Top 6 món ăn “phải thử” khi đến Cửu Trại Câu

Nguyễn Quang Trung

Nguyễn Quang Trung

Travel Expert09/05/2023

Ở Cửu Trại Câu, ngoài những cảnh đẹp tuyệt vời còn có cả những loại rượu và những món ăn khiến du khách nhớ mãi không quên. Nơi đây nổi tiếng với thực phẩm Tây Tạng, Tứ Xuyên và các sản phẩm được làm từ sữa. Thịt bò và thịt cừu là hai món ăn phổ biến nhất ở vùng này. Trong khi người Tây Tạng rất thích thịt hun khói và thưởng thức với rượu Qingke (rượu lúa mạch Tây Tạng) thì người dân tộc Khuyên lại thích nấu chín với hương vị chua cay đặc trưng. Hãy cùng Justfly tìm hiểu kỹ hơn về phong cách ẩm thực đa dạng và phong phú ở Cửu Trại Câu trong bài viết dưới đây.

Nôi dung

  • 1. Những món ăn đặc trưng nhất ở Cửu Trại Câu
  • 2. Ăn ở đâu khi du lịch đến Cửu Trại Câu

Ở Cửu Trại Câu, ngoài những cảnh đẹp tuyệt vời còn có cả những loại rượu và những món ăn khiến du khách nhớ mãi không quên. Nơi đây nổi tiếng với thực phẩm Tây Tạng, Tứ Xuyên và các sản phẩm được làm từ sữa. Thịt bò và thịt cừu là hai món ăn phổ biến nhất ở vùng này. Trong khi người Tây Tạng rất thích thịt hun khói và thưởng thức với rượu Qingke (rượu lúa mạch Tây Tạng) thì người dân tộc Khuyên lại thích nấu chín với hương vị chua cay đặc trưng. Hãy cùng Justfly tìm hiểu kỹ hơn về phong cách ẩm thực đa dạng và phong phú ở Cửu Trại Câu trong bài viết dưới đây.


1. Những món ăn đặc trưng nhất ở Cửu Trại Câu

1.1. Thịt bò Tây Tạng (yak meat)

Thịt bò Tây Tạng (yak meat)

Bò Tây Tạng là loài động vật sống trên các cao nguyên ở Cửu Trại Câu thuộc huyện Tùng Phan, Tứ Xuyên. Bò Tây Tạng cùng với cừu là các loài động vật cung cấp thịt phổ biến nhất ở vùng này. Mỗi mùa đông, các gia đình người Tây Tạng lại bắt đầu chuẩn bị cho món ăn truyền thống của họ, thịt bò khô. Thịt bò sau khi chế biến sẽ được cắt thành những dải dài, treo trên những sợi dây ở nơi thoáng gió. Những cơn gió khô và lạnh của mùa đông cao nguyên sẽ khiến thịt bò khô dần và có thể bảo quản được trong thời gian dài. Đây cũng là một trong những món ăn ngon nhất mà người Tây Tạng thường dùng để tiếp khách.

Thit bò khô sau khi được ngâm mềm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Cách chế biến đơn giản nhất là cắt thịt thành những lát mỏng sau khi ướp với nước sốt và một số thành phần khác giống như một loại salad và dùng với rượu truyền thống Tây Tạng. Trong khi đó, thịt bò tươi mặc dù trông có vẻ cứng nhưng khi xào sẽ cho ra một món ăn mềm và đậm đà. Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu của khách du lịch, nhà máy chế biến Cửu Trại Câu sản xuất và đóng gói thịt bò Tây Tạng tương tự như một món ăn nhanh để thuận tiện cho du khách mua về sử dụng hoặc làm quà tặng.

1.2. Tsampa (hoặc Zanba)

Tsampa (hoặc Zanba)

Tsampa là một món ăn truyền thống khá đơn giản nhưng lại chiếm phần quan trọng trong việc cân bằng dinh dưỡng đối với truyền thống du mục của người dân Tây Tạng. Thành phần chính của món ăn này gồm bột lúa mạch, bột đậu hoặc bột yến mạch được trộn với trà và bơ sau đó nhào thành khối. Người Tây Tạng mang Tsampa đến bất cứ nơi nào họ đi từ chăn thả đến cả khi đi du lịch. Đây là loại thức ăn nhanh, tiện lợi, dễ chế biến và bảo quản, đặc biệt được yêu thích ở các vùng có khu vực dân cư thưa thớt và khan hiếm thực phẩm. Món ăn này rất dễ tìm thấy ở các cửa hàng ven đường hoặc trong nhà những người dân tộc Tây Tạng.

1.3. Trà bơ

Trà bơ

Đây là một món thức uống truyền thống không thể thiếu của người Tây Tạng. Món trà bơ truyền thống sẽ được chế biến bằng cách đun sôi lá trà trong nước khoảng nửa ngày để cho ra một loại trà đặc có màu gần như màu đen. Sau đó người ta sẽ vớt bớt bọt đổ vào một bình chứa hình trụ truyền thống của người Tây Tạng cùng với bơ tươi và muối sau đó lắc kỹ. Kết quả sẽ là một loại thức uống khá đậm đặc, gần như một loại súp và đổ vào bình trà hoặc bình đựng.

Uống trà bơ là một phần thường xuyên của cuộc sống Tây Tạng. Trà bơ không chỉ giúp giữ ấm cơ thể trong môi trường khí hậu khắc nghiệt của vùng thảo nguyên mà còn giúp môi đỡ nứt nẻ. Thức uống này cũng là món đầu tiên gia chủ mời khách khi họ đến nhà, thể hiện lòng hiếu khách của mình. Trà bơ cũng thường được sử dụng chung với Tsampa bằng cách nhúng bánh vào trà hoặc trộn đều với nhau.

1.4. Xúc xích Tây Tạng

Xúc xích Tây Tạng

Người Tây Tạng thường chuẩn bị món ăn đặc sắc này vào dịp đầu năm, khi mổ thịt bò hoặc thịt cừu. Người ta sẽ nhồi huyết của chúng cùng với một số thành phần khác như thịt, nội tạng cùng nhiều loại gia vị khác vào ruột non như một kiểu xúc xích. Món ăn này được đánh giá là đầy đủ dinh dưỡng với hương vị nhẹ nhàng. Đây là món ăn thuộc loại đặc biệt ở Cửu Trại Câu, thường chỉ được dùng trong những dịp đặc biệt hoặc mời khách quý khi đến thăm nhà.

1.5. Vịt hầm nguyên con với đông trùng

Vịt hầm nguyên con với đông trùng

Tại vùng rừng núi như ở Cửu Trại Câu, có rất nhiều loại cây cỏ và côn trùng có tác dụng làm thuốc và bồi bổ cơ thể quý hiếm, có giá trị cao. Đông trùng là một loại ấu trùng với bào tử mọc trên đỉnh đầu, chiều dài khoảng 3-5cm, màu vàng nhạt. Ấu trùng này được đánh giá là chứa nhiều nguyên tố vi lượng, bổ sung tinh chất cho gan, thận và phổi, giảm cảm giác khó thở, đờm và có tác dụng cầm máu. Loại này chủ yếu được tìm thấy ở cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng, có giá trị dinh dưỡng và cả kinh tế rất cao.

Chính vì vậy, vịt hầm nguyên con với đông trùng là món ăn vô cùng bổ dưỡng và đắt đỏ. Người ta sẽ làm sạch toàn bộ con vịt, sau đó dùng một chiếc đũa có đầu nhọn để đâm vào da với độ sâu từ 3-5 cm vừa kích cỡ của một con đông trùng, đặt chúng vào đó và hầm cùng với óc chó và hạt dẻ cùng một số vị thuốc khác trong vòng khoảng 2 giờ đồng hồ. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn đắt đỏ, nếu được mời, sẽ thể hiện tấm lòng trân trọng của gia chủ với khách.

1.6. Rượu lúa mạch Qingke

Rượu lúa mạch Qingke

Lúa mạch Qingke là loại lúa mạch vùng cao duy nhất ở khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc và tỉnh Thanh Hải. Theo các chuyên gia, loại lúa mạch này rất giàu dinh dưỡng, khoáng chất và là một loại thực phẩm độc đáo tương tự như thực phẩm chức năng giúp giảm mỡ máu, cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh tiểu đường và giảm tác động của độ cao đối với cơ thể.

Để làm loại rượu này, người Tây Tạng sẽ làm sạch lúa mạch, sau đó hấp lên và tiến hành lên men trong một vài ngày. Khi thu được dung dịch có màu vàng nhạt và vị ngọt nghĩa là đã sẵn sàng để sử dụng. Đây là một loại thức uống không thể thiếu của người Tây Tạng, thường được phục vụ trong các dịp lễ lớn hoặc để mời khách.


2. Ăn ở đâu khi du lịch đến Cửu Trại Câu

2.1. Nhà hàng Nuorilang bên trong vườn quốc gia Cửu Trại Câu

Nhà hàng Nuorilang bên trong vườn quốc gia Cửu Trại Câu

Trong toàn bộ khu vực rộng lớn của vườn quốc gia Cửu Trại Câu, nhà hàng Nuorilang thuộc Trung tâm dịch vụ Nuorilang là nơi duy nhất phục vụ các bữa ăn nóng cho du khách. Nằm cách thác nước Nuorilang khoảng 300 mét nhà hàng phục vụ nhiều loại hình tiệc, từ tự chọn, đặt món đến các loại đồ ăn nhanh theo yêu cầu của các đoàn khách. Nhà hàng này chỉ phục vụ các món ăn kiểu Trung Quốc. Các món ăn tự chọn gần như sẽ nằm trong một danh sách có sẵn với các mức giá 60 RMB, 98 RMB và 198 RMB. Bạn cũng có thể mang theo thức ăn khi đến đây. Trung tâm có chỗ ngồi dành cho các du khách tự túc và cả nước nóng nếu cần.

2.2. Một số nhà hàng địa phương ở thị trấn Cửu Trại Câu

Một số nhà hàng địa phương ở thị trấn Cửu Trại Câu

Bên ngoài công viên quốc gia, có một số nhà hàng địa phương nơi bạn có thể dùng bữa tối sau chuyến tham quan của mình. Bạn có thể tìm thấy hầu hết các món ăn Tây Tạng đặc trưng ở đó. Tuy nhiên, đôi khi hương vị của các món ăn Tây Tạng có thể không phù hợp với khẩu vị, bạn vẫn có thể tìm thấy khá nhiều món ăn Trung Quốc và Tứ Xuyên ở đây. Khu vực tập trung nhiều nhà hàng và đa dạng nhất ở phố Bian Bian Jie cách lối vào khu du lịch khoảng 1km là nơi bạn có thể tham khảo. Ngoài ra, hầu hết các khách sạn và nhà nghỉ nơi bạn lưu trú đều có phục vụ khá đa dạng các món ăn. Cùng với sự phát triển du lịch của khu vực, các khách sạn cao cấp với dịch vụ tốt và nhà hàng phục vụ các món ăn phương Tây đều có thể dễ dàng tìm thấy ở Cửu Trại Câu. Chính vì vậy bạn không cần phải quá lo lắng.

Bên cạnh ẩm thực Tây Tạng truyền thống, tại Cửu Trại Câu bạn vẫn có thể thưởng thức rất nhiều món ăn Trung Quốc và Tứ Xuyên đặc sắc. Mặc dù là khu vực khá hẻo lánh nhưng thung lũng Cửu Trại Câu vẫn là một khu du lịch nổi tiếng, chính vì vậy dịch vụ ở đây vẫn rất đa dạng để bạn lựa chọn. Sở dĩ chúng tôi chỉ giới thiệu các món ăn đặc trưng của người dân tộc Tây Tạng do vùng này phần lớn là người Tây Tạng sinh sống, việc tìm hiểu và thưởng thức ẩm thực đặc biệt của Tây Tạng là điều vô cùng thú vị nếu bạn có dịp đến khu vực tự trị của họ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về Cửu Trại Câu, hãy liên hệ với Justfly để được hỗ trợ tốt nhất bạn nhé!


Nội dung

  • 1. Những món ăn đặc trưng nhất ở Cửu Trại Câu
  • 2. Ăn ở đâu khi du lịch đến Cửu Trại Câu

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn

Zalo logo
Chat Zalo(8h - 24h)
Chat Facebook(8h - 24h)
(+84) 899 094 678(8h - 24h)