Nguyễn Quang Trung
Travel Expert28/02/2021Hải Phòng - thành phố hoa phượng đỏ được lòng du khách không chỉ bởi vẻ đẹp thiên nhiên thanh bình, tươi đẹp mà còn bởi những đặc sản thơm ngon nức tiếng, ai đã thử qua một lần thì chắc chắn khó lòng quên được. Bên cạnh các hoạt động vui chơi giải trí, thì việc thưởng thức các ẩm thực cũng là một trải nghiệm thú vị và vô cùng hứng thú. Nếu như bạn đang có dự định đặt chân đến Hải Phòng, đừng quên thử qua các đặc sản nơi đây và mua về làm quà cho người thân của mình nhé!
Hải Phòng - thành phố hoa phượng đỏ được lòng du khách không chỉ bởi vẻ đẹp thiên nhiên thanh bình, tươi đẹp mà còn bởi những đặc sản thơm ngon nức tiếng, ai đã thử qua một lần thì chắc chắn khó lòng quên được. Bên cạnh các hoạt động vui chơi giải trí, thì việc thưởng thức các ẩm thực cũng là một trải nghiệm thú vị và vô cùng hứng thú. Nếu như bạn đang có dự định đặt chân đến Hải Phòng, đừng quên thử qua các đặc sản nơi đây và mua về làm quà cho người thân của mình nhé!
Nem cua bể là món ăn đặc trưng trong ẩm thực của Hải Phòng, mà bất cứ ai khi đặt chân đến thành phố đầy sức trẻ này cũng đều phải nếm thử. Bên cạnh cái tên phổ biến, Nem cua bể Hải Phòng còn có tên là nem vuông hay nem vuông cua bể do cách gói độc đáo - vuông vắn của người Hải Phòng.
Nem cua bể của Hải Phòng là một món ăn tiêu biểu cho nền ẩm thực phong phú, được làm từ nhiều loại nguyên liệu tiêu biểu như tôm, cua, thịt, mộc nhĩ cùng một số loại nguyên liệu khác. Đặc biệt để hương vị của nem được ngon và đúng nhất, người ta phải dùng thịt cua của vùng biển Đồ Sơn, Cát Hải, hoặc ở Bạch Long Vĩ - những nơi có nguồn hải sản phong phú, và tươi ngon, nhất là nguồn cua bể vô cùng dồi dào.
Nguyên liệu thơm ngon hòa trộn cùng các gia vị đậm đà theo cách chế biến của người Hải Phòng, sau đó được bọc trong lớp bánh tráng giòn rụm được chiên vàng, chỉ mới nghĩ đến thôi đã khó lòng cưỡng lại. Bên cạnh đó, khi thưởng thức nem cua bể, người ta thường ăn kèm với rau sống, ớt cay, đu đủ xanh và cà rốt thái mỏng. Đặc biệt là nước chấm chua ngọt đậm đà. Tất cả sẽ tạo nên hương vị khó quên cho những ai lần đầu thưởng thức.
Một số địa chỉ để bạn có thể thưởng thức và mua về làm quà cho người thân:
Nem Nga - 92 Trần Nhật Duật.
Phương Mai - 87 Cát Cụt.
Ngọc Tuấn -96 Trần Nhật Duật.
Thanh Ngà - 90 Trần Nhật Duật.
Trong chợ Cố Đạo, số 323 Tô Hiệu…
Từ một đặc sản của làng quê xã An Thọ, huyện An Lão, giờ đây nem chua An Thọ đã trở nên vô cùng nổi tiếng. Nhắc đến nem chua có lẽ nhiều người sẽ nghĩ ngay đến nem chua Thanh Hóa, tuy nhiên với những người sành ăn, ưa tìm tòi, khám phá ẩm thực thì nem chua An Thọ cũng ngon không kém phần, một món ăn được sử dụng rất phổ biến, có thể ăn kèm với thức ăn hàng ngày trong bữa cơm, lại vừa như một món đồ nhắm để nhâm nhi bên ly rượu.
Để làm ra được một mẻ nem chua An Thọ ngon, khâu quan trọng nhất là lựa thịt. Người dân An Thọ cho rằng, bởi thịt là nguyên liệu chính trong nem, nên thịt có ngon thì toàn bộ mẻ nem mới thơm ngon được. Sau khi lựa được thịt, phải dùng dao lọc gân sơ, rồi thái thành lát mỏng. Sau đó là xắt mỏng bì, rồi trộn thịt, bì, và các gia vị theo tỉ lệ thích hợp, để lên men tự nhiên. Đến khi nem đủ chín la có thể thưởng thức được. Dưới bàn tay tài hoa và sự nêm nếm của người dân An Thọ, những mẻ nem chua An Thọ thơm ngon đã được ra đời và được nhiều du khách ưa chuộng.
Khi thưởng thức nem chua An Thọ, người ta thường dùng kèm với cá loại rau sống như lá sung, mơ lông, xà lách. Rưới thêm chút nước chấm chua ngọt, vài ly rượu nữa là đã có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn này. Bất cứ ai đã từng nếm thử hương vị của món ăn dân dã thôn quê này đều khó lòng cưỡng nổi, mà phải tấm tắc khen ngon. Nếu có dịp đến với Hải Phòng, bạn nhất định phải thử qua nhé!
Có lẽ mỗi người Việt Nam đã quá quen thuộc khi nghe nhắc đến nước mắm - loại gia vị không thể thiếu khi chế biến các món ăn trong mâm cơm gia đình. Tuy nhiên ở mỗi vùng biển, hương vị mắm được tạo ra lại có hương vị khác biệt. Riêng Hải Phòng, nước mắm Cát Hải từ lâu đã không chỉ là một loại gia vị thông thường là loại mắm này đã trở thành một loại quà, đặc sản ngon nức tiếng gần xa.
Được chế biến theo công thức gia truyền, từ những nguyên liệu tươi ngon có nguồn gốc từ chính các loại hải sản của Hải Phòng, hương vị của nước mắm Cát Hải đặc biệt tự nhiên, không pha lẫn các loại tạp hương như nước mắm công nghiệp. Những ai đã từng nếm qua sẽ thấy khi mới chạm đầu lưỡi, ta sẽ thấy vị mặn đến trước, càng về sau lại là vị ngọt lưu sâu trong cổ, hương vị rất khó quên.
Để chọn được nước mắm Cát Hải Ngon, đúng chuẩn, khi mua du khách cần phải lưu ý đến bao bì, nhãn mác xem có đúng của công ty Cổ phần chế biến dịch vụ thủy sản Cát Hải hay không. Tiếp theo là hương, hương thơm tự nhiên, đậm đà, không gắt. Là một loại nước mắm truyền thống, độ mặn của nước mắm Cát hải sẽ mặn hơn nước mắm công nghiệp thông thường, không có chất bảo quản và để được rất lâu.
Bạn có thể dùng nước mắm Cát Hải để chế biến các bữa ăn cho gia đình, mùi hương tự nhiên nên khi chế biến các món ăn sẽ rất đậm, thơm và dậy mùi. Hoặc nếu dùng để chấm thì bạn nên pha loãng một chút với nước đun sôi để nguội thêm chút tỏi ớt để giảm độ mặn thì sẽ ngon hơn. Nước mắm Cát Hải không có chất bảo quản nên rất an toàn cho sức khỏe, có thể để được đến vài năm mà không hỏng hay giảm chất lượng.
Địa chỉ mua:
64C – Lương Khánh Thiện, Ngô Quyền, TP Hải Phòng.
69, Hạ Đoạn 2, Phường Đông Hải 2, TP Hải Phòng.
Rượu nếp cái hoa vàng đã trở thành một trong những đặc sản quý giá của vùng đất Hải Phòng mà bất cứ ai sành rượu cũng đều biết đến. Cái tên “ rượu nếp cái hoa vàng” xuất phát từ nguyên liệu chính làm rượu, đó là gạo nếp cái hoa vàng, một loại gạo thơm ngon, đặc biệt, khác với các giống lúa thông thường, khi trổ đồng thì cây lúa cho hoa màu vàng chứ không phải màu trắng. Hương vị thơm ngon của gạo khi ủ rượu sẽ cho tạo ra một loại rượu có mùi vị thơm mức và vị ngọt đậm đà khó quên.
Men của rượu nếp cái hoa vàng Hải Phòng được chế tác theo phương thức cổ truyền, ngoài nguyên liệu chính là gạo nếp cái hoa vàng, loại rượu đặc sản này còn chứa đến 36 vị thuốc Bắc, được biết đến phổ biến với cái tên “men trấu”. Nếu như có cơ hội được đến tận nơi và quan sát cách làm ra một mẻ rượu, bạn sẽ cảm nhận được sự công phu và tâm huyết của người chế biến, bởi phương pháp chế biến vô cùng phức tạp và tốn nhiều thời gian. Chỉ riêng nấu trên bếp củi đã mất 4 tiếng đồng hồ. Sau khi hoàn thành việc nấu rượu, rượu còn được ủ trong chum sành ít nhất 1 năm mới được mang ra uống. Ủ rượu trong thời gian lâu không chỉ khiến rượu ngon hơn và còn rất tốt cho sức khỏe.
Hương vị đậm đà riêng biệt cùng mùi thơm chính là ấn tượng khó quên của bất cứ ai khi lần đầu nếm thử loại rượu này. Ngay khi rượu chạm vào đầu lưỡi, bạn đã có thể cảm nhận được vị ngọt hậu, êm và mùi thơm đặc trưng đó. Đặc biệt với những người sành rượu thì đây được coi là một loại rượu vô cùng quý, dễ chịu khi uống bởi uống xong không hề đau đầu. Tuy là quý như vậy, nhưng rượu nếp cái hoa vàng lại rất dân giã và thân thuộc trong cuộc sống của người dân, nó có mặt trong đời sống hàng ngày như cúng giỗ, cưới hỏi, liên hoan,.. Bên cạnh đó, rượu nếp cái hoa vàng cũng được xem như một loại rượu rất bổ, tốt cho sức khỏe bởi nguyên liệu được chế biến từ các vị thuốc Bắc cùng phương pháp làm rượu lâu đời. Sẽ thật đáng tiếc nếu đến Hải Phòng mà bạn không thử nếm qua loại rượu này và mua về làm quà cho người thân.
Địa chỉ:
Xã Đại Thắng, H.Tiên Lãng, TP.Hải Phòng.
Số 37 Điện Biên Phủ – Hải Phòng.
Đến với các thành phố biển thì hải sản là một loại đặc sản vô cùng quan trọng. Hải sản của Hải Phòng cũng vậy, vừa phong phú về chủng loại lại có chất lượng vô cùng thơm ngon. Tuy nhiên để mang được hải sản tươi sống về làm quà thực sự không dễ dàng. Thay vào đó chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn các loại hải sản khô để làm quà cho người thân sau chuyến du lịch tại đất cảng. Ngoài sá sùng khô, cá thu khô, mực khô Cát Bà chính là loại đồ khô được nhiều du khách yêu thích nhất, đặc biệt nổi tiếng bởi hương vị ngon ngọt khác biệt so với các vùng biển khác trong nước.
Mực khô Cát Bà thực sự nổi tiếng đến mức ai đã từng đặt chân đến đất cảng Hải Phòng đều phải cố nếm thử cho bằng được và mua một ít về làm quà cho người thân nếu không sẽ vô cùng tiếc nuối. Những con mực tươi rói với kích thước to lớn được ngư dân đánh bắt ngay trong vùng biển xanh mát của đảo Ngọc. Sau khi đánh bắt và phân loại, mực sẽ được sơ chế sạch sẽ , xẻ ra và treo thành hàng lên sợi dây căng sẵn, phơi ngay khi thuyền cập bến.
Dưới ánh nắng vàng ươm pha cái mặn mòi của biển Cát Bà, những mẻ mực khô đã được hoàn thành và trở thành loại đặc sản được vô cùng ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon tự nhiên, không sử dụng bất kỳ loại chất bảo quản nào, có vị ngọt riêng biệt. Mực khô Cát Bà khi phơi sấy dưới nắng vẫn còn rất tươi, lưng có màu hồng đẹp mắt, bụng trắng trẻo, và không hề tanh. Sau khi nướng lên sẽ dậy mùi thơm hấp dẫn, nếm thử sẽ thấy thịt mực ngọt, dai, vô cùng đậm đà, thêm một ly rượu và chút tương ớt cay để nhâm nhi thì không còn gì bằng.
Bên cạnh đó, mực còn là loại hải sản chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như vitamin B12, protein, vitamin B3,...Ngoài mực nướng, mực khô Cát Bà còn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác như mực khô rim, mực khô kho, mực khô xào ( ngâm vào nước qua đêm cho mềm ra),.. Để chọn được mực khô ngon, bạn có thể áp dụng cách sau: mực được phơi qua nắng tự nhiên thường có lớp phấn phủ dày trên thân, sờ vào không bị dính, không ẩm, mùi thơm đặc trưng. màu mực đỏ hồng tự nhiên vừa phải, tươi tắn và không quá đậm. Mực khô Cát Bà quả là một loại đặc sản ngon và dễ mua về làm quà đúng không nào?
Thêm một loại đặc sản nữa của đất cản mà du khách đến đấy không nên bỏ qua đó là mật ong Cát Bà - loại đặc sản ngon và dễ mua làm quà được nhiều người ưa thích. Được thiên nhiên ưu đãi với những nét đẹp hoang sơ hiếm có, bên cạnh vẻ đẹp của biển trời, Cát Bà còn mang vẻ đẹp xanh mướt của những cánh rừng, nơi có nhiều loài sinh vật quý hiếm sinh sống. Những cánh rừng này cũng chính là nơi cư trú của nhiều đàn ong - loài vật chăm chỉ mang lại nguồn mật quý hiếm cho con người.
Mật ong rừng Cát Bà được thu hoạch vô cùng tự nhiên, dưới bàn tay cần mẫn và chăm chỉ của những người thợ nuôi ong. Từ chính kinh nghiệm lâu năm, thợ nuôi ong sẽ biết được nơi nào là địa điểm đặt tổ ong lý tưởng và di chuyển tổ đến đó. Sau khi đàn ong tích đầy mật ngọt ở các cầu ong, các vỉ mật sẽ được thợ ong lấy ra và thay mới. Mật sau đó sẽ được vận chuyển đến các xưởng sản xuất để tinh lọc sáp ong, các tạp chất, đảm bảo nguồn mật chất lượng nhất đến tay người tiêu dùng.
Mật ong rừng Cát bà nổi tiếng thơm ngon, đặc sánh, có màu vàng đậm.Không chỉ vậy, mật ong Cát Bà cũng có giá trị dinh dưỡng rất cao, giúp bồi bổ cơ thể, an thần, ngủ sâu giấc, chữ các bệnh về dạ dày, đường ruột, hô hấp, làm sạch vết thương và làm đẹp da,...
Đặc biệt, có thể bạn chưa biết rằng, mật ong Cát Bà được công nhận bởi Cục sở hữu trí tuệ - Bộ khoa học và Công nghệ bảo hộ chứng nhận là loại mật ong được lấy từ ong nột - một trong ba loài ong quý hiếm nhất thế giới, hiện nay chỉ có ở khu dự trữ sinh quyển thế giới thuộc quần đảo Cát Bà. Vừa dinh dưỡng, lại vô cùng thơm ngon và quý hiếm, mật ong Cát Bà xứng đáng được coi là trong những thức quà quý đê mua về tặng cho người thân yêu đúng không nào?
Bánh mỳ cay bắt đầu được biết đến rộng rãi từ những năm 80, xuất phát từ một quán nhỏ trong ngõ Khánh Lạp, gần hàng Kênh. Chiếc bánh mỳ trông nhỏ nhỏ xinh xinh ngày nào nay đã trở nên nổi tiếng khắp các tỉnh thành. Có thể thấy hiện nay, bánh mỳ cay Hải Phòng có thể dễ dàng tìm thấy ở các tỉnh khác, nhưng để thưởng thức ngon và chuẩn vị nhất thì du khách phải nếm thử bánh mỳ cay ngay trên đất cảng.
Ngoài tên gọi là bánh mỳ cay, người ta còn gọi thức quà này là “bánh mì que”, có hình dạng khá đặc biệt. Không giống như các loại bánh mì thông thường, bánh mỳ cay Hải Phòng chỉ có kích thước to bằng 2 ngón tay, dài hơn một gang tay một chút, trông như chiếc que xinh xinh. Nguyên liệu để làm ra chiếc bánh rất đơn giản, chỉ cần bột mì, muối và bột nở, nhưng để làm ra một chiếc bánh ngon đòi hỏi kinh nghiệm lâu năm, một bàn tay tài hoa biết trộn bột ở tỷ lệ vừa phải, biết nướng bánh tầm nào là có thể vừa chín ngon.
Không chỉ vỏ bánh phải yêu cầu giòn, xốp, nhân bánh cũng rất quan trọng, bởi linh hồn của thức quà nhỏ xinh này chính là nằm ở thứ nhân ấy. Thường là pate, bánh mỳ cay Hải Phòng chỉ có phần pate là thứ nhân duy nhất, không cầu kỳ, vô cùng đơn giản mà thơm ngon. Các bánh mì ngon và nổi tiếng tại Hải Phòng đều tự chế biến pate, nguyên liệu chủ yếu từ gan lợn, mỡ phần và thịt nạc, rắc thêm chút tiêu cho đậm đà.
Bằng kinh nghiệm của những người thợ lâu đời và lành nghề, sau khi xay nhuyễn, nguyên liệu sẽ được hấp cách thủy khoảng 6 tiếng là được một mẻ pate đạt chuẩn với độ mềm, độ béo vừa phải, ăn đậm đà, k hề ngấy và dậy mùi thơm đặc trưng của hạt tiêu. Ngoài pate thì phần nhân của bánh mì cay Hải Phòng còn có thêm một loại tương ớt bản địa, được gọi với cái tên “ chí chương”. Chí chương theo công thức gia truyền được làm từ ớt, cà chua tươi bỏ hạt, tỏi băm nhuyễn và để lên men. Chí chương ngon và đúng chuẩn phải có vị cay nồng và màu đỏ tươi bắt mắt. Từ vỏ bánh giòn giòn, pate ngầy ngậy cùng chút cay cay của chí chương, tất cả tạo nên món bánh mì que đặc sản của đất cảng, gây thương nhớ cho bất cứ ai đã một lần nếm qua.
Địa chỉ mua bánh mì cay ngon:
Bánh mì cay Bà Già - 57 Lê Lợi, P. Máy Tơ, Quận Ngô Quyền, Hải Phòng.
Tiệm bánh mỳ cay Ông Cuông - 184 Hàng Kênh, Quận Lê Chân, Hải Phòng.
Bánh mỳ cay và chè thái - Đinh Tiên Hoàng - 37 Đinh Tiên Hoàng, Quận Hồng Bàng, Hải Phòng
Có lẽ không cần phải nói nhiều bời món ăn này đã quá nổi tiếng và quen thuộc với bất cứ ai yêu mến “ thành phố hoa phượng đỏ”. Bánh đa cua Hải Phòng thực sự là một thức quà mang đậm hương vị của thành phố biển này.
Một bát bánh đa cua Hải Phòng chuẩn và đúng vị được tạo nên từ nhiều thành phần khác nhau. Đầu tiên phải nói đến phần bánh đa đỏ. vừa mềm, vừa dai - chỉ có ở Hải Phòng, được người dân ở đây làm theo công thức gia truyền đặc biệt. Sau khi trần qua nước dùng, bánh đa cua sẽ được để vào trong tô, thêm chút rau sống, chả cá, chả lá lốt, gạch cua, thịt bề bề, chút hành phi và hành lá. Cuối cùng chính là nước dùng thơm, béo ngậy được nấu từ gạch cua. Nước dùng đậm đà kết hợp cùng bánh đa cua dai dai và nhiều loại topping khác tạo nên một món ăn với hương vị tuyệt vời, chứa đầy tinh hoa và hương vị của đất cảng.
Tất cả các nguyên liệu đều được lựa chọn kỹ càng từ chính những vùng biển có hải sản tươi ngon nhất tại Hải Phòng. Bên cạnh cách ăn như trên, khi mua bánh đa cua về làm quà gia đình, các bạn cũng có thể biến tấu theo nhiều cách khác nhau, có thể làm bánh đa trộn cũng rất thơm ngon. Để làm bánh đa trộn bạn phải trần qua bánh đa cua trong nước sôi, chế nước mắm, xì dầu, đường, nước lọc, nước cốt chanh để làm nước trộn ngon và đúng vị. Với hương vị ngon và cách chế biến đa dạng, lại có thể bảo quản lâu, bánh đa cua Hải Phòng thật sự là một thức quà biếu tuyệt đỉnh.
Địa chỉ mua bánh đa cua ngon:
Bánh đa cua Trần Quang Khải - 23 Trần Quang Khải,Hồng Bàng, Hải Phòng.
Bánh đa cua Huyền Trang - 139 Thiên Lôi, Vĩnh Niệm, Lê Chân, Hải Phòng.
Bánh đa cua Kỳ Đồng - 26 Kỳ Đồng, Hồng Bàng, Hải Phòng.
Hạ Lũng - cái tên gắn liền với món ăn đặc sản này chính là một làng nghề làm giò chả lâu đời, trong đó nổi tiếng và được ưa chuộng nhất chính là món “ chả chìa”. Thoạt nhìn qua, chả chìa Hạ Lũng có vẻ ngoài gần giống như nem lụi của xứ Huế, tuy nhiên cách thức chế biến và nguyên liệu lại hoàn toàn khác nhau. Nếu như nem lụi của Huế được chế biến chủ yếu từ thịt nạc cùng các loại gia vị như tỏi, hạt tiêu thì ở chả chìa lại gồm có thịt lợn, mỡ phần và mực phơi một nắng của Cát Bà, Cát Hải.
Điểm đặc biệt của chả chìa Hạ Lũng đó là có thêm mía - vậy tại sao người dân Hạ Lũng lại cho thêm mía vào chả chìa. Đầu tiên, người ta sẽ xay nhuyễn tất cả các nguyên liệu và trộn đều với nhau, tẩm ướp thêm các gia vị cần thiết như nước mắm, mì chính, nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu. Sau đó, chẻ nhỏ mía bằng ngón tay, và nặn phần nguyên liệu đã được xay nhuyễn bao quay, để chừa một phần mía lại, rồi chiên vàng trong dầu. Giống như phần tỏi ở nem lụi xứ Huế, mía không chỉ làm dậy mùi và khiến chả chìa thêm đậm đà mà còn có tác dụng như tay cầm khi ăn, vô cùng tiện lợi.
Nếu ai đã từng nếm qua hẳn khó có thể quên được mùi vị thơm ngậy, mềm, và đậm của chả chìa, đặc biệt khi ăn cùng chí chương. Chả chìa Hạ Lũng ngoài dùng để ăn với cơm còn được coi là món ăn chơi khó thiếu trên bàn nhậu của các ông, các chú.
Với những du khách đam mê du lịch, ưa khám phá, và đã từng ghé thăm Ninh Bình, ắt cũng đã từng thử qua món cơm cháy Ninh Bình. Ở Hải Phòng cũng có cơm cháy, nhưng khác với Ninh Bình, nước sốt của cơm cháy Hải Phòng được chế biến từ các loại hải sản tươi ngon của vùng.
Có nhiều người nói rằng, làm cơm cháy không khó, chỉ cần nấu cơm ép lại, sấy khô rồi rán giòn. Đúng là thế, nhưng cái khó lại nằm ở chính nước sốt, giống như khi ăn nem cái ngon nằm ở nước chấm, và khi ăn phở lại là nước dùng. Hải Phòng có một loại nước sốt đặc trưng khi ăn cơm cháy là nước sốt hải sản, được làm từ tôm, cua, mực, tu hài, sò, … ngon và nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, để làm được nước sốt ngon và đúng vị, nguyên liệu phải là nguyên liệu chính gốc tại các vùng biển của Hải Phòng như : tu hài Cát Bà có vị ngọt đặc trưng. Bát nước sốt ngon để ăn với cơm cháy có màu đỏ tươi của cà chua, mùi thơm ngậy, vị ngọt của của hải sản, hòa quyện cùng cơm cháy giòn giòn thì thật hết ý.
Nhiều du khách đặt chân đến Hải Phòng từng thưởng thức các thức quà khác như bánh đa cua, bánh mỳ cay đều cảm thấy “ tuy ngon thì có ngon nhưng lại mau đói”, thế thì phải thử qua “ cơm cháy hải sản”, vừa ngon lại no bụng, dồi dào năng lượng cho các hành trình tiếp theo. Đây cũng là món ăn rất thích hợp để mua về làm quà tặng người thân, bạn bè.
Với người dân xứ cảng, giá bể từ lâu đã là một hải sản quen thuộc, nhưng với nhiều người, đây vẫn còn là một loại nguyên liệu xa lạ mà chỉ những ai sành ăn mới biết đến. Giá bể có hình dạng khá giống con trai, to bằng ngón tay cái, nhưng chân lại dài lêu khêu như cái giá đỗ, sống trong các bãi cát ven biển - cũng chính là lý do người ta gọi là giá biển. Thịt của giá biển có vị ngọt và rất ngon, dễ chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, như gỏi giá bể, giá bể xào, …
Trước khi chế biến thành món ăn, giá bể thường được ngâm khoảng 6 tiếng mới hết chất bẩn. tùy vào cách chế biến, giá bể sẽ được tẩm ướp theo những loại gia vị riêng. Giá bể tường có màu vàng nghệ đẹp mắt sau khi nấu xong, hòa quyện cùng chút nước sốt, chút rau thơm và đặc biệt là chí chương của Hải Phòng thì ngon tuyệt.
Chân giá bể chính là phần được nhiều người yêu thích và cúng là thương hiệu của thứ hải sản này. Dài đến 5 cm, nhìn như sợi giá đỗ, nhưng ăn lại rất giòn, ngọt. Chân giá thường được người dân ở đây làm nộm, gỏi, kèm với các loại rau, ăn vừa thơm mát, lại vừa dai giòn. Một thức quà lạ, đặc biệt như này mà mua về làm quà cho người thân thì còn gì bằng đúng không nào?
Đây là một loại hải sản xuất hiện ở nhiều vùng ở nước ta nhưng ngon nhất và nổi tiếng hơn cả là sá sùng ở Hải Phòng. Sá sùng là loài động vật có thân mềm, nhìn giống con giun, sống ở vùng ven biển, có giá trị dinh dưỡng cao và đặc biệt tốt cho sức khỏe. Để làm ra sá sùng khô không phải phải là việc đơn giản, đòi hỏi phải có sự kiên trì, chịu đựng được vất vả. Ngay từ công đoạn đào bắt sá sùng đã rất khó vì loài động vật này rất tinh và trốn rất nhanh, người bắt phải hết sức tinh tay, tinh mắt. Sau đó lột sạch ruột, rồi đem hong, phơi khô dưới nắng to từ 4-5 tiếng.
Sá sùng có vị ngọt, tính mát giúp bồi bổ dương khí cho cơ thể, trước đây loại hải sản này còn được coi như một loại hương liệu tạo vị cho các món ăn khác. Khi giá trị dinh dưỡng được biết đến rộng rãi hơn, ngay cả sá sùng khô cũng được chế biến thành nhiều món ăn ngon rất được ưa thích như là sá sùng khô nấu canh, tốt cho những người có sức khỏe yếu, mới ốm dậy cần được bồi bổ cơ thể, sá sùng rang, kho với hương vị đậm đà, bắt cơm. Bên cạnh đó, sá sùng dùng để nấu phở hay cháo lại khiến nước dùng có vị ngọt từ nhiên, thanh thanh hấp dẫn và ngon hơn cả nước xương.
Một loại hải sản nhỏ nhưng lại có tác dụng rất lớn cho sức khỏe, dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon, không những vậy sá sùng khô còn rất dễ bảo quản. Bạn có thể dùng giấy báo quấn lại để bảo quản thời gian ngắn, còn nếu quấn thêm túi nilon, bọc thêm báo và bỏ tủ lạnh thì còn để được từ 3-6 tháng. Vì vậy, nếu đến Hải Phòng, bạn không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức và mua sá sùng khô về làm quà cho người thân được. Đây được coi là món quà vô giá, là niềm tự hảo của xứ Cảng.
Hải Phòng là vùng biển dường như rất được thiên nhiên ưu ái với những hải sản tươi ngon, đa dạng. Một trong số đó là cá thu với hương vị thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng. Đến Hải Phòng thưởng thức cá thu mà muốn mang về làm quà cho người thân thì đã có cá thu một nắng Hải Phòng nổi tiếng khắp mọi miền tổ quốc.
Để làm ra cá thu một nắng ngon, khâu chọn cá rất quan trọng, người ta phải lựa chọn những con cá thu to, chắc thịt, thường là cá thu phấn, làm sạch, chỉ giữ lại phần thân. Sau đó xắt cá thành từng khúc với độ dày 5-7cm , ngâm vào nước muối loãng, để ráo rồi phơi dưới nắng, đến khi cá se khô nhưng bên trong vẫn mềm, có màu trắng hoặc đã hơi ngả vàng một chút.
Chính nhờ phương thức chế biến này, cá vẫn giữ được hương vị thơm ngon ban đầu, đặc biệt sau khi nấu lên, cá vẫn có độ mềm, mùi thơm đậm đà chứ không hề khô hay bị xơ, nhạt. Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, cá thu một nắng chứa nhiều đạm, giàu omega 3, rất tốt cho não bộ, bổ sung chất dinh dưỡng, phục hồi sức khỏe.
Cá thu một nắng có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng cho bữa cơm gia đình như kho, sốt, rim, cá thu chiên, làm ruốc, hay nướng lên để làm thức đồ nhậu nhâm nhi bên chén bia, chén rượu. Các món ăn làm từ cá thu một nắng ngon và hấp dẫn không kém bất cứ loại hải sản nào.
Mọi người chắc hẳn thường sử dụng ruốc như một món ăn thường xuyên trong bữa cơm gia đình bởi đây là món ăn khô dễ chế biến, hương vị thơm ngon lại dễ bảo quản. Bên cạnh tôm tươi, ở Hải Phòng, ruốc tôm cũng được coi là một loại đặc sản nổi tiếng và vô cùng được ưa chuộng.
Đây là món ăn phù hợp với mọi lứa tuổi , được cả người già lẫn trẻ nhỏ vô cùng yêu thích bởi vị ngon dễ ăn. Ruốc tôm được chế biến từ tôm tươi, sau khi làm sạch sẽ cho luộc sơ cùng gừng và muối. Sau đó, tôm sẽ được bóc vỏ, xào săn với hành tím phi, cho vào cối xay, hoặc giã cho đến khi thành những sợi ruốc tơi. Để bảo quản lâu hơn, người ta còn rang lên cho vàng.
Mùi vị thơm ngon, hương thơm hấp dẫn và khó cưỡng, ruốc tôm là loại thức ăn dễ kết hợp, có thể ăn cùng với cơm nóng, cháo, bánh mì,... có khi là ăn chơi cũng được. Bên cạnh đó ruốc tôm cũng có nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và rất tốt cho sức khỏe - một loại đặc sản ngon mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến du lịch ở xứ cảng Hải Phòng.
Vốn là xứ cảng thơm nên ở Hải Phòng có một nguồn lực hải sản vô cùng lớn. Đây là nguồn nguyên liệu thiết yếu cung cấp cho người dân cũng như nguồn cung du lịch. Hàng năm, có rất nhiều du khách đến với Hải Phòng để thưởng thức các món ăn chế biến từ hải sản chính gốc nơi đây. Và nếu vẫn đang phân với việc mua gì để làm quà biếu cho người thân khi đi du lịch Hải Phòng, bạn hoàn toàn có thể chọn mua các loại hải sản tươi để làm quà nếu quãng đường đi không quá xa và có thể bảo quản tốt.
Các loại hải sản tươi được ưa chuộng và nổi tiếng nhất ở Hải Phòng là bạch tuộc, tu hài, bề bề, baba, cá song,... Ngoài ra bạn cũng có thể tìm đến các chợ hải sản của vùng để tham khảo và tìm hiểu rồi quyết định chọn mua quà cho người thân.
Hải Phòng quả là vùng đất với nhiều loại đặc sản ngon và phong phú. Mong rằng những món ăn chúng tôi đã liệt kê sẽ giúp ích cho du khách khi ghé “đất cảng” nếm thử và mua về làm quà cho người thân yêu.