9 sự thật thú vị về kiệt tác kiến trúc Angkor Wat

Nguyễn Quang Trung

Nguyễn Quang Trung

Travel Expert28/02/2021

Angkor Wat có nghĩa là “thành phố đền” trong tiếng địa phương. Tổ hợp công trình cổ kính này được bắt đầu xây dựng từ những năm đầu của thế kỷ 12. Nó là một kiệt tác kiến trúc có tỷ lệ lớn và là đại diện tiêu biểu cho khả năng không ngờ của người dân Khmer trong thời cổ đại. Cho đến hiện nay, tổng thể các ngôi đền của quần thể Angkor vẫn giữ nguyên được những nét ấn tượng như thuở ban đầu. Chính vì thế, nơi đây chứa đựng vô vàn điều hấp dẫn mà mọi du khách không thể bỏ lỡ. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng Justfly tìm hiểu những lý do bạn nên ghé thăm Angkor Wat một lần trong đời.

Nôi dung

 • 1. Được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 1992
 • 2. Ngôi đền đơn linh thiêng lớn nhất trên thế giới
 • 3. Một kiệt tác kiến trúc của mọi thời đại
 • 4. Kỹ thuật thiết kế đáng kinh ngạc
 • 5. Mô hình thu nhỏ của vũ trụ trong quan niệm của Hindu
 • 6. Nghệ thuật tranh tường thuật độc đáo
 • 7. Nơi lưu giữ gần 2.000 bức tượng Apsaras
 • 8. Trung tâm của Đế quốc Khmer
 • 9. Khu vực khung cảnh bình minh ấn tượng

Angkor Wat có nghĩa là “thành phố đền” trong tiếng địa phương. Tổ hợp công trình cổ kính này được bắt đầu xây dựng từ những năm đầu của thế kỷ 12. Nó là một kiệt tác kiến trúc có tỷ lệ lớn và là đại diện tiêu biểu cho khả năng không ngờ của người dân Khmer trong thời cổ đại. Cho đến hiện nay, tổng thể các ngôi đền của quần thể Angkor vẫn giữ nguyên được những nét ấn tượng như thuở ban đầu. Chính vì thế, nơi đây chứa đựng vô vàn điều hấp dẫn mà mọi du khách không thể bỏ lỡ. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng Justfly tìm hiểu những lý do bạn nên ghé thăm Angkor Wat một lần trong đời.


1. Được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 1992

Tổng thể đền Angkor Wat được tổ chức UNESCO công nhận là di sản thế giới vào tháng 12 năm 1992. Diện tích của quần thể cổ kính này kéo dài lên tới 200 km2. Thủ phủ Angkor hiện đang lưu giữ hệ thống di tích ấn tượng của Đế quốc Khmer hùng mạnh. Đế quốc ấy đã từng có sức ảnh hưởng lớn đến mức thống lĩnh cả một vùng lưu vực sông Mê Công từ thế kỷ IX đến thế kỷ XV. Nằm ngay trung tâm của quần thể Angkor là ngôi đền Angkor Wat được xây dựng kỳ công và có nét kiến trúc ấn tượng nhất.

Không còn nghi ngờ khi Angkor được cả thế giới công nhận là một trong bảy kỳ quan của thế giới và là địa danh có hệ thống kiến trúc khảo cổ ấn tượng của nhân loại. Hiện nay, một nhóm các nhà nghiên cứu và kiến trúc sư trên toàn thế giới đang làm việc cật lực với nỗ lực duy trì và bảo tồn quần thể này. Họ làm việc dưới sự điều hành và chỉ đạo của Ủy ban điều phối quốc tế dưới sự chủ trì của đại sứ Nhật Bản và Pháp.

2. Ngôi đền đơn linh thiêng lớn nhất trên thế giới

Ngôi đền đơn linh thiêng lớn nhất trên thế giới

Nét nổi bật của ngôi đền Angkor Wat chính là công trình kiến trúc tâm linh lớn nhất trên thế giới. Tổng diện tích của Angkor Wat trải rộng tới gần 200 ha bao gồm cả những hào nước rộng. Trong quần thể kiến trúc ấy, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng tàn tích của một vùng kinh thành hoàng gia tồn tại trong nhiều thế kỷ. Quyền lực của vị vua Khmer thời bấy giờ lớn mạnh đến mức nó bao trùm lên khắp lục địa Đông Nam Á.

Đã từng có một hệ thống các đền thờ lớn nhỏ được xây dựng trên khắp thành phố Siêm Riệp. Tuy nhiên, hầu hết chúng đều không còn để lại dấu tích gì ở thời điểm hiện tại. Thời gian dường như xóa nhòa đi sự phồn hoa, tấp nập của một thời hoàng kim; tuy nhiên, dấu ấn thể hiện trên cách công trình kiến trúc vĩ đại tại Angkor Wat thì vẫn còn đó. Có thể thấy rằng, sự kỳ công trong thiết kế và xây dựng bằng vật liệu kiên cố đã mang đến sự trường tồn vĩnh cửu cho quần thể Angkor Wat. Địa chỉ này hứa hẹn mang đến cho bạn một trải nghiệm ấn tượng như được bước vào một thế giới hoàn toàn khác. Thông qua từng nét chạm khắc, từng chi tiết thiết kế, mỗi du khách như thấy lại được cuộc sống phồn vinh của thời đại trước.

3. Một kiệt tác kiến trúc của mọi thời đại

Một kiệt tác kiến trúc của mọi thời đại

Ngôi đền Angkor Wat được mệnh danh là công trình kiến trúc tuyệt vời nhất trong những ngôi đền núi. Nó là một ví dụ điển hình cho kiến trúc cổ điển của người Khmer để tôn vinh và thờ cúng các vị thần Hindu giáo. Đặc biệt, Angkor Wat được thiết kế cho những vị thần bất tử nên các vật liệu xây dựng nên công trình này có tính bền bỉ vô cùng ấn tượng. Chính vì vậy, hầu như mọi chi tiết của quần thể kiến trúc vẫn vẹn nguyên như nó trong quá khứ.

Những ngôi đền đầu tiên nhất được xây dựng bằng gạch. Trong thế kỷ 12, những nhà thiết kế người Khmer đã cực kỳ thuần thục trong việc tận dụng đá sa thạch - loại đá có giá trị cao nhất lúc bấy giờ để xây dựng cho các công trình quan trọng nhất. Cho tới ngày nay, hầu hết các khu vực còn tồn tại trong quần thể Angkor Wat đều được xây từ những tảng đá sa thạch từ dãy núi Kulen. Điều đáng ngạc nhiên nhất chính là cách người cổ đại thiết kế và xây dựng. Trong thời hiện đại, không khó để con người có thể biến mọi bản vẽ thành hiện thực với máy móc công nghệ tiên tiến. Tuy nhiên, những người Campuchia trong lịch sử chỉ dùng nhân lực và công cụ thô sơ. Họ đã tạo nên hệ thống kiến trúc độc đáo và ấn tượng với sự khéo léo và kỳ công của mình. Từ những bức tượng, chi tiết điêu khắc, tòa tháp nguy nga, hào nước, tất cả đều trường tồn với thời gian và thể hiện một cách rõ nét sức mạnh vĩ đại mà con người có thể đạt được.

Bạn có phải là một người thích leo núi không? Nếu có, chúng tôi tin chắc chuyến hành trình khám phá quần thể Angkor Wat sẽ đem đến cho bạn nhiều điều thú vị lắm đấy! Trong một không gian rộng lớn, chúng ta sẽ có cơ hội chinh phục những dạng địa hình phong phú. Khi đi qua con đường đắp cao ở lối vào phía Tây, bạn sẽ tìm thấy một lối cửa dẫn đến hàng rào với khung cảnh ấn tượng. Bạn cũng có thể trèo lên điện thờ trung tâm với cảm giác như đang leo một ngọn núi thực sự. Bên cạnh đó, dạo quanh các con đường nối giữa các điện thờ cũng là một cách hay để khám phá và trải nghiệm tại nơi đây.

4. Kỹ thuật thiết kế đáng kinh ngạc

Không chỉ là một tổng thể kiến trúc hoành tráng về vẻ bề ngoài, ẩn sau trong hệ thống thiết kế của Angkor là một sự tính toán vô cùng sâu xa. Mọi chi tiết đều được thực hiện cẩn trọng và tỉ mỉ để tạo nên sự chính xác tuyệt đối để điều hòa nhiệt độ và lưu lượng nước. Hiện nay, bạn vẫn có thể thấy các di tích của hệ thống hành lang làm mát và hệ thống hồ chứa, đường hào. Đó chính là một công trình phức tạp nhằm cho phép người dân trong thành phố phát triển nông nghiệp với hai vụ lúa trong một năm. Điều đó quả thực vô cùng phi thường bởi điều kiện tự nhiên của khu vực này chỉ thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng và phát triển một vụ mùa/năm.

5. Mô hình thu nhỏ của vũ trụ trong quan niệm của Hindu

Mô hình thu nhỏ của vũ trụ trong quan niệm của Hindu

Trên tất cả, tổng thể Angkor Wat là một công trình kiến trúc vĩ đại biểu trưng cho tư tưởng Hindu của người Khmer. Mục đích khi người ta xây dựng nên ngôi đền chính là để tôn vinh vị thần Vishnu - thần bảo vệ sáng tạo.

Hệ thống kiến trúc của Angkor Wat được thiết kế dựa trên mô hình vũ trụ trong quan niệm Hindu. Trong đó, ngôi đền lớn nhất gồm năm tòa tháp ở chính giữa tổng thể đại diện cho ngọn núi Meru - trung tâm của vũ trụ. Những kiến trúc đồng tâm ở bên ngoài là những dãy núi bao quanh trung tâm vũ trụ. Trong khi đó, các hào lớn thể hiện đại dương sâu thẳm và bao la.

6. Nghệ thuật tranh tường thuật độc đáo

Nghệ thuật tranh tường thuật độc đáo

Tranh tường thuật điêu khắc là một trong những nét nghệ thuật nổi bật không thể bàn cãi của người Khmer. Trong giai đoạn Angkor Wat, kỹ thuật chạm khắc của những người thợ đã đạt đến trình độ đỉnh cao. Những bức tranh ấn tượng ấy được bảo vệ hoàn hảo trong các ngôi đền kiên cố. Bạn sẽ tìm thấy các mảng tường lớn cao đến 2 mét, trải dài tới 600 mét với một số chi tiết hơi lộ ra bên ngoài. Dạo quanh những tác phẩm nghệ thuật, bạn được hòa mình vào những câu chuyện có nguồn gốc từ đạo Hindu. Hầu hết chúng đều miêu tả về sử thi Ramayana và Mahabharata hào hùng. Nếu đi tham quan theo hướng dẫn viên, du khách có cơ hội hiểu sâu hơn về nội dung chi tiết của từng câu chuyện cổ ẩn chứa sau nét phù điêu ấn tượng. Những tác phẩm nghệ thuật này cũng là một nơi chụp hình cực chất để bạn có những bức ảnh “ngàn like”.

7. Nơi lưu giữ gần 2.000 bức tượng Apsaras

Nơi lưu giữ gần 2.000 bức tượng Apsaras

Bên cạnh hệ thống kiến trúc cổ kính và các bức phù điêu tường thuật, quần thể Angkor Wat còn là nơi lưu giữ gần 2.000 bức tượng Apsaras. Apsaras là hiện thân của những người hầu gái đồng trinh trên thiên đường với những tư thế vô cùng gợi cảm. Với số lượng ấn tượng, bạn có thể chiêm ngưỡng các bức tượng này từ chòi gác cho đến đỉnh cao nhất của các tòa tháp. Theo lời miêu tả của vị đặc phái viên Trung Quốc Zhou Daguan - người đã từng sống tại Angkor trong thời gian một năm, những bức tượng ấy có dáng hình “only a strip of cloth bound round the waist, showing bare breasts of milky whiteness” (tạm dịch: chỉ có một mảnh lụa quấn quanh eo, để lộ bầu ngực trần trắng như sữa). Bên cạnh đó, họ có đeo nhiều đồ trang sức công phu và vòng đội đầu tinh xảo. Tổng thể các bức tượng cổ Apsaras có lẽ là một trong những minh chứng rõ ràng nhất cho quan niệm về cái đẹp của những người Khmer cổ đại. Bên cạnh việc tham quan và tìm hiểu, hãy tạo nên một bầu không khí hấp dẫn hơn cho đoàn du lịch của bạn. Hãy thử thách mọi người tìm kiếm trong số lượng lớn những Apsaras ấn một bức tượng duy nhất có nụ cười khoe trọn hàm răng của mình.

8. Trung tâm của Đế quốc Khmer

Trung tâm của Đế quốc Khmer

Tổng thể địa danh khảo cổ Angkor Wat là di sản hoành tráng nhất của Đế quốc người Khmer. Đế quốc Hindu-Phật giáo hùng mạnh từng thống trị một vùng diện tích rộng lớn ở khu vực Đông Nam Á từ năm 802 sau công nguyên cho tới thời kỳ suy tàn của Angkor vào thế kỷ XV. Nói cách khách, từ năm 802 đến năm 1295, Angkor Wat từng là thủ đô hưng thịnh của đế quốc Khmer. Trong suốt những năm tháng thịnh vượng nhất (từ thế kỷ XI đến thế kỷ XII), AngKor từng là khu vực trung tâm đô thị tiền công nghiệp lớn nhất thế giới. Hiện nay, những dấu tích minh chứng cho điều ấy vẫn còn tồn tại rõ nét trong các hệ thống cấu trúc ấn tượng trong quần thể.

9. Khu vực khung cảnh bình minh ấn tượng

Khu vực khung cảnh bình minh ấn tượng

Một trong những điều tuyệt vời nhất mà bạn nên làm khi đến với Angkor Wat chính là ngắm nhìn tổng thể kiến trúc này trong ánh ban mai. Thời khắc bắt đầu một ngày mới tại nơi đây chắc chắn sẽ khiến bạn không thốt lên lời.

Khung cảnh bình minh tại Angkor Wat muôn hình muôn sắc vào những thời điểm khác nhau trong năm. Đây cũng là địa điểm cho ra những bức ảnh nghệ thuật nổi tiếng thế giới, vì vậy đừng ngần ngại “check-in” dưới bình minh Angkor Wat để có một tấm ảnh để đời bạn nhé!

Ngôi đền Angkor Wat là một trong những địa chỉ nổi tiếng trên toàn thế giới. Quần thể kiến trúc cổ kính này chứa đựng vô vàn những điều hấp dẫn và đặc biệt. Chính vì thế, có tới hàng triệu lượt khách du lịch đến với nơi đây để tham quan và khám phá mỗi năm. Nếu là một người yêu du lịch, khám phá, bạn chắc chắn không nên bỏ lỡ địa chỉ này.

Nội dung

 • 1. Được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 1992
 • 2. Ngôi đền đơn linh thiêng lớn nhất trên thế giới
 • 3. Một kiệt tác kiến trúc của mọi thời đại
 • 4. Kỹ thuật thiết kế đáng kinh ngạc
 • 5. Mô hình thu nhỏ của vũ trụ trong quan niệm của Hindu
 • 6. Nghệ thuật tranh tường thuật độc đáo
 • 7. Nơi lưu giữ gần 2.000 bức tượng Apsaras
 • 8. Trung tâm của Đế quốc Khmer
 • 9. Khu vực khung cảnh bình minh ấn tượng

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn

Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678