Bùi Nhật Lệ
Travel Expert28/02/2021Việt Nam chúng ta là đất nước có ngành du lịch cực kỳ phát triển. Để có được điều đó, sức hấp dẫn không chỉ nằm ở những danh lam thắng cảnh đẹp, đó còn là sự góp mặt của nền ẩm thực tuyệt vời, đa dạng các món ăn ngon qua từng vùng miền. Đặc biệt, ở mỗi vùng, miền khác nhau, hương vị đồ ăn và cách chế biến cũng khác nhau đôi chút, tạo ra những đặc trưng riêng, thu hút du khách. Ngày hôm nay, Justfly.vn xin gửi đến bạn danh sách tổng hợp những món ngon Sài Gòn nhất định phải thử khi đến thăm thành phố này.
Việt Nam chúng ta là đất nước có ngành du lịch cực kỳ phát triển. Để có được điều đó, sức hấp dẫn không chỉ nằm ở những danh lam thắng cảnh đẹp, đó còn là sự góp mặt của nền ẩm thực tuyệt vời, đa dạng các món ăn ngon qua từng vùng miền. Đặc biệt, ở mỗi vùng, miền khác nhau, hương vị đồ ăn và cách chế biến cũng khác nhau đôi chút, tạo ra những đặc trưng riêng, thu hút du khách. Ngày hôm nay, Justfly.vn xin gửi đến bạn danh sách tổng hợp những món ngon Sài Gòn nhất định phải thử khi đến thăm thành phố này.
Hỏi đến Sài Gòn ăn gì, 10 thì phải 9 trả lời ngày không tắp lự “ốc”. Thánh địa của các loài nhuyễn thể chắc chắn là đây, vì dân Sài Gòn chuộng ốc hơn gì hết. Hàng trăm, có khi đến cả ngàn quán ốc Sài Gòn tồn tại ở mảnh đất này cùng với bạt ngàn các món, nào luộc xào nướng hấp, nào chua cay mặn ngọt, quả thực không thiếu món ốc nào ở Sài Gòn.
Vừa ăn vừa hít hà, vừa nhâm nhi cùng câu chuyện của hội bạn bên quán ốc Sài Gòn quả không còn gì thú vị hơn. Chính vì lẽ đó, ghé nơi đây mà bỏ qua ốc thì hẳn bạn chưa từng đến Sài Gòn.
Tất nhiên là không chỉ có ốc, hầu như bất cứ loài nhuyễn thể nào có thể ăn được thì đều được các đầu bếp Sài Gòn cho vào nồi tất. Điểm qua thực đơn nhé : nghêu hấp Thái, sò huyết xào tỏi, càng ghẹ muối ớt, sò lông nướng mỡ hành, cà na rang muối, ốc hương hấp xả … Tạm dừng, vì nếu kể hết những món độc đáo nơi này chắc phải vài ba tờ A4.
Thế nên nếu đến Sài Gòn, hãy dừng chân tại một quán ốc, nuông chiều vị giác một chút với những món ăn tuyệt đỉnh này nhé. Nếu hoang mang không biết phải chọn lựa sao giữa một rừng ốc nơi này, hãy tham khảo những địa chỉ sau, toàn những nơi nức tiếng cả đó.
Địa chỉ:
Ốc Tô - C128, Xóm Chiếu, phường 15, quận 4
Ốc Loan - 175/26, Nguyễn Thiện Thuật, Phường 1, Quận 3
Ốc Mắm sữa - 282/4A, Bùi Hữu Nghĩa, phường 2, Bình Thạnh
Ốc Thảo - 237/8 Hoàng Diệu, Quận 4
Ốc Như - 650/4/29D Điện Biên Phủ, quận 3
ỐC ĐÀO - hẻm 212B Nguyễn Trãi, quận 1
Và đương nhiên còn trăm ngàn quán ốc lớn nhỏ khác, hãy tự mình trải nghiệm nhé các bạn
Ra Hà Nội ăn phở thì vào Sài Gòn phải là cơm tấm sườn bì chả. Chớ vội cự cãi với “hủ tiếu Nam Vang”, phổ biến nhất đất này chắc chắn không gì ngoài cơm tấm. Người Sài Gòn ăn cơm tấm cả ngày. Sáng cơm tấm, trưa cơm tấm, tối cơm tấm, rồi kể cả khi đêm muộn, lắm khi nhớ vị cơm cũng ra quán làm bằng được một đĩa rồi mới về ngủ.
Tìm đến Sài Gòn cứ để thính giác bị dẫn dụ bởi mùi sườn nướng thơm lừng nhé, chắc chắn một hàng cơm tấm đang đợi bạn, đĩa cơm trắng dẻo, miếng sường nướng to mập, thơm ngào ngạt những gia vị ướp gia truyền, miếng chả thơm mềm hơn bất cứ nơi đâu, cùng dăm miếng bì từ da heo cắt sợi trộn thính … Nghe thì đơn giản nhưng thử một lần xem, biết đâu bạn cũng sẽ thương nhớ món ăn này như chính những người con nơi đây.
Cơm tấm thì có khắp nơi ở Sài Gòn rồi, từ sang trọng đến bình dân, chỗ nào cũng có cơm tấm, điểm qua vài địa chỉ nhé:
**Địa chỉ **:
Cơm tấm đêm Cao Đạt (góc Nguyễn Trãi - Trần Bình Trọng dời về)
Cơm tấm Tứ Quý chợ Tân Định
Hệ thống Cơm tấm Thuận Kiều
Cơm tấm Bụi Sài Gòn - chuỗi cơm tấm giá tốt ở Sài Gòn
Vài địa điểm để các bạn tham khảo, còn không cứ chọn cho mình một hàng cơm tấm bất kì đi, vì chắc chắn chuyến thăm Sài Gòn của bạn sẽ còn dừng chân tại nhiều quán cơm tấm lắm.
Bánh tráng trộn là một món ăn khá đặc biệt, có thể tìm thấy chúng ở bất kỳ đâu tại Sài Gòn. Công thức để tạo ra món ăn này khá đơn giản. Đó là sự kết hợp của bánh tráng được xé nhỏ, trộn cùng với lạc rang, hành khô, bò khô và trứng cút. Thêm một chút vị gia và sa tế cay cay.
Với công thức đơn giản như thế, món ăn này lại được lòng các tín đồ ăn vặt ở Sài Gòn, từ những em học sinh cho đến những nhân viên văn phòng. Giá cho mỗi phần bánh tráng trộn cũng rất rẻ và bạn chắc chắn sẽ phải mua vài phần để ăn cho đã nghiền đó.
Bánh tráng trộn chú Viên
Giá: 10k - 22k
Địa chỉ: 38 Nguyễn Thượng Hiền, phường 5, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh.
Giờ mở cửa: 11h30h - 19h
Bánh tráng trộn cô Long
Giá: 10k - 22k
Địa chỉ: 34 Nguyễn Thượng Hiền, phường 5, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh.
Giờ mở cửa: 10h - 22h
Bánh tráng trộn cô Thảo
Giá: 10k - 22k
Địa chỉ: 90 Nguyễn Thượng Hiền, phường 5, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh.
Giờ mở cửa: 10h - 20h
Đối với nhiều người, khi đã đến đất Sài thành mà lại không nếm thử một tô hủ tiếu Nam Vang thì quả thực là một điều thiếu sót. Đây cũng được coi là một trong những món ăn nổi tiếng nhất, ngon nhất của thành phố mang tên Bác. Thực tế, món ăn này được tạo ra bởi những người Hoa sinh sống tại Campuchia. Cái tên “Nam Vang” cũng được lấy từ tên thủ đô Nam Vang (Phnom Penh) của đất nước này. Khi họ chuyển đến sinh sống tại Sài Gòn, công thức nấu hủ tiếu cũng được mang theo, nó được cải biến trở lên ngon hơn và hợp với khẩu vị của người Việt.
Một tô hủ tiếu thường vô cùng đầy đặn, bao gồm các thành phần như là sợi hủ tiếu mềm mịn, thịt mềm, thịt băm và tôm,trứng cút, tôm, gan và mực. Nước dùng rất trong, có vị ngọt đậm đà, thêm một chút rau thơm để tăng hương vị.
Hủ tiếu Nam Vang Quỳnh
Giá: 70k - 80k
Địa chỉ: A65 Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.
Giờ mở cửa: 5h30 - 21h30
Đạt Thành Hủ tiếu Nam Vang
Giá: 40k - 60k
Địa chỉ: 607 Cách Mạng Tháng 8, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.
Giờ mở cửa: 0h - 23h30
Hủ tiếu Nam Vang Nhân Quán
Giá: 50k - 70k
Địa chỉ: 488 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh.
Giờ mở cửa: 5h - 23h
Nhắc đến bánh xèo, chắc hẳn đó là một món ăn quen thuộc và được yêu mến ở rất nơi trên khắp cả nước. Đó là những chiếc bánh nhân tôm, thịt giòn tan, cuộn cùng những lá rau xanh thanh mát và nước chấm tỏi ớt đậm đà. Tuy là một món ăn khá quen thuộc, đừng vì thế mà bỏ qua những chiếc bánh xèo được chế biến tại đất Sài thành nhé.
Bánh xèo tại đây đặc biệt hơn khi được sáng tạo thêm nhiều các loại nhân bánh với nấm, mực, thịt bò,... Nước chấm cũng được pha chế rất vừa miệng, có thêm su hào, cà rốt, giá đỗ và một số loại rau thơm ăn kèm để chống ngán. Đặc biệt, khi tới những quán ăn này, ngoài bánh xèo, bạn chắc chắn sẽ được nếm thử một số các món ăn đặc trưng khác như như bánh khọt, gỏi cuốn.
Ăn là nghiền
Giá: 25k - 100k
Địa chỉ: 74 Sương Nguyệt Ánh, phường Bến Thành, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.
Mười Xiềm
Giá: 20k - 50k
Địa chỉ: 54 Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh.
Bánh xèo 46A
Giá: 25k - 50k
Địa chỉ: 46A Đinh Công Tráng, phường Tân Định, thành phố Hồ Chí Minh.
Bún mắm là món ăn nổi tiếng của người dân miền Tây, thế nhưng, ở thời điểm hiện tại, chúng ta hoàn toàn có thể thưởng thức chúng ngay cả khi ở Sài Gòn. Món ngon này có chút đậm vị hơn và không phải ai cũng yêu chúng ngay từ lần đầu. Tuy vậy, một khi đã “ngấm vị” thì phải thẳng thắn rằng bạn chắc chắn sẽ muốn được quay lại để được ăn bún mắm một lần nữa.
Thành phần của bún mắm gồm có nước mắm cá linh, nước mắm cá sặc, tôm tươi, mực, thịt heo quay, xả, ớt sừng và các loại rau thơm. Công đoạn chế biến thường khá công phu trước khi cho ra đời một bát bún mắm thành phẩm. Nước mắm cá khiến cho nước dùng có vị đậm đặc hơn, nó được cân bằng bởi rau thơm, rau xanh thanh mát, vị ngọt của các loại hải sản và hương béo ngậy, giòn giòn của thịt quay.
Bún mắm 444
Giá: 35k - 55k
Địa chỉ: 375 Lê Quang Định, phường 5, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh.
Giờ mở cửa: 9h - 21h
Bún mắm Cô Ba
Giá: 35k - 55k
Địa chỉ: 74 Lê Trọng Tấn, P. Tây Thạnh, quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh.
Giờ mở cửa: 8h - 22h30
Bún mắm Sáu Kèn
Giá: 20k - 55k
Địa chỉ: Hẻm 412 Nhật Tảo, phường 6, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.
Giờ mở cửa: 7h - 18h
Tùy từng vùng miền, bánh canh sẽ được chế biến từ bột mì, bột gạo hoặc bột sắn. Đặc điểm chung của những là những sợi bánh canh được tạo thành thường to và ngắn hơn các sợi bún, miến thông thường khác. Chính bởi vậy, thời gian để nấu bánh canh cũng lâu và mất thời gian hơn. Bù lại, vị ngọt của nước dùng được ninh từ tôm tươi và thịt sẽ được ngấm vào bánh canh trong thời gian đó.
Tạo ra món ăn vừa mềm dẻo lại thanh ngọt, ngon miệng. Một số quán ăn còn sử dụng thêm thịt cá nóc, bề bề, thịt cua và trứng cút đê bát bánh canh ngon miệng và đầy đặn hơn.
Bánh canh 14
Giá: 30k - 50k
Địa chỉ: 223A Trần Bình Trọng, phường 3, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh.
Giờ mở cửa: 7h - 22h
Bánh canh ghẹ muối ớt Nguyễn Chi Phương
Giá: 45k - 90k
Địa chỉ: 484A Nguyễn Tri Phương, phường 9, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.
Giờ mở cửa: 11h - 23h
Bánh canh cua Út Lệ
Giá: 35k - 50k
Địa chỉ: 204 - 210 Tô Hiến Thành, phường 14, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.
Giờ mở cửa: 17h - 21h
Vốn là món ăn nghe như chẳng có gì thú vị nhưng bột chiên lại ngày càng trở lên nổi tiếng, trở thành một trong những đồ ăn vặt đắt khách nhất dành cho giới trẻ Sài thành. Có thể không phải ai cũng biết, món ăn này có xuất xứ từ người Hoa, sau đó du nhập về Sài Gòn và được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt hơn.
Những viên bột được tạo khối, chiên giòn trong dầu già cùng với trứng gà và hành lá. Bạn có thể liên tưởng chúng với món bánh rán hành, vàng rụm, giòn tan và thơm chút mùi hành cùng trứng gà.
Bột chiên A Hào
Giá: 15k - 20k
Địa chỉ: 112/5 Nguyễn Thái Sơn, phường 3, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh.
Giờ mở cửa: 9h - 21h
Bột chiên Đức Hoa
Giá: 20k - 40k
Địa chỉ: Sư Vạn Hạnh, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.
Giờ mở cửa: 15h - 23h
Bột chiên Đạt Thành
Giá: 20k - 35k
Địa chỉ: 277 Võ Văn Tần, phường 5, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh.
Giờ mở cửa: 14h - 23h
Chuối nếp nướng là một trong những món ăn vặt đường phố Sài Gòn được yêu thích nhất. Thậm chí, có một vài bài blogger nước ngoài cũng đã viết bài về món ăn này. Chuốc được bọc xôi nướng vàng giòn, ăn cùng dừa bào và nước cốt dừa thơm, béo ngậy mà không hề ngán.
Vị ngọt tự nhiên của trái chuối Mỹ Tho trở lên đậm hơn sau khi nướng. Lớp vỏ xôi bên ngoài được nướng hai lần cùng với lá chuối và nướng trần trên bếp cũng giòn và thơm hơn.
Chuối nếp nướng Nam Bộ - Út Lúa
Giá: 13k
Địa chỉ: 115 Phan Đăng Lưu, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh.
Giờ mở cửa: 9h - 22h
Chuối nếp nướng Võ Văn Tần
Giá: 15k
Địa chỉ: Đầu hẻm 378 Võ Văn Tần, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh.
Giờ mở cửa: 7h - 21h
Chuối nếp nướng Trần Đình Xu
Giá: 15k - 22k
Địa chỉ: 115B Trần Đình Xu, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.
Giờ mở cửa: 14h - 19h
Thực tế, không phải chỉ miền Nam mới có chè thế nhưng nếu đã có mặt ở đây, bạn cũng nên thưởng thức món ăn này. Chè Sài Gòn thực sự rất nổi tiếng và được yêu thích ngay cả ở miền Bắc. Bạn chắc chắn cũng đã nhìn thấy những quán chè Sài Gòn được yêu thích như thế nào.
Được thưởng thức những ly chè ngon chính thông đương nhiên sẽ thích thú hơn đúng không nào? Đặc biệt, nhờ có nguồn hoa quả tươi phong phú, các món chè và sinh tố hoa quả tại nơi này cũng rất rẻ và ngon miệng đấy nhé.
Chè mâm Khánh Vy
Giá: 15k - 35k
Địa chỉ: 242B Sư Vạn Hạnh (Bên Hông CC Ngô Gia Tự), quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.
Giờ mở cửa: 17h - 22h30h
Chè Kỳ Đồng
Giá: 7k - 30k
Địa chỉ: 16C Kỳ Đồng, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh.
Giờ mở cửa: 17h - 22h
Chè Hiển Khánh
Giá: 7k - 23k
Địa chỉ: 718 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh.
Giờ mở cửa: 9h - 12h30; 14h30 - 22h
Không chỉ các món ngon ở trên, khi đặt chân đến Sài gòn, bạn còn có cơ hội để thưởng thức nhiều món ngon khác nữa như xôi dừa, phá lấu, lẩu cá kèo,... Bên cạnh đó, sự phát triển của thành phố Hồ Chí Minh cũng thu hút sự đầu tư của khá nhiều thương nhân nước ngoài. Do đó, không chỉ các món ăn của Việt Nam, thành phố này còn đem lại cho chúng ta cơ hội thưởng thức những đặc sản nước ngoài đa dạng. Đây cũng không phải là một thành phố quá xa nên nếu có cơ hội, đừng chần chừ mà hãy đến thăm ngay điểm đến này bạn nhé!
Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn