Bật mí ngay 10 trải nghiệm độc đáo bạn chỉ có tại Malaysia

Bùi Nhật Lệ

Bùi Nhật Lệ

Travel Expert28/02/2021

Tuy được xem là một quốc gia có tuổi đời khá trẻ, thế nhưng Malaysia lại chính là một trong những quốc gia có nhiều trải nghiệm độc đáo khiến du khách bất ngờ khi ghé thăm nhất. Nếu bạn sắp có một chuyến đi đến đây, vậy thì hãy để Justfly bật mí ngay 10 trải nghiệm độc đáo bạn chỉ có thể tìm thấy tại Malaysia, tụi mình tin chắc bạn sẽ cực kì hài lòng với chất lượng cực kì phù hợp với slogan quen thuộc của đất nước này chính là “Malaysia, Truly Asia!” cho xem.

Nôi dung

 • 1. Khám phá những nét pha trộn hài hoà giữa truyền thống và hiện đại
 • 2. Khám phá nền văn hoá ẩm thực quốc tế đa dạng và phong phú
 • 3. Thưởng thức nền văn hoá ẩm thực địa phương đặc sắc, đậm đà
 • 4. Du lịch theo phong cách Halal
 • 5. Những cuộc đối thoại, trò chuyện đa ngôn ngữ là điều phổ biến tại Malaysia
 • 6. Những lễ hội văn hoá diễn ra đều đặn quanh năm
 • 7. Chi phí du lịch tại đây khá rẻ, thích hợp cho những bạn muốn tiết kiệm
 • 8. Phong cảnh đa dạng cho những ai yêu thiên nhiên, thích khám phá những điều mới lạ
 • 9. Truyền thống và văn hoá vẫn là một phần của cuộc sống bên cạnh những nét hiện đại, mới mẻ
 • 10. Lịch sử vẫn tồn tại khắp nơi tại Malaysia

Tuy được xem là một quốc gia có tuổi đời khá trẻ, thế nhưng Malaysia lại chính là một trong những quốc gia có nhiều trải nghiệm độc đáo khiến du khách bất ngờ khi ghé thăm nhất. Nếu bạn sắp có một chuyến đi đến đây, vậy thì hãy để Justfly bật mí ngay 10 trải nghiệm độc đáo bạn chỉ có thể tìm thấy tại Malaysia, tụi mình tin chắc bạn sẽ cực kì hài lòng với chất lượng cực kì phù hợp với slogan quen thuộc của đất nước này chính là “Malaysia, Truly Asia!” cho xem.


1. Khám phá những nét pha trộn hài hoà giữa truyền thống và hiện đại

Nét pha trộn giữa truyền thống và hiện đại

Tuy đang phát triển theo hướng đô thị hoá một cách nhanh chóng, thế nhưng không có nghĩa những nền văn hoá truyền thống của người Malaysia đã không còn chỗ đứng. Những đền thờ theo Ấn Độ giáo, Phật giáo cũng như những kiến trúc theo phong cách Trung Hoa cổ đại được xem là một trong những địa điểm nổi bật, cực thu hút du khách tại đất nước này, đặc biệt là những nơi thuộc khu Penang, Melaka và Old Kuala Lumpur.

Những người đứng đầu quốc gia này đã cố gắng gìn giữ, trùng tu và tái tạo để những cảnh quan đô thị và các kiến trúc tại đây vẫn giữ được nét nguyên bản vốn có ban đầu. Sự kết hợp của thiết kế theo phong cách Malay và Hồi giáo được thể hiện thông qua những kiến trúc mới, ví dụ như hoạ tiết ngôi sao, cũng đã được xem là một trong những cách bảo tồn và phát huy thiết kế theo kiến trúc của Malaysia cổ xưa.

Hoặc nếu có dịp đến với Malaysia, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những cửa hàng dọc theo các con đường chính trong trung tâm thành phố. Đó đều là những cửa hàng được trùng tu, cải tạo lại từ chính những toà nhà cũ đã được xây dựng trong những năm 1950.

Trung tâm trưng bày thành phố KL City Gallery chính là một trong những toà nhà được xây dựng từ chính những toà nhà cũ. Nơi đây trước kia vốn là một toà nhà hành chính thuộc địa cũ và đã được khôi phục, trùng tu lại thành một bảo tàng nhỏ cũng như trung tâm du lịch hiện đại như ngày nay.

Bên cạnh đó, nếu có dịp, bạn hãy ghé đến với cửa hàng KFC dọc theo đường Jalan Larut nằm tại khu vực Penang. Đây cũng chính là một trong những toà nhà đã được xây dựng lại từ những lâu đài cũ được xây dựng từ những năm 1800.

Kuala Lumpur City Gallery:

 • Địa chỉ: 27 Jalan Raja, Dataran Merdeka, KL, Malaysia

 • Số điện thoại: +60 3-2698 3333

KFC:

 • Địa chỉ: 52 Jalan Larut, George Town, Pulau Pinang, Malaysia

 • Số điện thoại: +60 19-331 0105

2. Khám phá nền văn hoá ẩm thực quốc tế đa dạng và phong phú

Văn hoá ẩm thực quốc tế

Vì là nơi hội tụ nhiều nền văn hoá đa dạng từ nhiều quốc gia thuộc khu vực châu Á khác nhau, thế nên nền văn hoá, đặc biệt là văn hoá trong ẩm thực Malaysia thực sự chính là sự hoà trộn, kết hợp hài hoà giữa nền ẩm thực địa phương và các nền ẩm thực khác trên thế giới.

Sự toàn cầu hoá cũng như theo xu hướng đương đại phát triển ngày nay đã giúp đưa nhiều món ăn đến từ những nền ẩm thực khác nhau trên thế giới dễ dàng du nhập vào Malaysia hơn, đặc biệt nhất là những món ăn theo phong cách Nhật Bản đã dần đi vào đời sống người dân tại đây từ thời kỳ J-pop bùng nổ. Tiếp theo đó chính là những món ăn đến từ xứ sở kim chi Hàn Quốc đã dần xuất hiện khi làn sóng K-pop phát triển và du nhập vào quốc gia này.

Nếu đến Malaysia, bạn sẽ có thể thưởng thức những món ăn mang đậm phong cách bản địa cũng như đậm đà hương vị của nhiều nền ẩm thực khác nhau trên thế giới, từ những nhà hàng cao cấp sang trọng cho đến những gánh hàng rong ngoài đường, tất cả đều đang chờ đợi bạn nếm thử nếu đến đây.

3. Thưởng thức nền văn hoá ẩm thực địa phương đặc sắc, đậm đà

Văn hoá ẩm thực địa phương

Ẩm thực Malaysia được xem là một trong những nền ẩm thực đa dạng bậc nhất trên thế giới. Tuy rằng sự ảnh hưởng của nhiều nền văn hoá ẩm thực đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới là điều không thể chối bỏ, tuy nhiên sự gần gũi đến từ những hương vị bản địa đặc trưng của người Malaysia đã giúp mang đến sự thay đổi. Họ đã khéo léo kết hợp hương vị quốc tế với hương vị bản địa đặc trưng một cách tinh tế, hài hoà, giúp tạo ra những món ăn mang màu sắc rất riêng, vừa mới mẻ lại không bị rập khuôn.

Ví dụ như bạn có thể thưởng thức một bát laksa với vị cay nồng ở khu vực gần với biên giới Thái Lan tại phía Bắc, tuy nhiên vị của chính bát laksa ấy sẽ trở nên chua hơn nếu bạn dùng món ăn này tại một nơi thuộc phía Nam Malaysia.

Chính điều này đã giúp du khách có được những hương vị đặc biệt, độc đáo trên cùng một món ăn nhưng tại những nơi khác nhau tại Malay. Cũng chính là những thành phần đó, cũng là cách nấu đó, tuy nhiên tuỳ vào địa phương bạn đến mà đất nước Malaysia sẽ chiêu đãi bạn bằng những hương vị rất riêng của vùng ấy, giúp cho nền văn hoá ẩm thực tại Malaysia cực đa dạng và riêng biệt, bạn sẽ không thể nào thôi bất ngờ nếu đến đây.

4. Du lịch theo phong cách Halal

Phong cách Halal

Vì Malaysia là quốc gia có người dân chủ yếu theo đạo Hồi, vì thế nên nơi đây được xem là một trong những địa điểm cực thích hợp để bạn có thể đi du lịch khám phá theo phong cách Halal.

Tại các trung tâm thương mại, họ có cung cấp cả những nhà nguyện để đảm bảo những du khách theo đạo Hồi không bị bỏ lỡ thời gian cầu nguyện trong ngày của mình, nếu họ không thể đi đến những nhà thờ Hồi giáo ngay thời điểm ấy.

Và tại hầu hết những nhà hàng, thậm chí là những nhà hàng nhượng quyền thương mại, họ đều cung cấp những quy định phục vụ theo phong cách Halal nhằm đảm bảo với thực khách rằng thực phẩm và sản phẩm được dùng để phục vụ tại đây đều phù hợp với sở thích và tôn giáo (không dùng thịt lợn và rượu theo đạo Hồi).

Ngoài ra, sự phân chia theo giới tính vẫn còn khá nhẹ nhàng tại Malaysia, vì hầu hết người dân tại đây đều ra ngoài cùng gia đình của mình, vì thế sự phân biệt vẫn còn khá hiếm và gần như là không có.

5. Những cuộc đối thoại, trò chuyện đa ngôn ngữ là điều phổ biến tại Malaysia

Trong những cuộc đối thoại, trò chuyện giữa những người Malaysia, họ thường dùng một hoặc hai ngôn ngữ, điều này sẽ giúp du khách dễ dàng trò chuyện với những người bản địa ngay cả khi họ nói tiếng mẹ đẻ của mình. Tại Malaysia, các ngôn ngữ khác thường xuyên được sử dụng bên cạnh tiếng bản địa, đặc biệt là những người đến từ nhiều quốc gia khác nhau.

Người Malaysia nhận ra sự quan trọng của tiếng Anh trong giao tiếp, chính vì thế nên hầu như mọi người dân tại đây đều có thể nói được vài câu tiếng Anh đơn giản, thậm chí là có thể giao tiếp song ngữ một cách rành rọt và trôi chảy. Chính vì điều này nên bạn đừng quá lo lắng mình sẽ gặp khó khăn trong giao tiếp khi đến với Malaysia nhé, vì nếu bạn không thể nói được tiếng Anh thì người dân tại đây vẫn luôn tìm ra những cách để thể hiện cảm xúc và biểu đạt lời nói của mình, và họ hầu như đều rất thích làm điều này.

6. Những lễ hội văn hoá diễn ra đều đặn quanh năm

Lễ hội văn hoá tại Malaysia

Tại Malaysia, họ dành nhiều ngày trong năm để tổ chức những lễ kỷ niệm theo tôn giáo và văn hoá. Ví dụ như lễ kỷ niệm theo Ấn Độ giáo như Thaipusam; Tết cổ truyền với nhiều hoạt động vui chơi và chúc mừng náo nhiệt, sôi nổi; tháng Ramadan diễn ra trên phạm vi toàn quốc; những món hàng trang trí Giáng sinh được bày bán sôi nổi tại những trung tâm thương mại lớn,...Tất cả những lễ hội văn hoá đều được tổ chức đều đặn quanh năm, Justfly tin rằng chắc chắn bạn sẽ có được những trải nghiệm cực đặc biệt và đáng nhớ dù cho đến Malaysia vào bất kì thời điểm nào.

7. Chi phí du lịch tại đây khá rẻ, thích hợp cho những bạn muốn tiết kiệm

Chi phí bỏ ra để tham quan các địa điểm thuộc tầm cỡ đẳng cấp thế giới và những dịch vụ vui chơi, giải trí tại Kuala Lumpur không đắt đỏ. Có nhiều hoạt động tại đây có mức phí khá rẻ, thậm chí là miễn phí.

Thức ăn tại Malaysia rất rẻ, chỉ với $0.25 là bạn đã có thể thưởng thức Roti Canai, trong khi một bát mì cà ri có giá $1.4. Thậm chí những món ăn được mệnh danh là “món ăn quốc dân” như Nasi Lemak cũng chỉ mất khoảng 1 đô Úc là bạn đã có thể thưởng thức. Các nhà hàng cao cấp với cung cách phục vụ sang chảnh và những dịch vụ đi kèm có thể đắt hơn, tuy nhiên bạn hãy yên tâm rằng mình chắc chắn sẽ không khiến cái ví “khóc ròng” khi đến Malaysia, đất nước nổi tiếng với nền ẩm thực giá rẻ nhưng cực đa dạng và chất lượng cũng rất “xịn sò.”

8. Phong cảnh đa dạng cho những ai yêu thiên nhiên, thích khám phá những điều mới lạ

Phong cảnh đa dạng tại malaysia

Những cánh đồng lúa, khu rừng nhiệt đới, các bãi biển, hòn đảo và rừng ngập mặn, khu vực vùng cao với khí hậu mát mẻ bên cạnh những đồn điền chuyên trồng trà, xương rồng và cây cọ, cao su cũng như những nhà kính chuyên trồng dâu tây, những khu thung lũng, nông thôn theo phong cách “kampung”,...tất cả những điều này tạo nên một đất nước Malaysia với phong cảnh đa dạng, là điểm đến cực thích hợp cho những du khách yêu thiên nhiên và thích khám phá những điều mới lạ, độc đáo.

Ngoài ra, tại Malaysia còn có những hang động ngầm và những đỉnh núi cao như Kinabalu nằm tại Sabah cũng như những toà tháp hiện đại, sang trọng tại KL, chắc chắn sẽ không bao giờ khiến bạn cảm thấy chán nếu đến đây.

9. Truyền thống và văn hoá vẫn là một phần của cuộc sống bên cạnh những nét hiện đại, mới mẻ

Nếu đến với Malaysia, bạn sẽ dễ dàng nhận ra những nét đặc biệt trong văn hoá và truyền thống xa xưa vẫn được người dân tại đây gìn giữ, bảo tồn và phát triển nó. Những lời cầu nguyện của người Trung Quốc vẫn vang vọng trong không gian, mùi trầm hương Ấn Độ đặc trưng và những lời nguyện cầu của các tín đồ đạo Hồi vẫn tồn tại quanh quẩn tại đây.

Nhiều thói quen cũ của người dân Malaysia từ xa xưa vẫn được lưu truyền, dù là khu vực nông thôn hay thành phố với nhịp sống sôi động, hiện đại. Thậm chí những món ăn tại đây vẫn được nấu theo phương pháp truyền thống quen thuộc, giúp giữ được những hương vị rất riêng, rất Malaysia. Chính điều này khiến Justfly tin rằng bạn sẽ có được những trải nghiệm cực khó quên nếu đến với đất nước tuy xưa nhưng không cũ này.

10. Lịch sử vẫn tồn tại khắp nơi tại Malaysia

Với việc nhiều nền văn hoá và truyền thống được định hình theo hướng Malaysia xuất hiện, tại đây có cực nhiều điều thú vị về lịch sử vẫn đang chờ du khách đến tham quan, tìm hiểu và khám phá.

Bạn có thể tìm hiểu về cách tộc người Nyonya Peranakan được hình thành và phát triển thông qua sự pha trộn hài hoà giữa văn hoá Malay và Trung Quốc. Cũng như cách truyền thống này được truyền lại từ đời tổ tiên đến con cháu giúp khu vực này có được sự đa dạng về văn hoá và đời sống.

Tại Malaysia còn nhiều địa danh xuất hiện và tồn tại từ những thập niên trước, đặc biệt là những khu như Malacca, Penang và Kuala Lumpur. Tại đây vẫn còn một số toà nhà lịch sử phản ánh niềm tự hào về văn hoá và tôn giáo mà du khách có thể ghé qua, ví dụ như Blue Mansion, Đền Sri Mahamariamman và nhà thờ Hồi giáo Crystal Mosque hùng vĩ.

Cheong Fatt Tze Mansion (Blue Mansion)

 • Địa chỉ: 14 Leith St, George Town, Penang, Malaysia

 • Số điện thoại: +60 4-262 0006

Đền Sri Mahamariamman

 • Địa chỉ: Jalan Tun H S Lee, City Centre, KL, Malaysia

 • Số điện thoại: +60 3-2078 5323

Nhà thờ Hồi giáo Crystal Mosque

 • Địa chỉ: Pulau Wan Man, Kuala Terengganu, Terengganu, Malaysia

 • Số điện thoại: +60 9-627 1111

Malaysia được xem là “cái nôi” của nhiều nền văn hoá đến từ những quốc gia khác nhau tại khu vực châu Á. Nếu bạn là một du khách yêu khám phá những điều mới lạ, Justfly tin rằng đất nước này chính là địa điểm lý tưởng dành cho bạn. Nếu có dịp đến đây, đừng bỏ qua 10 trải nghiệm độc đáo mà bạn chỉ có thể tìm thấy tại Malaysia mà tụi mình vừa bật mí nhé, chắc chắn bạn sẽ có được những kỉ niệm khó quên khi đến đây cho xem.

Nội dung

 • 1. Khám phá những nét pha trộn hài hoà giữa truyền thống và hiện đại
 • 2. Khám phá nền văn hoá ẩm thực quốc tế đa dạng và phong phú
 • 3. Thưởng thức nền văn hoá ẩm thực địa phương đặc sắc, đậm đà
 • 4. Du lịch theo phong cách Halal
 • 5. Những cuộc đối thoại, trò chuyện đa ngôn ngữ là điều phổ biến tại Malaysia
 • 6. Những lễ hội văn hoá diễn ra đều đặn quanh năm
 • 7. Chi phí du lịch tại đây khá rẻ, thích hợp cho những bạn muốn tiết kiệm
 • 8. Phong cảnh đa dạng cho những ai yêu thiên nhiên, thích khám phá những điều mới lạ
 • 9. Truyền thống và văn hoá vẫn là một phần của cuộc sống bên cạnh những nét hiện đại, mới mẻ
 • 10. Lịch sử vẫn tồn tại khắp nơi tại Malaysia
Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678