Chùa Quán Sứ, Hà Nội

06:00 - 19:00(Đang đóng cửa)

73 phố Quán Sứ, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội

Danh lam thắng cảnh

033 833 3422

https://chuaquansu.org/

Nhận xét mới nhất

Hải Yến

Hải Yến

15:11 17/09/23

Chùa cổ, đẹp, độc đáo, mang nhiều dấu tích Phật giáo Đại Việt

Ngọc Lương

Ngọc Lương

09:15 17/09/23

Một ngôi chùa cổ kính nằm ngay mặt tiền đường nhưng khá yên tĩnh, kiến trúc đẹp, không gian rộng. Một nơi đáng ghé qua khi đến với thủ đô Hà Nội, không tốn phí nào nhé.

Thiên Nhi

Thiên Nhi

13:14 01/02/23

Chùa Quán Sứ là một trong những danh lam cổ tự bậc nhất Hà Thành với kiến trúc độc đáo. Nơi đây thu hút đông đảo du khách đến tham quan, lễ Phật.

Duyên Phạm

Duyên Phạm

14:11 28/01/23

Ngôi chùa với kiểu kiến trúc xưa truyền thống còn lưu lại nhiều dấu ấn lịch sử. Nơi đây mang lại vẻ tôn nghiêm, uy nghi, thanh tịnh.

Thu Huyền

Thu Huyền

09:04 25/01/23

Trung tâm giáo hội phật giáo VN , chùa đẹp và khang trang , địa điểm tâm linh tuyệt vời mỗi khi du khách thập phương đến Hà Nội

Ngọc Cường

Ngọc Cường

16:02 22/01/23

Chùa yên tĩnh. Khuôn viên rộng rãi thoáng mát cảnh sạch đẹp có chỗ trông xe đảm bảo an toàn đường đi thuận lợi

Thông tin tổng quan

Giới thiệu chung

Chùa Quán Sứ là một trong những ngôi chùa lâu đời tại đất Hà thành, đồng thời trở thành trụ sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam từ năm 1980. Chùa sở hữu kiến trúc độc đáo cùng lịch sử lâu đời, là điểm hành hương tôn giáo quan trọng của các Phật tử.

Điều đặc biệt nổi bật của chùa Quán Sứ là sự duy trì đức tin Phật giáo thuần túy, không kết hợp với các tín ngưỡng bản địa như thờ mẫu tam tứ phủ. Chính điều này làm cho chùa Quán Sứ trở thành một trong số ít những ngôi chùa cổ ở Hà Nội giữ được sự trong sáng và tôn nghiêm trong thực hành và tôn giáo.

Chùa Quán Sứ mở cửa đón khách từ 6 giờ sáng đến 19 giờ tối tất cả các ngày trong tuần. Vào các ngày rằm, mùng 1, dịp lễ hội, chùa sẽ đóng cửa muộn hơn ngày thường. Du khách muốn vãng cảnh cầu an tại chùa có thể đến đây vào bất cứ ngày nào trong tuần. Vào cuối tuần, ngày rằm, mùng 1 chùa thường khá đông.

Ngoài ra, du khách cũng có thể ghé thăm chùa vào những dịp lễ hội lớn như Lễ Phật Đản - đại lễ tưởng nhớ ngày Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời thường diễn ra vào tháng Tư (âm lịch) hàng năm; Lễ Vu Lan tổ chức vào ngày Rằm tháng Bảy. Lễ Quy Y Tam Bảo, Lễ Mông Sơn Thí Thực…. cũng là ngày thu hút đông đảo Phật tử đến đây.

Chùa Quán Sứ nằm ngay giữa lòng Thủ đô, chỉ cách Hồ Hoàn Kiếm khoảng 1km. Do vậy, khi ghé thăm Chùa Quán Sứ, du khách có thể di chuyển bằng phương tiện cá nhân hoặc các phương tiện công cộng một cách dễ dàng và thuận tiện.

Xe máy, ô tô

Nếu di chuyển bằng phương tiện cá nhân từ trung tâm Hà Nội, bạn có thể đi theo trục đường Lê Thái Tổ đến ngã tư Bà Triệu thì rẽ phải, sau đó đi thẳng là đến phố Quán Sứ. Rẽ trái và đi thẳng thêm khoảng 500m nữa là đến chùa Quán Sứ. Xung quanh chùa Quán Sứ có rất nhiều điểm giữ xe, bạn có thể gửi xe máy tại đây rồi đi bộ vào tham quan chùa.

Xe bus

Nếu đi bằng xe bus, bạn có thể lựa chọn xe tuyến số 01, 32, 40 đều có những điểm dừng gần chùa Quán Sứ.

Một trải nghiệm vô cùng thú vị khác dành cho du khách là đi xe buýt hop-on hop-off Hà Nội. Lộ trình chuyến xe buýt 2 tầng này sẽ đi qua nhiều ngôi chùa nổi tiếng của Hà Nội như Đền Quán Thánh, Chùa Trấn Quốc, Chùa Một Cột và Chùa Quán Sứ. Đến đây, bạn có thể yêu cầu xuống xe để tham quan chùa.

Hiện tại chùa Quán Sứ không thu vé tham quan, vào cổng. Cũng như những địa điểm tâm linh khác đều không thu vé. Du khách đến đây vãn cảnh, chỉ cần thành tâm lễ bái, thắp một nén nhang lên bàn thờ là đủ.

Chùa Quán Sứ thờ ai? Lịch sử chùa Quán Sứ Hà Nội

Chùa Quán Sứ là nơi thờ Bồ Tát, Phật và các vị quốc sư thời nhà Lý. Trong chùa có 2 gian, gian bên phải thờ Thiền sư Nguyễn Minh Không với 2 thị giả. Gian bên trái thờ tượng Quan Bình, Châu Sương và tượng Đức Ông. Ở bên trong Chùa thờ ba vị Tam Thế Phật trên bậc cao nhất. Bậc tiếp theo ở giữa là tượng Phật A-di-đà, hai bên có tượng Đại Thế Chí và Quan Thế Âm. Bậc tiếp đến là tượng Phật Thích Ca ở giữa, hai bên là Ca-diếp và A-nan-đà. Bậc cuối cùng là toà Cửu Long đứng giữa Tượng Địa Tạng và Quan Âm.

Ngoài ra, gian Quan Âm của Chùa Quán Sứ có trưng bày bức tượng sáp của Hòa thượng Thích Thanh Tứ với tạo hình và kích cỡ như người thật. Ông là nguyên Phó chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Theo lịch sử ghi lại, chùa Quán Sứ được xây dựng dưới thời vua Trần Dụ Tông vào thế kỷ XIV. Sứ thần từ các nước phía Nam sang Thăng Long triều cống đều sùng đạo Phật. Triều đình đã cho xây dựng một ngôi chùa đặt tên là Quán Sứ cùng một toà nhà để tiếp các sứ thần. Đây là nơi họ có thể hành lễ trong thời gian lưu trú tại đây. Nề nếp ấy vẫn được giữ gìn đến thời nhà Lê Trung Hưng.

Theo ghi lại của tiến sĩ Lê Duy Trung, thời vua Gia Long, khi triều Nguyễn vào Phú Xuân lập kinh đô mới và Thăng Long trở thành Bắc Thành, chùa Quán Sứ lúc này trở thành nơi hành lễ của quân nhân đồn Hậu Quân. Sau khi quân nhân rút khỏi đồn, chùa mới được trả lại cho dân làng. Sau đó, trụ trì mới của chùa đã cho xây dựng và tôn tạo thêm các khu đúc chuông, tô tượng…

Năm 1934, Chùa Quán Sứ trở thành trụ sở trung tâm Bắc kỳ Phật giáo Hội, là Giáo hội Phật Giáo Việt Nam ngày nay. Năm 1942, theo bản thiết kế của kiến trúc sư Nguyễn Xuân Tùng và Nguyễn Ngọc Ngoạn, Hoà thượng Tổ Vĩnh Nghiêm đã xét duyệt và trùng tu lại chùa như hiện nay. Chùa Quán Sứ được chọn là địa điểm tổ chức các sự kiện đặc biệt quan trọng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và cả thế giới. Chùa đã trở thành một trong những ngôi cổ tự đẹp đẽ và linh thiêng bậc nhất Hà thành, thu hút đông đảo du khách và Phật tử từ khắp mọi nơi đến thắp hương, tham quan, vãn cảnh chùa.

Kiến trúc chùa Quán Sứ đậm phong cách cổ tự miền Bắc

Kiến trúc chùa Quán Sứ là sự kết hợp và hội tụ những nét tinh hoa từ những ngôi chùa lớn nhất miền Bắc nước ta. Khuôn viên chùa được thiết kế bên trong có hình chữ Công, bên ngoài có hình chữ Quốc theo bố cục “nội Công ngoại Quốc". Chùa Quán Sứ là sự kết hợp hài hoà của khuôn viên rộng rãi, thoáng mát và các tầng mái, lầu chuông… Sau nhiều lần sửa chữa, tôn tạo, chùa Quán Sứ hiện nay bao gồm các hạng mục: Tam quan, chính điện, nhà khách, thư viện, giảng đường và tăng phòng.

Ở giữa tam quan là lầu chuông với 3 tầng mái. Sau cổng tam quan là khu chính điện được xây dựng theo hình vuông có hành lang bao quanh, gồm 2 tầng. Tầng dưới có chức năng cách âm và tầng trên là tòa Tam Bảo. Toà nhà hậu đường nối với chính điện bằng cầu thang lộ thiên ở tầng giữa. Sân sau và hai bên chùa là nhà khách, thư viện, tăng phòng và giảng đường.

Chùa Quán Sứ không thờ Mẫu Tam Tứ Phủ

Chùa Quán Sứ không thờ Mẫu và Tam - Tứ Phủ, vốn không thuộc Phật giáo như nhiều ngôi chùa khác. Chùa Quán Sứ thờ Phật, Bồ Tát và Thiền sư Nguyễn Minh Không. Điện Phật được bài trí vô cùng trang nghiêm ngay giữa chính điện. Sau đó là các pho tượng lớn, đều được sơn son thếp vàng đặt theo các bậc từ cao xuống thấp. Bên trái chính điện thờ Quan Bình, Đức Ông, Châu Sương. Bên phải là ban thờ Lý Quốc Sư và 2 thị giả.

Là trụ sở trung tâm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Chùa Quán Sứ là nơi đặt văn phòng Hội đồng chứng minh và phòng khách quốc tế, văn phòng Hội đồng trị sự. Tại chùa cũng có giảng đường, hội trường và thư viện, văn phòng Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, cũng là văn phòng tổ chức Phật giáo Châu Á vì hòa bình ở Việt Nam.

Chùa Quán Sứ cũng là nơi làm việc của các vị hoà thượng trong Hội đồng trị sự trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các vị đại đức, thượng tọa, tăng ni của văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Chùa cũng lưu trữ rất nhiều thư từ, tài liệu Phật giáo và là trung tâm giảng dạy, nghiên cứu, truyền bá Phật giáo lớn nhất Việt Nam.

Chữ viết, câu đối trong chùa đều viết bằng chữ Quốc ngữ

Du khách khi ghé thăm Chùa Quán Sứ sẽ nhận thấy một điều vô cùng đặc biệt. Mặc dù đã được xây dựng cách đây cả gần thế kỷ, nhưng tất cả các câu đối, chữ viết trong chùa đều được viết bằng chữ Quốc ngữ thay vì chữ Hán như những ngôi chùa khác. Đây là một điều cực kỳ độc đáo và hiếm hoi.

Lễ hội tại chùa Quán Sứ

Vào các ngày mùng 1, ngày rằm và dịp lễ, Tết, người hâm mộ Phật giáo và khách thăm quan thường đến Chùa Quán Sứ để cầu nguyện cho bình an, sức khỏe, may mắn và thành công cho bản thân và gia đình. Ngoài ra, hàng năm Chùa Quán Sứ cũng tổ chức rất nhiều các hoạt động lớn cho các Phật tử và du khách như Lễ Phật Đản, Lễ Mông Sơn Thí Thực và Lễ Quy Y Tam Bảo.

Vào mỗi dịp Phật Đản, tăng ni và Phật tử tham gia rước xe hoa, cung nghinh xá lợi Phật và tham gia các nghi thức cầu siêu. Chùa Quán Sứ cũng tổ chức các sự kiện đặc biệt khác như lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và cầu nguyện cho các sinh linh bé nhỏ trong dịp Vu Lan.

Những địa điểm du lịch gần chùa Quán Sứ

Du khách khi đến du lịch tâm linh tại Chùa Quán Sứ cũng có thể ghé thăm một số địa điểm du lịch Hà Nội nổi tiếng gần Chùa Quán Sứ sau đây:

Lưu ý khi chiêm bái chùa Quán Sứ:

  • Chùa Quán Sứ là nơi linh thiêng. Do vậy, khi đến tham quan chùa cần mặc những trang phục kín đáo, lịch sự, hạn chế mặc đồ màu mè.
  • Không tuỳ ý đụng chạm hay lấy bất kỳ đồ vật gì trong chùa khi chưa được sự cho phép của nhà chùa. Không dẫm lên hoa cỏ, cây cối, vứt rác đúng nơi quy định.
  • Nếu muốn quay phim, chụp ảnh nên xin phép ban quản lý nhà chùa và giữ yên tĩnh để không làm ảnh hưởng đến mọi người.
  • Vào các ngày mùng 1, ngày Rằm hàng tháng hay những dịp Lễ, Tết, rất nhiều du khách và Phật tử đến chùa cầu sức khoẻ, bình an, may mắn. Hàng năm, chùa cũng tổ chức các hoạt động mừng Lễ Quy Y Tam Bảo, Lễ Phật Đản, Lễ Mông Sơn Thí Thực.
  • Chùa Quán Sứ cũng là nơi thường xuyên tổ chức những buổi lễ cầu siêu tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, các sinh linh bé nhỏ vào dịp Lễ Vu Lan, những người đã mất vì tai nạn giao thông, lũ lụt, thiên tai…

Chùa Quán sứ sở hữu vẻ đẹp yên bình giữa lòng thủ đô, là điểm đến thu hút bao Phật tử nếu có dịp đến Hà Nội. Hy vọng với những thông tin chia sẻ từ Justfly sẽ giúp du khách hiểu hơn về ngôi chùa này. Nếu có dịp về với Thủ đô Hà Nội, du khách hãy ghé thăm chùa để cảm nhận sự thanh tịnh, tĩnh lặng và vẻ đẹp cổ kính của nơi đây.

chua quan su hoan kiem dia diem du lich ha noi atthan35

Chùa Quán Sứ, Hà Nội

Giờ mở cửa

06:00 - 19:00(Đang đóng cửa)


Đánh giá


Địa chỉ

73 phố Quán Sứ, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội

73 phố Quán Sứ, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội

Nhận xét của khách hàng

5,0 /5

6 đánh giá

Câu hỏi thường gặp

Địa chỉ: 73 phố Quán Sứ, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Chùa Quán Sứ mở cửa đón khách từ 6 giờ sáng đến 19 giờ tối tất cả các ngày trong tuần. Vào các ngày rằm, mùng 1, dịp lễ hội, chùa sẽ đóng cửa muộn hơn ngày thường.

Du khách muốn vãng cảnh cầu an tại chùa có thể đến đây vào bất cứ ngày nào trong tuần. Vào cuối tuần, ngày rằm, mùng 1 chùa thường khá đông. Ngoài ra, du khách cũng có thể ghé thăm chùa vào những dịp lễ hội lớn như Lễ Phật Đản - đại lễ tưởng nhớ ngày Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời thường diễn ra vào tháng Tư (âm lịch) hàng năm; Lễ Vu Lan tổ chức vào ngày Rằm tháng Bảy. Lễ Quy Y Tam Bảo, Lễ Mông Sơn Thí Thực…. cũng là ngày thu hút đông đảo Phật tử đến đây.

Chùa Quán Sứ nằm ngay giữa lòng Thủ đô, chỉ cách Hồ Hoàn Kiếm khoảng 1km. Do vậy, khi ghé thăm Chùa Quán Sứ, du khách có thể di chuyển bằng phương tiện cá nhân hoặc các phương tiện công cộng một cách dễ dàng và thuận tiện.

Xe máy, ô tô

Nếu di chuyển bằng phương tiện cá nhân từ trung tâm Hà Nội, bạn có thể đi theo trục đường Lê Thái Tổ đến ngã tư Bà Triệu thì rẽ phải, sau đó đi thẳng là đến phố Quán Sứ. Rẽ trái và đi thẳng thêm khoảng 500m nữa là đến chùa Quán Sứ. Xung quanh chùa Quán Sứ có rất nhiều điểm giữ xe, bạn có thể gửi xe máy tại đây rồi đi bộ vào tham quan chùa.

Xe bus

  • Nếu đi bằng xe bus, bạn có thể lựa chọn xe tuyến số 01, 32, 40 đều có những điểm dừng gần chùa Quán Sứ.

  • Một trải nghiệm vô cùng thú vị khác dành cho du khách là đi xe buýt hop-on hop-off Hà Nội. Lộ trình chuyến xe buýt 2 tầng này sẽ đi qua nhiều ngôi chùa nổi tiếng của Hà Nội như Đền Quán Thánh, Chùa Trấn Quốc, Chùa Một Cột và Chùa Quán Sứ. Đến đây, bạn có thể yêu cầu xuống xe để tham quan chùa.

Hiện tại chùa Quán Sứ không thu vé tham quan, vào cổng. Cũng như những địa điểm tâm linh khác đều không thu vé. Du khách đến đây vãn cảnh, chỉ cần thành tâm lễ bái, thắp một nén nhang lên bàn thờ là đủ.

Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678