Khám phá vẻ đẹp 4 mùa của Hà Giang

Bùi Nhật Lệ

Bùi Nhật Lệ

Travel Expert28/02/2021

Với những ai chưa từng đến Hà Giang sẽ luôn băn khoăn “Du lịch Hà Giang mùa nào đẹp nhất, tháng mấy đi Hà Giang để được trải nghiệm trọn vẹn vẻ đẹp của nơi này”. Câu trả lời là, tùy vào sở thích của bạn, Hà Giang luôn toát lên những vẻ cuốn hút riêng, vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Nôi dung

  • 1. Mùa Xuân
  • 2. Mùa hè
  • 3. Mùa thu
  • 4. Mùa đông

Với những ai chưa từng đến Hà Giang sẽ luôn băn khoăn “Du lịch Hà Giang mùa nào đẹp nhất, tháng mấy đi Hà Giang để được trải nghiệm trọn vẹn vẻ đẹp của nơi này”. Câu trả lời là, tùy vào sở thích của bạn, Hà Giang luôn toát lên những vẻ cuốn hút riêng, vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.


1. Mùa Xuân

Du lịch Hà Giang mùa nào đẹp nhất? Đáp án Mùa Xuân vào cữ tháng 1 – 2 - 4 cũng chẳng sai tẹo nào! Xuân đến đây, với sắc đào hồng ửng, sắc mận trắng tinh, trổ bông phơi phới trên rẻo cao, bừng sắc bừng hương trong những thung lũng đang chào Tết đến, đắm đuối gọi Xuân bên những nếp nhà đang rộn ràng bao phong tục năm mới của người Mông.

Hà Giang mùa xuân với sắc đào hồng ửng, sắc mận trắng tinh

Đến Hà Giang vào mùa xuân, bạn sẽ được chứng kiến nhiều nét sinh hoạt đặc trưng của người dân như chợ Tết, chợ Tình, hay những cuộc vui chơi “quên sầu” trong mỗi thôn bản. Trẻ con, người lớn… thảy đều như cười nhiều hơn, vui nhiều hơn. Con người cởi mở, tiệc tùng, nhảy, hát, uống rượu và thì thầm tâm sự, bếp lửa cháy dài hơn trong mỗi ngày, và trong các nếp nhà, khói lên um ấm áp, bảng lảng, day dứt và thương nhớ.

Quản bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc… nơi đâu cũng đẹp mê mải, chỉ sợ khách xa quá đỗi vội vàng và tham lam, không đủ thời gian để cảm nhận hết vẻ đẹp của đất Hà Giang trong mùa xuân.

Đến Hà Giang vào mùa xuân, đâu đâu cũng cảm thấy khung cảnh đẹp như tranh vẽ

2. Mùa hè

Sang hè, Hà Giang bước vào thời điểm trong lành và náo nức với cái nắng vàng buông khắp nẻo. Những nương ruộng đang lên xanh biếc lúa ngô, dậy lên cảm giác trù phú, tràn đầy sức sống.

Mùa hè tháng 4 cũng là thời điểm diễn ra chợ tình Khau Vai (Mèo Vạc) nổi tiếng họp vào ngày 27/3 âm lịch hằng năm. Đến đây, bạn sẽ say nức nở với tiếng khèn gọi bạn, với bạn rượu luôn ắp tiếng cười nói rộn ràng.

Những nương ruộng đang lên xanh biếc lúa ngô

Rồi sáng tháng 5,6, 7, mùa nước đổ ải, núi rừng Hà Giang cứ lẳng lặng thay áo. Mọi nét đẹp hùng vĩ nguyên sợ đều tập trung nơi những thửa ruộng bậc thang nép mình trên núi: hùng vĩ, mộc mạc song đẹp lạ lùng. Nước lênh láng trên những nếp ruộng cao, tràn về những sườn núi thấp, đổ xuống những thung lũng không tên, loang loáng bóng những người nông dân vùng cao đang cặm cụi làm việc, ươm trồng tình yêu và hi vọng vào đất, đá. Du khách như mê đi trong một khung cảnh thật kỳ vĩ, huyền ảo mà rất đỗi quen thuộc.

Những cung đường đẹp nhất ở Hà Giang mùa này là ở phía Tây Hà Giang, đến Hoàng Su Phì, Xín Mần…

Mùa nước đổ Hà Giang

3. Mùa thu

Một trong những thời điểm được nhiều du khách ưa thích nhất tại Hà Giang là vào mùa thu, kéo dài đến tận đầu mùa đông, khi cái nắng nóng gay gắt tạm lui nhường chỗ cho tiết trời dịu dàng hơn, lúa chín vàng và hoa tam giác mạch nở rộ trên khắp các sườn núi, thung lũng. Hà Giang khoác lên mình vẻ xinh đẹp lộng lẫy đầy mê hoặc.

Xin Mần – nơi có những ruộng lúa bậc thang lớn và đẹp nhất. Sủng Là – thung lũng hoa nổi tiếng... Đó là vào các tháng 8- 9 – 10 – 11, giá rét chưa kịp “ như cắt”, và những nương lúa đang vụ thu hoạch, Hà Giang sung túc, ấm no, lãng mạn, trù phú cùng lúc hiện ra.

Mùa lúa chín vàng ở các thửa ruộng bậc thang

Hoa tam giác mạch, loài hoa mang sắc tím hồng dịu dàng, bắt đầu bung nở ở khắp nơi. Đây là một trong những loài hoa đẹp nhất, tạo nên sức hút đối với du khách đến Hà Giang.

Không chỉ có tam giác mạch, hoa cải vàng rồi những loài hoa dại không ai nhớ tên mang màu cam, đỏ,… cũng khoe sắc một cách không hề dấu giếm. Mỗi khung hình ở Hà Giang, với sắc hoa rực rỡ đến xốn xang, nổi bật trên nền đá núi xám đen huyền hoặc đặc trưng của vùng địa đầu tổ quốc, với sự điểm tô của vài nếp nhà sàn, nương lúa thinh lặng… dù được chụp bởi tay máy nghiệp dư nhất, cũng vẫn đảm bảo đẹp, độc, khó quên.

Hà Giang mùa tam giác mạch

4. Mùa đông

Nhiều người lại chọn đi Hà Giang vào mùa đông hẳn độ tháng 11 – 12, đầu tháng 1, khi rét buốt và băng giá thử thách sự can đảm, những cảnh núi rừng hùng vĩ, những biển mây vô tận hay khung cảnh băng giá hiếm hoi ở Hà Giang, gắn với những cái tên địa danh Chiêu Lầu Thi hay Tây Côn Lĩnh… đều mang sức mời gọi khó cưỡng.

Nụ cười lấp lánh của em bé Hà Giang

Bước vào mùa đông, những cung đường đi Hà Giang sẽ khó khăn và thách thức phượt thủ hơn. Với những du khách không chuyên, thì việc di chuyển và khám phá cuộc sống nơi đây vào mùa đông cũng không phải dễ dàng. Cái lạnh ở vùng núi cao nơi đây khá khắc nghiệt. Nhiều cung đường xuất hiện sương giá, nhiều địa phương ở Hà Giang rét đậm, rét hại và rất có thể xảy ra băng tuyết. Nhưng cũng chính những thách thức lại khiến ai có thể vượt qua sẽ được hồi đáp xứng đáng bằng cảnh đẹp, đồ ăn ngon, tình người sâu đậm.

Ngoài ra, Hà Giang vào mùa đông cũng trầm mặc và toát lên vẻ đẹp huyền ảo, của mây, núi, sương, tuyết. Mùa này, thưởng thức và tận hưởng vị say nồng của rượu ngô, nếm thử thịt trâu gác bếp hay những đặc sản vùng cao ở đây quả thực sẽ đưa bạn vào “tiên cảnh”.

Mùa đông Hà Giang có tuyết rơi

Nội dung

  • 1. Mùa Xuân
  • 2. Mùa hè
  • 3. Mùa thu
  • 4. Mùa đông
Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678