Bùi Nhật Lệ
Travel Expert28/02/2021Sài Gòn được xem là thiên đường của món hủ tiếu. Từ những gánh hủ tíu gõ tới từng ngõ ngách, tới những nhà hàng sang trọng. Hủ tiếu cũng có lắm loại, nào hủ tiếu cá, hủ tiếu bò kho,.. tuy nhiên nổi danh nhất, được xem là “anh cả” là món hủ tiếu Nam Vang. Cùng JustFly tìm hiểu về món ăn này.
Sài Gòn được xem là thiên đường của món hủ tiếu. Từ những gánh hủ tíu gõ tới từng ngõ ngách, tới những nhà hàng sang trọng. Hủ tiếu cũng có lắm loại, nào hủ tiếu cá, hủ tiếu bò kho,.. tuy nhiên nổi danh nhất, được xem là “anh cả” là món hủ tiếu Nam Vang. Cùng JustFly tìm hiểu về món ăn này.
Hủ tiếu Nam Vang là món ăn có nguồn gốc từ Campuchia, do người Hoa chế biến. Về cơ bản, nó cũng có nhiều nét tương đồng với món mì vằn thắn hay phở trộn của người Việt.
Nguyên liệu chính nấu món hủ tiếu Nam Vang bao gồm sợi hủ tiếu khô, nước dùng gồm thịt băm nấu với lòng heo. Phần nhân gồm có tôm, thịt băm, thịt luộc, gan luộc,...
Người ta sẽ đem trụng sơ mì với nước dùng, sau đó, thêm các loại rau sống như giá hẹ cùng thịt bằm và lòng heo vào. Một vài nơi còn cho thơm hành phi vàng, bông cải để món ăn thêm phần thu hút.
Điểm đặc biệt của món hủ tiếu Nam Vang chính là món nước lèo. Có hàng trăm quán hủ tiếu ở Sài Gòn, nhưng không phải quán nào cũng nấu cho ra được vị nước lèo béo, thơm, đượm mùi xì dầu mà ăn vẫn không hề bị gắt.
Nước lèo món hủ tiếu Nam Vang, cũng như nước lèo của các món bún, phở khác, đều được lấy từ nước ninh của xương ống. Ngoài ra, đầu bếp còn cho thêm một loại gia vị đặc biệt khác là tăng xại (cải nặm).
Đầu tiên là đem xương ống (phải chọn xương có tủy) để cho ra nước dùng ngọt ngon tự nhiên, chẳng cần bất cứ loại đường hay mì chính nào. Công thức chung là 1kg xương sẽ đi kem với 3 lít nước. Xương ống đem trụng qua nước sôi, sau đó rửa sạch rồi mới đem nấu nước lèo.
Người ta sẽ đem trụng sơ mì với nước dùng, sau đó, thêm các loại rau sống như giá hẹ cùng thịt bằm và lòng heo vào. Một vài nơi còn cho thơm hành phi vàng, bông cải để món ăn thêm phần thu hút.
Điểm đặc biệt của món hủ tiếu Nam Vang chính là món nước lèo. Có hàng trăm quán hủ tiếu ở Sài Gòn, nhưng không phải quán nào cũng nấu cho ra được vị nước lèo béo, thơm, đượm mùi xì dầu mà ăn vẫn không hề bị gắt.
Nhân Quán là một trong những quán hủ tiếu nổi tiếng nhất ở Sài Gòn, được biết tới với những tô hủ tíu Nam Vang nấu đúng cách nhất, vị “chuẩn nhất”.
Có 2 loại hủ tiếu Nam Vang ở đây là hủ tiếu nước và hủ tiếu khô (đặc biệt là món hủ tiếu khô được rất nhiều tín đồ ẩm thực đề xuất). Một tô hủ tiếu ở đây có giá khoảng với phần topping khá đầy đặn, gồm thịt băm, thịt nạc, gan, khoảng 2 - 3 con tôm ăn giòn, ngọt thịt, vị nước lèo ăn cùng ngọt thơm và thanh. Chỉ cần một tô thôi cũng đủ khiến bạn no căng bụng cho bữa sáng hoặc bữa đêm.
Nhân Quán có rất nhiều cơ sở khác nhau ở Sài Gòn:
Địa chỉ:
72 Nguyễn Thượng Hiền, quận 3.
A67 Nguyễn Trãi Nguyễn Trãi, quận 1.
27 Âu Cơ, quận 11.
23/9 Quốc Lộ 50, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh.
Cũng có rất nhiều cơ sở khác nhau với chất lượng đồng đều, hú tiểu Đạt Thành được du khách yêu thích bởi những tô hủ tíu đầy đặn, với rất nhiều thịt, trứng, tôm, tim, gan, sợi mì thơm, nước lèo đậm đà.
Địa chỉ:
607 Cách Mạng Tháng 8, quận 10.
31 Trần Hưng Đạo, quận 5.
232 Nguyễn Thị Thập, quận 7
Hủ tíu nước ở đây phần nước lèo cực thanh, ăn không hề bị ngấy hay gắt. Các phần nhân gồm thịt, tôm,...cũng rất ngon
Địa chỉ
Không phải một nhà hàng sang trọng nào, hủ tíu Nam Vang Capo chỉ là một quán cóc nhỏ, ấy vậy mà đây được xem như một trong những hàng hủ tiếu nam vang đầu tiên ở Sài Gòn. Cùng với đó, hương vị tới giờ vẫn ngọt thơm, vị trí lại cực dễ tìm, rất thích hợp để bạn ghé ăn sáng
Địa chỉ:
84 Hồ Thị Kỷ, phường 14, quận 10
Nét đặc sắc của món hủ tiếu Nam Vang ở đây là được nấu theo phong cách của người Hoa. Gia vị có phần đậm đà hơn so với những hàng quán khác, đặc biệt là vị thịt tẩm ướp rất tơi, tôm tươi ngon. Bởi vậy, mặc dù có mức giá nhỉnh hơn chút so với những hàng quán khác, quán lúc nào cũng trong tình trạng đông khách.
Địa chỉ
321 An Dương Vương, phường 3, quận 5.
90D Trần Quốc Toản, phường 8, quận 3.
381 Võ Văn Tần, phường 5, quận .
151 Nguyễn Duy Trinh, quận 2
Vị trí dễ tìm, hương vị thơm ngon, đặc biệt cọng hủ tiếu không bị thấm nước nên khi thưởng thức vẫn đảm bảo trọn vẹn vì dai, thơm của sợi mì. Bát mì còn súp lơ và hành phi kèm ở trên, màu sắc cực hấp dẫn. Bên cạnh đó, quán còn có rất nhiều món ăn kèm thú vị như: gỏi bò khô, xíu mại,...
Địa chỉ
Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn