Trần Thùy Linh
Content Writer17/04/2021Nhắc đến các món ngon Mộc Châu, có lẽ trong đầu bạn sẽ nảy ra ngay đến nguồn sữa tươi mát lành từ những đàn bò sữa thơ thẩn trên thảm cỏ xanh rì thường xuất hiện trên tivi. Thế nhưng, Mộc Châu đâu chỉ có thế, vẫn còn rất nhiều những món ăn ngon lành nức lòng du khách đang chờ đón bạn tại Mộc Châu. Trong bài viết này, Justfly đưa ra Top 10 Món ăn đặc sản tại Mộc Châu mà bạn nhất định phải thử qua nếu đã đặt chân tới mảnh đất “thảo nguyên xanh” này.
Nhắc đến các món ngon Mộc Châu, có lẽ trong đầu bạn sẽ nảy ra ngay đến nguồn sữa tươi mát lành từ những đàn bò sữa thơ thẩn trên thảm cỏ xanh rì thường xuất hiện trên tivi. Thế nhưng, Mộc Châu đâu chỉ có thế, vẫn còn rất nhiều những món ăn ngon lành nức lòng du khách đang chờ đón bạn tại Mộc Châu. Trong bài viết này, Justfly đưa ra Top 10 Món ăn đặc sản tại Mộc Châu mà bạn nhất định phải thử qua nếu đã đặt chân tới mảnh đất “thảo nguyên xanh” này.
Sữa tươi Mộc Châu không còn là một thương hiệu xa lạ gì với toàn thể nhân dân Việt Nam. Trên toàn đất nước, nếu muốn, ai ai cũng có thể mua được những hộp sữa tươi Mộc Châu được gắn mác nguyên chất hay tiệt trùng. Tuy nhiên, bạn đã từng trải nghiệm qua việc đến tận nông trại chăn nuôi, được trực tiếp cùng những người nông dân cho bò ăn, tắm cho bò, chăm sóc chúng và được thưởng thức những ly sữa tươi ngon còn ấm nóng, béo ngậy làm phần thưởng cho quá trình lao động vừa rồi? Đó sẽ là một trải nghiệm đầy mới lạ mà bạn khó có thể quên.
Sữa tươi Mộc Châu không còn là một thương hiệu xa lạ gì với toàn thể nhân dân Việt Nam. Trên toàn đất nước, nếu muốn, ai ai cũng có thể mua được những hộp sữa tươi Mộc Châu được gắn mác nguyên chất hay tiệt trùng. Tuy nhiên, bạn đã từng trải nghiệm qua việc đến tận nông trại chăn nuôi, được trực tiếp cùng những người nông dân cho bò ăn, tắm cho bò, chăm sóc chúng và được thưởng thức những ly sữa tươi ngon còn ấm nóng, béo ngậy làm phần thưởng cho quá trình lao động vừa rồi? Đó sẽ là một trải nghiệm đầy mới lạ mà bạn khó có thể quên.
Ngay trên trang trại bò sữa, bạn được nhâm nhi ly sữa bò non hoặc xắt ra chấm với muối ớt thì còn gì tuyệt vời hơn? Món sữa bò non này đã khiến rất nhiều du khách phải trầm trồ ngưỡng mộ bởi dù cách chế biến hết sức đơn giản là thế nhưng lại có thể tạo thành món ăn lạ lẫm, thơm ngon và đầy chất dinh dưỡng như vậy thật hiếm thấy!
Ngoài ra, bạn cũng có thể mua thêm một số sản phẩm từ sữa.sữa non về để làm quà như sữa chua nếp cẩm, sữa tươi, bánh sữa non,...
Bê chao là một trong những món ăn nóng hổi độc đáo tại Mộc Châu. Thịt bê ngon, dai và giòn được xào với dầu ăn, thêm gia vị, sả, ớt,... rồi cho ra đĩa khi lớp mỡ vẫn đang cháy xì xèo trên từng miếng thịt. Đĩa thịt mang màu vàng vàng bắt mắt nhìn là mê lại kèm theo mùi thơm lừng của thịt bê và các loại gia vị.
Thịt bê sau đó được chấm với nước tương pha gừng, sả mang lại vị mặn, ngọt hòa quyện làm bùng nổ vị giác của du khách. Thêm một chút rượu táo mèo tạo ra món ăn ngon khó cưỡng ngay cả với những người khó tính nhất.
Giá thành cho một đĩa bê chao khoảng 70.000 - 200.000 tùy từng quán. Nếu bạn đến Mộc Châu vào mùa đông, đừng bỏ qua món ăn ngon “nhức nách” này nhé!
Khoai sọ Mán thường được trồng bởi người Dao ở vùng Vân Hồ, Mộc Châu. Bởi người Dao còn có tên gọi khác là người Mán nên món khoai sọ đặc biệt này có tên gọi như vậy. Khác với giống khoai sọ thông thường, khoai sọ Mán có thân dài như củ dong/giềng, bên trong màu vàng nhạt như khoai lang.
Nhưng điều đặc biệt nằm ở hương vị độc đáo bởi sự kết hợp giữa cái ngọt ngọt bùi bùi, lại béo ngậy, ăn hơi dính dính. Bạn có thể mua khoai vào khoảng tháng 9 - 10 là mùa thu hoạch, giá cả dao động khoảng 20.000 - 30.000/kg.
Nậm Pịa là một món ăn nghe qua có vẻ “hơi đáng sợ” của dân tộc Thái mà không phải du khách nào cũng dám thử. “Nậm” là canh/súp, “pịa” là những chất sền sệt ở trong ruột non của bò.
Nguyên liệu chính để nấu nậm pịa là tiết bò hoặc tiết dê nấu đông, thêm dạ dày bò, cuống tim và chất sền sệt trong ruột non của bò. Sau đó cho thêm xương, nội tạng vào khuấy đến khi có dạng sệt. Nậm Pịa thường được ăn với các loại rau sống, rau bạc hà hay hoa chuối cùng các loại rượu ngô, rượu táo mèo của người dân tộc.
Người ăn được nậm pịa sẽ cảm nhận được mùi hương thơm nồng từ món ăn, khi thưởng thức, vị đắng tê tê đầu lưỡi nhưng càng nhai lâu sẽ thấy vị ngọt bùi khó quên quyện lẫn với mùi thơm của những loại rau ăn kèm. Giá cho một bát nậm pịa dao động từ 15.000 - 20.000/bát.
Một đĩa cá suối trong cái se se lạnh đầu mùa ở Mộc Châu bao gồm nhiều loại cá, từ cá bống, cá trạch, cá rô,... nhỏ sống ở suối. Những loại cá này có thể được đem đi rán giòn hay nấu canh, nướng than,... tùy theo khẩu vị của người ăn.
Nếu có cơ hội, bạn nên tham gia vào quá trình bắt cá và tự chế biến thành quả lao động của mình sẽ tuyệt hơn rất nhiều. Bởi cá ở suối nên thịt sẽ ít bị tanh mà có chút ngọt nhẹ, ăn kèm với các loại rau sống và cơm nóng, đơn giản là vậy nhưng món ăn dân dã này đã đốn tim rất nhiều du khách đến Mộc Châu và trở thành một trong những đặc sản phải thử tại đây.
Chỉ có vào mùa xuân và mùa thu, cải mèo thường được người Mông trồng xen kẽ với ruộng bậc thang hay những chỗ trống quanh nhà. Vì quá trình chọn lọc tự nhiên gay gắt nên cải mèo sinh trưởng rất tốt, ít sâu bệnh, vị ngọt. Rau cải mèo có thể nấu chung với canh thịt băm, xào với nội tạng, hay đơn giản chỉ là luộc lên chấm với xì dầu và trứng gà là đã đủ để bạn ăn hết bát cơm này đến bát khác.
Vị rau hơi đắng cùng mùi hương hơi hăng nhưng càng ăn càng dễ dàng cảm nhận được độ giòn, ngọt và sự tươi mát của rau. Nếu đã lên đến Mộc Châu, bạn đừng quên mua một ít cải mèo về làm quà nhé!
Cá hồi Mộc Châu được đánh giá là một trong những giống cá hồi ngon nhất ở Tây Bắc bởi không khí se se lạnh và cái biệt tài chăm sóc, nuôi trồng chuyên nghiệp của người dân. Đến Mộc Châu mà không thử qua cá hồi thì quả là một sự thiếu xót. Cá thường được chế biến theo các cách như nướng than, tẩm bột chiên, xông khói, gỏi cá với các loại gừng, tỏi, sả, lá chua,...Thịt cá được đánh giá là tươi, béo ngậy và dai hơn rất nhiều so với cá hồi ở những nơi khác.
Ốc suối Bàng được nhiều người biết đến nhờ vị ngọt thanh, giòn giòn và không bị nhớt. Thông thường, người ta thường xào ốc với tỏi ớt hoặc đơn giản nhất là luộc lên và chấm với nước mắm pha thêm gia vị, tỏi, ớt, gừng, lá chanh chua chua ngọt ngọt. Vị cay cay, se se nơi đầu lưỡi, thấm thêm vị chua ngọt từ nước chấm và cái ngọt, giòn tan, tươi mát của ốc khiến du khách say mê không có điểm dừng.
Để tạo ra món ăn này, người dân đã phải mất rất nhiều thời gian, công sức kết hợp với kinh nghiệm lâu năm mới tạo ra được những thớ thịt cay cay, ngọt ngọt, thơm mùi khói bếp độc đáo.
Thịt trâu phải lựa chọn thịt tươi, ướp với gia vị như mắc khén, ớt, tiêu, hạt ổi,... đảm bảo độ cay nồng, mặn mà vừa phải. Sau khi để thịt khô thì treo lên gác bếp ở độ cao vừa phải để khói bếp bốc lên trong thời gian dài ám vào từng thớ thịt. Thành quả là thịt cứng lại, màu nâu đỏ hoặc đen, mang vị hơi cay nhẹ nơi đầu lưỡi, dai dai ăn hoài không ngấy.
Xôi ngũ sắc là món ăn đặc sản của dân tộc Tây Bắc như Mường, Dao,... Gọi là xôi ngũ sắc vì một mâm xôi có 5 màu riêng biệt tượng trưng cho 5 yếu tố: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Bạn cũng không cần lo lắng vì những chất tạo màu trong mâm xôi cũng hoàn toàn được chế biến tự nhiên từ lá co khảu, khảu đen đem trộn với quả núc nác rồi mang trộn màu có được với gạo nếp.
Trong một mâm sẽ có các màu phổ biến như trắng, tím, vàng, đỏ, xanh nhạt. Loại gạo cũng được lựa chọn kỹ lưỡng để xôi nấu ra có hương thơm ngào ngạt cùng vị dẻo ngọt nơi đầu lưỡi làm nức lòng khách thập phương.
Trên đây là Top 10 món ăn đặc sản bạn phải trải nghiệm khi đã đến Mộc Châu. Hy vọng với chia sẻ nhỏ đến từ Justfly, bạn sẽ có một chuyến hành trình khám phá Mộc Châu đầy đủ, ý nghĩa nhất và không hề bỏ qua bất cứ điều gì hay ho của mảnh đất thiên nhiên tuyệt đẹp này!
Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn