Bùi Nhật Lệ
Travel Expert03/11/2021Một trong những thú vui nhất khi đi du lịch đó chính là được thưởng thức những món ngon của địa phương. Ngay trong bài viết này, hãy cùng Justfly khám phá ngay các món ăn đặc sản Đồng Tháp - một trong những tỉnh thành du lịch sở hữu nét ẩm thực tinh tế, thanh tao hàng đầu miền Tây sông nước.
Một trong những thú vui nhất khi đi du lịch đó chính là được thưởng thức những món ngon của địa phương. Ngay trong bài viết này, hãy cùng Justfly khám phá ngay các món ăn đặc sản Đồng Tháp - một trong những tỉnh thành du lịch sở hữu nét ẩm thực tinh tế, thanh tao hàng đầu miền Tây sông nước.
Trong số hằng hà sa số những món ngon đặc sản Đồng Tháp, có một số món ăn nổi bật mà bạn nhất định phải thử khi đến đây.
Nhắc đến bánh xèo, người ta sẽ nghĩ ngay đến khu vực miền Nam hay miền Tây nước ngập quanh năm. Và nhắc đến bánh xèo Đồng Tháp thì người ta chắc chắn sẽ nhớ ngay tới bánh xèo Cao Lãnh. Bánh xèo có màu vàng ươm, phần vỏ giòn tan bao bọc lấy phần nhân phía trong. Nhân bánh ngoài những thành phần phổ biến là giá đỗ, tôm, thịt băm thì bánh xèo Cao Lãnh còn có thêm củ sắn. Một chiếc bánh nỏng hổi, giòn tan và béo ngậy cuộn với bánh tráng và chút ít rau sống, chấm với nước mắm ớt chua ngọt mang đến cho bạn những dư vị chẳng thể nào quên.
Có thể nói, mứt chuối phồng là một món đặc sản Đồng Tháp ngọt ngào và đặc sắc bậc nhất. Ngay từ cái nhìn ban đầu, nhiều người đã muốn thưởng thức ngay thứ đặc sản này rồi bởi nó quá hấp dẫn. Một lớp bánh tráng giòn rụm ở bên ngoài và bên trong là phần chuối dẻo ngọt lịm. Mứt chuối phồng còn có thêm đậu phộng béo bùi làm gia tăng độ ngon và béo ngậy, thơm nức của món ăn thêm một bậc.
Là một vùng đất của những bông sen thơm ngát, Đồng Tháp có những món ăn chế biến từ sen và trong đó có cá lóc nướng trui cuốn lá sen non. Cá lóc bắt lên được rửa sạch và sơ chế để loại bỏ hết các chất cặn bã và không còn chút mùi hôi tanh nào. Sau đó được ướp với một ít gia vị và cuốn kín trong lá sen non rồi mang đi nướng. Cá lóc vẫn giữ được hương vị thơm ngon, mềm và mọng nước, vừa thơm mùi than nướng lại vừa thấm đẫm hương thơm từ lá sen non vô cùng hấp dẫn.
Có lẽ bạn đã nghe đến những món đặc sản Tây Bắc là thịt treo gác bếp. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn nghe nói tới ốc treo gác bếp chưa? Ốc lớn bắt về, rửa sạch và để ráo nước rồi mới cho vào một chiếc giỏ. Cũng được nấu như thịt treo gác bếp, ốc treo giàn bếp cũng được treo trên giàn bếp để hơi khói bao lấy thịt ốc mỗi ngày. Qua một khoảng thời gian là ăn được, thịt ốc vẫn giữ được độ giòn dai, ngọt nước đi cùng với hương khói bếp thơm nức mũi thực khách.
Đến Sa Đéc mà chưa ăn hủ tiếu thì chưa phải là đến Sa Đéc. Với một tô hủ tiếu nhỏ xinh thôi nhưng phần topping ăn kèm lại ú nu khiến ai cũng trầm trồ bởi nào là sợi hủ tiếu dai giòn, nào là thịt heo, nào là chả, nào là đậu phộng, nào là các loại rau thơm,... tạo thành tô hủ tiếu “danh bất hư truyền”, nổi tiếng thơm ngon của Sa Đéc nói riêng và Đồng Tháp nói chung.
Cơm lá sen gạo huyết rồng hay chính là cơm gạo lứt lá sen là một đặc sản Đồng Tháp được nhiều người yêu thích, đặc biệt là hội chị em đang ăn kiêng hay muốn tìm một món ngon cho thực đơn "eat-clean" của mình. Cơm được nâhs từ gạo lứt nên chứa nhiều chất bổ dưỡng, ít tinh bột nên không gây tăng cân, chất lượng cơm mềm dẻo, thơm chuẩn hạt gạo lứt, lại được hấp cùng với lá sen nên càng gia tăng thêm mùi hương thơm nồng đầy quyến rũ.
Một trong những món lẩu nổi tiếng nhất ở miền Tây nói chung và Đồng Tháp nói riêng chính là lẩu cá linh bông điên điển. Lẩu được nấu từ cá linh ngọt nước, ngọt thịt và mềm thơm vô cùng. Cá linh lại càng thơm và ngon hơn khi ăn kèm với bông điên điển giòn giòn, thanh mát. Lẩu cá linh bông điên điển chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một bữa ăn đặc sản ngon lành, thanh mát và rất trọn vị.
Một món lẩu cực thơm ngon dành cho bạn để ngồi lai rai với gia đình, bạn bè, đó là lẩu mắm Đồng Tháp. Lẩu mắm nóng hổi, thơm phức, là hỗn hợp của nhiều loại mắm khác nhau như mắm cá linh, mắm cá sặc nên nồi lẩu có hương vị đậm đà, hương thơm nức bay xa khơi dậy vị giác của thực khách. Lẩu mắm thường dùng kèm với các loại cá, tôm, các loại rau xanh, đậu rồng,... càng ăn càng mê.
Nếu bạn đã khám phá Đồng Tháp, chắc chắn bạn sẽ thấy sen không chỉ xuất hiện trong phong cảnh tự nhiên mà còn có mặt ở trên mâm cóm của mỗi gia đình, trong đó có món khá liên quan đến loài sen là bông súng mắm kho. Các loại mắm được kho lên có hương vị đậm đà, một chút hơi ngọt nhẹ ở hậu vị và thơm nức mũi. Những bông súng trắng phau, mềm mại kho kèm với mắm góp phần làm món ăn trở nên thanh đạm và tinh tế gấp bội.
Bên cạnh những đặc sản ăn liền tại chỗ, bạn cũng có thể tham khảo danh sách các món ngon nên mua về làm quà dưới đây tại Đồng Tháp.
Đã đến Đồng Tháp thì vạn chớ quên đặc sản bánh phồng tôm Sa Giang mang về. Bánh mỏng nhẹ vừa phải, có màu trắng ngà và thơm lừng hương tôm tươi. Ngoài ra, bánh phồng tôm sa Giang còn có một lớp mỡ bóng rất nhẹ bao lấy để tăng cường thêm độ giòn và béo ngậy tự nhiên của bánh khiến thực khách càng ăn càng thấy mê.
Vũ nữ chân dài chính là một cách ví von đầy văn vẻ của món đặc sản Đồng Tháp khô nhái. Khô nhái có độ dai giòn và ăn vào sẽ thấy thịt rất ngọt, phần xương thì vừa dễ tách lại khá mềm nên được cánh mày râu và dân nhậu rất ưa chuộng. Khô nhái mua về chỉ cần chiên giòn trong dầu là đã đủ ngon miệng và đưa cơm rồi!
Thêm một đặc sản Đồng Tháp để bạn mang về làm quà cho mọi người nữa là nem Lai Vung. Nem được làm từ thịt nạc và phần bì nên có độ ngọt thơm, mềm và chút giòn giòn sần sật từ bì heo. Trước khi gói trong lá dong non (có nơi dùng lá chùm ruột để gói) thì ướp thêm một chút gia vị như mắm, tỏi, ớt,... để tăng thêm hương vị đậm đà, cuốn hút riêng biệt cho nem.
Nếu vườn quýt Lai Vung là một điểm check-in cực chất cho những tín đồ sống ảo thì quýt Lai Vung lại là món quà cho những thực khách sành ăn. Quýt Lai Vung có màu cam rực rỡ, mọng nước, phần vỏ mỏng và không bị xốp, trong múi có màu cam vàng tươi, nhiều nước và vị ngọt len lỏi trong từng tép quýt chín, ăn vào đến đâu, bạn sẽ ngay lập tức cảm thấy mát dịu và ngọt ngào đến đấy. Vậy nên đừng bỏ qua đặc sản tuyệt vời này nhé!
Hồng sen tửu hay hiểu đơn giản là rượu sen là một đặc sản của Đồng Tháp được làm hoàn toàn từ sen và những nguyên liệu thuần tự nhiên 100%. Những phần hạt sen, củ sen hay tim sen sau khi thu hoạch sẽ phơi dưới nắng cho đến khi thật khô mới mang đi xay nhuyễn. Hỗn hợp bột được ủ với gạo nếp trong vòng lý tưởng nhất là một năm để rượu lên men tự nhiên. Hồng sen tửu thơm hương sen, vị nồng và cay the ở đầu lưỡi sẽ đánh úp vị giác của bạn đấy!
Cùng với những đặc sản Đồng Tháp trên, bạn hãy lưu lại và nhớ kỹ để không bị bỏ lỡ bất cứ món ngon nào nhé!
Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn