Nguyễn Quang Trung
Travel Expert10/05/2023Trường Sa, giống như Tứ Xuyên nổi tiếng với những món ăn cay. Thưởng thức những món ngon ở Trường Sa sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời cho những ai có niềm đam mê về ẩm thực phương Đông.
Trường Sa, giống như Tứ Xuyên nổi tiếng với những món ăn cay. Thưởng thức những món ngon ở Trường Sa sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời cho những ai có niềm đam mê về ẩm thực phương Đông.
Trường Sa là thủ phủ của tỉnh Hồ Nam ở miền nam Trung Quốc, một trong những thành phố phát triển và hiện đại bậc nhất. Trường Sa, giống như Tứ Xuyên nổi tiếng với những món ăn cay. Thưởng thức những món ngon ở Trường Sa sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời cho những ai có niềm đam mê về ẩm thực phương Đông. Ẩm thực Trường Sa hay rộng hơn là ẩm thực Hồ Nam là một trong tám trường phái ẩm thực nổi tiếng ở Trung Quốc. Ở đây chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn những món ăn địa phương đặc trưng nhất của thành phố, chắc chắn sẽ là những món ăn tuyệt vời và không thể nào bỏ qua.
Đầu tiên phải kể đến món Đầu cá hấp ớt- một món ăn độc đáo ở Trường Sa. Thành phần chính của món ăn là đầu cá loại lớn, cùng ớt đỏ, hạt tiêu, hành tây, gừng muối và rượu nấu ăn loại chuyên dụng cùng với dầu đậu phộng,… Đầu cá được sử dụng thường là đầu cá chép, làm sạch sẽ và tẩm ướp cũng như chế biến một cách tinh tế với các loại ớt khô đã được chuẩn bị sẵn. Đầu cá sau khi nấu xong có màu đỏ của dầu ớt nom rất bắt mắt, vị thơm lựng cũng như mùi ớt nồng sẽ là đặc điểm nổi bật của món ăn; hương vị đầu cá hấp hơn cũng được liệt kê vào dạng tuyệt hảo, nhất là đối với những tín đồ ăn cay.
Tiếp đến là món Đậu phụ thối, được làm từ đậu phụ, măng tre cũng và một loại rượu bí truyền. Nước tương, dầu mè và các gia vị khác được thêm vào khi đậu phụ được chiên lên. Chiên được lửa, căn đúng thời gian thì vỏ đậu sẽ vô cùng giòn nhưng bên trong lại không bị khô, đồng thời đậu không bị ngậm mỡ gây ngấy ngán cho người thưởng thức. Tuy nhiên, đậu phụ thối có một mùi vị cực đặc trưng, thể hiện rõ qua tên gọi của nó. Đối với người không quen ăn thì mùi vị này rất khó ngửi, nhưng tin tôi đi, chỉ cần thử một miếng bạn sẽ phải bất ngờ vì “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, mùi thì không ưng nhưng độ đậm đà, bùi bùi béo béo của đậu phụ thối sẽ làm người khác bị nghiện. Đây là một loại đồ ăn nhẹ rất dễ tìm thấy tại các chợ đêm hoặc quầy hàng bên lề đường.
Bạn cũng không thể bỏ qua món Kouwei Shrimp (Tôm Xào Cay) - món ăn nhẹ độc đáo ở Trường Sa, nổi tiếng ở các khu phố như Nanmenkou và Jiaoyu. Hiện nay, món ăn là sự lựa chọn phổ biến cho người dân Trường Sa, đặc biệt là cho bữa ăn nhẹ nửa đêm. Việc nấu món Kouwei không quá phức tạp. Trước hết, tôm nên được trần trong nước sôi cho đến khi chúng chuyển sang màu đỏ. Sau đó cho tôm vào xào với ớt, gừng, nước sốt tỏi và muối, đậu phụ và hẹ tây. Đây là món ăn rất cay, nhưng đó là món ăn yêu thích của người dân Trường Sa. Nếu bạn không muốn ăn Kouwei quá cay, hoàn toàn có thể yêu cầu cho đầu bếp họ sẽ điều chỉnh lại vị cay nhẹ nhàng hơn.
Thịt lợn xào tiêu là một món ăn cổ điển trong ẩm thực Hồ Nam. Các thành phần rất đơn giản và chỉ cần một số loại nước chấm thường được sử dụng, bao gồm nước sốt lên men, thịt lợn, nước tương, rượu nấu ăn, đường, bột đậu, hành lá,mì chính,… Món ăn được nấu theo phong cách dân dã và món ăn này sẽ cực hấp dẫn đối với ai yêu thích vị cay nồng nàn của ớt tiêu xứ Trung Hoa.
Món ăn này có tên gọi khá thú vị. Người ta nói rằng vào những năm 1920, một vị phu nhân nọ bỗng nhiên lên cơn đau đầu quái ác, một bác sĩ được mời đến đã đề nghị gia chủ mua một con chim sẻ, một con chim bồ câu và một con gà ác làm nguyên liệu cho một loại súp thảo dược. Đầu tiên bác sĩ đưa con chim sẻ nhỏ vào chim bồ câu và sau đó đặt chim bồ câu vào con gà ác, do đó món ăn có tên gọi như vậy. Sau đó, những con chim được hấp với các loại thảo mộc trong một thời gian dài và cuối cùng tạo thành món ăn bổ dưỡng. Câu chuyện không nói liệu cơn đau đầu của vị phu nhân kia có được chữa khỏi hay không. Tuy nhiên, món ăn đặc biệt này đã trở nên phổ biến ở khắp mọi nơi trên đất nước.
Ngoài ra bạn có thể tìm những món ăn Hồ Nam đích thực khác như Spicy Young Chicken, thịt heo đỏ, vịt muối cay, bún theo phong cách Trường Sa, Maren Crispy Duck,… đây là những món rất đáng để thử.
Để có thể thưởng thức những món ăn trên bạn có thể tìm đến Phố ẩm thực nổi tiếng ở Trường Sa là Phố Pozi. Phố Po Zi nằm trong Khu Thương mại Wu Yi, đây là nơi cung cấp dịch vụ ăn uống hiện đại của Trường Sa, cũng như nơi phân phối dược liệu. Phố Po Zi chỉ dài khoảng 1500 mét, nhưng tập hợp tất cả các nhà hàng nổi tiếng ở Trường Sa, đặc biệt là một số cửa hàng chính thống hàng đầu, như Huo Gong Dian, Ru Xiang Qun, Qiang Min, Shuang Yan Lou, Yang Yuxing,… Đường phố ăn uống rẻ nhất ở Trường Sa là Phố ẩm thực Nanmenkou.
Nằm ở trung tâm khu phố cổ của Trường Sa và khu vực đường chính của Phố Ẩm thực Nanmenkou bao gồm phố đi bộ Huangxing South và các con phố xung quanh. Nó là nơi tập hợp cho một loạt các món ăn nhẹ địa phương. Đậu phụ, Tôm Kouwei và cổ vịt cay là những món ăn phổ biến ở đây. Ngoài ra, nếu bạn không thích đông đúc, nhưng vẫn muốn khám phá những món ăn nhẹ chính thống, bạn có thể đến Wen Miao Ping Food Street. Bạn có thể khám phá cửa hàng để tìm ra những món ăn ngon nhất ở đây. Các món ăn đặc trưng nhất là đậu thạch, mì chua nóng,…
Trên đây là một số món ăn phổ biến và những nơi nổi tiếng để thưởng thức các món ăn ở Trường Sa. Nếu bạn đang có kế hoạch cho một tour du lịch ăn uống đến Trường Sa, không nên bỏ lỡ những món ăn trên.