Top 8 món ăn địa phương bạn nên thử khi đến Campuchia

Bùi Nhật Lệ

Bùi Nhật Lệ

Travel Expert28/02/2021

Campuchia là đất nước nổi tiếng với đa dạng các món ăn đặc trưng theo vùng miền. Chính nguồn thực phẩm và văn hóa phong phú đã tạo nên một thiên đường ẩm thực hấp dẫn đối với những thực khách sành ăn. Tại quốc gia này, bạn sẽ tìm thấy những hương vị độc đáo và đôi khi có phần kỳ quặc. Hãy cùng Justfly điểm qua các địa chỉ nổi bật nhất để bạn có cơ hội trải nghiệm nền ẩm thực chính thống của Campuchia.

Nôi dung

  • 1. Phnom Penh: Món mì Kuy Teav Phnom Penh
  • 2. Banteay Srei: Món Nom Banh Chok
  • 3. Ta Khmau: Món Kuy Teav Kat
  • 4. Kratie: Cơm lam ống tre
  • 5. Kep: Cua sốt tiêu Kampot
  • 6. Kampot: Sầu riêng
  • 7. Skun: Nhện Tarantula chiên giòn
  • 8. Phnom Penh: Bánh Num Plae Ai

Campuchia là đất nước nổi tiếng với đa dạng các món ăn đặc trưng theo vùng miền. Chính nguồn thực phẩm và văn hóa phong phú đã tạo nên một thiên đường ẩm thực hấp dẫn đối với những thực khách sành ăn. Tại quốc gia này, bạn sẽ tìm thấy những hương vị độc đáo và đôi khi có phần kỳ quặc. Hãy cùng Justfly điểm qua các địa chỉ nổi bật nhất để bạn có cơ hội trải nghiệm nền ẩm thực chính thống của Campuchia.


1. Phnom Penh: Món mì Kuy Teav Phnom Penh

Phnom Penh: Món mì Kuy Teav Phnom Penh

Đối với người Việt Nam, món ăn sáng phổ biến nhất vẫn là bún, phở, bánh mì và xôi. Vậy, người Campuchia ăn gì vào thời gian này trong ngày? Đó chính là mì Kuy Teav - mì hủ tiếu. Người Campuchia thường thưởng thức món này khi ngày mới bắt đầu. Theo truyền thống, món mì này được ăn cùng với nước hầm xương nóng hổi và topping là giá đỗ, hành lá, mùi ta, xà lách, nước cốt chanh và dầu tỏi. Tại thủ đô Phnom Penh, bạn sẽ tìm được một phiên bản “xôi thịt” hơn của món ăn này. Mì Kuy Teav Phnom Penh là món ăn có nhiều nguyên liệu khá giống với món ăn của Việt Nam. Trong một bát mì nóng hổi, khách hàng được lựa chọn các món ăn kèm từ tiết heo, lòng heo băm, tim cật, gan, phổi heo, vịt nướng, tôm sông Mê Kông, chả cá cho đến mực. Sợi mì của món ăn này dai, mềm nên nhai cực đã miệng. Khi ăn kèm với nước dùng ngọt đậm đà, thơm mùi gia vị cùng các nguyên liệu đi kèm thì quả là một bữa ăn chắc dạ.

2. Banteay Srei: Món Nom Banh Chok

Banteay Srei: Món Nom Banh Chok

Một món nước phổ biến khác được người dân địa phương vô cùng yêu thích đó chính là Nom Banh Chok - hay bún Khmer. Món ăn này là sự hòa quyện giữa sợi bún gạo cùng nước dùng hầm từ cá hoặc cà ri gà ăn kèm với các loại rau thơm. Trong đó, đĩa rau là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu từ dưa leo, giá đỗ, hoa chuối, cọng súng, húng quế và húng bạc hà. Về cơ bản, Nom Banh Chok là món ăn sáng, tuy nhiên người dân Campuchia thường thưởng thức nó vào cả khi chiều về như một món lót dạ trước khi chờ đến bữa tối. Bạn sẽ tìm thấy những gánh hàng rong bán món ăn này trên phố với đôi quang gánh nặng trĩu trên đôi vai của người phụ nữ nhỏ bé. Khi có khách gọi món, cô hàng mới nhanh thoăn thoắt bào hoa chuối để sẵn. Cô đặt lớp rau thơm từ cọng súng, đậu đũa, đu đủ bào, sau đó bắt bún, và múc nước dùng nóng hổi vào bát. Phần nước canh nóng chỉ sâm sấp mặt bún như một loại nước sốt chứ không đầy ắp. Khi ăn, bạn trộn đều các nguyên liệu để thưởng thức được tổng thể hương vị hấp dẫn của Nom Banh Chok. Phần bún mềm, dai ăn kèm rau sống thơm thơm, giòn giòn hòa cùng nước súp đậm đà quả thực là điều không thể cưỡng lại.

Món bún này thường được làm thủ công bằng tay với nhiều phiên bản đa dạng trên mọi miền đất nước. Ví dụ, tại Kampot, bạn sẽ được thưởng thức thêm hương vị tươi ngon của tôm khô địa phương cùng nước cốt dừa và đậu phộng. Ngược lại, món ăn này tại Siem Riep được bỏ nhiều tỏi và nước sữa dừa hơn. Một trong những địa chỉ mà chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn thưởng thức Nom Banh Chok chính là tại ngôi làng Preah Dak, quận Banteay Srei của thành phố Siêm Riệp. Tại đây, có hẳn một dãy phố với những dãy hàng quán truyền thống để bạn tha hồ lựa chọn.

3. Ta Khmau: Món Kuy Teav Kat

Ta Khmau: Món Kuy Teav Kat

Bên cạnh món Kuy Teav, bạn còn có thể lựa chọn Kuy Teav Kat tại Ta Khmau, thành phố của tỉnh Kandal cho bữa sáng của mình. Hai món đó có tên gọi khá là giống nhau đấy, nhưng cách chế biến và thưởng thức lại hoàn toàn khác nhé! Món ăn này sử dụng nguyên liệu chủ yếu là bột gạo để tạo nên phần bánh tương tự như món bánh cuốn tại Việt Nam. Theo đó, người đầu bếp sẽ nghiền gạo thành bột nước theo một tỷ lệ nhất định và đem hấp trong nồi hơi. Sau khi bánh chín, từng lớp mỏng, mịn và trắng phau được lấy ra, bỏ thêm nhân thịt, cuộn lại và cắt thành từng miếng vừa ăn. Để thưởng thức Kuy Teav Kat, chúng ta sẽ ăn bánh cuốn này với các loại rau thơm, chả giò, thịt heo cùng nước mắm chấm. Sự hòa quyện tuyệt vời giữa lớp bánh mềm dai cùng rau thơm và các món ăn kèm và nước chấm tạo nên một hương vị vừa quen vừa lạ.

4. Kratie: Cơm lam ống tre

Kratie: Cơm lam ống tre

Tương tự như món ăn truyền thống của những dân tộc vùng núi phía bắc Việt Nam, tại Campuchia cũng có món cơm lam hấp dẫn. Cứ vào lúc 03:00 sáng mỗi ngày, những người thợ làm cơm lam đã thức dậy để chuẩn bị khối lượng lớn món ăn phục vụ thực khách. Từ 06:00 sáng trở đi, những con đường sẽ tấp nập người xếp hàng chờ mua món cơm lam này. Họ là bên trung gian nhập hàng để mang đi bán lẻ tại các ngõ ngách trong thành phố. Từng ống cơm nhanh thoăn thoắt được đóng gói cẩn thận, ấm nóng và tỏa mùi thơm ngào ngạt. Kralan là món cơm lam phổ biến tại Campuchia được làm từ gạo nếp, đậu đỏ ngâm trong cốt dừa trước khi đem nhồi trong ống tre. Theo truyền thống, cơm lam được nấu trên than hồng hay củi lửa một cách từ từ để phần gạo chín đều mà vỏ tre không bị cháy thành than. Hương vị của cơm lam có sự dẻo thơm của gạo nếp, bùi của đậu đỏ hòa quyện rất hợp với cái béo ngậy của cốt dừa. Bạn có thể tìm được món ăn hấp dẫn này tại các xe hàng rong hay cửa hàng trong chợ hay trên phố.

5. Kep: Cua sốt tiêu Kampot

Kep: Cua sốt tiêu Kampot

Tiêu Kampot là một trong những đặc sản nổi bật của đất nước Campuchia. Dòng sản phẩm được công nhận là chỉ dẫn địa lý này có hương vị cay nồng ấn tượng và là nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn truyền thống của người dân. Bên cạnh đó, vùng Kampot lại cực kỳ nổi tiếng với nguồn hải sản phong phú và hấp dẫn. Nguồn cua của địa phương được nuôi trồng và chăm sóc chu đáo bởi những người ngư dân cần cù. Chính vì thế, nơi đây được mệnh danh là thủ phủ của những chú cua chất lượng nhất trong cả nước. Sự kết hợp giữa hai nguyên liệu tuyệt vời tạo nên một món ăn trứ danh tại Kep - đó chính là cua sốt tiêu Kampot. Những chú cua chắc thịt được dọn kèm nước sốt đậm đà dậy mùi tiêu đặc trưng. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận vị giác của mình như bùng nổ bởi hương vị thơm ngon hấp dẫn.

6. Kampot: Sầu riêng

Kampot: Sầu riêng

Sầu riêng là một trong số loại quả gây “mê mẩn” đối với con người. Tuy nhiên, nó cũng là được liệt vào danh sách những loại thực phẩm khó ăn nhất trên thế giới. Nếu bạn là một người yêu sầu riêng, đừng bỏ qua cơ hội nếm thử hương vị ấn tượng tại Kampot. Địa phương này không chỉ nổi tiếng với sản phẩm siêu chất lượng. Nguồn đất bazan màu mỡ ấy còn vô cùng thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây sầu riêng. Chính vì thế, Kampot rất tự hào khi là một nơi sản sinh ra loại quả với kích thước ấn tượng. Sầu riêng Kampot không chỉ to mà còn có kết cấu và hương vị ấn tượng. Những múi tròn múp, căng bóng như mời gọi bất kỳ vị khách nào thưởng thức. Phần sớ thịt mềm, mịn và ngọt đậm sẽ cho bạn cảm giác cực kỳ ngon miệng. Tuy nhiên, hương vị lạ lẫm này thường khiến cho những người không biết thưởng thức chạy xa hàng mét. Tại Campuchia, nhiều khách sạn và xe buýt công cộng còn có lệnh cấm loại quả này trong những khu dịch vụ đẳng cấp vì hương thơm “nồng nàn” của nó.

7. Skun: Nhện Tarantula chiên giòn

Skun: Nhện Tarantula chiên giòn

Trên thế giới, chúng ta có không ít dân số mắc hội chứng sợ nhện. Ngược lại, cũng có một số lượng lớn người dân lại coi nhện là món ăn khoái khẩu. Người dân Campuchia nằm ở nhóm người thứ hai. Khi đến với đất nước này, không khó để bạn tìm thấy những gian hàng bán côn trùng chiên giòn từ ấu trùng ve sầu, châu chấu, nhộng cho đến những con nhện khổng lồ. Người Campuchia cực kỳ thích thưởng thức món ăn giòn rụm từ người bạn tám chân lông lá này. Đối với họ, nhện chiên là món ăn vặt hấp dẫn có thể thưởng thức mọi lúc trong ngày. Tuy khắp nơi trên đất nước Campuchia đều có những gian hàng bán món ăn này, chúng tôi vẫn muốn giới thiệu đến bạn địa chỉ Skun. Địa phương này là cái nôi sản sinh ra món ăn ấn tượng và có phần kinh dị ấy. Thị trấn nhỏ này nằm giữa Phnom Penh và Siêm Riệp với một khu rừng rộng là nơi sinh sống của loài nhện đen khổng lồ. Hàng ngày, những người dân địa phương vẫn thường vào rừng tìm kiếm nguồn nguyên liệu đặc biệt. Họ thường bắt chúng bằng tay không sau đó đem bán cho những nhà hàng chế biến. Món nhện chiên giòn thường được dùng kèm với ớt bằm và tỏi. Vượt xa so với vẻ ngoài kinh dị, món ăn này được miêu tả là giòn rụm như snack với vị béo ngậy, thơm ngon. Bên cạnh đó, những món như sâu chiên, nhộng chiên hay dế chiên cũng đáng để thử lắm đấy. Bạn có dám thử thách mình với những đặc sản ấn tượng này không?

8. Phnom Penh: Bánh Num Plae Ai

Phnom Penh: Bánh Num Plae Ai

Bạn có là một người hảo ngọt hay không? Nếu có, hãy cùng chúng tôi tìm đến với món Num Plae Ai. Món bánh này có hình dáng nhỏ xinh và dễ thương vô cùng. Những cục bột gạo tròn, trắng muốt được nhồi nhân đường thốt nốt thơm ngọt và phủ ngoài là dừa nạo beo béo. Khi ăn, bạn có thể bỏ nguyên chiếc bánh vào miệng để cảm nhận được vị ngon của nó. Lớp dừa sựt sựt kèm bột bánh mềm dẻo, lớp nhân đường thơm thơm tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng. Món ăn này đã ăn một chiếc thì chẳng thể dừng lại được đâu nhé!

Ẩm thực luôn là một trong những điểm nhấn hấp dẫn mọi vị khách du lịch khi đến khám phá một vùng đất mới. Trải nghiệm từng hương vị mới là cách tuyệt vời để bạn tìm thấy nhiều nét văn hóa độc đáo của người dân địa phương. Đến với Campuchia, hãy cố gắng thưởng thức các món ăn mà chúng tôi đề cập nhé! Chúng tôi tin chắc nền ẩm thực độc đáo ấy sẽ mang đến cho bạn những kỷ niệm không thể nào quên.

Nội dung

  • 1. Phnom Penh: Món mì Kuy Teav Phnom Penh
  • 2. Banteay Srei: Món Nom Banh Chok
  • 3. Ta Khmau: Món Kuy Teav Kat
  • 4. Kratie: Cơm lam ống tre
  • 5. Kep: Cua sốt tiêu Kampot
  • 6. Kampot: Sầu riêng
  • 7. Skun: Nhện Tarantula chiên giòn
  • 8. Phnom Penh: Bánh Num Plae Ai