên tai và có thể thoải mái, tận mắt ngắm nhìn những chú khỉ đung đưa từ ngọn cây này sang ngọn cây khác. Tất cả đó chính là món quà dành cho những ai kiên trì để có thể chinh phục được Gunung Tahan, nơi được mệnh danh là “nóc nhà” của Malaysia.

7. Những lời khuyên dành cho người muốn leo núi Tahan

Bên cạnh việc hướng dẫn cho các bạn những cung đường mòn thích hợp đến đỉnh Gunung Tahan cũng như nên mang theo những gì để chuyến đi được trọn vẹn, Justfly sẽ tiếp tục bật mí cho bạn những lời khuyên để có thể thực hiện chuyến trekking này một cách thuận lợi nhất.

7.1. Lời khuyên dành cho những người leo núi nghiệp dư, không chuyên

Yếu tố thể lực và sức bền là điều quan trọng nhất có thể ảnh hưởng đến việc leo núi của bạn chứ không phải là những kỹ năng, kỹ thuật mà bạn vẫn thường hiểu lầm. Chính vì thế nên hãy chắc rằng khả năng của cơ thể có thể phù hợp với chặng hành trình mà bạn sắp thực hiện.

Bên cạnh đó, hãy trang bị cho bản thân những vật dụng cần thiết để có thể tồn tại trong một không gian ẩm ướt của rừng rậm nhiệt đới, đồng thời lựa chọn cho bản thân một đôi giày phù hợp để chuyến đi thêm trọn vẹn.

7.2. Lời khuyên dành cho những người leo núi chuyên nghiệp

Nếu bạn đã chuẩn bị đủ tâm lý cho một tuần chinh phục “nóc nhà” Malaysia, hãy lựa chọn cho mình một tuyến đường kết hợp thuận lợi nhất chứ đừng chọn cho mình con đường ngắn nhất.

Bằng cách này, bạn sẽ có được những trải nghiệm trọn vẹn nhất về chuyến đi chinh phục một trong những đỉnh núi khó leo lên nhất trong khu vực Đông Nam Á.

7.3. Lời khuyên dành cho những cô gái tham gia hành trình

Sẽ không có những mối đe doạ cụ thể, nguy hiểm dành cho phái nữ khi tham gia hành trình chinh phục đỉnh Gunung Tahan, thế nhưng bạn nên cân nhắc việc mang theo những trang phục phù hợp với truyền thống văn hoá địa phương.

7.4. Lời khuyên dành cho những ai leo núi có trách nhiệm với bản thân

Chuyến đi này chắc chắn sẽ đưa bạn đến những khu vực hẻo lánh, nơi không có những vật dụng cá nhân thiết yếu sẵn sàng phục vụ bạn bất kì lúc nào bạn cần. Chính vì thế bạn phải tự túc mọi thứ, đặc biệt là thực phẩm, nước, những vật dụng sơ cứu đơn giản và các thiết bị khẩn cấp.

7.5. Lời khuyên dành cho những người thường tham gia các hoạt động đi bộ/chạy đường mòn

Sẽ có một cuộc đua leo núi Mount Tahan diễn ra vào tháng 1, và đã có một chuyến đi cần phải đi trong vòng ít nhất 4 ngày được thực hiện trong vòng vỏn vẹn 12 tiếng vào năm 2018. Nếu thích, bạn có thể lưu ý thời gian tổ chức cuộc thi để đăng kí tham gia, phá vỡ những kỉ lục trước đó.

7.6. Lời khuyên dành cho những người yêu thiên nhiên và thích khám phá những điều mới mẻ

Taman Negara là khu bảo tồn lớn nhất Malaysia được bảo vệ, chăm sóc một cách kĩ lưỡng, nghiêm ngặt nhất. Nơi đây cũng tự hào khi sở hữu một hệ sinh thái đa dạng với những khu rừng đất thấp trù phú với hơn 200 loài cây trên một ha.

Trong suốt chuyến đi của mình, bạn sẽ có thể nhìn ngắm những dòng sông hùng vĩ, những cây cổ thụ lớn lâu năm và một hệ thực vật kỳ lạ, mới mẻ, bao gồm cả loài hoa lớn nhất thế giới, Raflesia.

Trong mỗi người chúng ta luôn có những giới hạn nhất định cần được phá vỡ. Vì thế nên tại sao bạn không thử một lần phá vỡ giới hạn bản thân bằng việc chinh phục núi Tahan nếu đến với Malaysia? Justfly tin rằng bạn sẽ có được một hành trình trọn vẹn nếu bạn thực hiện theo những cách và lời khuyên tụi mình vừa đưa ra đó.

Nội dung

 • 1. Đôi nét về Tahan - “nóc nhà” của Malaysia
 • 2. Lịch sử của việc leo núi tại Tahan, Malaysia
 • 3. Những con đường mòn đưa đến đỉnh núi tại Tahan, Malaysia
 • 4. Hướng dẫn cách leo núi Tahan, Malaysia an toàn
 • 5. Nên mang theo những vật dụng gì khi leo núi Tahan?
 • 6. Những thông tin thực tế về việc leo núi Tahan, Malaysia
 • 7. Những lời khuyên dành cho người muốn leo núi Tahan
Zalo logo
Chat Zalo(8h - 24h)
Chat Facebook(8h - 24h)
089 9094 678(8h - 24h)