Nguyễn Quang Trung
Travel Expert28/02/2021Là thủ đô của Nhật Bản trong nhiều thế kỉ, Kyoto là nơi bắt nguồn của nhiều truyền thống, tín ngưỡng, và văn hóa Nhật Bản. Cố đô đất nước mặt trời mọc còn lưu giữ một nền ẩm thực truyền thống tinh tế và độc đáo từ vài trăm năm trước. Có thể bạn không biết văn hóa ẩm thực của Nhật Bản được xuất phát từ Kyoto. Chính vì vậy, nếu có dịp tới thành phố này, bạn đừng nên bỏ lỡ những món đặc sản vô cùng tươi ngon mà lại mang đậm giá trị truyền thống của của Kyoto. Dưới đây, Justfly.vn sẽ tổng hợp những nhà hàng truyền thống nhất định phải thử khi tới Kyoto được du khách đánh giá cao. Bạn có thể tham khảo để sẵn sàng xách ba lô và khám phá ẩm thực ở vùng đất cố đô.
Là thủ đô của Nhật Bản trong nhiều thế kỉ, Kyoto là nơi bắt nguồn của nhiều truyền thống, tín ngưỡng, và văn hóa Nhật Bản. Cố đô đất nước mặt trời mọc còn lưu giữ một nền ẩm thực truyền thống tinh tế và độc đáo từ vài trăm năm trước. Có thể bạn không biết văn hóa ẩm thực của Nhật Bản được xuất phát từ Kyoto. Chính vì vậy, nếu có dịp tới thành phố này, bạn đừng nên bỏ lỡ những món đặc sản vô cùng tươi ngon mà lại mang đậm giá trị truyền thống của của Kyoto. Dưới đây, Justfly.vn sẽ tổng hợp những nhà hàng truyền thống nhất định phải thử khi tới Kyoto được du khách đánh giá cao. Bạn có thể tham khảo để sẵn sàng xách ba lô và khám phá ẩm thực ở vùng đất cố đô.
Hyotei là nhà hàng Michelin 3 sao nằm trong khuôn viên của đền Nanzenji từ thế kỉ 17. Nơi này ban đầu là một phòng trà gia đình phục vụ các khách hành hương trên đường tới ngôi đền Nanzenji. Sau đó, họ đã thành lập nhà hàng Hyotei từ phòng trà đó. Nơi này được truyền lại cho người chủ thế hệ thứ mười bốn hiện tại và các đầu bếp phục vụ những bữa ăn Kaiseki truyền thống.
Những cơ sở tại Kyoto, những đầu bếp phục vụ các bữa ăn Kaiseki làm nổi bật sự cân bằng trong hương vị, kết cấu, hình dáng, và màu sắc của thực phẩm. Hyotei sử dụng các nguyên liệu địa phương và hầu hết không thêm các vị gia vào chúng, điều đó đem hương vị tuyệt vời cho các món ăn. Tuy những món ăn ở đây khá đắt đỏ, nhưng nó vẫn thu hút được rất nhiều người vì nó đem lại được cho khách hàng những trải nghiệm khó quên nhất.
Ngoài những món ăn mang tính truyền thống của người Nhật, nhà hàng còn thu hút khách hàng bởi sự lâu đời và cách trang trí độc đáo của nó.
Địa chỉ: 35 Kusakawa Cho, Nanzenji, Sakyoku, Kyoto
Điện thoại: +81-75-771-4116
Kyoto nổi tiếng với nhiều nhà hàng Kaiseki và nhà hàng Gion Karyo là một trong số đó. Nằm ở trung tâm của Gion, một quận được bảo tồn trong phong cách lịch sử, nhà hàng này nằm trong một tòa nhà truyền thống. Với các bữa ăn theo phong cách Kaiseki và không gian lịch sử xung quanh bạn, Gion Karyo là nơi hoàn hảo để bạn trải nghiệm nền văn hóa ẩm thực của Kyoto.
Những món ăn ở đây đều được trang trí đẹp mắt với hương vị phong phú, tinh tế. Bạn có thể lựa chọn chỗ ngồi ngay tại quầy, để quan sát trực tiếp những đầu bếp chuẩn bị bữa ăn cho bạn hoặc bạn lựa chọn ngồi bàn cho nhóm đông người. Không giống như hầu hết các nhà hàng Nhật Bản truyền thống, một thực đơn tiếng Anh có sẵn để phục vụ du khách và một số nhân viên có thể nói Tiếng Anh và họ đều phục vụ với phong cách rất chuyên nghiệp, điều này làm cho nhà hàng này trở nên thân thiện và dễ dàng hơn cho các du khách nước ngoài.
Với không khí trang trọng, lịch sử, những món ăn mang phong cách truyền thống, Gion Karyo là nhà hàng bạn nên trải nghiệm khi bạn tới Kyoto.
*Địa chỉ: 570-23 Gion-machi Minami-gawa, Higashiyama-ku, Kyoto. *
Điện thoại: +8175-532-0025
Tousuiro nổi tiếng với một món ăn khác ở Kyoto đó là đậu phụ. Tousuiro có hai chi nhánh ở Kyoto, một ở Gion và một ở phố Kiyamachi. Trong khi nhà hàng ở Gion nằm trong một ngôi nhà phố Machiya cổ kính quyến rũ, thì nhà hàng ở Kiyamachi (giữa ga tàu Sanjo và Kyoto Shiyakusho-Mae phía bắc hẻm Pontocho) có sân thượng trên Kamogawa. Ăn uống trên chiếu dưới ánh sao, khách có thể ngắm cảnh tuyệt vời trên sông.
Bạn sẽ tự hỏi làm thế nào một nhà hàng có thể xây dựng toàn bộ thực đơn xung quanh đậu phụ, nhưng bạn sẽ bị bất ngờ bởi sự đa dạng của nó. Tousuiro tập trung vào đậu phụ (ướp lạnh, luộc, xào, nướng, ngọt, mặn, ở dạng kem và hơn thế nữa) giúp bạn dễ dàng thực hiện chế độ ăn chay hoặc ăn chay, mặc dù thực đơn không hoàn toàn chay. Từ món đậu phụ chiên giòn tới món súp Miso đậu phụ, Tousuiro đã khám phá ra những cách chế biến đậu phụ khác biệt, sử dụng đa dạng các nguyên liệu nhưng không làm giảm đi hương vị của đậu phụ.
Địa chỉ: Kamiōsakachō, Nakagyō-ku, Kyōto-shi, Kyōto-fu, 604-8001, Japan.
Điện thoại: +81752511600
Nếu bạn muốn thử một cái gì đó giàu hương vị, hãy thử tại Gozando - nhà hàng teppanyaki ở tầng 15 của khách sạn Granvia, tại trung tâm thành phố Kyoto. Gozanbo chuyên về bò Wagyu, một loại bò cao cấp Nhật Bản. Xem các đầu bếp có tay nghề nướng thịt bò theo kiểu teppanyaki phía trước bạn. Nhà hàng cũng có một tầm nhìn ra trung tâm thành phố Kyoto, nơi mà có khung cảnh ánh sáng lấp lánh vào buổi tối.
Nguồn nguyên liệu của nhà hàng luôn được lựa chọn một cách kỹ lưỡng. Từ bít tết thịt bò cao cấp, hải sản tươi sống tới các loại nông sản. Nhà hàng sang trọng này còn có một quy tắc cho những vị khách tới đây. Những quý ông không mặc áo sơ mi hoặc đeo dép sẽ không được phép vào. Ngoài ra, khách hàng được yêu cầu không mang theo trẻ em từ 5 tuổi trở xuống trong giờ ăn tối. Điều đó đã tạo nên cho nhà hàng sự sang trọng được nhiều người yêu thích.
Địa chỉ: Hotel Granvia 15F, JR Kyoto Station, Karasuma Chuo-guchi, Shiokoji-sagaru, Karasuma-dori, Shimogyo-ku, Kyoto 600-8216.
Điện thoại: +81-(0)75-344-8888
Honke Owariya là một địa phương chuyên về mì Soba làm từ kiều mạch. Nhà hàng này đã đưa vào kinh doanh được hơn 500 năm; trong suốt thời kỳ Edo, họ đã bắt đầu làm về mì Soda và hương vị và kết cấu của loại mì này đã đem tới thành công cho họ trong nhiều thế kỉ.
Thực đơn bao gồm tất cả các món Soba mọi thứ được phục vụ nóng hoặc lạnh cùng với một vài món Udon và Tempura. Loại mì này được làm mới mỗi ngày, cũng giống như trong 14 thế hệ đã qua. Thời điểm tốt nhất để bạn thưởng thức món mì Soda chính là vào mùa thu, ngay sau vụ thu hoạch kiều mạch.
Tại nhà hàng, bạn có thể tìm được chỗ ngồi với kiểu truyền thống của Nhật Bản. Nó yêu cầu bạn ngồi trên sàn, trên thảm chiếu, đó thực sự là một bầu không khí đẹp và đưa bạn đến gần hơn với không khí truyền thống của Nhật Bản, điều này tạo nên cho bạn một cảm giác khó quên.
Địa chỉ: 322, Niomontsukinuke-cho, Nakagyo-ku Kyoto.
Điện thoại: +81 75-231-3446.
Một nhà hàng nổi tiếng ở Kyoto, Ajiro nổi tiếng với nét ẩm thực chay Shojin, nơi dựa trên niềm tin Phật giáo và là đồ ăn điển hình cho các nhà sư Phật giáo. Người thành lập của Ajiro đã khám phá ra cách nấu ăn này trong căn bếp của một ngôi đền Phật Giáo trước khi thành lập nhà hàng, do đó thức ăn có hương vị đơn giản và tinh tế.
Ajiro chào đón khách của mình với các món ăn Shojin tinh tế (thực phẩm chay) và yuba, một món ngon của Kyoto bao gồm các lớp ngoài của đậu nành tươi. Dựa trên món ăn Shojin truyền thống, một số thành phần bao gồm nước dùng làm từ tảo bẹ, nấm Shiitake khô, vỏ bầu khô, rau Kyoto, Yuba tươi, và bánh tinh bột lúa mì. Món ăn đặc biệt này đã thu hút khách hàng không chỉ với hương vị thơm ngon của các nguyên liệu theo mùa, mà còn là một bữa ăn bổ dưỡng với lượng protein cao và lượng calo thấp.
Để nhấn mạnh cảm giác truyền thống nơi đây, nội thất bên trong nhà hàng được bày trí với các đồ dùng Nhật Bản như là một chiếc chiếu phong cách Tatami với chiếc bàn thấp.
Địa chỉ: 28-3 Teratoma Machi, Hanazono, Ukyo-ku, Kyoto.
Điện thoại: +81-75-463-0221.
Ippudo Ramen bắt đầu ở Fukuoka, Kyushu, vào năm 1995 và nhanh chóng lan rộng không chỉ trên khắp Nhật Bản mà còn đến các quốc gia như Hoa Kỳ, Anh, Singapore và Việt Nam. Ramen là một trong những món ăn mang tính biểu tượng nhất của người Nhật, và Ippudo Ramen là một trong những nhà hàng Ramen tuyệt vời nhất ở Kyoto.
Đây là một nhà hàng địa phương phổ biến, nơi có các chi nhánh trên khắp Nhật Bản và thậm chí ở cả nước ngoài, đã tạo cho mình một danh tiếng xứng đáng, như là các món Ramen ở đây có một hương vị nhẹ nhàng và được trang trí một cách bắt mắt, được phục vụ với nước dùng do bạn chọn. Bánh bao chiên Gyoza cũng rất tuyệt vời, đặt trên một cái đĩa và đi cùng với món Ramen của bạn là một trải nghiệm hoàn hảo đối với món ăn địa phương.
Địa chỉ: 653-1 Ban Toya-cho, Higashino Tin, Nishiki Koji higashi-iru, Nakagyo-ku, Kyoto
Điện thoại: +81 75-213-8800.
Nếu bạn vẫn chưa quyết định được bạn muốn ăn gì, hãy tới chợ Nishiki tại trung tâm thành phố Kyoto. Được biết đến với cái tên “Nhà bếp của Kyoto”, chợ Nishiki là một con đường với hơn 100 gian hàng thực phẩm và rất nhiều nhà hàng trên đó.
Nơi đây thu hút người dân hay khách du lịch bằng những mùi hương của các loại thực phẩm tươi sống hay của những món ăn được các đầu bếp chế biến cầu kỳ.a Đây là nơi chuyên về tất cả những thứ thực phẩm liên quan, như hải sản tươi sống, dao và dụng cụ nấu nướng, và là một nơi tuyệt vời để tìm các món ăn theo mùa và đặc sản ở Kyoto, như kẹo Nhật, dưa chua, hải sản khô và sushi.
Chợ Nishiki có một bầu không khí dễ chịu nhưng bận rộn như đang mời gọi những ai muốn khám phá sự đa dạng của ẩm thực nơi đây. Giàu có với lịch sử và truyền thống, chợ nổi tiếng là nơi có được nhiều thực phẩm và hàng hóa nổi tiếng của Kyoto - những thứ hầu hết được sản xuất tại địa phương. Với sự lựa chọn đa dạng về thực phẩm, nơi đây chắc chắn làm thỏa mãn mọi sự thèm muốn về đồ ăn Nhật Bản.
Chợ Nishiki mở cửa hoạt động từ 10 giờ sáng và đóng cửa lúc 6 giờ chiều. Bạn nên lên lịch đi tới chợ Nishiki vào giữa ngày, vì đó là cách hoàn hảo để bạn thưởng thức các món ăn tại đây.
Đặt tại khu vực du lịch chính của Higashiyama, Asuka phục vụ đa dạng các món ăn Nhật Bản, từ mì Udon tới các món ăn nhanh như Tempura. Nhà hàng phục vụ các món mì thông thường (Soba và Udon) và Donburi (bát cơm) được cung cấp cùng với một số món ăn khác. Thậm chí có một vài thứ dành cho trẻ em ăn như là gà rán.
Nhà hàng nhỏ mang đến một cảm giác ấm áp và giản dị. Đội ngũ nhân viên phục vụ tại đây rất chuyên nghiệp và thân thiện, họ luôn biết cách tạo cho bạn cảm giác như ở nhà. Nhà hàng nhỏ bé giản dị này đã phục vụ người dân địa phương và khách du lịch trong nhiều thập kỷ.
Nhà hàng này được ưa thích bởi khách du lịch và người dân bản địa, không chỉ bởi vị trí tiện lợi và thực đơn Tiếng Anh, mà nhà hàng còn cung cấp những món ăn ngon với giá cả hợp lý.
Địa chỉ: 144 Nishi-machi, Sanjō-dōri, Jingū-michi nishi-iru, Higashiyama-ku, Kyoto.
Điện thoại: +81-75-751-1941.
Sushi chắc chắn là món ăn mang tính biểu tượng nhất của người Nhật, và quán ăn sushi xung quanh Kyoto là một trong những địa điểm tuyệt nhất ở thành phố để thưởng thức món sushi chính hiệu. Den Shichi Sushi được trang trí với một quầy bar mang phong cách Sushi cổ điển, nơi mà các đầu bếp làm sushi tại quầy dài tới giữa nhà hàng. Các món Sushi và
Sashimi có giá cả rất hợp lý tại đây, đặc biệt với chất lượng và độ tươi của đồ ăn. Thực tế, đây là nơi người dân địa phương thường xuyên tới, và những vị khách từ nơi khác tới đây hàng tuần đã chứng minh cho chất lượng của nơi đây. Đây cũng là một trong những nhà hàng Sushi có giá hợp lý nhất ở Kyoto.
*Địa chỉ: 4-1 Sai Tatsumi Cho, Ukyo Ward, Kyoto, Kyoto Prefecture 615-0014. *
Điện thoại: +81 75-323-0700.
Trên đây là Top 10 nhà hàng truyền thống nhất định phải thử khi tới Kyoto, Nhật Bản. Nếu có cơ hội tới Nhật Bản hãy tới những địa điểm vô cùng thú vị và hấp dẫn này nhé!
Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn