Đấu Sumo Nhật Bản: xem ở đâu và xem khi nào?

Bùi Nhật Lệ

Bùi Nhật Lệ

Travel Expert28/02/2021

Cùng với geisha, núi Phú Sĩ, shinkansen, một trong những biểu tượng cho hình ảnh bên ngoài của Nhật Bản là môn thể thao cổ Sumo. Mặc dù ở vị trí vinh dự là môn thể thao quốc gia, thời gian gần đây nó đang dính những tin đồn và sự thiếu hụt những võ sĩ người Nhật ở trình độ hàng đầu. Nếu sống ở Tokyo và đủ may mắn thì bạn sẽ được xem đấu sumo khi giải đấu sumo diễn ra. Và nếu bạn có ý định đi du lịch Nhật Bản và muốn xem đấu Sumo thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Nôi dung

  • 1. Xem đấu Sumo ở đâu và khi nào?
  • 2. Làm thế nào để xem được giải đấu Sumo?

Cùng với geisha, núi Phú Sĩ, shinkansen, một trong những biểu tượng cho hình ảnh bên ngoài của Nhật Bản là môn thể thao cổ Sumo. Mặc dù ở vị trí vinh dự là môn thể thao quốc gia, thời gian gần đây nó đang dính những tin đồn và sự thiếu hụt những võ sĩ người Nhật ở trình độ hàng đầu. Nếu sống ở Tokyo và đủ may mắn thì bạn sẽ được xem đấu sumo khi giải đấu sumo diễn ra. Và nếu bạn có ý định đi du lịch Nhật Bản và muốn xem đấu Sumo thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!


1. Xem đấu Sumo ở đâu và khi nào?

Sân vận động Kokugikan Sumo

Sumo vô địch giải đấu được tổ chức hàng năm tại các thành phố lớn như Osaka, Tokyo, Fukuoka và Nagoya. Mỗi giải đấu kéo dài hai tuần, trong khi chức vô địch được tổ chức tại Osaka, Fukuoka và Nagoya, Tokyo tổ chức ba giải vô địch hàng năm. Chủ yếu là mọi người nghĩ rằng đấu vật sumo chỉ là hai chàng trai béo cố gắng đẩy nhau, nhưng hoàn toàn sai, sumo là nhiều hơn thế. Sumo là một môn thể thao để kiểm tra độ nhanh nhẹn, kỹ thuật, astuteness, tốc độ và trọng lượng. Tại thành phố Tokyo, các giải đấu Sumo có chủ đề Grand Sumo Tournament sẽ diễn ra ba lần một năm vào tháng Giêng, tháng Năm và tháng Chín.

Tại Tokyo, giải vô địch Sumo được tổ chức tại Sân vận động Kokugikan Sumo nằm ở Ryogoku. Giải sẽ đấu bắt đầu lúc 10h sáng bằng các cuộc thi giữa các đô vật mới và chưa có nhiều kinh nghiệm, trận đấu giữa các đô vật “lão làng” hơn sẽ diễn ra sau đó vào lúc 4h chiều, đây chủ yếu là các đô vật nổi tiếng. Các đô vật sumo chưa có nhiều kinh nghiệm tham gia trong cuộc đọ sức này chỉ với mục đích là nhận được chiến thắng. Bởi nếu số trận thắng tăng lên, thì họ sẽ được đảm bảo vị trí trong bảng xếp hạng trước khi các cuộc thi tiếp theo diễn ra. Vì lý do này, mà các đô vật mới vào nghề tham gia hầu hết các cuộc thi đấu và luyện tập rất chăm chỉ, trong khi các đô vật hàng đầu thì ít hơn.

Championship Wrestling Sumo

Để kết thúc giải đấu trong ngày, một buổi lễ ngắn được tổ chức. Buổi lễ này có ý nghĩa rất quan trọng và được tiến hành để loại bỏ năng lượng tiêu cực từ dohyo (ring). Đây được cho là nguồn năng lực không tốt và không nên để lại sau giải đấu. Ngoài ra giải vô địch Sumo cũng được tổ chức tại Osaka tại một sân vận động trong nhà với sức chứa 8.000 người. Giải đấu được tổ chức vào tháng 3 mỗi năm, vì vậy nếu bạn đi du lịch Osaka vào mùa xuân thì đừng nên bỏ lỡ giải đấu này nhé!

Hoặc nếu bạn đi Nhật vào tháng 7 bạn cũng sẽ có cơ hội xem đấu Sumo ở Nagoya. Và nếu ghé xứ sở hoa anh đào vào tháng 10 thì đừng quên giải đấu Championship Wrestling Sumo tại Trung tâm Kokusai Fukuoka thuộc thành phố Fukuoka nhé. Nó có một sức chứa 10.000 khán giả, vì vậy bạn sẽ trải nghiệm được bầu không khí cuồng nhiệt và rất độc đáo đấy!

2. Làm thế nào để xem được giải đấu Sumo?

Tokyo Cheapo

Tất nhiên là nếu muốn xem giải đấu Sumo thì việc mua vé là việc bắt buộc và để mua được một chiếc vé thì không phải là điều đơn giản. Nếu bạn đang có ý định xem Tokyo Cheapo thì tốt nhất là tránh những ngày cao điểm. Có nghĩa là để xem sumo giá rẻ thì hãy mua vé vào những ngày sau: từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 6 và ngày thứ 10 đến ngày thứ 12.

Có rất nhiều loại ghế trong buổi thi đấu sumo ở Tokyo – và mức giá cũng thế, rất đa dạng. Cho đến gần đây thì những chỗ ngồi “tamari” cạnh vòng tròn không mở bán rộng rãi, chúng được giữ chỗ cho những nhà tài trợ giải đấu và các thành viên. Những chiếc ghế còn lại được gọi “ghế hộp” và “ghế arena”, là những ghế có giá rẻ. “Ghế hộp”, là “masu seki”, là những tấm chiếu tatami vuông (nhỏ) vừa cho 4 - 6 người ngồi, nên bạn phải mua tất cả 4 hoặc 6 ghế. Nhớ là cũng không rộng rãi lắm đâu, vì chúng vừa vặn cho bốn cụ bà Nhật Bản nhỏ bé hoặc một võ sĩ sumo. Ghế hộp được chia thành ba loại A, B, C – di chuyển ra xa dần sàn đấu. Ghế arena nằm trên tầng 2 nhà thi đấu, và được phân chia tương tự theo tỷ lệ của dohyo. Vì những ghế hộp được bán rất nhanh nên bạn sẽ mua được vé arena thôi.

Sumo

Ghế masu-seki có giá từ 38000 yên và 47000 yên cho toàn bộ 4 ghế, trong khi ghế arena có giá từ 3800 yên và tăng dần. Bạn sẽ phải trả giá gần 18000 yên nếu bạn muốn mua vé cận ngày diễn ra giải đấu.

Nếu muốn giá rẻ hơn thì có ghế gọi là “jiyu seki” – ghế ngồi tự do, không bán trước. Bạn có thể mua chúng ở Kokugikan vào 8 giờ sáng mỗi ngày trong giải đấu sumo – nhưng hãy nhớ chúng có thể bị bán hết rất nhanh (bạn sẽ phải xếp hàng từ trước khi mặt trời mọc) và có khi lại là ghế tệ nhất trong nhà thi đấu. Nếu bạn có một nhóm bạn cùng đi thì đây không phải là một ý kiến hay. Nếu bạn muốn giá siêu rẻ thì hãy thử lựa chọn vé jiyu seki, lời khuyên của chúng tôi là đi vào ngày thường và không phải là những ngày cao điểm được nhắc đến ở trên.

Mẹo: Dù bạn mua vé gì đi nữa thì thì bạn sẽ mất cả một ngày để vào được hội trường giải đấu. Các trận đấu có thể bắt đầu từ 8 giờ 30 phút, nhưng trận lớn nhất với những võ sĩ giỏi nhất lại chỉ bắt đầu vào chiều muộn – bạn có thể ghé ra ăn trưa giữa các trận.

Mặc dù không hoàn toàn nằm ở top trên nhưng khán giả gần như bị giữ tại hội trường thi đấu sumo, vì vậy thức ăn và đồ uống được bán với giá cao. Không giống như các sự kiện thể thao ở nước ngoài, bạn được phép mang theo bất cứ điều gì bạn thích vào sàn đấu.

Nếu là một tín đồ môn thể thao của những người khổng lồ Nhật Bản thì đừng bỏ lỡ việc xem Sumo nếu có dịp ghé qua đất nước Phù Tang nhé.

Nội dung

  • 1. Xem đấu Sumo ở đâu và khi nào?
  • 2. Làm thế nào để xem được giải đấu Sumo?

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn

Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678