Top 9 ngôi đền có kiến trúc độc đáo đẹp nhất ở Nhật Bản

Nguyễn Quang Trung

Nguyễn Quang Trung

Travel Expert28/02/2021

Những nếp gỗ đậm dấu ấn hoàng triều, những tâm linh chỉ khi tịnh tâm mới cảm nhận bằng hết là điều người ta nhớ về những ngôi đền Thần đạo ở Nhật. Giữa 80.000 ngôi đền lớn nhỏ, thật khó để chọn ra đâu là ngôi đền độc đáo nhất. Bởi mỗi ngôi đền đều mang dáng hình của lịch sử, của những thăng trầm thời cuộc riêng. Nhưng sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua 9 ngôi đền với lối kiến trúc độc đáo và linh thiêng này.

Nôi dung

 • 1. Ise Jingu (Mie)
 • 2. Fushimi Inari Taisha (Kyoto)
 • 3. Itsukushima (Hiroshima)
 • 4. Izumo Taisha (Shimane)
 • 5. Udo-jingu (Miyako)
 • 6. Kuginuki Jizo
 • 7. Gotokuji (Tokyo)
 • 8. Renge-ji (Tokyo)
 • 9. Kannon Mama

Những nếp gỗ đậm dấu ấn hoàng triều, những tâm linh chỉ khi tịnh tâm mới cảm nhận bằng hết là điều người ta nhớ về những ngôi đền Thần đạo ở Nhật. Giữa 80.000 ngôi đền lớn nhỏ, thật khó để chọn ra đâu là ngôi đền độc đáo nhất. Bởi mỗi ngôi đền đều mang dáng hình của lịch sử, của những thăng trầm thời cuộc riêng. Nhưng sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua 9 ngôi đền với lối kiến trúc độc đáo và linh thiêng này.


1. Ise Jingu (Mie)

Đền Ise Jingu

Tọa lạc trong một khu rừng cổ thụ lớn, bao quanh bởi những cây tuyết tùng và cây bách với hơn 300 năm tuổi đời, Ise Jingu hệt như trái tim linh thiêng của Thần đạo. Nét riêng của ngôi đền nằm ở lối kiến trúc Shinmei Zukuri vô cùng độc đáo gồm 2 thanh kéo trên nóc được đặt chéo vào nhau và đầu kèo được đẽo phẳng theo bề ngang (ở Nội cung) hoặc đẽo phẳng theo chiều đứng (ở Ngoại cung).

Bên trên nóc đền đều đặt những thanh tre tròn để trang trí được gọi là Katsuogi, gồm 10 thanh ở Nội cung và 9 thanh ở Ngoại cung. Đặc biệt, cứ mỗi 20 năm ngôi đền lại được dỡ bỏ và xây mới một lần như niềm tin về “sự sống, cái chết và sự hồi sinh”.

2. Fushimi Inari Taisha (Kyoto)

Đền Fushimi Inari Taisha

Được xây dựng vào năm 711 ở chân núi Inari, đền Fushimi Inari Taisha nổi tiếng bởi lối kiến trúc khác biệt gồm 3.380 chiếc cổng Torii sơn đỏ xếp san sát nhau (theo số liệu mới nhất được đếm vào năm 2010). Những chiếc cổng này tạo thành một lối đi riêng, dẫn đến đền chính thờ nữ thần Inari.

Người Kansai có câu “Có bệnh cầu Kobo, mong ước cầu Inari”, bởi thế hằng năm “miền địa linh” này đều đón hàng triệu du khách thập phương về lễ bái. Nếu tinh ý bạn sẽ nhận ra trên mỗi chiếc cổng đều có khắc tên người. Đó chính là tên của những người sau khi lễ bái tại đền và đạt được nguyện ước, họ trở lại và dâng cổng Torii để cảm tạ ơn trên.

3. Itsukushima (Hiroshima)

Đền Itsukushima

IItsukushima sở hữu lối kiến trúc đẹp và sáng tạo, theo phong cách kiến trúc Shinden Zukuri vốn dành riêng cho dinh thự của giới quý tộc thời Heian với cổng Torii và điện thờ được xây giữa biển khơi. Chiếc cổng Torii này cao 16,6 mét, bề ngang 10,9m, nặng 60 tấn với sáu cột trụ.

Điều độc đáo là các cột trụ sử dụng trọng lượng và kết cấu dạng hộp để tự đứng vững mà không cần bất cứ vật kết dính nào. Khi thủy triều lên cao, cả ngôi đền lấp lánh màu đỏ son, nối dài như nổi trên mặt biển. Khi thủy triều xuống thấp, lại hiện ra một lối đi, dẫn vào ngôi đền linh thiêng.

4. Izumo Taisha (Shimane)

Đền Izumo Taisha

Izumo Taisha được xem là ngôi đền cổ nhất ở Nhật khi được nhắc đến trong hai cuốn thư tịch cũ xưa là Cổ Sự Ký và Nhật Bản Thư Kỷ. Điện chính của đền được xây bằng gỗ với các cột trụ được đặt nối tiếp nhau hệt một chiếc cầu thang giao thoa giữa trời và đất.

Người Nhật thường gọi tháng 10 hằng năm là “tháng vô thần” bởi 8 triệu vị thần từ khắp các nơi sẽ tụ hội về vùng Izumo. Họ cũng cho rằng, các vị thần sẽ bàn thảo với nhau về việc tác thành lương duyên cho các đôi nam nữ trong dịp này nên Izumo Taisha còn nổi tiếng là ngôi đền cầu duyên linh nghiệm.

5. Udo-jingu (Miyako)

Đền Udo-jingu

Đây là ngôi đền quý hiếm có chính điện màu đỏ sặc sỡ nằm trong hang động ở mũi đất Udozaki nhô ra Thái Bình Dương. Xung quanh mũi đất là những tảng đá nối tiếp nhau có hình thù kì quái, nơi đó có những đợt sóng dữ của Thái Bình Dương đánh vào, tạo nên 1 khung cảnh rất đẹp. Ngôi đền này tập hợp tín ngưỡng của những người đã sống lâu năm ở đây. Người ta cho rằng ngôi đền này rất linh ứng trong đường tình duyên, làm cho vợ chồng hòa hợp, ban phước con cái. Cho đến hiện tại thì nơi này là điểm tham quan được yêu thích nhất.

Trong số những khối đá trải dài từ Udo-jingu thì đặc biệt nhất, đập vào mắt là tảng đá có hình con rùa. Trên phần lưng con rùa đá có vết lõm được bao quanh bởi sợi dây. Người ta tin rằng nếu ném được "Undama" (viên đất tròn có khắc chữ hán tự "Vận") rơi vào trong vết lõm 1 cách đẹp đẽ thì điều ước nguyện có thể thành hiện thực. Du khách cũng nên vừa ước nguyện vừa ném thử nhé. Nam thì là tay trái, nữ là tay phải. "Undama" được bán với giá 5 viên 100 yên.

6. Kuginuki Jizo

Đền Kuginuki Jizo

Tương truyền rằng Kuginuki Jizo được Hoằng Pháp Đại Sư Kuhai xây dựng vào năm 819, thời đại Heian xa xưa. Nghe nói Bồ Tát Địa Tạng được khắc bằng chính viên đá mà đại sư Kuhai đã mang về từ nhà Đường, và có thể giúp con người thoát khỏi bể khổ, nên ban đầu được gọi là "Kubatsu Jizo (Địa Tạng giải thoát mọi khổ đau)". Năm xưa, có một nhà buôn nọ rất phiền muộn với căn bệnh ở tay, thế là nhà buôn này đến viếng "Kubatsu Jizo", sau đó Địa Tạng đã xuất hiện trong giấc mơ của nhà buôn và giúp ông bằng cách rút 2 cây đinh cắm trong tay nhà buôn ra, nên về sau người ta gọi là "Kuginuki Jizo" (Kugi: cây đinh, Nuki: rút ra). Ngôi chùa hiện tại được xây dựng lại vào thời kì Edo (1603–1868).

Nhiều tấm Ema (bức tranh bằng miếng gỗ nhỏ có ghi lời nguyện cầu) được dâng tặng chùa. Ngày nay, những người phiền muộn do tâm bệnh hay bệnh tật đã đến viếng chùa nhiều lần để cầu mong khỏi bệnh. Người được chữa khỏi thường quay trở lại chùa và dâng lên tấm Ema có đính kèm 2 cây đinh, chính vì vậy trên bức tường ở chính điện hiện có treo khoảng 1000 tấm Ema. Vì cửa ra vào nhỏ, xung quanh cũng không có nơi tham quan nổi bật nên du khách hay có khuynh hướng đi ngang qua luôn mà không ghé vào, tuy vậy người dân địa phương rất sùng bái nơi này.

7. Gotokuji (Tokyo)

Đền Gotokuji

Chùa Gotokuji là ngôi chùa thuộc giáo phái Sotoshu (Tào Động Tông), nằm ở Setagaya-ku. Năm 1480, chủ thành Setagaya là Kira Seitadashi bắt đầu cho xây dựng ngôi chùa này dành cho người bà đã mất của mình. Ban đầu, đây là chùa thuộc phái Rinzaishu (Lâm Tế Tông), nhưng sau đó vào năm 1584, chùa được cải giáo sang thành Sotoshu (Tào Động Tông). Chùa Gotokuji còn được biết đến là miếu thờ gia đình của nhà Ii-kei - lãnh chúa vùng Setagaya, và có phần mộ của Ii Naosuke.

Có một truyền thuyết về căn nguyên vì sao ngôi chùa này trở thành miếu thờ gia đình của nhà Ii-kei. Khi Ii Naotaka là con trai của Ii Naomasa trên đường đi săn về và đi qua trước chùa, ông nhìn thấy con mèo của một vị hòa thượng nuôi đang vẫy tay ngay cổng chùa nên dừng lại nghỉ chân trong chùa. Ông vừa vào chùa thì thình lình ngay sau đó có một cơn giông bão kéo đến, Naotaka vô cùng vui sướng vì nhờ có chú mèo nên ông không bị ướt; từ đó ngôi chùa Gotokuji trở thành miếu thờ gia đình của nhà Ii-kei. Sau đó, chú mèo may mắn Maneki Neko của chùa Gotokuji trở thành vật chiêu phúc, ở điện cầu phúc trong chùa có rất nhiều tượng Maneki Neko lớn nhỏ khác nhau được dâng làm lễ vật.

Tại Gotokuji những chú Manekineko thì được gọi là Mèo thần tài, và trong điện thì là nơi để thờ cúng Quan Thái m Bồ Tát. Bên cạnh điện có một nơi để bày tỏ lòng biết ơn đối với những chú Mèo thần tài đã giúp những điều ước trở thành hiện thực. Tại chùa những chú Manekineko từ kích thước nhỏ đến to dần được xếp cạnh nhau, mang đến vẻ đáng yêu, một điều hấp dẫn đặc biệt cho ngôi chùa này. Phía sau nơi tế lễ là khu lăng tẩm, một không gian vô cùng nghiêm trang bao quanh nơi này.

Nếu như bạn nhận được một chú mèo Manekineko tại chùa, thì khi so sánh với một chú mèo Manekineko bạn mua ở nơi khác mang đến chắc chắn sẽ có một điểm khác biệt nhỏ trên khuôn mặt. Ngoài những chú mèo trắng thì những chú mèo màu vàng cũng được tế lễ. Tại chùa có những miếng gỗ ghi điều ước (Ema) được trang trí bằng hình mèo với những biểu cảm khác nhau vô cùng thú vị. Tóm lại khi bước vào chùa gần như ở đâu cũng là mèo. Tuy không có những chú mèo thật nhưng kể cả với những người thích mèo hay không thích mèo cũng nên đến ghé thăm chùa nhé.

8. Renge-ji (Tokyo)

Đền Renge-ji

Đây là tu viện thuộc Tendaishu nằm ở Kamikoya gần Yase ở phía Đông Bắc thành phố Kyoto. Ngôi chùa này trước đây từng nằm ở Shichijo Shiokoji gần ga Kyoto hiện nay, thuộc giáo phái Jodoshu, ra đời vào cuối thời kỳ Kamakura (1185-1333). Năm 1467-1477 ngôi chùa bị tàn phá bởi cuộc bạo loạn của các Onin, và năm 1662 nó được xây dựng lại trên vùng đất hiện tại, và lúc đó trở thành ngôi chùa của đạo Tenshudai.

Trong sách sử thời bấy giờ có ghi chép lại rằng, ngôi chùa được xây dựng bởi sự hợp tác giữa học giả nho giáo Kinoshita Junan và họa sĩ Kanou Tanyu, người làm vườn Ishikawa, do đó người ta cho rằng khu vườn trong chùa là một kiệt tác của Ishikawa. Nếu nhắc tới Renge-ji thì sân vườn tái hiện thế giới cõi tịnh Phật giáo là nổi tiếng nhất. Nhưng kiểu hồ Chisen-shiki thông thường sẽ có dạng là khu vườn dạo chơi nhưng vườn ở chùa Renge-ji là một sân vườn tái hiện cõi tịnh hằng nên ngoài những lối đi cho phép người thường đi lại thì tuyệt đối không được bước vào.

Hồ nước đồi diện Sho-in (phòng đọc sách) có đặt một con thuyền đá ở phía trước, phía bên trái có đảo rùa và hạc đá. Xung quanh ao trồng nhiều cây lá đỏ, nhiều cây sim đen được trồng rải rác quanh đó, mặt đất phủ đầy rêu. Đặc biệt, trong thời kỳ lá đỏ, quang cảnh phối màu giữa màu xanh của rêu và màu đỏ của lá phong thật đẹp, hấp dẫn người đến thăm. Hơn nữa, từ giữa đến cuối tháng 11, nếu qua sau 15:00, Mặt trời lặn hướng Tây, nhuộm lên lên hàng cây lá đỏ tạo nên một quang cảnh đẹp không bút viết nào có thể diễn tả được giống như đang ngắm khu vườn được giăng đèn trang trí.

9. Kannon Mama

Đền Kannon Mama

Đền Kannon Mama, hay còn gọi là Mama Chichi Kannon, với tên dịch sang tiếng Việt có chút nhạy cảm là “Đền vú”, là một trong 33 đền thờ kannon của tỉnh Owari. Được xây dựng vào năm 1492, ngôi đền cũng giống như bao ngôi đền bình thường khác cho đến năm 1665, khi mà một người phụ nữ vừa sinh nhưng không thể cho con mình bú được đã mang con đến cầu nguyện tại đền thờ, và sau đó điều kì diệu đã thực sự xảy ra khi bầu ngực của cô ấy bắt đầu tiết ra sữa.

Hàng xóm của người phụ nữ đã rất lo lắng về việc sữa mẹ mà cô tiết ra sẽ thiếu chất dinh dưỡng cho con, bởi vì nhà của cô ấy nghèo và bản thân cô bị suy dinh dưỡng. Họ đã giúp đỡ cô bằng một ít gạo, thế nhưng vì bản thân là một người sùng đạo, người mẹ trẻ đã dâng hết chỗ gạo đó cho các vị thần tại đền thờ thay vì ăn chúng. Đó cũng là lúc tuyến sữa của cô tiết ra ngày càng nhiều cho con.

Tin đồn ngày càng lan rộng, phụ nữ từ khắp mọi miền đất nước đổ về đền và cầu nguyện cho việc sinh nở được an toàn, cho con cái có thể bú được nhiều sữa mẹ, cho con trẻ khỏe mạnh cứng cáp,… Tất nhiên, cũng không thiếu những phái nữ đến chùa để cầu nguyện cho những vấn đề không liên quan đến chuyện sinh nở, mà là mong các vị thần phù hộ để thay đổi kích cỡ vòng một của mình!

Dạo quanh trong khuôn viên ngôi chùa, có thể dễ dàng nhìn thấy những bức tượng của những người phụ nữ trần truồng hay là những vòi phun nước hình bầu ngực. Thậm chí toàn bộ ngôi đền cũng được trang trí bằng hàng trăm bộ ngực vải treo ở phía trong.

Khi đến với đền thờ, các tín đồ sẽ quỳ xuống trước một cặp ngực bằng đá granit, sử dụng một đồ vật như là bàn chải để xoa xung quanh chúng, rồi chạm bàn chải ấy vào đầu của mình, như là hình thức ban ơn và phù hộ của thần.

Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với những thành phố nhộn nhịp đông đúc mà còn nổi tiếng với những ngôi chùa. Nếu bạn muốn tránh khỏi sự đông đúc náo nhiệt của các thành phố lớn thì những ngôi chùa này là điểm đến bạn nên cân nhắc.

Nội dung

 • 1. Ise Jingu (Mie)
 • 2. Fushimi Inari Taisha (Kyoto)
 • 3. Itsukushima (Hiroshima)
 • 4. Izumo Taisha (Shimane)
 • 5. Udo-jingu (Miyako)
 • 6. Kuginuki Jizo
 • 7. Gotokuji (Tokyo)
 • 8. Renge-ji (Tokyo)
 • 9. Kannon Mama

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn

Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678