Top 6 phương tiện di chuyển phổ biến tại Malaysia

Bùi Nhật Lệ

Bùi Nhật Lệ

Travel Expert28/02/2021

Malaysia là đất nước vừa có rừng nhiệt đới lại có các cụm đảo và quần đảo, bên cạnh đó những khu vực kiến trúc được thiết kế và xây dựng theo phong cách thuộc địa cùng những món ăn ngon đặc sắc, ngon miệng thuộc hàng “xịn sò” nhất thế giới. Chính vì những điều thu hút trên mà Malaysia luôn được xem là một trong những địa điểm du lịch được ưu tiên hàng đầu đối với du khách. Bởi thế nên việc di chuyển tại đây khá khó khăn, đặc biệt là vào những dịp khách du lịch đến đây tăng cao hoặc những dịp lễ hội được tổ chức. Chính vì thế nên hôm nay Justfly sẽ bật mí ngay cho bạn những cách di chuyển tại Malaysia để chuyến đi của bạn dễ dàng hơn nhé!

Nôi dung

 • 1. Xe buýt
 • 2. Xe lửa
 • 3. LRT and Monorail
 • 4. Taxi
 • 5. Phà
 • 6. Những chuyến bay nội địa
 • 7. Những ứng dụng tốt nhất để tìm những phương tiện giao thông di chuyển tại Malaysia

Malaysia là đất nước vừa có rừng nhiệt đới lại có các cụm đảo và quần đảo, bên cạnh đó những khu vực kiến trúc được thiết kế và xây dựng theo phong cách thuộc địa cùng những món ăn ngon đặc sắc, ngon miệng thuộc hàng “xịn sò” nhất thế giới. Chính vì những điều thu hút trên mà Malaysia luôn được xem là một trong những địa điểm du lịch được ưu tiên hàng đầu đối với du khách. Bởi thế nên việc di chuyển tại đây khá khó khăn, đặc biệt là vào những dịp khách du lịch đến đây tăng cao hoặc những dịp lễ hội được tổ chức. Chính vì thế nên hôm nay Justfly sẽ bật mí ngay cho bạn những cách di chuyển tại Malaysia để chuyến đi của bạn dễ dàng hơn nhé!


1. Xe buýt

Xe buýt

Xe buýt là một trong những loại phương tiện giao thông vừa thân thiện với môi trường lại phù hợp với túi tiền của người dân tại Malaysia nhất.

Từ trạm xe buýt tại thủ đô Kuala Lumpur, bạn có thể đón được các chuyến xe buýt đường dài di chuyển từ thành phố này sang thành phố khác. Nếu bạn ở ngay tại khu vực trung tâm thủ đô, giá vé rơi vào khoảng $0.25. Và bạn có thể đánh dấu vị trí mà mình muốn đến để ước chừng khoảng cách và đưa ra mức giá vé chính xác và phù hợp nhất đối với tài xế nếu được.

Ngoài ra, vé của những chuyến xe buýt đường dài du khách có thể đặt mua trước ngày đi hoặc mua ngay khi ra trạm cũng được, tất cả đều tuỳ thuộc vào lịch trình. Tại cả hai sân bay được cho là lớn nhất Malaysia là KLIA, KLIA2 và KL Sentral đều có xe buýt đưa đón khách du lịch đi về phía trung tâm với mỗi chuyến cách nhau 30 phút. Giá cho mỗi xe buýt đi từ sân bay có giá rơi vào khoảng $3.

 • Lời khuyên dành cho bạn: hãy luôn lường trước những tình huống đột xuất xảy ra, ví dụ như trễ chuyến với tình trạng kẹt xe nổi tiếng cộm mác Malaysia - nơi có mật độ xe cộ dày đặc cũng như hãy lên kế hoạch cụ thể cho những chuyến đi sẽ có thể mất nhiều thời gian di chuyển hơn dự kiến.

2. Xe lửa

Xe lửa

Tại Malaysia có hệ thống đường sắt giúp kết nối khu vực Johor Bahru và Singapore từ phía Nam đến khu vực Đông Bắc và Tây Bắc Malaysia. Nhìn từ trên cao, hệ thống đường sắt tại đây trông như một biểu tượng chữ “Y” khổng lồ có nhiệm vụ phân biệt các vùng khác với vùng phía Nam thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia.

Các chuyến xe lửa tại đây đều là những chuyến xe lửa đường dài, được trang bị những tiện nghi hiện đại, thoải mái cũng như đều được trang bị máy lạnh.

Giá vé cho mỗi chuyến đi dao động trong khoảng từ 20 đến 80 RM (khoảng chừng từ $5 đến $20), tuỳ thuộc vào chiều dài của chặng đường đi cũng như du khách chọn lựa hạng khoang xe như thế nào.

Nếu muốn trải nghiệm cảm giác đi xe lửa để đến những nơi khác tại Malaysia, du khách có thể đặt vé trực tuyến hoặc liên lạc trực tiếp với nhà ga để đặt trước khi khởi hành ít nhất 24 giờ để có thể đảm bảo được vấn đề có chỗ ngồi.

Các chuyến xe lửa phổ biến khác tại Malaysia đó chính là chuyến xe khởi hành từ KLIA đến khu vực trung tâm thành phố. Những chuyến xe lửa mang tên KLIA Ekspres và KLIA Transit mất khoảng 28 phút để di chuyển từ khu vực sân bay đến KL Sentral.

 • Lời khuyên dành cho bạn: hãy nhớ luôn luôn hỏi nhân viên trực tại phòng vé nếu bạn có nhu cầu đặt vé trước. Một số chuyến tàu luôn hạn chế về số lượng vé bán ra, và khi bán hết số vé đã đưa ra, họ sẽ không chấp nhận giải quyết cho những người khác nếu muốn lên chuyến đó. Ngoài ra, du khách nữ nếu đến Malaysia cũng nên hạn chế di chuyển bằng xe lửa nếu bạn không muốn nhận được những cái nhìn, thậm chí là có phần khiếm nhã của đàn ông tại đây.

3. LRT and Monorail

LRT and Monorail

Tại khu vực thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia có cả hệ thống LRT (tàu cao tốc) cũng như Monorail để du khách có thể lựa chọn làm phương tiện di chuyển đi vòng quanh khắp thủ đô cũng như đến được những khu vực thị trấn lân cận khác.

Khách du lịch thường lựa chọn hai loại phương tiện giao thông này với mục đích có thể đi tham quan khắp mọi nơi tại khu vực thủ đô Kuala Lumpur. Những điểm tham quan, nổi tiếng với khách du lịch khi đến đây có thể kể đến KL Sentral, KLCC và khu vực đường Petaling tại khu phố Tàu Chinatown.

Khi vào ga, bạn hãy đến các máy bán vé nhỏ được đặt gần khu vực lối ra vào. Tại đó sẽ có hướng dẫn trên màn hình cảm ứng, việc của bạn chỉ là làm theo và trả tiền, và sau đó, máy sẽ cung cấp một mã vé nhỏ. Bạn hãy quét mã đó khi vào trạm và quét lại một lần nữa khi rời đi.

Mỗi chuyến đi dừng lại một trạm duy nhất chỉ có giá vài ringgits (đơn vị tiền tệ của Malaysia) và sẽ tiếp tục nhân lên tuỳ theo số lượng điểm dừng.

Tuyến du lịch ưa thích của khách du lịch khi di chuyển bằng hệ thống LRT cũng như Monorail đó chính là chuyến đi từ khu vực KL Sentral đến với KLCC và cả toà Tháp đôi Petronas nổi tiếng với mức giá rơi vào khoảng 2.4RM (khoảng $0.6).

 • Lời khuyên dành cho bạn: Nếu bạn là du khách lần đầu tiên đến Malaysia hoặc lần đầu di chuyển bằng hệ thống LRT và Monorail, có lẽ bạn sẽ cảm thấy bị bối rối khi nhìn thấy cực nhiều từ viết tắt và tên dùng để gọi hai loại phương tiện giao thông này tại khu vực Kuala Lumpur. Cả hai loại phương tiện này có cách viết tắt gần như là giống nhau. Bạn chỉ cần xác định được điểm đến, đảm bảo trả đủ tiền cũng như đừng đánh mất mã vé của mình là đủ.

4. Taxi

Taxi

Là loại phương tiện giao thông xuất hiện tại hầu hết mọi quốc gia trên thế giới, taxi có thể là vị cứu tinh của du khách, đồng thời cũng có thể biến thành cơn ác mộng của họ.

Một số hãng taxi tại khu vực thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia đều sử dụng đồng hồ tính km trong khi những hãng khác tại các khu vực khác thì sẽ báo giá cố định cho một chuyến đi với du khách có nhu cầu.

Thông thường, nếu muốn di chuyển bằng taxi, bạn hãy nhờ những nhân viên tại khách sạn nơi bạn lưu trú gọi giùm sẽ tốt hơn là việc tìm đại một chiếc taxi đang di chuyển trên đường.

Ngoài ra, du khách nếu lựa chọn di chuyển bằng taxi cũng nên chú ý rằng không phải tất cả các đồng hồ tính giờ đều chạy cùng một tốc độ với nhau. Thậm chí, chỉ với một chuyến đi ngắn cũng có thể tiêu tốn cả một số tiền không nhỏ của bạn nếu như đồng hồ tính giờ bị sai. Hãy nhớ là luôn luôn hỏi trước để ước tính số tiền phải bỏ ra khi di chuyển bằng phương tiện giao thông này. Nếu đồng hồ tính giờ chạy nhanh hơn bình thường, bạn hãy yêu cầu tài xế dừng xe, trả tiền và rời khỏi xe ngay lập tức nếu không muốn bị tính phí mắc hơn bình thường.

 • Lời khuyên dành cho bạn: nếu muốn di chuyển bằng taxi nhưng vừa có thể đặt được xe nhanh hơn và có được mức giá rẻ hơn cũng như an toàn hơn, bạn có thể tải ứng dụng GrabCar về máy và sử dụng ứng dụng này để đặt xe thay vì lựa chọn di chuyển bằng các hãng taxi địa phương.

5. Phà

Phà

Malaysia không chỉ là quốc gia trên đất liền mà họ còn có rất nhiều cụm đảo và quần đảo, chính vì thế nên tại đây, phà là một loại phương tiện giao thông phổ biến để du khách cũng như người dân địa phương có thể di chuyển dễ dàng đến các đảo và quần đảo lớn nhỏ tại đây.

Các tuyến đường phổ biến tại đây chính là tuyến di chuyển giữa khu vực đảo Langkawi và cả Alor Setar tại Kedah và khu vực đảo Penang. Và hầu như mọi khách du lịch khi đến với Malaysia sẽ đều đi phà để di chuyển đến các khu vực khác ở Penang như GeorgeTown và Butterworth.

Tại Malaysia, phà không chỉ là một phương tiện giao thông có mức giá rẻ mà còn giúp du khách có được những cơ hội cho ra đời những tấm ảnh đẹp để đời về khu vực đảo Penang. Ngoài ra, tại đây còn có những chuyến phà khác đi đến khu vực quần đảo Pereaverian cũng như đảo Pangkor nằm tại phía Tây Malaysia và giữa Kota Kinabalu và Labuan tại Sabah.

Vì khu vực đảo Langkawi và Labuan là khu miễn thuế, chính vì vậy du khách hoặc người dân địa phương đến đây đều phải di chuyển qua cổng hải quan trước khi lên phà. Chính điều này sẽ khiến bạn mất khá nhiều thời gian. Bởi thế nên nếu có lựa chọn di chuyển đến hai khu vực này bằng phà, Justfly khuyên bạn nên đến sớm hơn so với giờ dự tính để có thể ứng phó được với bất kì sự cố chậm trễ nào có thể xảy ra.

 • Lời khuyên dành cho bạn: Hãy nhớ luôn luôn kiểm tra giờ khởi hành của phà vì lịch có thể thay đổi bất kì lúc nào.

6. Những chuyến bay nội địa

Những chuyến bay nội địa

Những chuyến bay nội địa chính là phương tiện giao thông giúp du khách cũng như người dân địa phương có thể di chuyển một cách nhanh nhất và thuận tiện nhất tại Malaysia, đặc biệt là dành cho những hành trình có quãng đường dài. Tại Malaysia có những hãng hàng không có chuyến bay thẳng từ thủ đô Kuala Lumpur đến với các đảo và quần đảo cũng như những khu vực khác như Langkawi, George Town, Alor Setar và Johor Bahru cũng như những chuyến bay đến với khu vực phía Tây Malaysia luôn có chuyến mỗi ngày. Bên cạnh đó, nếu muốn đến với khu vực đảo Borneo, du khách sẽ chỉ có thể di chuyển bằng máy bay khởi hành từ thủ đô Kuala Lumpur.

Giá vé máy bay nội địa của các hãng tại Malaysia dao động trong khoảng từ $10 đến $70, tuỳ thuộc vào giờ bay trong ngày cũng như tuỳ vào đó là mùa du lịch cao điểm hay thấp điểm.

Hãng AirAsia cũng khai thác một số tuyến bay giá rẻ dành cho du khách có nhu cầu, tuy nhiên có nhược điểm là khu vực chỗ ngồi khá nhỏ, sẽ có tính phí phụ thu dành cho hành lý cũng như giờ bay bị chậm trễ là chuyện gần như luôn xảy ra. Hai hãng bay khác tại Malaysia là Malindo lẫn Malaysia Airlines chỉ khai thác một ít tuyến bay nội địa với mức giá vé cao hơn một chút, tuy nhiên bù lại thì du khách sẽ có được những trải nghiệm tuyệt vời cũng như được phục vụ một cách chu đáo và tận tình hơn.

 • Lời khuyên dành cho bạn: Nếu muốn thoải mái và có chuyến du lịch vui vẻ, tránh gặp những sự cố, Justfly khuyên bạn nên trả thêm một chút để có thể di chuyển bằng máy bay của hãng Malindo với chỗ ngồi lớn hơn, có các dịch vụ giải trí trên máy bay cũng như được tặng kèm với mỗi vé là 20kg hành lý.

7. Những ứng dụng tốt nhất để tìm những phương tiện giao thông di chuyển tại Malaysia

Ứng dụng để tìm những phương tiện giao thông di chuyển tại Malaysia

Ứng dụng thuận tiện nhất giúp du khách tìm được những loại phương tiện giao thông di chuyển tại Malaysia một cách dễ dàng đó chính là GrabCar. Sau khi sáp nhập vào Uber trong khoảng thời gian gần đây, GrabCar đã bắt đầu cung cấp dịch vụ đặt xe taxi với mức giá cố định. Du khách có thể tải ứng dụng về máy, và chỉ việc lựa chọn điểm đến là sẽ có tài xế đến đón ngay lập tức. Bên cạnh việc giá thành rẻ hơn taxi, GrabCar cũng chính là một trong những phương tiện giao thông giúp du khách có thể di chuyển một cách an toàn và thuận tiện hơn khi đến Malaysia du lịch, đặc biệt là đối với những du khách nữ.

Ngoài ra, các tài xế của GrabCar cũng thường không có tình trạng chạy xe lòng vòng hoặc có những lời lẽ xúc phạm du khách khi đánh giá dịch vụ của họ. Cũng như GrabCar có mặt tại hầu hết mọi thành phố lớn ở Malaysia, bao gồm khu vực thủ đô Kuala Lumpur, Penang, Langkawi, Ipoh, Kota Kinabalu và Kuching.

Hoặc nếu khách du lịch muốn sử dụng xe buýt liên tỉnh làm phương tiện di chuyển tại Malaysia, bạn có thể lựa chọn ứng dụng CatchThatBus. Ứng dụng này sẽ giúp bạn đặt chỗ và có thể đặt vé trước khi khởi hành. Bên cạnh đó, còn có ứng dụng KL Transit giúp du khách đặt vé và cập nhật thông tin về các chuyến tàu tại Kuala Lumpur cũng như có cài đặt dịch vụ nhắc nhở du khách vào khoảng 15 phút trước giờ khởi hành.

Malaysia là một đất nước có mật độ dân số đông cũng như số lượng lớn các loại phương tiện giao thông. Chính vì thế nên sự cố tắc nghẽn, kẹt xe, không thể di chuyển gần như là vấn đề diễn ra hằng ngày tại đây. Tuy nhiên, nếu muốn di chuyển giữa các nơi tại Malaysia để có thể khám phá hết mọi cảnh quan và những điều khơi gợi sự tò mò tại đây, đừng bỏ qua những loại phương tiện giao thông mà Justfly vừa gợi ý nhé.

Nội dung

 • 1. Xe buýt
 • 2. Xe lửa
 • 3. LRT and Monorail
 • 4. Taxi
 • 5. Phà
 • 6. Những chuyến bay nội địa
 • 7. Những ứng dụng tốt nhất để tìm những phương tiện giao thông di chuyển tại Malaysia
Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678