Chợ Xóm Lưới, Vũng Tàu

Chưa có đánh giá

05:00 - 22:00(Đang mở cửa)

Nguyễn Công Trứ, Phường 1, Thành phố Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu

Chợ ngoài trời

Thông tin tổng quan

Giới thiệu chung

Chợ Xóm Lưới là một địa chỉ kinh doanh hải sản nổi tiếng nằm khiêm tốn ở một góc nhỏ của thành phố biển Vũng Tàu. Tuy thành phố biển Vũng Tàu có rất nhiều khu chợ và vừa bán hải sản nhưng không nơi đâu có nhiều hải sản cao cấp được bán với mức giá hợp lý như ở đây. Vì sao hải sản ở đây lại tươi sống, chất lượng và được bán với giá vừa túi tiền của du khách?

Chợ hải sản luôn đông đúc

Trên thực tế, những người bán đa phần đều là gia đình đánh bắt, hoặc được mua trực tiếp từ các ngư dân. Do đó, hải sản nào cũng có nên du khách có thể thoải mái lựa chọn như: tôm hùm, cua, ghẹ, hàu, bạch tuộc, mực, tôm tít, ốc hương và ốc móng tay,...Đảm bảo du khách sẽ mua được rất nhiều hải sản tươi ngon với mức giá hợp lý nhất. Ngoài ra, còn có thể chọn mua và nhờ chế biến để thưởng thức ngay được hương vị tươi ngon, đậm đà vô cùng hấp dẫn của các món hải sản ngon.

Đến Chợ Xóm Lưới Vũng Tàu vào bất cứ thời điểm nào trong ngày thì du khách cũng đều có thể mua được cho mình những loại hải sản yêu thích. Nhưng thời điểm lý tưởng nhất để mua hải sản ở Chợ Xóm Lưới đó chính là vào buổi chiều tầm khoảng 4h - 5h. Du khách sẽ mua được nhiều hải sản tươi sống, ngon nhất. Bởi thời điểm này là lúc mà nhiều thuyền ghe đi biển bắt đầu cập bến, để đưa hải sản lên bờ bán cho các tiểu thương nên đến vào lúc này du khách sẽ mua được những hải sản đặc biệt tươi sống.

Là nơi lý tưởng để mua quà biếu

Chợ xóm Lưới rất đa dạng về các loại hải sản và mỗi loại sẽ có những giá bán khác nhau. Du khách nếu muốn mua hải sản ở đây thì có thể tham khảo giá một số loại hải sản đặc trưng ở chợ Xóm Lưới để dễ dàng mua được hải sản tươi ngon nhất với giá hợp lý, tránh được tình trạng thách giá cao trên trời.

Giá các loại ốc:

Ốc vú nàng: khoảng 70k - 100k/kg.

Ốc tỏi: khoảng 80k - 90k/kg.

Ốc hương loại nhỏ: 200k/kg, lớn khoảng 300k/kg.

Giá các loại tôm:

Tôm sú được nhiều du khách yêu thích lựa chọn vì có hàm lượng dinh dưỡng rất cao và có giá khoảng 180k - 300k/kg.

Tôm tít có nhiều mức giá khác nhau từ 50k – 100k – 200k – 250k/kg tùy vào kích cỡ tôm lớn nhỏ.

Tôm mũ ni có giá khoảng 350k – 420k/kg

Giá các loại mực:

Mực nang: khoảng 170k/kg

Mực ống loại ngon 200k - 250k/kg, loại thường 150k - 170k/kg.

Giá các loại cua biển:

Cua biển có nhiều mức giá khác nhau tùy vào từng loại cua và kích cỡ, cân nặng

Cua thịt: khoảng 200k - 250k/kg.

Cua gạch: khoảng 270 - 300k/kg.

Ghẹ xanh ở chợ Xóm Lưới:

Ghẹ nhỏ: 150k - 200k/kg, ghẹ lớn: khoảng 250 - 300k/kg.

Bạch tuộc: giá 80k - 100k/kg

Giá các loại nghề sò, hàu:

Hàu: khoảng 25k - 30kg/kg.

Nghêu: khoảng 40k - 60k/kg.

Sò lụa: khoảng 30k - 40k/kg.

Giá các loại cá:

Cá sòng: khoảng 30k - 50k/kg.

Cá cam: khoảng 80-120k/kg

Cá chẽm: khoảng 120k - 170k/kg.

Cá chim biển: khoảng 150k - 170k/kg.

Cá mú: khoảng 200k/kg.

Cá lịch: khoảng từ 250k - 300k.

Chợ Xóm Lưới ngày càng nổi tiếng và trở thành điểm du lịch yêu thích của du khách khi đến Vũng Tàu. Nhưng chắc bạn sẽ ngạc nhiên vì khu chợ hải sản nổi tiếng này trước đây là chợ tự phát của những người đi biển nhưng chính vì chợ bán hải sản tươi ngon, giá rẻ nên dần dà đông đúc hơn và được du khách gần xa biết đến. Khu chợ nổi tiếng với nhiều loại đặc sản độc đáo của vùng biển Vũng Tàu như: Ghẹ, tôm tít, cá mú, cá chim, cá hường, cua, ốc hương, mực,...

Hải sản lúc nào cũng tươi ngon

Tất cả đều đảm bảo tươi ngon chưa hề ướp đá là điểm thu hút du khách khi đến với chợ Xóm Lưới Vũng Tàu. Tuy nhiên, đây là một khu chợ hải sản nổi tiếng thu hút du khách gần xa nên không lạ gì khi chợ vẫn sẽ có những khuyết điểm nhất định và bản thân du khách cần phải trang bị cho mình những kiến thức nhất định để không phải hụt hẫng khi mua phải hải sản không đảm bảo ở cơ sở không uy tín hay không bị thách giá cao hơn thực tế. Dưới đây là một số kinh nghiệm khi mua hải sản ở chợ Xóm Lưới Vũng Tàu mà du khách nên biết:

Mẹo chọn hải sản tươi ngon nhanh nhất

Chợ Xóm Lưới đa dạng các loại hải sản khác nhau từ những hải sản bình dân cho đến hải sản cao cấp. Mỗi loại hải sản ở đây sẽ có những đặc điểm khác nhau nên việc chọn lựa hải sản cũng có điểm khác biệt. Du khách cần có sự am hiểu mới có thể chọn được hải sản tươi ngon, chắc thịt vì chắc chắn không thể tránh được sẽ có những hải sản chất lượng không tốt bằng lẫn vào với hải sản tươi ngon. Do đó, nếu hiểu biết du khách sẽ nhanh chóng chọn mua được hải sản với chất lượng ưng ý nhất.

Hải sản tươi sống

Cách chọn ghẹ tươi ngon

Ghẹ ở vùng biển Vũng Tàu được thiên nhiên ưu ái nên tươi ngon, chắc thịt và độ dinh dưỡng cũng cao hơn so với nhiều vùng biển khác. Ghẹ cũng có giá khá cao, du khách khi mua nên lựa chọn kỹ càng để đảm bảo mua được ghẹ tươi ngon nhất. Ghẹ cũng có khá nhiều loại như ghẹ xanh, ghẹ đỏ, ghẹ hoa, ghẹ chấm,... Nhưng ghẹ xanh được ưa chuộng nhất vì rất thịt chắc, ngọt và giàu dinh dưỡng hơn. Khi chọn ghẹ, du khách nên lựa những con có yếm khít với thân và bấm nhẹ vào ức (phía trên phần yếm một chút), ghẹ còn tươi sống và thịt chắc sẽ không bị lún.

Ghẹ tươi ngon và rất to

Cách chọn mực

Khi đến với chợ Xóm Lưới du khách sẽ có cơ hội mua được nhiều loại mức khác nhau như mực ống, mực nang, mực nướng…Mỗi loại có đặc điểm riêng nên khi lựa chọn cần quan sát kỹ lưỡng. Du khách khi mua mực ống thì nên chọn những con có đầu dính liền với phần mình và lớp màng nâu bao quanh bên ngoài vẫn nguyên vẹn. Còn nếu là mực nang thì bạn nên chọn những con to và thịt có màu trắng đục.

Những con mực tươi sống mua từ chợ

Tuy nhiên, dù chọn loại mực nào thì du khách cũng cần chọn mực có lớp màng nâu bên ngoài da, bao quanh đều, ít sứt sẹo và đặc biệt cần nguyên vẹn đầu còn dính nguyên với thân. Nếu thấy mực không có lớp da nâu, không có đầu và được bóc trắng nõn thì không nên mua, trừ mực đã được đóng gói trong siêu thị. Khi mua mực nếu được ủ urê thì chúng ta nhìn sẽ vẫn thấy tươi, nhưng sờ vào thì thịt mềm, nhão do đó cần chú ý khi chọn lựa.

Cách chọn cá biển tươi ngon

Khi chọn cá biển, du khách nên quan sát mang cá vì đây là cơ quan hô hấp của cá, cá bơm nước qua mang để lấy oxy trong nước chính vì thế nếu sử dụng hóa chất thì sẽ ảnh hưởng tới mang cá trước tiên. Chính vì điều này mà nhiều người có kinh nghiệm khi mua cá thường luôn quan sát mang cá. Nếu cá còn tươi thì mang có màu đỏ tươi, không có mùi, không nhớt. Nắp mang khép chặt với miệng mang, chứng tỏ cá vừa mới được đánh bắt. Mang cá bị nhiễm độc, hóa chất không sáng trơn và có màu hồng thâm.

Tiếp theo, các bạn cũng có thể quan sát mắt cá để xác định độ tươi ngon của chúng. Với những con cá bị nhiễm độc, hóa chất thì mắt không còn trong, đặc biệt có một số con cá mắt bị lồi ra do bị nhiễm độc quá nặng. Để đảm bảo sức khỏe, du khách tuyệt đối tránh sử dụng những con cá có dấu hiệu như vậy. Hơn nữa, những con cá bị nhiễm độc nặng sẽ có biểu hiện đầu to thân nhỏ, một số con còn xuất hiện u trên thân. Biểu hiện của cá nhiễm độc còn có vảy ráp, bong tróc nhiều và thân cá xuất hiện các đốm đen loang lổ, nhiều con còn bị đen toàn thân.

Hải sản tươi sống

Nếu cá biển bị ướp urê (giữ cá tươi lâu) thì mang cá đỏ tươi hơn bình thường nhưng khi ấn vào thân cá thì thấy mềm, độ đàn hồi không cao, ngửi kỹ có mùi khai chứ không phải mùi tanh đặc trưng và cá dễ bị tróc vẩy, thịt nhẽo. Còn với các loại cá còn nhớt thì tuyệt đối không nên mua những con cá còn tươi mà không có nhớt vì có thể chúng đã được ngâm tẩm khá lâu. Khi mua cá bạn có thể dùng tay ấn vào thịt cá, nếu thịt sau khi ấn có độ đàn hồi là thịt tươi, con nếu ấn mà lõm trên mình cá thì là cá ươn không nên mua. Khi được ủ urê thì cá có mùi khai chứ không có mùi tanh đặc trưng nên bạn cần lưu ý.

Khi chế biến nếu cá tươi thì nấu sẽ thơm và chắc thịt còn cá bị nhiễm độc thì thịt bở, có mùi lạ. Đặc biệt, nếu chế biến cá mà có bốc mùi lạ và xuất hiện bọt đen thì chắc chắn là cá đã được ướp hàn the hoặc nhiễm hóa chất độc hại vì thế dù có tiếc tiền nhưng các bạn cũng phải bỏ đi không được ăn vì có thể nguy hại cho sức khỏe.

Cách chọn tôm tươi

Chợ Xóm Lưới rất đa dạng các loại tôm như tôm sú, tôm tít, tôm mũ ni,...Vậy nên chọn tôm như thế nào để đảm bảo tôm tươi? Các bạn cần chú ý đến phần đầu, nếu không bị đổi màu thì nghĩa là tôm còn tươi. Hơn nữa, đến với phố biển Vũng Tàu du khách nên mua tôm còn sống và bơi khỏe mạnh. Còn nếu mua tôm đông lạnh thì nên chọn con tôm còn toàn thân, sờ vào cảm giác mềm dẻo, căng tự nhiên là tôm không bị bơm hóa chất. Tôm tươi thì các chi sẽ còn nguyên vẹn và các bộ phận dính chặt vào nhau.

Tôm rất to và tươi vô cùng

Du khách không nên chọn tôm đã nát có mùi tanh, ươn vì đó là tôm đã lâu ngày. Khi mua tôm nếu thấy người bán bày ra mà không cần ướp nhiều đá trong khi nhìn vẫn tươi, sờ vào lại thấy mềm thì chắc chắn là đã được ướp hàn the hoặc urê các bạn tuyệt đối không nên chọn. Ngoài ra, khi chọn tôm hùm thì du khách nên chọn các loại tôm có vỏ bóng, càng xanh. Với tôm sú thì nên chọn loại có vỏ bóng, trơn, sống giữa thân tôm tươi và trong vì đó là tôm ngon, chắc thịt.

Cách chọn các loại ốc

Ốc khá là đa dạng chủng loại để du khách có thể thoải mái chọn lựa và muốn chọn ốc còn sống, tươi thì bạn nên chọn những con ốc khỏe mạnh còn di chuyển được. Chọn ốc tươi sống có phần miệng ốc có nước nhớt và sẽ di chuyển. Tuyệt đối không chọn ốc có mùi hôi thối dù cho giá có rẻ như thế nào.

Ốc cực kỳ tươi ngon

Cách chọn cua tươi

Muốn mua được cua thịt tươi ngon thì các bạn nên quan sát bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt. Tuyệt đối nói không với cua có càng và mai trông hơi xanh, ấn tay vào yếm thấy mềm, vì đó là loại cua mọng nước, xốp, ít thịt, không ngon. Lựa chọn những con cua có yếm bám chắc lấy thân và nhìn tươi, chân và càng vẫn còn chuyển động khỏe cùng với đó là gai trên càng và mai cua vẫn sắc để đảm bảo mua được cua tươi sống thịt chắc, ngọt.

Cua to và đảm bảo tươi ngon

Còn đối với cua gạch thì du khách khi chọn cua nên quan tâm đến độ đầy và chắc của thịt bằng cách bóp vào mai cua. Nếu mai cua mềm thì du khách không nên chọn vì thịt bị ốp, ăn không ngon. Những con cua chắc khỏe và có phần thân màu vàng phèn sẽ rất chắc thịt. Du khách có thể thử bằng cách dùng tay đè nhẹ phần khe giữa mai cua và yếm cua nếu cua gạch nhiều sẽ thấy phần gạch màu đỏ nhiều ở bên trong, còn nhìn vào mà không thấy gì thì không nên chọn.

Đến khu chợ đông đúc như chợ Xóm Lưới du khách nên lưu ý một số điều để đảm bảo mua được hải sản tươi ngon với mức giá hợp lý, không gặp rủi ro trong quá trình mua.

  • Biết cách phân biệt các loại hải sản tươi ngon, chất lượng với kém chất lượng

  • Nên hỏi giá trước và trả giá hải sản khi mua để tránh bị chặt chém giá

  • Du khách khi mua xong hải sản nên xem lại hàng hóa trước khi rời quầy bán

  • Chợ đông đúc du khách cần cẩn thận móc túi, trộm cắp

Chợ Xóm Lưới nổi tiếng Vũng Tàu không chỉ là nơi kinh doanh buôn bán mà nó còn góp phần không nhỏ phản ánh rõ nhất đặc trưng văn hóa của địa phương. Chính vì thế, khi du khách đến với Xóm Lưới thưởng thức hải sản, mua hải sản sẽ phần nào hiểu hơn về những nét đặc trưng trong phong tục tập quán, văn hóa của người dân nơi đây. Do đó, có dịp đến Vũng Tàu du lịch du khách nhất định đừng bỏ qua khu chợ hải sản nổi tiếng này nhé. Hy vọng những chia sẻ ở trên đã giúp các bạn tự tin hơn khi khám phá chợ Xóm Lưới!

bi kip mua hai san ngon cho xom luoi vung tau

Chợ Xóm Lưới, Vũng Tàu

Giờ mở cửa

05:00 - 22:00(Đang mở cửa)


Đánh giá

Chưa có đánh giá

Địa chỉ

Nguyễn Công Trứ, Phường 1, Thành phố Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu

Nguyễn Công Trứ, Phường 1, Thành phố Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu

Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678